10 bài tập thể dục tốt nhất cho những đứa trẻ đam mê màn hình điện tử

Ngày nay, chúng ta thấy rõ ràng rằng sự ảnh hưởng của công nghệ tới trẻ em đã vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ dán mắt vào màn hình ở khắp mọi nơi.

Với các bậc cha mẹ, họ cũng bằng lòng với việc này. Rốt cuộc, không có gì mang lại cảm giác bình tĩnh và yên bình nhanh hơn việc cho trẻ em sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, mặt trái của công nghệ thì rất nhiều. Tỷ lệ những đứa trẻ bị béo phì, tiểu đường, tăng động/giảm chú ý ADHD và rất nhiều bệnh khác liên quan tới công nghệ đang vượt tầm kiểm soát của tất cả chúng ta.

Giải pháp cho thực trạng này thì quá rõ ràng rồi. Chúng ta cần cho những đứa trẻ của chúng ta rời khỏi màn hình và tham gia các hoạt động thể chất.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu một số bài thể dục tốt nhất cho trẻ. Quan trọng hơn, chúng sẽ yêu thích những trò chơi này và muốn được chơi đi chơi lại nhiều lần.

Những thách thức của việc khiến trẻ muốn tập thể dục

Hãy đối mặt với việc này. Bảo con bạn bỏ các thiết bị điện tử xuống, ra ngoài và chơi sẽ bị chúng phản đối.

Thế giới trên các trang mạng Minecraft, Roblox và các kênh Youtube thật hấp dẫn, sinh động, đầy màu sắc và không bao giờ là nhàm chán cả.

Vì vậy, để tìm một bài tập cho trẻ em có đủ sức cuốn hút như vậy, chúng ta phải sáng tạo.  Hãy nghĩ về việc đi dạo quanh khu phố, hãy quên đi máy chạy bộ và đừng nghĩ về trò chơi nhảy cầu (jumping jacks).

10 bài thể dục tốt nhất cho trẻ

Sau đây là 10 bài thể dục tốt nhất, làm cho trẻ thật sự muốn tham gia:

1. Lắc vòng sáng hula (hula hooping)


Tôi không nghĩ là có bất kỳ khía cạnh nào của hula hooping giống như tập thể dục. Nhưng đoán xem? Lắc vòng hula là một bài tập tim mạch tuyệt vời! Nó cũng giúp ta rèn luyện được sự phối hợp. Cải thiện tập trung cũng là 1 lợi ích khác của nó.

Nhưng để thực sự làm điều này, đứa trẻ sẽ yêu cầu, là lắc vòng hula phát sáng trong bóng tối! Mọi người đều thích phát sáng gì đó trong bóng tối.

Bạn cũng có thể chọn vòng thay đổi màu nữa. Biến bất kỳ phòng tối nào thành bữa tiệc khiêu vũ cho con bạn và xem lượng calo đốt cháy nào!

Ai mà biết một bài tập thể dục cho trẻ lại có thể vui đến thế?

2. Kéo co


Trẻ em thích cạnh tranh 1 cách vui tươi.

Kéo co sẽ xây dựng sức mạnh cốt lõi rất tuyệt và trò này thì tốt cho bắp tay, bắp chân. Ngoài việc bạn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, bạn cũng đã xây dựng được tinh thần làm việc nhóm nữa.

Để vui hơn, hãy cho bọn trẻ chơi kéo co sau 1 trận mưa rào. Chúng sẽ vui vẻ và được lấm bùn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 1 loại vi khuẩn sống trong đất, Mycobacterium vaccae, có lợi cho sức khoẻ.[1]

3. Học võ


Võ thuật là một môn thể thao tuyệt vời cho trẻ em! Một trường dạy võ tốt có thể nuôi dưỡng và phát triển các tố chất sau:

Bên cạnh những lợi ích về tinh thần và cảm xúc, võ thuật là một trong các hoạt động được khuyến cáo nhiều nhất dành cho trẻ tăng động (ADHD).

Võ thuật thì tuyệt vời để phát triển sự phối hợp của mắt, sức mạnh cốt lõi, sự cân bằng và khả năng bình tĩnh trước áp lực.

Tìm được một ngôi trường  tốt có lẽ sẽ hơi khó. Vậy nên hãy tìm ra cách tốt nhất để tìm một trường dạy võ tốt cho con bạn.

4. Leo núi trong nhà


Những người leo núi là một trong số những vận động viên khỏe mạnh nhất. Họ đã xây dựng sức mạnh cốt lõi đáng kinh ngạc, cơ bắp tay và chân tuyệt vời. Họ cũng phát triển các kỹ năng chiến lược trong việc quyết định thời điểm và nơi để di chuyển tiếp theo.

Thậm chí quan trọng hơn, leo núi đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sự lo lắng, lòng tự trọng và chứng trầm cảm.

Hãy leo núi an toàn tại một phòng tập thể hình hoặc trung tâm thể dục thể thao gần chỗ bạn.

5. Bơi lội


Tất cả chúng ta đều nghe về việc bơi lội tuyệt vời như thế nào cho trẻ em. Nó rất tốt cho sự linh hoạt, giảm viêm và xây dựng khối xương. Hầu hết trẻ em thích bơi lội và chơi trong hồ bơi với bạn bè của chúng.

Nhưng một phần thưởng bổ sung thực sự là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bơi lội có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với các hình thức tập thể dục khác.[2] Vì vậy, đam mê bơi lội theo nghĩa đen có thể kéo dài cuộc sống của con bạn.

Đây chỉ là một vài trong số những lợi ích. Hãy xem thêm lợi ích của bơi lội.

6. Quần vợt


Quần vợt xây dựng tinh thần đồng đội tuyệt vời và sự tự tin. Nó cũng là một loại trò chơi chiến lược; một điểm cộng thực sự cho trẻ em đã từng chơi trò chơi điện tử.

Nhưng lợi ích thực sự của quần vợt là một số lợi ích thể chất nổi bật:

  1. Sự phối hợp giữa tay - mắt
  2. Linh hoạt
  3. Điều khiển cơ vận động tốt
  4. Cân bằng

Khi con bạn phát triển tình yêu quần vợt và phát triển kỹ năng của chúng, đây thực sự là thứ chúng sẽ yêu thích suốt đời.

7. Thể dục dụng cụ


Hầu hết những đứa trẻ tập thể dục dụng cụ không phải là để thi Thế vận hội (Olympics). Nhưng điều đó hoàn toàn ổn! Thể dục dụng cụ là một trong những môn thể thao dẻo dai nhất trong tất cả các vận động viên.

Trẻ em có được sự linh hoạt, phối hợp, cải thiện chức năng nhận thức, kỷ luật tự giác và sức mạnh cốt lõi đáng kinh ngạc.

Bởi vì chúng đang lăn, xoay tròn và lật với những đứa trẻ khác bằng tuổi chúng, nó sẽ không giống như một bài thể dục đơn thuần tí nào cả.

Đừng tìm kiếm một trung tâm sẽ truyền đạt những điều cơ bản một cách có giám sát. Bạn không cần một trung tâm thể dục dụng cụ chuyên nghiệp. Điều chúng ta cần là bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ em và giúp chúng tìm cách vui chơi thoát khỏi màn hình điện tử.

8. Bóng đá


Bóng đá xây dựng sức khỏe tim mạch và đồng thời cũng xây dựng sự linh hoạt và phối hợp. Quan trọng nhất, nó thúc đẩy các kỹ năng làm việc nhóm tuyệt vời và trẻ em có một động lực để làm điều đó.

Vì bóng đá chơi ngoài trời, nên bạn cũng thu được các lợi ích bất ngờ khi cho trẻ chơi ngoài trời. Chúng sẽ hấp thu nhiều vitamin D hơn và xương khớp cứng chắc hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian trong nhà và trên màn hình có thể bị cận thị.[3] Vì vậy, tầm nhìn được cải thiện thực sự có thể là một lợi ích khác của bóng đá.

Có thể có một giải đấu bóng đá địa phương gần bạn. Nếu không, hãy cân nhắc việc tổ chức một giải đi.

9. Đô vật


Không giống như võ thuật, đô vật tập trung chủ yếu vào 2 người chơi. Nó xây dựng nên một sự nhạy cảm không tưởng vì bạn phải cố gắng cảm nhận những gì mà đối phương sẽ làm thông qua các va chạm gần.

Nó khích lệ:

Nó cũng là một bài tập thể dục tuyệt vời mà lại không tốn nhiều chi phí. Vì bạn chả cần phải mua hàng tá các trang thiết bị phụ trợ đặc biệt nào.

Ngoài ra, vì các đô vật thường không cố gắng trở nên chuyên nghiệp, nên nó không phải là một trong những môn thể thao tốn kém tất cả thời gian và tiền bạc của bạn.

10. Chạy tự do (Parkour - Freerunning)


Ai lại không muốn có vẻ ngoài và di chuyển như một siêu anh hùng nhỉ?

Parkour, đôi khi được gọi là chạy tự do, có một chút giống môn thể dục dụng cụ, một chút võ thuật, nhưng thật ra lại hoàn toàn khác nhau. Nó gần giống với trượt ván nhưng không có ván trượt.

Rất nhiều thí sinh trong các chương trình như American Ninja Warrior có nền tảng Parkour. Parkour đã trở nên rất nổi tiếng trong vài năm qua nhờ chương trình đó và chương trình truyền hình Arrow.

Rất có thể bạn có thể tìm thấy một trường Parkour gần bạn. Nếu không, hãy hỏi xem nơi thể dục dụng cụ địa phương của bạn có cung cấp một lớp Parkour không.

Parkour gắn kết tâm trí với việc leo trèo và nhảy qua chướng ngại vật trong khi xây dựng sức mạnh cốt lõi và sự phối hợp nghiêm túc.

Bài tập thể dục tốt nhất cho trẻ em sẽ là một bài tập có vẻ hay và thú vị và không cảm thấy giống như tập thể dục. Đó chính là Parkour.

Hãy cân bằng giữa thời gian sử dụng màn hình điện tử và thời gian tập thể dục cho trẻ

Chúng ta đều biết rằng màn hình và công nghệ là một phần không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Màn hình điện tử tự nhiên là một phần quan trọng hơn nhiều của thế giới trẻ con hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. Nhưng chúng ta không thể chịu thua điều đó.

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần sự cân bằng. Lợi ích của việc giới hạn thời gian xem màn hình điện tử là rất nhiều.[4] Vì vậy, tìm một bài tập thể dục cho trẻ em khiến chúng rời khỏi ghế dài nhưng cũng kích thích tâm trí của chúng là rất quan trọng.

Bạn có thể cần thử một vài đề xuất trong số những bài thể dục trên đây để tìm ra một hoặc những môn thực sự gây ảnh hưởng tới con bạn. Một khi bạn tìm thấy đúng môn, con bạn sẽ cầu xin để làm điều đó nhiều lần. Và bạn có thể thấy sự quan tâm của chúng đối với thời gian trên màn hình giờ chỉ là thứ yếu.

Trong bài đăng này, chúng tôi đã xem xét một số bài tập tốt nhất cho trẻ em. Các bài tập giữ cho tâm trí được khích lệ trong khi mang lại lợi ích to lớn về thể chất và cảm xúc. Cụ thể chúng tôi đã xem xét các bài tập và các hoạt động không bao giờ nhàm chán. Chúng có thể cạnh tranh với các ứng dụng và trò chơi hay nhất, cuối cùng mang lại sự cân bằng cho ngôi nhà của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

Tài liệu tham khảo​​​​​​​

1]^PNSA: Tiêm chủng với chế phẩm diệt nhiệt của vi sinh vật môi trường Mycobacterium vaccae thúc đẩy khả năng phục hồi căng thẳng ở chuột
[2]^Trường Y tế Công cộng Arnold: Blair nói rằng không có lý do để tin rằng phụ nữ sẽ không có những lợi ích giống nhau từ bơi lội
[3]^Khoa học hàng ngày: Trẻ em dành thời gian ở ngoài trời nhiều hơn dẫn đến giảm tỷ lệ cận thị
[4]^Người Trung Lưu Mới: 13 lợi ích đã được chứng minh về việc giới hạn thời gian trước màn hình có thể giúp con bạn
  • Category
  • Nav menu