10 Bước Đơn Giản Giúp Con Cái Bạn Tận Hưởng Một Cuộc Sống Vui Vẻ

Một đứa trẻ là "một vấn đề nghiêm trọng" trong thời đại ngày nay. Thời gian đã thay đổi và trẻ con ngày nay có thể đem đến căng thẳng không khác công việc cho các bậc cha mẹ.​​​​​​​

Ngày nay, có rất nhiều người sẵn sàng trao đổi mọi thứ để có một đứa con mà không căng thẳng, nhưng sẽ tuyệt như thế nào nếu bạn có thể giúp con bạn luôn tự trau dồi niềm vui trong cuộc sống? Liệu điều đó có khả thi không?

Dĩ nhiên là có! Đa phần của cuộc sống là để học. Những đứa trẻ quan sát và bắt chước chúng ta ngay cả khi chúng ta không tốt. Trẻ con học sự căng thẳng và không hạnh phúc và vì vậy chúng cũng có thể học để tạo ra niềm vui cho bản thân và những người khác.

Dưới đây là 10 bước đơn giản để giúp con cái của bạn có thể tạo ra một cuộc sống vui vẻ.

1. Hãy tự sống vui vẻ với chính mình

Ôi trời! Đó có thật sự là những gì tôi vừa nói! Sẽ dễ nói hơn là làm, có đúng vậy không?

Thực tế là trẻ em học hỏi từ chúng ta. Chúng học những vật thể, những con người, những thái độ và quan điểm nào quan trọng trong cuộc sống bằng cách quan sát cách chúng ta phản ứng. Nếu bạn đang căng thẳng, chúng sẽ trở nên căng thẳng và sẽ không có một hy vọng nhỏ nhoi nào cho chúng rằng có một cách khác để giải quyết với những tình huống gây ra căng thẳng này.

Bạn, chính bạn đang sống một cuộc sống căng thẳng và điều đó có thể làm cho chúng tin rằng bị căng thẳng là chuyện bình thường và đó là cách mà chúng phải sống nếu là một người lớn. Để chỉ ra cho một đứa trẻ một ví dụ tốt về cách đối phó với cuộc sống, bạn phải biết xử lý và giảm sự căng thẳng của bạn xuống mức có thể kiểm soát được.

Bước đầu tiên bạn phải làm để quản lý sự căng thẳng của mình là nhận ra rằng thỉnh thoảng căng thẳng là rất bình thường vì nó là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn đang căng thẳng mọi lúc mọi nơi, đó không còn là bình thường và bạn cần phải thay đổi một điều gì đó. Bạn phải xử lý lối sống của mình và thực hiện những thay đổi cần thiết.

Nếu bạn đang căng thẳng, hãy ngồi xuống và tìm ra lý do chính xác tại sao bạn lại căng thẳng. Nếu đó là vì công việc của bạn, bạn cần làm gì để thay đổi tình hình? Nếu bạn đã cố gắng để thay đổi nó và thấy rằng bạn không thể, hãy tìm một vị trí khác hoặc một công việc khác. Rất nhiều người sợ phải thay đổi công việc. Nhưng nếu công việc của bạn đang làm bạn cảm thấy căng thẳng, thì bạn có thể dạy con bạn bài học nào tốt hơn ngoài việc tự tin vào bản thân mình để có thể thực hiện một sự thay đổi trong cuộc đời của bạn để làm nó tốt hơn?

Ở trong một tình huống làm bạn căng thẳng sẽ âm thầm gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến sự tự tin của bạn. Nếu bạn sợ phải thay đổi, rất có thể là sự căng thẳng đã ảnh hưởng rất nhiều vào sự tự tin của bạn, và làm sao bạn có thể cảm thấy được khả năng thực sự của bạn không như vậy?

Trong mọi tình huống trong cuộc sống, bạn đã thực hiện nó bằng một cách nào đó. Hãy tự tin rằng với bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ đều tìm thấy cách giải quyết.

Rất nhiều lần, căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta xuất phát từ những người trong cuộc sống của chúng ta. Điều này sẽ được nói đến trong luận điểm tiếp theo.

2. Dạy cho con của bạn cách phát hiện và tránh những người tiêu cực

Tôi không thể không nhấn mạnh luận điểm này bởi vì trong cuộc sống, nguyên nhân lớn nhất của sự phiền não là đang sống xung quanh với những người tiêu cực hoặc thậm chí là người thân của bạn. Tiêu cực là một bệnh ung thư lan truyền trong một gia đình hoặc một nhóm người. Tôi chắc chắn sẽ có một lúc nào đó bạn có thể đang hoàn toàn hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống cho đến khi bạn ở gần một người tiêu cực. Bạn có cảm thấy tức giận, buồn bã, hoặc một số cảm xúc tiêu cực khác? Đó là những gì sẽ xảy ra.

Những đứa trẻ, rất không may là không có nhiều sự lựa chọn những người dành nhiều thời gian với chúng. Hãy đảm bảo rằng chúng không bị buộc phải dành nhiều thời gian với những người tiêu cực và cho dù bạn có làm gì thì cũng không cho phép một người tiêu cực chăm sóc con mình.

Thông thường, những người tiêu cực thường tỏ ra vô trách nhiệm khi mọi thứ không như mong đợi, và họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Nếu con của bạn không may có một người tiêu cực là một trong những giáo viên của chúng, hãy yêu cầu chuyển trường. Nếu người giữ trẻ của bạn là một người tiêu cực, hãy thuê một người mới. Hãy lọc lại danh sách những người bạn xác định là tiêu cực, loại bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với bất kỳ những người này cho chính mình và cho con của bạn.

Một phần của nhiệm vụ của bạn trong vai trò cha mẹ là bảo vệ môi trường sống của con mình. Môi trường sống của chúng bao gồm những người xung quanh chúng. Nếu bạn không thể làm một người tiêu cực không tiếp tục tiêu cực, hãy đưa họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Chỉ cần một bước đơn giản này, mặc dù đôi khi khó khăn, có thể làm mượt mà ngay cả một cuộc sống chông gai và căng thẳng nhất.

Hãy dành thời gian để thực hiện bước này một cách triệt để. Đừng cho phép bản thân cảm thấy tội lỗi và bị thao túng bởi những người này. Nhiều người trong số họ rất biết cách làm cho bạn cảm thấy tội lỗi nhưng hãy nhận ra rằng họ vẫn còn có một sự lựa chọn trong cuộc sống của họ. Họ có thể tiếp tục sống tiêu cực và có hại hoặc họ có thể quay đầu lại. Đó là tùy thuộc vào họ, nhưng bạn và con bạn không nên ở xung quanh những người này nếu họ không chịu thay đổi. Những thiệt hại mà họ gây ra chắc chắn là rất lớn.

Đó là những gì bạn cần làm với bất cứ ai tiêu cực trong môi trường của bạn, người thân, giáo viên, bác sĩ, bất cứ ai. Có rất nhiều những người tốt ở khắp mọi nơi. Họ rất dễ tìm thấy. Tìm kiếm những người đó và xây dựng tình bạn với họ. Bạn sẽ hoàn toàn được hạnh phúc hơn, và sống xung quanh những người hạnh phúc và thành đạt sẽ làm cho bạn hạnh phúc và thành đạt hơn.

3. Hãy dạy đứa trẻ của bạn giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác là một trong những niềm vui thuần khiết nhất trong cuộc sống. Không có niềm vui nào bằng trông thấy một người trở nên hạnh phúc và biết rằng chúng ta đã làm một cái gì đó để làm cho điều đó xảy ra. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng sẽ mang lại cho bạn những món quà để được nhìn thấy bạn mỉm cười.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường hay ghé vào một cái cây bên đường trên đường từ trường về nhà. Mỗi ngày tôi nhặt một chiếc lá rụng. Tôi tìm và tìm một chiếc đẹp nhất, sau đó tôi nhặt nó và mang đến mẹ tôi. Bà ấy dán chúng lên cánh cửa tủ lạnh và chúng tôi sẽ buồn khi những chiếc lá đó khô và rơi xuống.

Một ngày nọ tôi trở về nhà và phát hiện ra rằng bà đã lấy những tờ giấu sáp và ủi những chiếc lá lên để bảo vệ những chiếc lá ấy mãi mãi theo thời gian.

