10 Điều Bạn Cần Nhắc Nhở Bản Thân Để Bắt Đầu Một Ngày Mới Tươi Sáng Hơn

Đôi khi, thật khó để biết được thứ tự những việc cần làm để bắt đầu một ngày mới của bạn theo cách tốt nhất. Tập thể dục, kiểm tra email, không kiểm tra email, tắm, ngủ, ăn sáng nhẹ, ăn sáng thật đầy đủ... danh sách tiếp tục dài ra cho đến khi trở thành một đống bùi nhùi không quản lý được và bạn không thể quyết định nên thực hiện theo cách này hay cách kia.

Phải chăng bạn muốn biết nên bắt đầu ngày mới như thế nào? Chúng tôi đã soạn ra vài điều tốt nhất để làm và nhắc nhở chính bản thân bạn để chắc chắn rằng bạn bắt đầu một ngày với những dấu hiệu đúng và tiếp tục có được trạng thái tuyệt vời, tươi sáng và tích cực trong ngày.

1. Hãy nhớ rằng hôm nay là ngày hoàn toàn mới

Khi thức dậy, một cách tích cực để bắt đầu ngày mới là đơn giản nhận thức rằng hôm nay là một ngày hoàn toàn mới, nó không giống như bất kỳ ngày nào bạn sẽ trải qua hoặc đã từng trải qua trước đây. Có những ngày, điều can đảm nhất chúng ta có thể làm là thức dậy và đối mặt với thế giới, và nó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn bởi sự thật rằng mỗi ngày đều là cơ hội để làm điều đúng, để trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính bạn. Bạn có thể làm việc hướng tới những mục tiêu, những ước mơ của mình, và bạn có thể đạt được bất kỳ thứ gì bạn muốn trong cùng khoảng thời gian như những người khác. Bắt đầu một ngày của bạn với sự nhận thức về sự thật đó và tiến tới phía trước cho một ngày tươi sáng với cảm giác rằng không gì có thể huỷ diệt bạn.

2. Dùng một bữa sáng đích thực

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới đó là thực sự ngồi xuống và thưởng thức bữa sáng đích thực, hơn là chạy vội vàng và thậm chí bỏ tất cả thức ăn cùng với nhau hoặc tóm vội thứ gì đó trên đường đi. Thức dậy sớm và dành ra một khoảng thời gian cho việc ăn sáng, điều này tác động giống như việc bạn nạp đầy nhiên liệu cho một ngày phía trước. Có điều gì đó vô cùng thoả mãn khi bạn ngồi xuống với một bữa sáng đầy đủ và thú vị mà bạn có thể ăn và thưởng thức - sự đầy đủ theo người Anh, đó là một ít sữa chua và mật ong, trứng bác (scrambled eggs), nước cam ép - bất cứ thứ gì có thể thu hút những gai vị giác của bạn buổi sáng và nếu bạn muốn có một ngày rực rỡ, cứ thoải mái và thưởng thức trọn vẹn giây phút ấy.

3. Dành thời gian tắm nắng

Hoặc chỉ đơn giản ở ngoài trời, bởi thành thực mà nói, thời tiết không phải luôn luôn dễ chịu. Điểm chính là nếu bạn muốn bắt đầu ngày mới theo cách tích cực, bạn nên dành thời gian ngoài thiên nhiên hoặc ít nhất là trong bầu không khí trong lành. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thời gian ngoài thiên nhiên, hoặc chỉ cần sống gần với tự nhiên, có thể tác động tích cực đến thể chất, trí tuệ và đời sống tinh thần hạnh phúc của con người. Người ta khuyên rằng mọi người hãy cố gắng và dành ra một ít thời gian sống cùng thiên nhiên, thậm chí nếu chỉ cần năm phút trong lúc nghỉ ăn trưa. Đi ra ngoài và ngồi tại công viên hoặc đi bộ trong rừng. Nó sẽ là một luồng sinh khí mới, làm ta trẻ lại và giúp bạn tiếp tục một ngày làm việc.

4. Kiểm tra email càng ít càng tốt

Chúng ta đều là chuyên gia trong việc kiểm tra email nhiều lần, vào những khoảng thời gian xác định và thường xuyên, điều này chứng tỏ rằng đây thực sự là một khoảng thời gian gián đoạn mà nó có thể làm cho cả quá trình bắt đầu một ngày của bạn bị phá huỷ nhiều hơn nữa. Một trong những cách tốt nhất để có một ngày tươi sáng hơn là chắc chắn rằng bạn không thường xuyên chạy tới chạy lui giữa Outlook và Gmail. Phần lớn thời gian bạn sẽ không cần cho những việc cụ thể như thế và nó chỉ lãng phí thời gian. Nên đặt giới hạn cho chính bạn trong việc kiểm tra email mỗi nửa giờ, hoặc thậm chí tốt hơn là mỗi giờ. Bạn sẽ cảm thấy tự do hơn và có thể tận hưởng nhiều thời gian hơn để tập trung vào từ đầu đến cuối ngày.

5. Cười với mọi người

Cười tốt cho bạn. Khoa học cũng chứng minh cười giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, sức khoẻ tinh thần, và có rất nhiều lợi ích về sinh lý, ngay cả khi bạn giả vờ cười. Chấp nhận đi, thế giới nhiều lúc rất đáng chán, nhưng đặt một nụ cười trên mặt có thể là cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới của bạn. Cười sẽ khuyến khích những gì tích cực và cũng giúp ảnh hưởng đến người khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy cười với người khác khiến họ muốn cười lại hơn, một cử chỉ qua lại phát triển để kéo mọi người lại gần nhau qua nhiều thiên niên kỷ tiến hoá. Cười và cười lại giúp bạn cảm thấy tích cực hơn và nhìn chung là tốt hơn, đó là điều mà chúng ta sinh ra để làm.

6. Đọc cái gì đó thật hay

Bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách đọc gì đó thật hay, thứ gì đó khiến bạn cười hay khiến bạn suy nghĩ, vì không thứ gì đánh thức đầu óc bạn và tạo cảm hứng cho một ngày tuyệt vời tốt bằng đọc những gì mà bạn yêu thích. Việc đọc sẽ mở rộng chân trời của bạn, giúp đầu óc tập trung, cho bạn những ý tưởng mới, tư duy mới, và những câu chuyện mới giúp định hình bạn theo hướng tích cực. Đọc một chương tiểu thuyết, đọc một tờ tạp chí vừa đập vào mắt bạn. Đọc trên xe bus đi làm, đọc trong giờ ăn trưa, và dùng nó như một dịp, một cách để có một ngày tươi đẹp hơn.

7. Ăn đồ ngọt

Ăn đồ ngọt có lẽ không phải là ý hay nhất cho buổi sáng (xem mẹo thứ 2 về những đề nghị cho bữa sáng, vì 3 cái bánh donut không phải là một bữa sáng tốt) nhưng dự tính một bữa ngon lành trong cả ngày là một động lực tuyệt vời giúp bạn bắt đầu ngày mới. Cũng không cần phải là đồ ngọt - tự cho mình ăn thứ gì đó ngon và đảm bảo điều đó sẽ khiến bạn vui vẻ và cười. Để nó ở túi sau và biến nó thành một phần trong thời gian biểu, để bạn bắt đầu ngày mới theo cách tích cực và với ít nhất một bữa ngon.

8. Dùng danh sách việc phải làm

Danh sách việc phải làm (to-do list) là một loại phụ kiện xã hội mới mà mọi người cần mang theo mình, hoặc ít nhất là với những người tôi biết. Danh sách việc phải làm cực kỳ hữu ích, chúng giúp bạn bắt đầu ngày mới với một ghi chú sáng sủa và lạc quan khi sử dụng đúng cách. Chuẩn bị danh sách việc phải làm vào tối hôm trước sẽ rất có ích, vì nó cho phép bạn đạt được những mục tiêu trong ngày, chỉ rõ mục đích của bạn và quyết định công việc nào cần hoàn thành.  Nó cũng cung cấp không gian tinh thần cần thiết; một khi bạn đã viết mọi thứ xuống, nó được an toàn trên giấy hoặc được lưu trữ trên thiết bị điện tử. Dùng danh sách việc phải làm đó để bắt đầu ngày mới của bạn, để bạn tỉnh dậy vui vẻ hơn, dễ dàng hơn, và ở trạng thái thư thả hơn, cho phép bạn có một ngày tươi sáng.

9. Có những kế hoạch vui vẻ

Dứt ra khỏi công việc tạo ra trạng thái phởn phơ mà hầu như ai cũng cảm thấy, và một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một ngày là đảm bảo bạn có một kế hoạch tuyệt vời chuẩn bị sẵn khi bạn dứt khỏi công việc hay hoàn thành hết nhiệm vụ trong ngày. Đừng nhầm nhé, không cần phải là nhảy nhót hay ăn tối với Beyoncé, mà chỉ là việc gì đó tích cực, vui và thú vị đang chờ bạn vào cuối ngày sẽ khiến khởi đầu ngày mới của bạn chắc chắn là dễ dàng hơn. Hẹn hò với chính mình cho một buổi tối đọc sách, xem TV, mua đồ ăn sẵn; đi nhảy và uống cùng vài đồng nghiệp và bạn bè; hẹn hò xem phim; làm gì cũng được! Đảm bảo bạn có thể bắt đầu một ngày với những mục tiêu tích cực và sau cùng được thoải mái sẽ khiến ngày của bạn đáng giá.

10. Ngủ nhiều

Cuối cùng, cách tốt nhất để bắt đầu một ngày tươi sáng và vui hơn là ngủ nhiều. Phải, tôi biết có một văn hoá "để xem tôi cần ngủ ít cỡ nào mà vẫn hoạt động được" và khen bạn nếu bạn chỉ ngủ 3 tiếng. Nhưng ngủ ít như thế có thể dẫn đến vô số vấn đề về sức khoẻ và làm mất hoàn toàn ý nghĩa của năng suất hay hạnh phúc nói chung. Cách tốt nhất để bắt đầu một ngày? Hãy đảm bảo là bạn ngủ nghỉ đầy đủ để có thể sẵn sàng cho một ngày năng suất và tươi sáng hơn.

  • Category
  • Nav menu