10 điều mà chỉ có đau khổ mới có thể dạy cho bạn

Đau khổ như một cái phanh ghìm lại những ngọt ngào trong cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta. Và ngay cả khi ngập trong vô vàn những lời khuyên sáng suốt từ những người thân thiết, bạn vẫn thấy chúng vô ích vì người phải "đi xuyên qua địa ngục" lúc này là bạn, chỉ mình bạn thôi, đúng không? Và hành trình thoáng chốc qua "địa ngục" đó cuối cùng sẽ dẫn bạn đến không gì khác hơn là "những điều bí truyền" (chỉ một nhóm người đặc biệt mới hiểu được). Vậy nên, hãy tìm hiểu và làm quen với 10 điều mà chỉ có đau khổ mới dạy cho bạn.

Cảnh báo tiết lộ thông tin: Nếu bạn đã từng trải qua đau khổ, thì bạn có thể đồng cảm với những điểm nhất định sau đây.

1. Những mối quan hệ không thể tồn tại chỉ bằng tình yêu

Bạn có thể cho rằng tình yêu là tất cả trong một mối quan hệ, nhưng hãy hỏi ai đó đã từng bị từ chối hay trái tim tan vỡ đi. Tình yêu không phải là chìa khóa duy nhất cho một mối quan hệ tốt; còn rất nhiều khía cạnh khác nữa. Bạn có thể đã nghe mọi người nói "chúng tôi đều yêu thương nhau nhiều lắm, nhưng quan hệ của chúng tôi đang gặp trục trặc" hoặc "dù yêu thương nhau, chúng tôi đã quyết định chia tay nhau". Những lời phát biểu đó có thể làm bạn bối rối, nhưng một người đã từng trải qua đau khổ sẽ hiểu rõ điều này. Một trái tim tan nát sẽ kéo bạn ra khỏi vùng mộng mị và giúp bạn hiểu rõ thực tế một cách thiết thực.

2. Đau khổ không phải chỉ là ẩn dụ

Trước bạn thật sự phải đối mặt với nỗi đau, bạn chỉ có thể chế giễu hoặc thông cảm với những người đã từng trải qua nó. Đau khổ có thể làm cho bạn hiểu rằng nỗi đau thể xác không phải là loại nỗi đau tồi tệ nhất trên thế giới; nỗi đau tan vỡ mới tồi tệ nhất vì nó không chỉ đau về tinh thần mà còn đau về thể xác nữa.

“Có những vết thương không hiện hữu trên thân thể nhưng lại sâu hoắm và đau hơn bất kỳ vết thương rỉ máu nào.” —Laurell K. Hamilton

3. Cảm giác là thứ không đáng tin cậy 

Cảm giác giống như những cơn lốc của cảm xúc, chúng kéo mọi thứ xung quanh về tâm và đôi lúc nhấn chìm chính cuộc sống của bạn. Vì vậy tin vào cảm giác chẳng an toàn chút nào cả. Và một nỗi đau có thể dạy cho bạn điều này rất tốt. Nó có thể làm bạn hiểu cảm giác chỉ là những nhận thức mà bạn trải nghiệm trong những tình huống cụ thể. Những cảm giác này khi xưa làm bạn mạnh mẽ và vững vàng thì nay cũng có thể làm bạn yếu đuối và dễ vỡ, hoặc ngược lại. Thế nên, một bài học cốt yếu mà đau khổ có thể dạy cho bạn là hãy đánh giá người khác qua hành động của họ nữa chứ đừng chỉ dựa hoàn toàn vào cảm giác của bạn về họ.

4. Cần khép lại vài cánh cửa

Đau khổ có thể dạy ta bài học quan trọng nhất của cuộc đời mà trong trường hợp khác ta khó mà nhận ra: "Không có gì trong đời là vĩnh cữu". Trong cuộc sống, bạn có lẽ thường mong rằng một vài điều tốt đẹp sẽ luôn tồn tại, để rồi lại đầy lúng túng khi thấy chúng mất đi. Bạn đã hiến mình để giữ những điều tốt đẹp trong đời mình tiếp tục tồn tại nhưng khi một điều nào đó mất đi, bạn lại không thể cho qua, luôn có phần nào đó trong bạn nuối tiếc nó và khiến bạn đau khổ. Nhưng chỉ nỗi đau mới có thể giúp bạn hiểu bạn nên khép lại một vài cánh cửa vì chúng không dẫn bạn đến đâu cả.

“Đôi khi chúng ta cần quên một vài người trong quá khứ bởi một lý do đơn giản: họ không thuộc về tương lai chúng ta.” — Khuyết danh

5. Hài lòng với chính mình

Cảm giác hài lòng với chính mình là bài học quan trọng mà đau khổ có thể dạy bạn. Tự hài lòng hàm ý rằng một người thấy mình có khả năng đối phó với các vấn đề hoặc làm những điều mình cần làm một cách thỏa đáng. Ừ, trước khi thất tình, bạn nghĩ rằng người yêu bạn là người chịu trách nhiệm làm bạn vui hoặc có thể bạn phải chịu trách nhiệm cho những rắc rối của anh ta hoặc ngược lại nhưng tổn thương có thể giúp bạn hiểu rõ rằng chính thực lực và khả năng của bạn mới tạo nên niềm vui cho bạn. Bạn nhận ra rằng không ai khác ngoài chính bạn chịu trách nhiệm cho việc xây dựng hay phá hỏng cuộc đời mình.

6. Cuộc sống vẫn tiếp diễn

“Em yêu anh và em mong sẽ hạnh phúc bên anh hơn là phải chia lìa, nhưng có anh hay không thì cuộc sống vẫn tiếp diễn. Em sẽ ổn thôi.”

Những dòng trích dẫn bên trên giải thích tốt cảm giác của người đang thất tình. Trước khi chia tay, bạn chẳng thể tưởng tượng nổi cuộc sống mà không có người mình yêu sẽ ra sao. Có lẽ bạn cảm giác như cuộc sống ngừng lại, mọi thứ quanh bạn sẽ chết nếu bạn không có người yêu bên cạnh. Nhưng sự đau khổ có thể giúp nhận ra rõ ràng rằng thời gian không dừng lại chờ ai cả và cuộc sống vẫn tiếp diễn dù bạn không sẵn sàng đón nhận nó.

7. Cái thiện và cái ác luôn tồn tại song song

Từ ngàn xưa người ta đã đúc kết rằng cái thiện và cái ác là hai mặt của một đồng xu. Tuy câu nói đó hơi khó hiểu nhưng người đã trải qua khổ đau chắn chắc sẽ chấp nhận là nó đúng. Bất kỳ ai từng bị bỏ rơi hay bị từ chối đều hiểu cảnh cũng cùng một người, trước đây luôn tốt và quan tâm đến họ nhưng sau đó có thể trở nên xấu xa và nguy hiểm. Ngay cả ý nghĩ về việc vừa thấy thương vừa thấy thù ghét một người nào đó cùng lúc cũng dường như khá lạ lẫm với hầu hết chúng ta, nhưng đó là một sự thật hiển nhiên đối với một người đã từng bị thất tình.

8. Đau khổ cho thấy điểm yếu của bạn

“Một số người đi ngang cuộc đời chúng ta nhằm mục đích dạy chúng ta những bài học mà chúng ta không thể nào học được nếu họ còn ở lại.” —Mandy Hale

Đúng vậy, đau khổ có thể có ích cho bạn theo cách nào đấy. Nó có thể làm bạn nhận thức được những điểm yếu tiềm ẩn bên trong bạn. Con người không thể chấp nhận lỗi của mình hoặc trở nên sưng sỉa khi bị người khác chỉ ra điểm yếu. Nhưng nỗi đau chắc chắn có thể làm bạn nhận thức được những điểm yếu để từ đó bạn có cơ hội tự cải thiện bản thân.

9. Cuộc đời vốn vô thường

Chắc chắn rằng đau khổ có thể dạy ta hiểu bất ngờ là một phần của cuộc sống. Trước khi thất tình, dù bạn có lập bao kế hoạch cho cuộc sống lứa đôi tương lai chăng nữa thì giờ đây chúng cũng tan tành theo mây khói rồi. Bạn đã nhận được những điều không mong đợi từ cuộc sống. Bạn đã vững tin về người yêu và tình cảm của anh ấy/cô ấy nhưng những gì diễn ra sau đó là một đòn chí mạng giáng vào niềm tin của bạn.

10. Khai sáng tình yêu

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đau khổ có thể khai sáng cho bạn về tình yêu nhiều hơn bất kỳ cái gì khác trên đời. Bạn hiểu ra sự phức tạp hàm chứa trong nó. Và cho dù bạn đã từng bị tổn thương như thế nào chăng nữa, đau khổ chẳng thể nào quét sạch tình yêu khỏi trái tim bạn. Bạn không đánh mất quyền được yêu và quyền yêu thương ai đó một cách trọn vẹn.

“Một đứa trẻ được sinh ra với nhu cầu được yêu thương— và không bao giờ bỏ được nhu cầu đó.” —Frank A. Clark

Nguồn ảnh bìa: Alfonsina Blyde từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu