10 Điều Mà Người Bạn Bè Đích Thực Không Làm

Hệ thống niềm tin của một người thường là sự phản ánh trực tiếp từ những người mà họ giao thiệp. Để đảm bảo một môi trường xã hội tích cực được xây dựng cho thành công của bạn, hãy chắc chắn rằng những người bạn tin tưởng nhất không mắc phải 10 điều mà người bạn bè thực sự không làm sau đây.

1. Họ không "buôn chuyện" sau lưng bạn

Bạn bè thực sự tự tách họ ra khỏi những chuyện không cần thiết. Nếu một người bạn thân lan truyền tin đồn hoặc chia sẻ những bí mật mà bạn đã nhờ họ giữ kín, vậy thì họ không phải là người bạn thực sự đáng cho bạn tin tưởng.

2. Họ không công kích những vấn đề cá nhân

Bạn bè thực sự không làm bạn cảm thấy tệ về chính bản thân mình. Họ giao tiếp bằng những lời lẽ ân cần chứ không cay nghiệt. Họ tập trung vào những điểm tương tự của bạn chứ không phải những điểm khác biệt. Họ nói về những đức tính tốt của bạn chứ không phải những nhược điểm.

3. Họ không khơi mào những cuộc tranh cãi vớ vẩn

Bạn bè thực sự biết rằng không có gì tệ hơn là bắt đầu một cuộc tranh cãi mà bạn không thể thắng. "Đọc dòng cập nhật trạng thái đó làm tôi nghĩ lại về sự tồn tại của mình", chẳng nói rõ ai, ở đâu. Bạn bè thực sự đáng lẽ nên sẵn sàng chấp nhận bản tính của một người, dù họ có đồng ý hay không. Bạn không thể không có những người bạn mà bạn bất đồng với họ (thật ra tôi khuyến cáo là nên có, vì mọi việc sẽ đa dạng hơn). Nhưng nếu cần phải tranh cãi, hãy tôn trọng nhau.

4. Họ không ngắt lời bạn

Bạn bè thực sự không bị ám ảnh nhiều về bản thân họ đến nỗi không để ý xem bạn cảm nhận thế nào. Một tình bạn ngay thẳng và cân bằng không thể tồn tại trong một tình huống mà một bên tranh nói hết phần và chẳng ai lắng nghe.

5. Họ không can ngăn bạn theo đuổi mục tiêu

Bạn bè thực sự sẵn sàng đưa ra phản hồi mà không cần những từ ngữ hoa mỹ, nếu họ cảm thấy cần thiết cho sự phát triển cá nhân bạn, nhưng không phải họ làm thế theo kiểu chiếu cố đến bạn hay với kiểu cách đáng ghét. Thay vào đó, họ đưa ra những lời khuyên có ích, có tính xây dựng sẽ tạo cảm hứng cho bạn để trở thành một người tốt hơn.

6. Họ không xem thường bạn vì quá khứ của bạn

Bạn bè thực sự không quan tâm đến quá khứ của bạn, dù cho nó có nhiều màu sắc đến mức nào. Nếu bạn đủ can đảm để khoe ra vài bộ xương đang sống trong tủ nhà bạn, một người bạn thực sự sẽ không nghĩ khác về bạn. Thay vào đó, họ sẽ làm cho bạn thấy thoải mái và được ủng hộ, hay thể hiện một sự đánh giá cao nếu bạn sẵn sàng mở lòng.

7. Họ không bỏ rơi bạn trong các tình huống xã hội

Bạn bè thực sự đủ thông minh về mặt cảm xúc để biết rằng việc đưa một người bạn đến một bữa tiệc mà người đó không quen ai, rồi ném người đó vào giữa đám đông, là một việc làm rất thiếu chu đáo (đặc biệt nếu người bạn đó là một người hướng nội).​​​​​​​

8. Họ không ghen tỵ với thành công của bạn

Bạn bè thực sự không tốn thời gian trong sự ghen tỵ khi có chuyện tốt đến với người khác. Họ biết vui mừng cho thành công của người khác sẽ tốt hơn nhiều (và có thể còn ghi chép lại vì sao người ta thành công), còn hơn là hờn trách và chơi trò "Tại sao người ta không chọn tôi?". Hãy bớt than thở đi, làm việc nhiều hơn.

9. Họ không phán xét hay cố "chỉnh sửa" bạn

Bạn bè thực sự biết thật ngốc khi cố "chỉnh" một người trong khi chính họ lại đang rối bời bên trong. Như Chúa Giê-xu đã nói, "Hãy để người không có tội ném viên đá đầu tiên". Hãy nhớ lại rằng trong sách Phúc Âm, Giê-xu đã dành hầu hết thời gian ở cùng những người rất nhiều tội lỗi mà thích phán xét, thay vì với những người Pharisee rao giảng đạo đức, những người bị che lấp bởi sự phán xét rằng họ không thể có cái nhìn trung thực vào bản thân và những lỗi lầm của mình. Người bạn thực sự thừa nhận rằng bản thân họ không hoàn hảo, vì vậy, thật vô lý để mong điều gì hơn từ người khác. Bạn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn đủ tốt, và đừng để ai đó nói với bạn khác đi. 

10. Họ không cho tình bạn là điều đương nhiên (Tất cả cần phải được xây dựng)

Những người bạn thực sự không coi mối quan hệ đó là ngắn hạn, có thể quẳng sang một bên nếu nó trở nên bất tiện. Họ coi đó là những cam kết lâu dài, có tầm quan trọng cao. Một người bạn giá trị không chỉ quan tâm đến những thú vui như uống rượu hiệu Tequila, chơi gôn thu nhỏ, xem băng hài trên mạng, cưỡi tàu lượn, thơ thẩn trên bãi biển hoặc nhảy nhót ở câu lạc bộ; họ cũng sẵn sàng giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn bằng cách hỗ trợ bạn khi có người thân mất, động viên bạn lấy lại tinh thần sau một cuộc chia tay hoặc bị sa thải bất ngờ. Will Smith nêu đặc điểm của người bạn thực sự: "Nếu bạn vắng mặt trong cuộc chiến đấu của tôi, thì tôi cũng không mong đợi sự hiện diện của bạn khi tôi thành công."

Nguồn ảnh bìa: three friends woman in urban contest từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu