10 Điều Cần Nhớ Khi Bạn Giúp Đỡ Một Người Bạn Đang Chán Nản

Nhiều người thực sự không biết cách phản ứng lại khi có một người bạn đang buồn rầu tâm sự với họ. Khi gặp tình huống này, chúng ta phải hành động hết sức tế nhị, nên nói gì và không nên nói gì. Tôi biết bởi tôi đã phạm khá nhiều sai lầm, và chỉ nhận ra sau khi tôi đã mắc phải. Do đó, tôi đã lập ra một danh sách 10 điều chúng ta nên luôn luôn ghi nhớ khi giúp đỡ một người bạn đang hết sức chán nản.

1. Hãy nhớ lắng nghe

Điều này quá rõ ràng. Nhưng tôi vẫn cần phải đề cập đến bởi việc có thể chăm chú lắng nghe thực sự quan trọng. Đừng bị phân tâm, phớt lờ những lời tâm sự đó dù chỉ một chút, và tập trung tất cả năng lượng cũng như sự chú ý vào bạn của bạn. Thực sự, điều nhỏ nhất bạn có thể làm là khiến bạn của bạn cảm thấy họ quan trọng và như là anh/cô ấy thực sự quan trọng.

Bạn của bạn cần bạn. Hãy là một người biết lắng nghe và đừng cho rằng bạn đã biết tất cả những thứ họ phải nói với bạn. Việc bạn của bạn chọn bạn để chia sẻ thay vì ai đó khác là một vinh dự.

2. Nhớ đừng phán xét

Khi bạn của bạn cần nhiều hơn tình yêu thương từ bạn là lúc họ hoàn toàn cảm thấy chán nản. Mẹ Teresa từng nói, "Nếu con phán xét người ta, con không có thời gian để yêu quý họ". Điều này đúng. Không có cách nào bạn có thể giúp một ai đó khi bạn đến từ chốn phán xét.

Mọi người phán xét người khác ở một mức độ nhất định. Tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng thực sự đây hoàn toàn không phải là lúc để phán xét. Đừng bảo bạn của bạn rằng họ nên thấy hối tiếc thế nào - 99.9% cuộc tâm sự bạn hoàn toàn sai về thứ mà chính xác bạn của bạn đang trải qua.

3. Nhớ đừng so sánh

Trong mọi trường hợp, cuộc sống luôn tương đối. Chúng ta ai cũng đều có những tiêu chuẩn riêng. Nếu bạn của bạn thực sự chán nản vì không đạt được điểm A, đừng nói với họ là không nên như vậy chỉ bởi một nửa lớp cũng không được điểm A. Hơn nữa, nếu bạn của bạn đau khổ vì cực kỳ cô đơn, đừng tới và nói những điều đại loại như, "Tớ cũng khá cô đơn đấy chứ".

Tất cả những thứ này đều vô dụng và chúng cũng không tạo ra bất cứ giá trị tăng thêm nào, hoặc nó khiến bạn của bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Vứt bỏ nó đi, nghiêm túc đấy. Bạn tốt hơn nên nói với bạn của mình rằng việc họ cảm thấy chán nản tồi tệ đến thế nào khi còn có những người thiếu ăn và không có nhà để ở.

4. Nhớ đừng bao giờ ngăn cảm xúc của họ

Một điều khác không ích lợi gì là nói với người bạn đang chán nản của mình "hãy mạnh mẽ lên", hay "đừng có khóc". Bạn có ý gì khi bảo họ mạnh mẽ lên? Và chắc chắn đừng bảo họ "bỏ cái tật xấu ấy đi". Nó chẳng giúp gì đâu.

Đây không phải lúc để ra lệnh cho bạn của bạn nên làm gì hay nên cảm thấy thế nào. Bạn của bạn cần sự kết nối. Họ cần ai đó để sẻ chia gánh nặng, không phải nhân dịp này mà đột nhiên trở nên "mạnh mẽ". Sửa chữa mọi thứ không phải việc của bạn.

Nếu bạn của bạn chỉ cần một ngày để vượt qua, hãy để nó diễn ra. Cũng như vậy nếu họ cần 10 hay 30 ngày. Việc của bạn là ở đó vì họ, và đừng nói những điều như, "Bạn không nên lo nghĩ về nó quá 3 ngày". Cuối cùng, sự bình phục vẫn chỉ phụ thuộc vào chính họ, người đang thực sự chán nản.

