10 cách để chấm dứt những tình bạn dư thừa trong cuộc sống

Bạn biết rằng sẽ tới lúc bạn phải chấm dứt những mối quan hệ của bạn, mặc dù bạn chưa thể làm điều đó bởi những kí ức hay kỉ niệm. Bạn sợ hãi với khoảng trống mà chưa ai có thể lấp đầy khi rời bỏ những người đó đi? Nhưng bạn biết rằng đây là những người bạn mà bạn không còn cần trong cuộc sống nữa, và một mình vào thời điểm này sẽ tốt hơn là đau khổ với sự hiện diện của họ. Thay đổi có thể đáng sợ nhưng là cách bạn có thể thoát ra khỏi cuộc sống gập ghềnh hiện tại.

1. Tôn trọng bản thân bạn

Xã hội sẽ không tin bạn khi bạn không có niềm tin vào bản thân mình. Hãy quý trọng tình yêu và lòng tốt của chính bạn, thay vì làm nó trở nên vô nghĩa với không đúng người. Hãy tạo thêm niềm vui cho mình, bạn sẽ cảm thấy tươi tỉnh hơn và tìm được những người bạn cùng chí hướng.

2. Ở một mình

Thời gian một mình nghe có vẻ đáng sợ, bởi không ai thực sự muốn dừng lại quá lâu để nhìn vào gương. Vậy nên bạn hãy giữ việc hướng về phía trước trong cuộc sống hiện tại của mình. Bạn đang quá bận rộn tới mức quên bản thân mình, cố gắng để phù hợp với một khuôn mẫu đúc cho người khác ư? Hãy dành một thời gian để ngồi lại với chính mình, làm mới tâm hồn và tâm trí để hiểu rõ bạn là ai và bạn cần những người bạn thế nào? Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ là người bạn tốt nhất của chính bạn và có thể sớm tìm được người thực sự tôn trọng, giúp đỡ cho bạn.

3. Tập trung lại

Bạn cần xem xét lại những gì bạn của bạn đang thể hiện để quyết định có nên tiếp tục để những người xung quanh làm bạn đau buồn và căng thẳng không? Hãy cố gắng nhận ra người bên cạnh bạn đang quá ích kỉ và bạn đang tự làm hại bản thân. Hãy bắt đầu tập trung vào những đặc điểm mà bạn mong muốn ở bạn bè, và chẳng bao lâu bạn sẽ tìm được những người bạn sẵn lòng giúp đỡ bạn. 

4. Xác định ranh giới

Khi bạn bắt đầu đề cao bản thân, nhiều người trong cuộc đời bạn sẽ nhận ra họ thấp hơn so với mong muốn của bạn. Hãy thiết lập ranh giới và không cho phép những người không lành mạnh bước vào. Đó là cách chọn bạn bè tốt nhất.

5. Lấp đầy "khoảng trống" một cách lành mạnh

Bây giờ bạn đã sống thật hơn với con người thật của mình, nên bạn sẽ cần lấp đầy khoảng trống của những người bạn độc hại gây ra trước đây. Bạn có thích nhảy hay tham gia một lớp hiphop không? Làm đồ gốm hay tham gia một hội mỹ nghệ cũng là lựa chọn không tồi. Hãy dành thời gian để nuôi dưỡng đam mê của bạn và rời bỏ căn phòng với những mối quan hệ chật chội, những người không còn cần thiết trong cuộc đời bạn nữa.

6. Thuê một cố vấn cuộc sống

Mỗi ngày bạn cố gắng chỉ để tồn tại, và rồi bị bế tắc mà không biết làm cách nào để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Một huấn luyện viên cuộc sống sẽ có thể giúp bạn có được các cách thức xóa bỏ những thói quen trước đây và bắt đầu sống tích cực hơn, tư duy lành mạnh hơn.

7. Đọc sách của Brené Brown

Hoặc xem video TEDx trên YouTube. Tiến sĩ Brown đã nghiên cứu sự xấu hổ trong hơn 12 năm, và cô ấy sẽ nhẹ nhàng khuyến khích bạn nên tôn vinh và trân trọng chính mình, đủ để buông bỏ tất cả mọi thứ không phải là mục đích cao nhất của bạn - bao gồm cả những người bạn.

8. Dành thời gian với gia đình

Những người bạn bè độc hại thường chỉ bạn trốn thoát thay vì đối phó với gia đình của bạn. Thế nhưng bạn cần trung thực và đón nhận tình yêu của gia đình hơn là chạy theo các mối quan hệ làm hại tới bạn. Hãy giải phóng bản thân khỏi các người bạn không lành mạnh. 

9. Viết nhật ký

Trong thời gian một mình, hãy viết nhật ký cuộc đời bạn. Bạn có thể viết về tất cả mọi thứ. Sẽ có những điều quyền năng xảy đến trong khi bạn suy nghĩ về những gì bạn muốn và không muốn hơn là việc chỉ đặt cây bút vào tờ giấy. Nó sẽ xóa đi những suy nghĩ lộn xộn trong đầu và giúp bạn tư duy tích cực hơn. Bạn sẽ có thể nhanh chóng xử lý từng mối quan hệ và học được bài học thông qua việc viết nhật kí, để tìm được một người xứng đáng với tình yêu và thật lòng với bạn.

10. Nghỉ ngơi

Có thể những người bạn cần phải buông bỏ là những người bạn đã gắn bó quá lâu. Gắn bó với một người nào đó quá lâu sẽ dễ dẫn đến sự giận dữ, soi mói. Hãy giải quyết bằng cách cho mối quan hệ của bạn có thời gian để nghỉ ngơi, và đánh giá lại mọi chuyện. Khi có một không gian thoải mái, bạn sẽ dễ dàng thay đổi tinh thần, tình cảm thậm chí là sức khỏe.

  • Category
  • Nav menu