10 Dấu Hiệu Bạn Là Một Người Quản Lý Tài Chính Tốt

Cảm giác thật tuyệt vời khi ai đó thừa nhận công sức của bạn và thực tế là bạn đang làm một công việc tốt. Nhưng đôi khi bạn có thể trở thành một người rất nghiêm khắc với chính bản thân mình. Có thể rất khó để khẳng định rằng bạn không theo đuổi những thứ ngoài tầm với và bạn đang đi đúng hướng. Điều này đặc biệt chính xác khi bạn cố gắng quản lý tài chính của mình. 

Có hàng tá những hướng dẫn, quy tắc, khuyến nghị... mà bạn có thể thực hiện theo. Vấn đề đặt ra là, làm sao bạn có thể đánh giá được mình đã thực sự quản lý tài chính tốt hay chưa? Bạn có thể đang đi đúng hướng, ngay cả khi bạn vẫn chưa tới được đích. 10 dấu hiệu sau đây là những "biển chỉ dẫn" tuyệt vời để bạn biết mình đang làm tốt và chính xác trong quản lý tài chính.

1. Bạn có tín dụng tuyệt vời

Dù điểm tín dụng không phải là yếu tố quan trọng nhất trong quản lý tài chính, điểm tín dụng của bạn tốt chỉ ra rằng khả năng quản lý tài chính của bạn rất vững vàng. Nếu tín dụng của bạn rất tốt, nó thể hiện bạn có những khoản nợ khá nhỏ và luôn luôn trả hóa đơn đúng hạn.

Nếu bạn không dùng thẻ tín dụng, bạn không cần quá lo lắng về điều này, vẫn còn những dấu hiệu khác cho thấy bạn là người quản lý tài chính xuất sắc.

2. Bạn là người chủ động

Một người quản lý tài chính xuất sắc luôn lên dự toán hằng tháng. Ngay cả khi thu nhập hằng tháng của bạn khá ít ỏi cũng không có nghĩa là bạn không cần lập kế hoạch sử dụng chúng. Quả thật, bạn rất cần lập dự toán, vì bạn có những khoản tiền còn lại rất nhỏ hoặc thậm chí không có tiền để tiết kiệm dùng cho việc cải thiện tài chính trong tương lai.

3. Bạn tiết kiệm tiền hằng tháng

Nếu bạn đang tiết kiệm tiền hằng tháng thì có nghĩa là bạn đang đi đúng đường rồi đấy. Nếu bạn thường xuyên tiết kiệm tiền cho tương lai và quỹ lương hưu, đó là dấu hiệu của một người quản lý tài chính xuất sắc. Còn với tình huống hoàn toàn trái ngược và bạn không thể tiết kiệm "đủ", có nghĩa là bạn quản lý tài chính chưa tốt.

4. Bạn biết ưu tiên các công việc

Một người quản lý tiền bạc tuyệt vời luôn lập kế hoạch cho những thứ được ưu tiên - những nấc thang cần thiết để đạt được nhu cầu và cuối cùng là mục đích của bạn. Nếu bạn không hoãn lại bất cứ thứ gì quan trọng và phản hồi lại những trường hợp khẩn cấp, nó cho thấy bạn quản lý túi tiền của mình tốt đến thế nào.

5. Bạn không bị khủng hoảng vào cuối tháng

Nếu cuối tháng bạn gặp phải những cơn khủng hoảng và tuyệt vọng chờ tiền lương, nhiều khả năng bạn chưa quản lý tài chính tốt. 

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không có điều gì phải lo lắng về tiền trong túi cuối mỗi tháng, bởi bạn biết bạn có thể dễ dàng quản lý chúng đến khi bạn nhận được lương mà không phải bận tâm điều gì, bạn chắc chắn đang làm những thứ cho thấy bạn quản lý tài chính rất vững chắc.

6. Bạn tìm kiếm những cơ hội kiếm thêm thu nhập

Bạn dành thời gian săn lùng những dòng thu nhập phụ thêm hoặc cân nhắc đầu tư một phần ngân sách vào những hoạt động khác, hoặc tiến hành những hoạt động tiết kiệm chi phí. Việc bạn đạt được mục đích của mình là không thể phủ nhận và nó chứng minh bạn quản lý tài chính rất tốt.

7. Bạn trả hóa đơn đúng hạn

Nếu bạn luôn trả hóa đơn đúng hạn, hoặc bạn không trì hoãn việc trả tiền hóa đơn, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đang quản lý tài chính một cách đúng đắn.

8. Bạn biết rõ về các chính sách bảo hiểm của mình

Có nhiều cơ chế cho một kế hoạch bảo hiểm. Nếu bạn không chi tiêu những khoản phụ phí và nắm rõ các thành tố của chính sách bảo hiểm, bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Còn nếu hằng tháng bạn tiêu xài quá nhiều cho những thứ bạn không cần hoặc không muốn, bạn cần điều chỉnh lại.

9. Bạn không có những khoản nợ

Nếu bạn sở hữu một chiếc thẻ tín dụng và bạn tích cực thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng vào cuối mỗi tháng, bạn chắc chắn là một người quản lý tài chính tuyệt vời. Việc có thể sống với các nguồn lực bạn có và tránh các khoản nợ là một dấu hiệu tốt.

10. Bạn quản lý tất cả các khoản nợ

Việc các khoản nợ tồn tại không có nghĩa là bạn quản lý tài chính kém. Có những khoản nợ chắc chắn có thể chấp nhận được, như vay tiền mua xe, vay tiền mua nhà hay vay tiền cho mục đích giáo dục, miễn là có thể quản lý được. 

Thêm vào đó, nếu bạn nhận ra một kế hoạch hoàn trả nợ, bạn có lẽ đang làm tốt việc quản lý tài chính của mình.

Kết hợp chúng lại với nhau và tạo sự khác biệt cho bạn và gia đình trước khi lựa chọn của bạn được thay thế bằng luật di chúc của tiểu bang bạn.

  • Category
  • Nav menu