Tôi rất hạnh phúc bởi vì tôi biết rằng những chiếc lá ấy rất đặc biệt đối với bà đến nỗi bà muốn giữ chúng. Mặc dù tôi là một đứa trẻ nhỏ, tôi nhận ra rằng tôi đã cho mẹ tôi một món quà tuyệt vời khi bà đã cho tôi một điều tương tự bằng cách chăm sóc và bảo tồn chúng. Việc làm đó đã không kéo dài được lâu vì chiếc cửa tủ lạnh của chúng tôi đầy những tờ giấy sáp và những chiếc lá mà tôi đã phải rất khó khăn để mở nó.

4. Hãy chỉ cho con bạn vẻ đẹp của vạn vật

Ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới đều có một vẻ đẹp riêng. Có thể chúng ta không nhận ra điều đó nữa nhưng tôi chắc rằng sẽ có một lần nào đó khi bạn chợt thức dậy và muốn tận hưởng làn không khí, hoặc một lần nào đó bạn phải dừng lại để trầm trồ một cảnh đẹp nào đó.

Vì tôi ngày một già đi, tôi không thể không nhìn vào những chiếc lá rụng mùa thu. Những cái cây đôi khi rất đẹp trong bộ trang phục mùa thu. Thỉnh thoảng tôi vẫn thường đi dạo và nhìn ngắm những khu vườn. Bạn có bao giờ nghĩ người ta trồng một khu vườn trước sân nhà chỉ để bạn trông thấy và thưởng thức chúng? Hãy chỉ những điều đó cho đứa trẻ của bạn. Đó có thể là một ý tưởng mới đến với chúng rằng có những người làm việc thật chăm chỉ chỉ để đem lại niềm vui cho những người họ không quen biết.

Bạn có thể thấy con người làm nên những giá trị đẹp đẽ và tuyệt vời ở mọi nơi. Có những bản nhạc đang vang lên quanh chúng ta. Có những con người vui nhộn mà niềm vui của họ là làm người khác cười thoải mái.  Có những con người ăn mặc thật đẹp mỗi ngày để những người trông thấy họ được mãn nhãn.

Hãy chú ý những việc đó và chỉ cho con của bạn. Nếu chúng có thể trông thấy những điều đó rất quan trọng với bạn, chúng sẽ quyết định rằng những điều đó cũng quan trọng với chúng. Chúng sẽ hình thành thói quen quan sát những điều quý giá trong cuộc sống.

5. Ôi trời, đừng nghiêm túc thế chứ!

Hãy tìm những thứ có thể làm bạn cười mỗi ngày! Hãy xem những bộ phim hài và cười như điên! Hãy lấy hộp bút chì màu và vẽ gì đó thật ngốc nghếch! Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa! Cười nhiều hơn và niềm vui sẽ nằm trong tầm tay bạn. Nếu bạn xây dựng hình ảnh nghiêm túc, bạn đang cướp đi niềm vui của bạn và con bạn. Sự thật là chúng ta không thể vui vẻ mọi thời điểm nhưng tôi tin rằng chúng ta đang quá nghiêm túc.

Tôi nhận ra rằng tôi làm việc hiệu quả hơn rất nhiều khi tôi đang vui vẻ thay vì khi tôi đang nghiêm túc.

Lần cuối bạn mở một cuốn sách tô màu và một hộp chì màu ra, và trông thấy một hình mới nguyên được tô nguệch ngoạc chỉ bằng một màu là khi nào? Tôi dạy nhạc cho những đứa trẻ và chúng tôi sử dụng bút màu mỗi ngày.

Vài ngày trước tôi mua cho mình một hộp bút màu to. Tôi đã mở ra và tận hưởng mùi hương mới tinh của chúng. Bạn có nhớ mùi hương của những cây bút màu mới đã từng là một vấn đề lớn? Bây giờ tất cả những gì tôi cần là một cuốn sách tô màu mới và tôi sẽ tô hết chúng! Vâng, tôi đã trưởng thành! Bạn có muốn đến và tô chúng với tôi không? Điều đó sẽ rất VUI! Hãy đến cùng với con của bạn!

6. Hãy dạy con bạn một ngày làm việc thực sự sẽ rất tốt!

Trẻ em thường muốn đóng góp vào sự tiến bộ của tất cả mọi người xung quanh.

Hãy dạy cho chúng một số kỹ năng cơ bản để chúng có thể sử dụng để giúp bạn và hãy để cho chúng làm điều đó. Chúng sẽ hạnh phúc hơn! Thậm chí làm như vậy bạn có thể dạy cho chúng một kỹ năng mới.

Tôi chắc chắn rằng trẻ em nghĩ rằng thực phẩm có thể tự nấu chín một cách kỳ diệu. Sẽ như thế nào nếu chúng có thể nấu một cái gì đó đơn giản như nướng bánh mì hay nướng bánh sandwich pho mát? Dạy cho chúng cần phải giữ an toàn và để ý đến chúng, nhưng đừng để chúng biết điều đó!

7. Hãy dạy con bạn rằng làm việc để có được một thứ gì đó sẽ cảm thấy hài lòng hơn là được cho

Tôi đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ với một người bạn tuyệt vời của tôi ngày hôm qua và cô ấy nói với tôi về một người bạn của cô ấy khi cô ấy lớn lên. Người bạn này luôn luôn rất xinh đẹp và nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người đàn ông. Cô bạn ấy đã kết hôn ba lần và mỗi lần người đàn ông của cô ấy đã cho cô ấy tất cả mọi thứ cô ấy muốn, như xe hơi, lông thú, đồ trang sức, tất cả mọi thứ nhưng cô ta đã ly dị họ. Đây là những người đàn ông tốt, nhưng những sai lầm của họ là đã cho một người mà không mong đợi một cái gì đó trở lại.

Những sự "cho" đó không nhất thiết phải là vật chất, nó có thể là tình yêu, bữa ăn ngon, một ngôi nhà sạch sẽ và thoải mái, một bài nhạc được chơi khi anh ta cảm thấy thư giãn, bất cứ điều gì mà làm cho cuộc sống của một ai đó tốt hơn.

Khi một người chỉ nhận và không bao giờ cho, người đó sẽ luôn đau khổ mà họ không biết tại sao.

Người bạn của tôi nói với tôi rằng đây là một bài học cho cô ấy trong cuộc sống của mình. Cô ấy biết rằng đó không phải là nhận một điều gì đem lại niềm vui cho cô ấy, sự thật là cô ấy đã làm việc để có chúng và khiến chúng xảy ra.

Hãy nghĩ về điều đó. Có khi nào bạn làm việc chăm chỉ và cuối cùng đạt được điều mình muốn không? Không phải chiến thắng đó có thêm vị ngọt nữa sao? Tôi đã thấy rất nhiều lần có những điều được ban cho chúng ta mà chúng ta không cần làm việc để có chúng, thì không được vui như những thứ chúng ta thực sự cố gắng để có chúng. Tạo ra suy nghĩ này trong con bạn sẽ làm cho cuộc sống của chúng vui vẻ.

Tôi đã biết nhiều người đau khổ rất nhiều bởi vì họ có một suy nghĩ rằng họ chắc chắn nên được những điều mà họ đã không làm việc để có chúng. Họ không có ý kiến ​​cho rằng, để có hạnh phúc, họ phải làm gì đó ngược lại cho những người đã cho họ hạnh phúc.

Đây cũng là cách cuộc sống này vận hành. Nếu chúng ta chỉ nhận mà không bao giờ cho đi, chúng ta sẽ rất bất hạnh. Mặt khác, nếu chúng ta tìm cách cho đi và phục vụ người khác, chúng ta sẽ rất hạnh phúc. Những người đó là những người hạnh phúc nhất mà tôi biết.

Những người không cho đi sẽ không bao giờ biết cảm giác của việc đạt được một mục tiêu mà họ đã đặt cho bản thân và làm việc chăm chỉ để nhận ra. Sớm hay muộn, những người khác cảm thấy mệt mỏi khi cho đi mà không nhận được bất cứ điều gì. Cuối cùng thì thành công hay thất bại cũng bắt đầu và kết thúc với chúng ta. Không có ai có thể cho chúng ta và những người hạnh phúc nhất mà tôi biết nhận ra điều đó và nắm lấy nó.

8. Hãy giúp con bạn nuôi dưỡng một vật nuôi và dạy chúng cách chăm sóc vật nuôi

Có một con vật cưng là một trong những niềm vui lớn trong đời. Khi biết rằng có một sinh vật đang phụ thuộc hoàn toàn sự sống vào bạn làm cho bạn cảm thấy mình rất quan trọng và điều đó nuôi dưỡng lòng từ bi trong một đứa trẻ. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách chăm sóc thú cưng của mình và luôn luôn kiểm tra lại các thực phẩm và nước cho chúng bởi vì những thói quen tốt cần thời gian để tạo ra và bạn không muốn con mình học cách chứng kiến con vật nuôi chết khi chúng không được chăm sóc. Hãy dạy cho con của bạn nhưng cũng luôn bên cạnh chúng!

9. Hãy nghỉ phép!

Nhiệm vụ của bạn vẫn ở đó khi bạn quay trở lại. Hãy để ai đó làm phần việc của bạn và dành thời gian cho con của mình. Nhưng tốt hơn hết là dành thời gian cho con bạn mỗi ngày khi cả hai có thể chơi đùa với nhau. Một trong những khoảng thời gian vui vẻ nhất là khi tôi được chơi trò Candyland rất nhiều lần khi con tôi đánh bại tôi trong trò đó. (Thành thật mà nói không thể biết được bao nhiêu lần tôi có thể đi vào vùng đất Mr.Plumpy? Không biết những con xúc xắc gian lận hay không?)

Tôi cũng thích cùng với con của tôi, vừa đi ra từ bồn tắm và với hũ mứt của chúng ngồi với tôi trên chiếc sofa và xem 101 Dalmatians lần thứ một triệu.

10. Hãy ôm con bạn bất cứ khi nào có thể

Khi những đứa trẻ còn nhỏ, hãy ôm chúng thật chặt và bỏ ra. Khi đứa con nhỏ của tôi còn trẻ nó bám lấy tôi mọi lúc mọi nơi. Mọi nơi tôi đã đến, nó luôn ở đó, trong tay tôi và ôm lấy cánh tay tôi. Tôi nhìn lại và thấy hình ảnh của chúng tôi ở khắp mọi nơi, với cánh tay được ôm chặt và chúng tôi mỉm cười. Tôi xem điều đó như một món quà. Bạn có biết rằng những tiếp xúc đơn giản như thế là căn nguyên của rất nhiều sự hạnh phúc?

Chẳng bao lâu, những cái ôm đã trở nên dè dặt hơn và chúng tôi không còn nắm tay hoặc quàng tay nhau nữa. Tôi không còn xoa đầu nó khi nó đi ngang qua tôi và nó không còn nằm vào lòng tôi và vòi chà lưng nữa. Bây giờ nó đã là một người đàn ông, không còn là một cậu bé nữa.

Tôi nhớ những điều đó rất nhiều. Tôi sẽ đánh đổi bất cứ điều gì để có nó trong lòng tôi và có mùi như sữa tắm em bé một lần nữa..

Hãy dành cho nhau những cái ôm và tình yêu sẽ được cho đi một cách thoái mái mà không có bất kỳ sự cấm đoán nào. Trẻ em học quá sớm rằng nếu ban phát tình cảm một cách hào phóng có thể làm cho những trái tim tan vỡ. Có lẽ sự chấp nhận tình yêu và những cái ôm này một cách vô điều kiện của chúng đã tạo ra những hàng rào bảo vệ cho con của chúng ta khỏi những thực tế phũ phàng.

Tình yêu này và những cái ôm chúng ta nhận được từ những đứa trẻ là những món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể được nhận. Nhận chúng, trân trọng chúng và cho ngược chúng lại. Bạn và con bạn là một đội và sẽ có nhiều lần trong cuộc sống khó khăn và vào những lúc phải đối mặt với những thực tế phũ phàng, bạn và con bạn cần quay trở lại cùng nhau và xây dựng lại sự gần gũi với người khác.

Tôi mong rằng tôi đã cho bạn một số thông tin hữu ích. Và trên hết, con của bạn là người yêu bạn hết lòng. Đừng quay lưng lại với món quà này hoặc giảm thiểu nó bằng mọi cách. Đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Nó là niềm vui lớn nhất của bạn.

XO Chris

  • Category
  • Nav menu