5. Nhớ biểu lộ sự đồng cảm

Tiến sỹ Brene Brown, nhà nghiên cứu về sự xấu hổ và dễ bị tổn thương, nói rằng đây là điều tốt nhất. Đồng cảm với con người.

"Sự thật là, hiếm khi một sự phản hồi có thể làm mọi thứ tốt hơn. Thứ làm chúng tốt hơn là sự kết nối."

6. Hãy nhớ đưa ra sự giúp đỡ

Làm những thứ để bạn của bạn cảm thấy như bạn là chỗ dựa cho họ. Hãy chắc chắn bạn biết bạn nói gì. Nói với bạn mình bạn quan tâm nhiều đến đâu, hay thậm chí nói với họ rằng bạn sẽ không để họ vượt qua thử thách này một mình, ồ, khá dễ dàng đấy chứ. Hãy hành động và chứng minh điều đó.

Gọi lại cho bạn của bạn vào ngày tiếp theo. Dành cả ngày với họ. Gửi một tấm thiệp viết tay. Nếu bạn bận rộn làm việc, gửi một cái ôm điện tử để họ biết họ không cô đơn. Hãy nhớ, vấn đề không phải điều bạn nói hay làm nhiều thế nào, mà là bạn làm cho bạn của mình cảm thấy thế nào.

7. Nhớ tiếp xúc trực tiếp

Khi có thể, tiếp xúc trực tiếp luôn có tác dụng. Vỗ nhẹ vào vai hay tay bạn của bạn, vuốt lưng, vòng tay qua vai, hay tốt hơn nữa là một cái ôm thực sự rộng.

Tất cả những điều này giải phóng oxy cho cơ thể và làm đầy sự kết nối giữa hai bạn. Và khi một người chán nản, thứ họ thực sự khao khát là sự kết nối. Bởi như tiến sỹ Brown đã đề cập, lời nói của bạn hiếm khi có tác dụng. Vì thế hãy im đi và trao cho bạn mình một cái ôm thật chặt. Cho họ thấy sự yêu thương.

8. Hãy kiên nhẫn

Ý tôi là bạn của bạn có thể nói những điều có thể gây tổn thương và trở nên rất khó điều khiển. Bạn của bạn trông có vẻ khó có thể tâm sự cùng được. Chỉ cần nhớ rằng đó thực sự không phải là cô ấy/anh ấy. Đó là sự chán nản trong con người họ. Nó chỉ là tạm thời.

Sự chán nản cũng có thể khiến bạn của bạn khó liên kết được với bất kỳ ai quanh họ, thậm chí nếu bạn là bạn thân của họ. Họ có thể vô cảm. Hãy kiên nhẫn và đừng để bụng.

9. Sự chán nản là một vấn đề nghiêm trọng

Sự chán nản là một tình trạng bệnh nghiêm trọng. Hiểu thấu rằng những thứ tồi tệ hay chấn thương tâm lý không cần phải xảy ra với những ai đang buồn rầu. Nó có thể xảy ra mà không cần lý do. Và nó không chỉ là việc ở trong một tâm trạng hoàn toàn buồn rầu. Thực tế, vài người có thể buồn chán trong yên lặng và nhìn họ hoàn toàn ổn. Nếu nghi ngờ một người bạn của mình đang buồn rầu, động viên họ điều trị y khoa ngay.

10. Hãy nhớ đừng lơ là chính bản thân mình

Cuối cùng, hãy quan tâm đến chính mình. Nếu bạn của bạn chán nản, nó có thể khiến bạn buồn bã không quan trọng là bạn đã cố gắng giúp và thể hiện sự quan tâm và chăm sóc bao nhiêu. Hãy biết nhìn về phía sau và biết khi bạn đang đối xử với bản thân tệ hơn là cho bạn của bạn. Đôi khi bạn thậm chí có thể chọn đúng ngay từ khi bắt đầu, vậy hãy chọn một cách khôn ngoan. Cũng luôn luôn nhớ yêu thương và tôn trọng bản thân.

Nguồn ảnh bìa: Felipe Morin từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu