10 Chiêu Đơn Giản Để Khiến Bộ Não Làm Những Gì Bạn Muốn

Bạn cảm thấy như thể mình đang mất kiểm soát? Bạn cần nạp năng lượng, và sai khiến bộ não thực hiện điều mình muốn. Hãy xem như não bộ hoạt động giống máy vi tính. Nếu máy tính không thực hiện thứ bạn muốn, bạn có thể thay đổi chương trình.

Thay đổi chương trình vận hành não bộ của bạn với một vài mẹo đơn giản sau đây.

1. Xoá sự hỗn tạp trong cuộc sống khỏi trí não bạn

Bạn cảm thấy mơ hồ hay dễ bị sao lãng? Môi trường xung quanh bạn tác động lên cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Ngoài ra, khi bạn ném đi hoặc cho ai đó thứ bạn không cần đến nữa, nó là một hành động mang tính tượng trưng. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, và tập trung hơn. Hãy thử đi. Mở ngăn kéo bàn làm việc, và dọn dẹp lại, bỏ đi càng nhiều thứ có thể càng tốt.

Nếu bạn là người thích tích trữ, đó có thể là một thử thách để phá vỡ thói quen này. Thử làm thế này nhé: hãy quyết định rằng cứ với mỗi vật bạn mang về nhà, bạn sẽ bỏ đi ít nhất một thứ.

2. Sống mạnh khoẻ - loại bỏ những thức ăn ưa thích, chế biến sẵn thay bằng những thực phẩm tự nhiên

Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn ăn những thức ăn bạn thèm muốn, những chất hoá học được tiết ra có thể thay đổi não bộ của bạn. Tổ tiên chúng ta thời tiền sử thích những chất dinh dưỡng như chất béo, đường, muối và chúng ta cũng thế. Thật không may, ngày nay những chất này được chế biến sẵn, do đó chúng ta nạp chúng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chúng ta ăn những thực phẩm tự nhiên. Khi chúng ta ăn những thứ chúng ta thèm muốn, chúng ta nhận được hàm lượng endorphin cao, và chúng ta có thể trở nên nghiện điều đó.

Hãy thay thế các sản phẩm chế biến sẵn bởi những thực phẩm tự nhiên. Ăn những thực phẩm chưa chế biến càng nhiều càng tốt, và sử dụng những loại đường thay thế tốt cho sức khoẻ như là đường stevia. Bạn thèm sô-cô-la ư? Hãy thử dùng loại hạt thay thế khác tốt cho sức khoẻ hơn đó là hạt carob. Bạn sẽ dần dần loại bỏ được cảm giác thèm ăn.

3. Thực hiện NGAY BÂY GIỜ. Chiến thắng sự trì hoãn bằng việc áp dụng các lề thói

Nếu sự trì hoãn là một thử thách, thì hãy xây dựng một thói quen "thực hiện NGAY BÂY GIỜ" nhờ việc phát triển các lề thói. Lề thói chế ngự tính ỳ, và tâm trạng của bạn sẽ không còn kiểm soát bạn nữa.

Dưới đây là một lề thói rất dễ để phát triển thói quen tập thể dục có lợi cho sức khoẻ. Lên lịch tập thể dục vào một giờ cụ thể trong ngày. Khi đến giờ, hãy thay đồ tập thể dục ngay lập tức, không nghĩ ngợi gì cả.

Lề thói viết lách mỗi ngày của tôi là: pha một tách cà phê, và mang nó đến cơ quan. Tôi đã thực hiện điều này lâu đến nỗi mà khi tôi bước vào văn phòng với tách cà phê của mình, tôi đã sẵn có tâm trạng để viết.

Đảm bảo rằng những lề thói của bạn là hoạt động thể chất. Suy nghĩ xem cần làm gì sẽ dẫn đến sự trì hoãn; hãy chủ động đi.

4. Xoá bỏ những tư tưởng tiêu cực với âm nhạc và vận động

Dưới đây là một mẹo đơn giản để bạn cảm thấy tích cực hơn: bật những loại nhạc hạnh phúc, vui vẻ. Đứng dậy và nhảy. Chỉ với một hoặc hai phút, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn nhiều.

Hãy thử nó lần tới nếu bạn bị sa lầy trong tiêu cực. Hãy cẩn thận với những cảm giác tiêu cực. Thân thể bạn có cảm giác nặng nề. Hãy bật nhạc lên, và nhảy. Sau đó nghĩ xem bạn cảm thấy như thế nào: bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, phải không?

5. Hãy luyện tập lòng biết ơn để não bộ của bạn ngập tràn norepinephrine, và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời

Bạn biết ơn điều gì? Hãy lên danh sách 3 điều. Mỗi người đều có 3 điều họ yêu thích, và với mỗi điều đó họ cảm thấy biết ơn.

Trích một bài báo của Rick Hanson, nhà tâm lý học và là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất:

“Nghiên cứu cho thấy rằng khi con người luyện tập lòng biết ơn, họ trải nghiệm một sự tỉnh táo và làm sáng sủa tâm trí họ, và chắc chắn có sự tương quan với sự dẫn truyền chất norepinephrine nhiều hơn.”

6. Nghĩ về những điều tốt đẹp nhất của con người và kết bạn nhiều hơn


Harvey, film

Tôi thích câu trích dẫn này của phim Harvey. Elwood P. Dowd, người hùng của bộ phim, có người bạn tốt nhất là một con yêu tinh, một con thỏ vô hình cao 1.8 mét. Elwood có một triết lý sống rất đơn giản:

Nhiều năm trước mẹ tôi từng nói với tôi, bà nói rằng, "Elwood, trên đời này con phải trở thành" - bà luôn gọi tôi là Elwood - "con phải trở thành người cực kỳ thông thái hay là cực kỳ thoải mái." Trong nhiều năm, tôi rất thông thái. Tôi khuyên bạn nên vui vẻ, thoải mái. Bạn có thể trích dẫn lời tôi.

Hãy trở nên thoải mái. Không chỉ khiến bạn có nhiều bạn hơn, mà bạn sẽ còn hạnh phúc hơn. Lần tới, nếu ai đó khó chịu, hãy xem xét hành động của họ dưới góc nhìn của họ. Có lẽ chỉ là họ đang có một ngày rất tệ.

7. Nới rộng thời gian bằng cách tăng cường sự cung cấp cho não bộ

Tham gia tích cực trong học tập. Thực hiện những hoạt động mới, và học những điều mới sẽ đánh lừa não bạn, khiến não nghĩ là thời gian trôi qua rất ít. Thời gian dường như mở rộng. Nếu bạn luôn muốn học nấu ăn, hoặc bay tàu lượn, hoặc học một ngoại ngữ, hãy bắt đầu, bạn có nhiều thời gian.

8. Áp dụng tự kỷ ám thị - "Mỗi ngày, trên mỗi bước đường, tôi đang trở nên ngày càng tốt hơn"

Tự kỷ ám thị đánh lừa trí óc bạn. Nhà tâm lý học người Pháp Émile Coué đã tạo ra một câu thần chú suy nghĩ tích cực: "Mỗi ngày, trong mỗi bước đường, tôi đều trở nên ngày càng tốt hơn".

Trao cho bản thân những lời nói tích cực sẽ đánh lừa trí não bạn tin vào chúng. Tất cả chúng ta đều có khả năng tự ám thị. Nếu chúng ta không như thế, ngành marketing sẽ không thể là ngành công nghiệp tỷ đô toàn cầu. Hãy xem những lời tự kỷ ám thị như là những quảng cáo tích cực bạn làm cho chính mình. Tự kỷ ám thị có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc đời bạn.

Trích dẫn từ bài của Coué trên Wikipedia:

Không giống niềm tin thông thường cho rằng một ý thức mạnh mẽ sẽ thiết lập nên con đường tốt nhất dẫn đến thành công, Coué vẫn duy trì quan điểm rằng việc chữa trị một số rắc rối đòi hòi một sự thay đổi trong suy nghĩ tiềm thức, mà nó chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của chúng ta.

Bạn có thể thay đổi những suy nghĩ vô thức - lập trình tinh thần của bạn - bằng cách sử dụng những đề xuất tích tực. Coué khuyên rằng, cố gắng sử dụng chúng 20 lần vào buổi sáng và buổi tối.

9. Tập thể dục để thay đổi bộ não của bạn

Bạn có biết rằng tập thể dục đem lại sự thay đổi trong não bộ của bạn không? Những ai đã biết rằng tập thể dục thực sự là một mẹo hay?

Theo báo cáo của một nghiên cứu trong trường đại học:

Nghiên cứu từ 25 người lớn khoẻ mạnh, Tiến sĩ Michelle McDonnell và cộng sự của bà đã phát hiện ra rằng não bộ có thể tạo lại các liên kết thần kinh hiệu quả hơn - thuật ngữ gọi là neuroplasticity - sau 30 phút đạp xe nhẹ nhàng.

Nếu bạn ghét tập thể dục, nghiên cứu này đề xuất rằng bạn không cần trở thành người nghiện tập gym để lừa não bộ thay đổi chính nó. Thay vào đó, chỉ cần đi bộ mỗi ngày thôi.

10. Làm công việc sáng tạo vào lúc bạn mệt mỏi

Nếu bạn là người làm việc sáng tạo, ý tưởng bạn có thể sáng tạo nhất vào lúc mệt mỏi chắc là tin mới đối với bạn.

Hầu hết những người sáng tạo, như nhà văn, nhạc sĩ, nhà thiết kế, lên lịch làm những việc sáng tạo khi họ tỉnh táo, khoẻ khoắn. Hãy thay đổi lịch làm việc của bạn, và cố gắng làm việc khi mệt mỏi. Bạn có thể đánh lừa bộ não để nó sáng tạo hơn.

Vậy là chúng ta có 10 mẹo để khiến bộ não làm những gì bạn muốn. Hãy thử vài mẹo, hoặc tất cả.

  • Category
  • Nav menu