10 Cách Đơn Giản Để Vượt Qua Cơn Say

Bạn đã có một buổi tối vui vẻ hơn thường ngày một chút, và hôm nay bạn nằm bẹp trên giường với cái miệng khô khốc và trí não gần như không hoạt động. Mặc dù vậy, bạn không thể để cảm giác khó chịu đó đeo bám cả một ngày, hãy thử một vài cách trong mười cách đơn giản dưới đây để thoát khỏi tàn tích của cơn say hiệu quả. 

1. Uống nhiều nước

Đây là việc đầu tiên nên làm ngay khi bạn trở về sau bữa tiệc. Bạn có cảm giác khó chịu khi say vì cơ thể đã bị mất nước — bạn uống quá nhiều rượu mà không cung cấp đủ lượng nước! Nếu luôn nhớ tới việc này, bạn có thể xen kẽ giữa một cốc rượu và một ly nước trong suốt buổi tối, và hoàn toàn có thể tránh được cơn say. Còn không thì, hãy uống nhiều nước khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau. Cơ thể bạn sẽ được bù đắp lượng nước đã mất và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

2. Thức uống thể thao

Hãy uống một chút Gatorade hoặc Powerade. Đồ uống này không hoàn toàn tốt như nước bởi vì chúng không tự nhiên, nhưng sẽ giúp cung cấp nước cho cơ thể! Đồ uống này còn chứa chất điện giải và Natri mà cơ thể bạn cần được bổ sung sau buổi tiệc rượu.

3. Nước trái cây

Về cơ bản, việc uống bất kì thứ gì không chứa nhiều cồn đều giúp ích cho bạn. Nước ép trái cây có thể bù lại lượng nước cho cơ thể như nước khoáng và thức uống thể thao. Ngoài ra, đường trong nước ép còn giúp đốt cháy chất cồn nhanh chóng và cơ thể bạn có thể tự khôi phục lượng vitamin.

4. Uống cà phê

Hai cốc cà phê, không nhiều hơn cũng không ít hơn, là đủ để xoa dịu cơn đau đầu như búa bổ. Cà phê có vai trò như một chất làm co mạch, làm giảm đi sự căng phồng các mạch máu đã gây ra cơn đau đầu của bạn. Nếu bạn vẫn phải cố gắng thức dậy đi làm sáng hôm sau, chất caffeine cũng sẽ không gây hại gì!


drinksout

5. Ăn chuối hoặc kiwi

Không phải tất cả hoa quả đều khiến bạn dễ chịu, lựa chọn hoa quả không đúng có thể làm bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy thử một quả chuối hay kiwi. Đây là một nguồn Kali dồi dào, là chất khoáng cơ thể đã mất đi khá nhiều khi uống do tác dụng lợi tiểu của rượu.

6. Bánh mì nướng mật ong và bánh quy

Tinh bột giúp bạn cảm thấy khỏe hơn bằng cách tăng lượng đường trong máu, vì thế hãy ăn một ít bánh mỳ nướng hoặc bánh quy. Nếu có thể hãy thêm một chút mật ong. Mật ong là nguồn tập trung fructoza, cho nên cũng giống như nước ép trái cây, nó có thể đốt cháy lượng cồn trong cơ thể. 

7. Dùng thuốc giảm đau

Hoàn toàn có thể sử dụng thuốc nếu những phương pháp tự nhiên nêu trên không giúp ích gì, tuy nhiên hãy chắc chắn dùng aspirin hoặc ibuprofen thay vì Tylenol (còn gọi là paracetamol). Tylenol có công dụng cho những cơn đau đầu, nhưng với một lá gan đang chuyển hóa cồn, loại thuốc này có thể gây tổn thương gan hay thậm chí làm hỏng lá gan. 

8. Một bữa ăn bổ dưỡng

Thật khó để có một bữa ăn ngon miệng sau cơn say—bạn thèm những thực phẩm béo ngậy, hoặc không thứ gì! Đồ ăn nhanh là cách dễ dàng và tiện lợi nhất nhưng lại không phải là thứ tốt nhất cho bạn. Một bữa ăn cân bằng sẽ giúp cơ thể bổ sung một vài chất dinh dưỡng cần thiết mà đã bị mất đi khi uống quá nhiều. 

9. Bổ sung axit amin và vitamins

Hãy tìm mua những viên axit amin ngoài cửa hiệu thực phẩm chức năng. Axit amin hình thành nên khối protein, đã bị cạn kiệt khi bạn uống quá nhiều rượu. Bạn cũng có thể uống vitamin B để làm rút ngắn thời gian của cơn say.

10. Tập thể dục

Mất khoảng một tiếng để một ly rượu chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể, điều này có nghĩa là bạn không thể tập luyện để đẩy chất cồn ra ngoài. Tập thể dục không thể chữa lành cơn say, nhưng việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tập thể dục sẽ giải phóng chất endorphin gây hưng phấn, khi đốt cháy được calories, bạn có thể xoa dịu cảm giác áy náy vì đã uống quá nhiều đêm trước. Hãy chắc chắn luôn mang theo một chai nước để giữ cơ thể không bị mất nước.

Nguồn ảnh bìa: Jack Newton từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu