10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thôi Việc Thông Dụng Nhất

Nhiều công ty thường phàn nàn về việc mất đi một số nhân viên tốt nhất của họ. Sự thật là mọi người không bỏ việc, họ chỉ rời công ty này sang công ty khác. Biết được điều này, các công ty đã đưa ra một số cơ chế cho phép họ lắng nghe quan điểm của nhân viên sắp nghỉ việc, để từ đó có thể nhận được những phản hồi ý nghĩa và góp ý cải thiện từ nhân viên. Ngoài ra, điều đó cũng tạo cho nhân viên cảm giác rằng họ được công ty quan tâm.

Các công ty và người sử dụng lao động sẽ phải đối phó với việc mất nhân viên tại một số thời điểm nhất định. Khi đó, cả hai bên được yêu cầu phải suy nghĩ về thời gian làm việc bên nhau hơn là chỉ tập trung vào các vấn đề lợi ích và nghỉ việc. Về phía nhân viên, điều quan trọng là bạn phải ý thức chuẩn bị cho thời khắc này khi sắp sửa rời khỏi công ty. Dưới đây là 10 câu hỏi phổ biến nhất bạn sẽ được hỏi khi nghỉ việc:

1. Bạn mong muốn điều gì từ công việc, sự nghiệp và cuộc sống của bạn?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong phỏng vấn thôi việc. Đó là cách gián tiếp để nhà tuyển dụng biết lý do tại sao bạn rời bỏ công ty. Sự thỏa mãn của bạn trong công việc phụ thuộc vào những gì bạn khao khát từ công việc, cuộc sống và sự nghiệp. Nhà tuyển dụng muốn biết liệu công việc hiện tại có thiếu những thứ cần thiết để thỏa mãn khát vọng sâu xa của bạn. Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Điều quan trọng là phải cởi mở và trung thực khi tiết lộ những gì bạn thực sự mong muốn từ công việc và sự nghiệp. Hãy sử dụng cơ hội này để nói về động lực sâu xa của bạn. Một ví dụ tốt có thể là:

“Học hỏi những kiến thức mới luôn là động lực lớn của tôi. Tôi thích một công việc đem lại cho tôi cơ hội học hỏi điều gì mới, hoặc một phương pháp mới để tiếp cận vấn đề.”

Điều bạn không muốn làm là kết nối phản ứng của mình với các vấn đề cá nhân như mong muốn trả hết nợ thẻ tín dụng hoặc các khoản vay sinh viên.

2. Bạn sẽ đi đâu?

Từ bỏ công việc hiện tại đồng nghĩa với việc bạn đã có một phương án thay thế. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu đây là một trong những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn thôi việc của bạn. Bạn cần chuẩn bị sẵn câu trả lời trước khi được phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hiện tại có thể muốn biết nơi bạn sẽ đến để có cái nhìn sâu sắc hơn về lý do bạn bỏ việc. Bạn bỏ công việc hiện tại để được trả lương cao hơn, hay là bạn chỉ muốn bỏ công ty? Câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào lý do đằng sau quyết định nghỉ việc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải trung thực khi đưa ra phản hồi. Một câu trả lời trung thực có thể giúp nhà tuyển dụng cải thiện cách tiếp cận của họ với nhân viên.

3. Vì sao bạn nhận công việc mới?

Nhà tuyển dụng biết rằng bạn bỏ việc để sang một công ty khác, và bạn có quyền làm như vậy. Trình bày lý do quan trọng nhất khiến bạn chấp nhận công việc mới sẽ giúp họ đo lường mức độ làm tốt của họ so với các công ty khác. Bạn có quyền không cho biết lý do của mình. Tuy nhiên, nói với sếp của bạn nguyên nhân thực sự sẽ giúp sếp biết được họ đang làm tốt như thế nào và cần cải thiện những gì.

4. Chúng tôi nên tìm kiếm những phẩm chất nào nơi người thay thế bạn?

Không ai biết công việc của bạn giống như bạn, vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu câu hỏi này xuất hiện trong cuộc phỏng vấn thôi việc. Hãy chia sẻ với nhân sự một số yếu tố cần tìm kiếm nơi người thay thế bạn. Điều này sẽ giúp công ty thuê một người thay thế phù hợp với vai trò của bạn. Một câu trả lời trung thực cũng sẽ cho thấy bạn vẫn quan tâm đến lợi ích của công ty.

5. Bạn có thể chia sẻ những khó khăn của mình với cấp quản lý không?

Đây là câu hỏi rất hữu ích trong việc đánh giá kỹ năng tạo lập quan hệ của cấp trên. Qua đó, công ty có thể lên kế hoạch đào tạo phát triển chuyên nghiệp cho cấp quản lý. Về phần tôi, tôi cho rằng bạn nên trả lời trung thực để tránh lặp lại tình trạng quản lý kém tác động đến mối quan hệ với các nhân viên.

6. Hãy kể tên 5 điều bạn muốn thay đổi trong công ty?

Trong hầu hết các trường hợp, sự không phù hợp giữa nhân viên và cấp quản lý là lý do phổ biến khiến nhân viên nghỉ việc. Nếu đây không phải là lý do bạn thôi việc, thì ắt phải có những điều cần cải thiện. Công ty luôn mong muốn phản hồi từ nhân viên bằng cách yêu cầu kể tên năm điều cần thay đổi. Khi đó, họ có thể hiểu được quan điểm cốt lõi của nhân viên về công ty. Một câu trả lời trung thực từ nhân viên vào thời điểm này là rất quan trọng, bởi mục đích cuối cùng là cải thiện môi trường làm việc cho người mới, người có thể là bạn đồng hành của công ty.

7. Bạn có được cập nhật thông tin về những thay đổi mới trong công ty không?

Tính minh bạch là một yếu tố quan trọng tại nơi làm việc và thể hiện nỗ lực đạt tới sự phát triển cao hơn của công ty. Đây là cơ hội để công ty biết bạn đánh giá họ như thế nào khi nói đến chính sách mở cửa tại nơi làm việc. Họ muốn biết liệu sự minh bạch có được đội ngũ quản lý thể hiện ra, hay là bạn cảm thấy bị bỏ rơi. Về phần tôi, tôi cảm thấy bị bỏ rơi trong công việc trước đây và trong phần lớn trường hợp, tôi không bao giờ biết công ty đang làm những gì. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp công ty xem xét lại chính sách, và có thể xác định lý do khiến họ mất đi những nhân viên giỏi nhất. Đây là cơ hội để công ty nhận thức về mức độ phổ quát trong chính sách.

8. Bạn có được cung cấp những nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ không?

Năng suất của một công ty bắt nguồn từ chất lượng của đội ngũ nhân viên. Mọi công ty đều mong muốn có một lực lượng lao động hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề có thể phát sinh khi một nhân viên không được trang bị đầy đủ cho vai trò của mình, dẫn đến năng suất thấp. Tìm hiểu xem công ty đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho nhân viên chưa là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp họ lưu ý một số điểm cần cải thiện. Có lẽ họ sẽ cần nhiều khóa đào tạo hoặc giám sát hơn cho những lần tiếp theo. Đây là cơ hội để bạn đề xuất thêm các khóa đào tạo, công cụ và cách cải thiện nguồn lực của công ty.

9. Bạn đã có những thời khắc tốt đẹp và tệ hại nào khi ở công ty?

Câu hỏi này có thể giúp công ty hiểu một số thách thức mà nhân viên đang gặp phải khi làm việc. Nó cũng có thể cho thấy những gì cần làm để nhân viên cảm thấy thành công. Có lẽ công ty đã quá nghiêm ngặt, hoặc thiếu sự thay đổi phù hợp. Một câu trả lời trung thực sẽ được đánh giá cao, vì nó sẽ giúp công ty cải thiện và tạo ra một môi trường làm việc khuyến khích sự thành công hơn.

10. Bạn cảm thấy thích thú điều gì về công ty?

Việc cho công ty biết những gì họ đang làm tốt cũng rất quan trọng. Hãy trình bày những gì các nhân viên thích thú về công ty. Những góp ý này rất cần thiết để công ty xây dựng và củng cố chính sách. Chẳng hạn, tôi rất thích buổi thuyết trình nhóm tại nơi làm việc trước đây, vì nó cho phép tôi nảy sinh các ý tưởng mới. Bạn cần phải phản hồi về những điều công ty đang làm tốt để họ có thể tiếp tục cải thiện dựa trên cơ sở đó.

  • Category
  • Nav menu