10 Bài Học từ một Blogger Thất Vọng

Viết blog là một công việc khó khăn. Vâng, tôi muốn khởi đầu bài viết từ thực tế đó, và tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở bạn điều này. Tại sao? Chà, bởi vì công việc viết blog thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn... nếu như bạn làm tốt.

Hầu hết blogger bắt đầu sự nghiệp với đầy nhiệt huyết, ý tưởng và kế hoạch. Ôi, chẳng có gì ngạc nhiên khi phần lớn bọn họ bỏ cuộc nhanh chóng.

Tuy nhiên, may mắn cho bạn nếu bạn đang đọc bài viết này! Ta hãy cùng nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu cách thức vượt qua 10 nỗi thất vọng phổ biến nhất trong công việc viết blog.

Bài học số 1: Hãy Bình Tĩnh Và Chọn Mua Một Tên Miền Khác

Bạn động não thật nhiều để lập ra một danh sách các tên miền phù hợp với blog của mình, và cuối cùng khi bạn quyết định mua một tên miền trong số đó... bạn khám phá ra rằng tất cả đã được sử dụng. Để cho tình hình thêm tồi tệ hơn, bạn nhận thấy rằng rất nhiều trong số những tên miền đã bị "chiếm đoạt" này thậm chí không được liên kết với một trang web nào. Có phải mọi người chỉ đơn thuần đi ra ngoài và đặt mua tên miền không? Đây có phải là một xu hướng bạn nên đi theo? Bạn có nên cạnh tranh với bạn bè để xem ai sở hữu nhiều tên miền hơn không? Chắc chắn là không.

Mọi người mua tên miền vì rất nhiều lý do, và đây là điều bạn thực sự không cần phải quan tâm lo lắng. Chỉ cần chọn một cái tên khác cho blog của bạn. Tôi chắc chắn rằng vẫn còn một tổ hợp từ nào đó chưa được sử dụng. Ngoài ra, bạn luôn có thể chọn giải pháp sửa đổi cách đánh vần. Vâng, có rất nhiều blog nổi tiếng đặt tên sai chính tả, và đó chỉ là một cách nữa để tác giả blog thể hiện sự sáng tạo của mình.


Bài học số 2: Bắt Đầu (Thiết Kế) Ngay Từ Ban Đầu

Nếu sử dụng WordPress, hẳn bạn biết rằng rất khó để chọn một giao diện vừa độc đáo vừa phù hợp với sở thích cá nhân. Chưa kể đến việc, bạn sẽ bắt gặp nhiều trang web sử dụng chung một giao diện với nhau. Thiết kế blog là một công việc rất quan trọng, nhưng chắc chắn không cần phải nản lòng vì nó.

Hãy khởi đầu với một giao diện mà bạn thích, nhưng nhớ tùy chỉnh nó càng nhiều càng tốt. Kiểm tra qua các phần Quà tặng miễn phí trên các blog và trang web lớn - họ thường cho phép sử dụng miễn phí các biểu tượng đặc biệt, hình ảnh, logo và nhiều thứ khác nữa. Chọn những hình thức trang trí phù hợp với phong cách của bạn, thay đổi một vài màu sắc, và thế là bạn đã sẵn sàng bắt đầu rồi đó!

Phương pháp thứ hai, thậm chí còn dễ dàng hơn, đó là thuê một người xây dựng web sở hữu đa dạng những bố cục mẫu và tính năng giúp thiết kế trang web của bạn trở nên dễ dàng và thú vị (phần tôi, tôi giới thiệu bạn hãy sử dụng thử dịch vụ của Ucraft)! Một lần nữa, hãy cố gắng tùy chỉnh mọi bố cục mẫu và ghi nhớ rằng: bạn sẽ không thể độc đáo 100% được, nhưng hãy cố gắng hết sức trong khả năng của mình!


Mỗi khi nảy ra một ý tưởng về cách thay đổi giao diện blog, hãy viết ý tưởng đó ra ngay. Vì xu hướng thay đổi toàn bộ thiết kế blog theo thời gian là rất phổ biến, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện ý tưởng của mình.

Bài học số 3: Kiểm Tra!!!

Kiểm tra lại là bước cần thiết để đạt đến thành công. Dù bạn cho rằng ý tưởng của mình tuyệt vời ra sao, độc giả của bạn có thể chẳng cảm thấy hấp dẫn tí nào. May mắn thay, có rất nhiều cách để kiểm tra hiệu quả hoạt động khi bạn sở hữu một trang blog.


Điều đầu tiên bạn cần xem xét là thiết kế trang web. Sử dụng dịch vụ của Optimizely để kiểm tra thử những màu sắc bạn lựa chọn, các nút kêu gọi hành động, hình ảnh... nói thẳng ra là tất cả mọi thứ. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tối ưu hóa thiết kế trang web và loại bỏ cảm giác bực bội khi tự hỏi: "Liệu như thế này đã đủ tốt chưa?”

Bài học số 4: Sáng Tạo Nội Dung Mà Bạn Mong Muốn Đọc

Nội dung là vua. Vì vậy, hãy tìm cách sáng tạo nội dung cho vua, hay đúng hơn, cho chính bạn. Dù sao thì, bạn chính là vị vua cai trị đế chế (viết blog) của mình. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế nhiều blogger sáng tạo những nội dung hoàn toàn thương mại, để rồi kết thúc với chỉ vài lượt xem.


Mặc dù mục đích bạn đăng bài để thu hút người khác, nhưng khi sáng tạo nội dung, hãy hành động như thể bạn đang viết cho chính mình đọc. Tại sao? Bởi vì bạn chỉ hài lòng với điều gì tốt nhất, nên nội dung bạn viết ra sẽ phải thật tuyệt đỉnh! Đừng nản lòng, bởi vì bạn sẽ không bao giờ có được nguồn động lực nếu theo cách kia. Đừng lo lắng liệu bài viết của bạn có bao hàm một chủ đề đã được đề cập trước đó hay không. Đừng quan tâm đến việc bài đăng của bạn có được nhiều người đọc cảm thấy thú vị không. Hãy cứ viết đi. Như tôi đã nói: viết một điều gì bạn mong muốn đọc.

Bài học số 5: Cố Gắng Đi Xa Hơn Nữa

Dù sáng tạo podcast, hình ảnh hay nội dung bằng văn bản, hãy cố gắng làm tốt hơn đối thủ của bạn! Nghe có vẻ dễ dàng phải không? Thế thì, tại sao phần lớn blogger lại cảm thấy nản lòng về điều này?


Không có bí quyết nào để trở nên tốt hơn người khác, vì vậy đừng quá đặt nặng vấn đề này. Một điều bạn chắc chắn có thể làm là hãy nỗ lực hết mình! Cố gắng thêm một chút để tạo ra một podcast chuyên sâu hoặc một bài đăng blog dài hơn. Làm những việc mà hầu hết mọi người không muốn làm, và ai biết được rồi đây bạn sẽ trở thành người giỏi nhất. Đó chắc chắn luôn là phương thức hành động đúng đắn trong mọi trường hợp.

Bài học số 6: Quảng Bá Cho Blog Của Bạn

Làm cách nào truyền bá hiệu quả nhất cho trang blog cá nhân để có thể bắt đầu thiết lập đối tượng độc giả của mình là một mối lo ngại rất phổ biến của các blogger. Với sự tồn tại của hàng loạt những nền tảng truyền thông xã hội, những người có ảnh hưởng và đồng nghiệp blogger, bạn sẽ không cần phải lo lắng (quá nhiều) về việc này.


Hãy bắt đầu với các bài viết của khách. Bằng cách đó, bạn sẽ tiếp cận được đối tượng độc giả của những blogger khác, cũng như góp phần xây dựng mạng lưới quan hệ của mình. Hãy liên lạc với những người trong lĩnh vực của bạn, xin họ lời khuyên, quan sát họ làm và cùng tham gia với họ. Nghe có vẻ khó khăn, nhưng chỉ cần viết một vài email tỏ nhã ý, bạn sẽ sớm có cơ hội được uống cà phê với người bạn viết blog (mới) của mình.

À phải: hãy nhớ đừng quên bổ sung mục "Viết cho chúng tôi" trên trang blog của bạn.

Bài học số 7: Tận Dụng Các Kênh Truyền Thông Xã Hội

Bạn sẽ không thể tin được có bao nhiêu blogger không sử dụng các kênh phương tiện truyền thông xã hội (thường xuyên) vì cảm thấy chán nản về điều này. Bạn hoàn toàn không nên trở thành một trong số bọn họ. Thông qua việc tận dụng phương tiện truyền thông xã hội cách thông minh, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả lớn lao nó mang lại cho mình!


Hãy bắt đầu bằng cách tạo tài khoản trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lâu đời. Nếu đủ ngân sách, bạn sẽ không thấy hối tiếc về việc đầu tư quảng cáo cho những bài viết của mình. Tham gia tất cả các nhóm liên quan đến lĩnh vực của bạn, tích cực hoạt động và chia sẻ những nội dung bạn sáng tạo. Khi có được đủ lượt thích và chia sẻ, bạn sẽ nhận thấy một sự tăng trưởng đối với lưu lượng truy cập vào blog của mình!

Đừng quên cài đặt các nút chia sẻ xã hội để giúp độc giả dễ dàng chia sẻ bài đăng của bạn.

Bài học số 8: Đừng Để Bị Đánh Cắp Thông Tin

Ngay cả khi vừa cho ra mắt trang blog của mình, nếu muốn tránh bị đánh cắp thông tin (và tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng về điều này), bạn cần phải suy nghĩ kỹ về vấn đề bảo mật.


Đối với các trang web WordPress, hãy nhớ đừng bỏ qua 3 bước sau đây:

  1. Đặt một mật khẩu và tên người dùng có độ mạnh cao. Nếu thấy quá phức tạp để nhớ, hãy viết ra giấy.
  2. Sử dụng plugin bảo mật. Có rất nhiều lựa chọn miễn phí dành cho web WordPress, bạn có thể tùy ý chọn một trong số đó.
  3. Đừng quên cập nhật cài đặt để bạn luôn được sở hữu những phiên bản mới nhất!

Bài học số 9: Viết Tiêu Đề Thu Hút Người Đọc

Tiêu đề hấp dẫn làm cho tờ báo bán chạy. Đối với các bài đăng trên blog cũng như vậy. Nói thì dễ, nhưng làm thì khó.

Rất nhiều nội dung hay bị bỏ qua vì thiếu một tiêu đề hấp dẫn, và bạn chắc chắn không muốn mình rơi vào tình trạng này.


Thực tình mà nói, những tiêu đề hiệu quả trong phần lớn trường hợp đều rất chung chung, ví dụ như:

Bài học số 10: Hãy Là Chính Mình

Nói chung, nếu muốn thành công, bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ. Điều này thường đi kèm với sự căng thẳng và nỗi thất vọng.

Lời khuyên tốt nhất tôi có thể dành cho bạn là: Hãy là chính mình. Chọn một tên miền theo sở thích cá nhân. Sáng tạo những nội dung bạn yêu thích. Mua một giao diện phù hợp với phong cách của bạn. Tóm lại, hãy luôn là chính mình!


Hy vọng rằng 10 bài học trên đây sẽ góp phần đem lại nguồn động lực để bạn tiếp tục phát triển trang blog của mình và trở thành người có ảnh hưởng lớn tiếp theo. Hãy tin tưởng vào chính mình, kiên trì và luôn cố gắng cải thiện bản thân cũng như trang blog của bạn. Nếu mới bắt đầu hoặc đang dự định viết blog, làm được như vậy là một bước đi lớn để dẫn bạn đến thành công. Hãy ghi nhớ điều đó và tâm niệm rằng: Dù bất cứ điều gì xảy ra, đừng đánh mất niềm hy vọng.

Nguồn ảnh bìa: pixabay.com từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu