10 Bí Quyết Để Suy Nghĩ Lạc Quan

Suy nghĩ lạc quan có thể giúp bạn có được rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Có được vẻ ngoài lạc quan sẽ rất tốt cho cả tâm lý lẫn sức khỏe của bạn. Nhưng đôi khi, có những chuyện xảy ra lại làm bạn khó có thể giữ được lối suy nghĩ tích cực. Để giữ được lối suy nghĩ lạc quan, biến nó thành bản năng, ta cần thực hiện từng bước. Và đây là 10 bí quyết giúp bạn thực hiện điều đó, giữ cho mình luôn lạc quan.

1. Dành thời gian với những người lạc quan

Nếu bạn cứ loanh quanh bên những người chỉ biết phàn nàn, sự tiêu cực của họ sẽ dần ảnh hưởng tới bạn, như câu "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" vậy. Hãy dành nhiều thời gian hơn với những người bạn, người thân lạc quan để đi đúng với câu "gần đèn thì sáng" nhé. Ở gần nhiều người lạc quan thì bạn khó mà bi quan được.

2. Chịu trách nhiệm với cách ứng xử của bạn

Khi bạn phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, hãy thôi nghĩ rằng mình là nạn nhân. Phải biết rõ bản thân mình đang trong tình huống nào mà nhận lấy trách nhiệm cho cách ứng xử của bạn. Chấp nhận trách nhiệm của mình sẽ giúp bạn đứng lên từ thất bại, học được từ lỗi lầm, và nhất là ngưng việc đổ lỗi lên người khác trong khi quan trọng là ở bản thân cần phải nhận ra nó.

3. Cống hiến cho cộng đồng

Một trong những cách tốt nhất để cảm nhận tốt về những gì bạn có, là tập trung vào những gì bạn phải cho đi. Tình nguyện cũng là cách truyền cảm hứng cho cộng đồng. Giúp đỡ người khác sẽ cho bạn một vẻ ngoài mới trong mắt mọi người, và từ đó giúp bạn giữ suy nghĩ tích cực, lạc quan.

4. Đọc những bài viết truyền cảm hứng và tích cực

Dành thời gian đọc những thứ giúp bạn phát triển suy nghĩ lạc quan hàng ngày. Như là những bài viết, trích dẫn truyền cảm hứng từ những người nổi tiếng chẳng hạn, từ đó giúp bạn tập trung hơn vào điều quan trọng với bạn trong cuộc sống. Đó có thể là một cách rất tuyệt vời để bắt đầu và kết thúc một ngày của bạn.

5. Nhận ra và loại trừ suy nghĩ bi quan

Bạn sẽ chẳng thể thành công trong việc suy nghĩ lạc quan được nếu bạn cứ xoay quanh những suy nghĩ bi quan. Hãy học cách nhận ra và loại trừ chúng. Thường thì những từ như "lúc nào cũng" hay là "không bao giờ" là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang tự lừa bản thân thôi.

Nếu bạn nhận ra rằng mình đang suy nghĩ như là, "Mình lúc nào cũng làm rối tung mọi chuyện", vậy thì phải loại trừ nó ngay và thay thế với thực tế "Thi thoảng mình lại mắc lỗi, phải lấy nó làm bài học". Nhưng lạc quan không có nghĩa là biến suy nghĩ thành quá xa vời với hiện thực, thay vào đó hãy suy nghĩ thực tế một chút.

6. Làm việc hướng tới mục tiêu

Sẽ rất dễ dàng suy nghĩ tích cực về những khó khăn và thất bại khi bạn đang đặt mục tiêu để hướng tới. Mục tiêu sẽ cho bạn động lực để vượt qua những chướng ngại để đối mặt với những khó khăn trong suốt chặng đường dẫn tới thành công. Nhưng nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng, sẽ vô cùng khó khăn để đưa ra quyết định và đánh giá quá trình làm việc của bạn.

7. Phân tích hậu quả của việc bi quan

Hãy dành chút thời gian nhận thức về hậu quả của lối suy nghĩ bi quan. Thường thì, bạn hoàn toàn có thể đoán ra được. Ví dụ, có anh chàng nghĩ rằng, "Mình sẽ chẳng thể nào vượt qua buổi phỏng vấn này", chắc chắn sẽ đưa anh ta vào trạng thái mất tinh thần cho buổi phỏng vấn. Thế là anh ta đang tự đánh mất cơ hội xin việc của mình.

Viết ra một danh sách những lối suy nghĩ bi quan có thể ảnh hướng tới cuộc sống của bạn. Đó thường là suy nghĩ ảnh hưởng tới cách hành xử, những mối quan hệ và cảm xúc của bạn. Rồi tạo một danh sách những suy nghĩ tích cực sẽ mang lại lợi ích cho bạn và thay thế những suy nghĩ tiêu cực đó.

8. Khen người khác

Hãy thử tìm cách khen người khác nhé. Hãy thành thật trong cách ca ngợi và khen tặng người khác, nhưng nhớ là phải thực hiện đều đặn. Việc này sẽ giúp bạn thấy được điều tốt của người khác.

9. Tạo một danh sách biết ơn mỗi ngày

Nếu bạn bắt đầu để ý tới những việc bạn được giúp đỡ, bạn sẽ nhận ra rằng việc mình làm đã giúp ích thế nào. Và nó còn giúp bạn giữ được suy nghĩ lạc quan thay vì cứ suy nghĩ mãi về thứ không hay đã xảy ra trong ngày. Hình thành thói quen thể hiện sự ứng xử biết ơn sẽ giúp suy nghĩ lạc quan còn hơn là một thói quen đấy.

10. Quan tâm bản thân

Chăm sóc bản thân thật tốt và bạn sẽ trang bị cho bản thân lối suy nghĩ lạc quan. Chú ý nghỉ ngơi và luyện tập sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Quan tâm tới sức khỏe và tinh thần, như vậy sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để giữ cho bản thân luôn lạc quan.

  • Category
  • Nav menu