10 điều bạn cần phải biết về việc nuôi dạy một đứa trẻ chập chững

Trẻ mới biết đi là những nhà máy sản xuất nước mũi bé nhỏ tuyệt vời, đúng không nào? Thật khó tin khi nhìn chúng tiếp thu các kỹ năng, từ ngữ và khái niệm mới mỗi ngày. Cũng rất thực khó tin khi quay vòng trong 0,0174 giây, chỉ để khám phá ra chúng có thể triệu tập sức mạnh hủy diệt của một cơn bão cấp 5 trong khoảng thời gian đó.

Bất kể chúng tuyệt vời thế nào, việc nuôi nấng một đứa trẻ mới chập chững có thể vẫn là một quá trình gây nản lòng, lo lắng, bối rối. Cho tới thời điểm khi mà một cuốn cẩm nang toàn diện, vô tận, chính xác cho người chủ sở hữu trở nên sẵn sàng, thì các ông bố bà mẹ đành chỉ đơn giản làm điều tốt nhất họ có thể làm.

Rất may, những điều tốt nhất đó có thể được chắp ghép lại khá tốt, nếu bạn có được sự giúp đỡ đúng đắn. Bạn đang cần được hỗ trợ ư? Đây là 10 điều bạn phải biết để nuôi nấng một đứa trẻ chập chững.

1. "Một kích cỡ sẽ không phù hợp cho tất cả"

Điều này sẽ nghe có vẻ nghiêm trọng, và thẳng thắn, ngớ ngẩn – nhưng những đứa trẻ giống như những bông tuyết.

Không có hai đứa trẻ nào giống nhau. Đứa con bé bỏng thích bám dính của bạn sẽ không phản ứng chính xác như con của người bạn tốt nhất của bạn. Đứa con thứ hai của bạn sẽ có các triệu chứng nhiễm trùng hoàn toàn khác so với anh hay chị của chúng. Thiên tài nhỏ bé của bạn sẽ học hỏi với một tốc độ khác, và có những kỹ năng và điểm mạnh khác so với lời khoác lác của bạn về một Einstein nhí đáng ghét của một người anh em họ nào đó.

Trong khi điều này có thể làm cho việc tìm kiếm lời khuyên làm cha mẹ và câu trả lời cụ thể có chút nản lòng hơn, thì sự khám phá bông tuyết này cũng nên được giải phóng một chút. Nếu không có gì khác, thì "mỗi đứa trẻ đều khác nhau" trở thành một câu thần chú tuyệt vời để lặp lại khi bạn cảm thấy bị bắn phá bởi những bậc cha mẹ thích cạnh tranh đang cố gắng biến mọi thứ thành một cuộc thi.

2. Hãy chọn lọc kỹ càng

Tìm câu trả lời cho vấn đề sức khỏe hoặc hành vi mới nhất của bông tuyết đặc biệt của bạn có thể khó khăn, khi thiếu cuốn cẩm nang toàn diện cho người chủ sở hữu như được nói ở trên. Điều này có thể khiến cha mẹ mò mẫm từ bảng tin này đến bảng tin khác, từ blog của mẹ này đến blog của mẹ khác để tìm kiếm câu trả lời. Bất kỳ câu trả lời nào.

Mặc dù có những blogger nghiệp dư tuyệt vời, tài năng, khôn ngoan và hiểu biết ngoài kia với những lời khuyên hữu ích và lành mạnh, nhưng cũng có rất nhiều người chẳng được trang bị gì hơn ngoài một kết nối Internet và những ý kiến ồn ào.

Đó là lý do tại sao việc chọn lọc kỹ càng những tài nguyên bạn tìm đến là rất quan trọng. Có vẻ cổ lỗ sĩ, nhưng đã được chứng minh, là các nguồn đáng tôn trọng như PBS hoặc Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thực sự là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hoặc, để thực sự nhàm chán, bạn có thể thử nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

3. Bạn đang sống với một miếng bọt biển

Điều này khá đơn giản: Con bạn giống như một miếng bọt biển bé nhỏ, tiếp thu tất cả mọi thứ bạn nói. Dù đó là bắt chước cách bạn trả lời điện thoại hay lặp lại phần không hay nhất trong lời quát mắng phẫn nộ trên đường gần đây nhất của bạn, bất kể điều gì phát ra từ miệng bạn cũng sẽ được phát ra từ miệng chúng.

Hãy nhớ điều này mỗi khi bạn muốn làm điều gì.

4. Ồ, có lẽ bạn nên đầu tư vào những miếng bọt biển

Chính nỗi kinh hoàng nhỏ bé đang lặp lại tất cả những gì bạn nói đó cũng sẽ lượn quanh ngôi nhà của bạn với tốc độ như một con chim ruồi, khiến cho những mớ hỗn độn mà bạn chưa bao giờ mơ tới có thể thành hiện thực.

Đầu tiên, có một dòng chảy không ngừng các chất lỏng từ cơ thể - cảm ơn các virus dạ dày và hướng dẫn sử dụng bô! Rồi thì, bất cứ ý tưởng kinh khủng nào xuất hiện trong đầu chúng vào ngày hôm đó đều sẽ dẫn đến một bức tranh mì ống trên trần nhà của bạn, hoặc các đường rãnh hình thù kì bí được đào trên sàn gỗ cứng đắt tiền của bạn.

Bạn sẽ học được cách giữ một kho vũ khí làm sạch sáng tạo và bao quát trong tầm tay, từ một nguồn cung cấp không giới hạn khăn lau trẻ em, baking soda, giấm, đến một tuýp kem đánh răng dự phòng. Gì cơ? Vâng, tôi nói là kem đánh răng. Thứ chất sền sệt đó sẽ mang lại cho bạn hơi thở thơm mát và giúp tẩy phấn màu trên tường, tẩy mực trên quần áo và tẩy các vết bẩn trên sàn nhà.

5. Chỉ làm việc mà không chơi… là một ý tưởng tồi

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, không cần phải dành hàng giờ mỗi ngày để tích lũy điểm để dành cho việc nộp đơn vào đại học.

Mặc dù lo lắng cho tương lai và thành công của con bạn là điều dễ hiểu, nhưng tuổi mầm non hãy còn quá trẻ để bắt bọn trẻ làm những việc trong danh sách các việc cần làm trước khi vào đại học.

Các chuyên đều gia đồng ý rằng, những gì trẻ em thực sự cần là thời gian để vui chơi. Sự thực đáng buồn là trẻ em ngày nay dành thời gian để vui chơi ít hơn 50% so với những năm 1970. Và trong lúc chúng đang thay đổi, vui chơi giúp chúng phát triển trí tưởng tượng và giúp giải phóng toàn bộ nguồn năng lượng điên rồ của trẻ, vui chơi cũng là cách trẻ em học hỏi. Cho phép chúng vui chơi không có nghĩa là khiến chúng tụt lùi, mà chính là đang cho chúng cơ hội để phát triển.

6. Nền nếp là một người bạn

Trẻ em rất dễ bị choáng ngợp. Chúng còn rất bé bỏng và thế giới đối với chúng vẫn còn mới mẻ: Chúng cần trật tự và một số lượng nhất định những thứ có thể dự đoán được để cảm thấy an toàn.

Đó là lý do tại sao một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng cung cấp cho chúng một chút nền nếp: giờ ăn đều đặn, giờ đi ngủ đều đặn, kỷ luật nhất quán, v.v...

Chắc chắn rồi, cuộc sống luôn có những trở ngại và chúng sẽ thức quá khuya vào một đêm nào đó, hoặc bạn sẽ nhượng bộ và cho chúng thêm một cái bánh quy ngay cả sau khi chúng ném bữa tối vào mặt bạn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có sự gián đoạn là chuyện không có gì phải lo lắng. Thiếu một nền nếp và có quá nhiều tự do mới thực sự có thể ném con bạn vào tình trạng xấu.

Tạo ra một nền nếp không cần phải phức tạp. Ví dụ, thay vì hỏi chúng muốn gì cho bữa trưa, hãy bắt chúng chọn một trong hai lựa chọn do bạn đưa ra. Chúng vẫn sẽ cảm thấy mình trưởng thành và quan trọng, nhưng chúng sẽ không cảm thấy choáng ngợp bởi những lựa chọn bất tận, hoặc cho chúng khả năng trút cơn giận dữ khi bạn nói không với món sườn non nạm Fruit Loop. Không phải vì nó nghe có vẻ không ngon, mà chỉ là bạn không có sẵn các thành phần cần thiết trong tay

7. Cần một gương mặt lạnh

Một gương mặt lạnh và một kế hoạch trò chơi là rất cần thiết khi nói đến việc đối phó với những cơn giận dữ hoặc hành vi nghịch ngợm.

Phản ứng giận dữ sẽ không có ích gì, và cả hai sẽ không nhượng bộ. Thay vào đó, hãy thiết lập một vị trí an toàn cho thời gian tạm nghỉ của bé rồi sau đó tìm chỗ cho chính bạn. Cả hai sẽ đều có cơ hội bình tĩnh lại và bạn có thể dành thời gian đó để khẳng định lại quan điểm nuôi dạy con cái của mình và chuẩn bị tinh thần để vào lại quay vào hang cọp.

Xin đừng chú ý đến các ẩn dụ rối rắm phía sau bức rèm.

8. Nhìn vào gốc rễ vấn đề

Vâng, luôn luôn có gốc rễ của vấn đề.

Đôi khi, chỉ vì trẻ em là những sinh vật xấu tính bé nhỏ và ích kỷ luôn muốn làm theo ý chúng và không muốn dừng việc vui chơi để ăn tối, hoặc không muốn chia sẻ đồ chơi của chúng với Jimmy. Có khi, con bạn bị mệt, hoặc ốm, hoặc sợ hãi, hoặc quá tải, hoặc cô đơn, hoặc đang phải đối phó với một số vấn đề cơ bản.

Một vài trong số này sẽ là thái độ xấu mà bạn cần phải chú ý, một số khác sẽ là những tín hiệu để thay đổi lề thói hàng ngày –  như cần phải đi ngủ sớm hơn – hoặc cần phải chú trọng đến cảm xúc. Dù là trường hợp nào, bạn và con bạn đều sẽ được hưởng lợi từ sự sẵn lòng nhìn xa hơn của bạn đối với những cơn giận dữ bộc phát và hành vi xấu.

Vấn đề bề mặt đó vẫn cần được giải quyết - đánh anh chị em không bao giờ ổn, ngay cả khi nó xảy ra vì đứa trẻ gây ra chuyện đó đã quá mệt mỏi - nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn bằng cách đào sâu hơn một chút.

9. Hành động của bạn là tiếng nói to nhất

Bạn còn nhớ đoạn nói về những miếng bọt biển chứ? Không phải là đoạn nói về chuyện làm sạch, mà là đoạn nói rằng con bạn đang lặp lại tất cả những gì bạn nói.

Vâng, điều đó nhân đôi mọi điều bạn làm.

Tất cả các hướng dẫn, quy tắc, bài học cuộc sống và quan điểm thế giới của bạn không có nghĩa là không có gì cả nếu bạn không thể hiện ra cho con bạn thấy. Con bạn sẽ làm những gì bạn làm, vì vậy nếu bạn nói một đằng làm một nẻo, hãy đoán xem chúng sẽ bắt chước cái gì?

Không ai kỳ vọng bạn phải hoàn hảo. Chỉ cần ghi nhớ những gì bạn muốn con bạn nhìn thấy bạn làm và những gì bạn không muốn.

10. Chúng lớn lên nhanh quá

Đối với người mới làm cha mẹ, hoặc thậm chí không phải cha mẹ, cụm từ đó có vẻ rất sáo rỗng. Lúc đầu, bạn tròn mắt và mong muốn những người già có ý tốt sẽ ngừng nói với bạn điều đó.

Sau đó, bạn chớp mắt và đứa con 2 ngày tuổi của bạn bây giờ là một đứa trẻ 2 tuổi, và bạn đột nhiên cảm nhận được.

Những đứa con nhỏ của bạn sẽ chỉ là những đứa trẻ nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Trân quý và nâng niu và tận dụng tối đa thời gian đó trong khi bạn còn có thể là rất quan trọng.

Có thể bạn cảm thấy khó mà làm được điều đó khi còn có công việc và nhiều nghĩa vụ khác, nhưng có rất nhiều cách bạn có thể dành thời gian với con, ngay cả khi bạn cảm thấy không có thời gian.

Vì vậy, đừng mong ước có thể tống khứ những cơn giận dữ và những khối thạch nhũ và những vết bẩn bí ẩn thật nhanh. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ nhìn vào danh sách 10 điều bạn cần biết về việc sống sót với một thiếu niên, hoặc 10 cách để khiến đứa con 30 tuổi đáng ghét thi thoảng trả lời tin nhắn của bạn trong thế kỷ này.

  • Category
  • Nav menu