10 Điều Nên Bắt Đầu Nếu Bạn Muốn Loại Bỏ Sự Bừa Bộn Ra Khỏi Cuộc Sống Của Bạn

Có phải sự bừa bộn đang làm bạn rối tinh rối mù ở nhà và cả ở văn phòng không? 

Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu để dọn sạch chúng ư? 

Dưới đây là 10 ý tưởng dọn sạch sự bừa bộn, giúp bạn đơn giản hóa và hợp lý hóa cuộc sống của mình.

Dọn dẹp bàn làm việc

Bạn có cảm thấy khó khăn khi làm việc tại bàn của bạn hay khi tìm kiếm các dụng cụ văn phòng lúc bạn cần? Hãy loại bỏ những mẩu giấy ghi nhớ cũ, những văn bản, ghi chú không còn hiệu lực, thư quảng cáo, tạp chí cũng như các loại rác và giấy gói khác đang hiện diện ở góc làm việc của bạn. Hãy cất những vật dụng văn phòng như bút, kẹp giấy, đinh ghim trong những hộp trang trí nhỏ hay là các nơi lưu trữ phẳng hoặc trong ngăn kéo bàn làm việc. Bạn đừng quên vứt bỏ những vật dụng đã hỏng hay các cây cảnh đã chết hiện vẫn còn trên bàn hay trong văn phòng của bạn. 

Dọn dẹp tủ áo

Tủ áo của hạn hiển nhiên rất dễ trong tình trạng bừa bộn với tạp nham thứ, từ cái áo sơ mi mùa xuân năm ngoái cho tới đôi giày của thập niên 80. Hãy bắt đầu dọn dẹp bằng cách bỏ đi những quần áo rõ ràng đã phai màu, hư hỏng, bị rách, bị xé hoặc mặc không vừa nữa. Tiếp theo, hãy cất đi những áo quần và phụ kiện mà bạn không còn muốn mặc nữa. Cuối cùng, hãy nhìn kỹ những thứ mà bạn đã không mặc hoặc không sử dụng trong một hai năm rồi và những thứ đã hết hạn sử dụng. Bạn có thật sự sẽ sử dụng những thứ này nay mai hay trong vòng một tháng nữa không? Có lẽ đã đến lúc can đảm mà chia tay với bọn chúng rồi đấy.

Đối phó với các ngăn kéo rác

Hãy mở ngăn kéo mà bạn biết mình rất sợ mở, đã đến lúc cần thiết để dọn dẹp rồi. Đầu tiên, hãy lôi ra bất kỳ thứ gì bạn có thể dễ dàng nhận biết và biết bạn sẽ sử dụng và để chúng sang một bên. Tiếp theo, quăng đi tất cả những vật đã vỡ, hết hạn, rò rỉ, hư hỏng, không ghép lại vừa hoặc những vật bị thiếu bộ phận. Sau nữa, hãy quyên góp hoặc cho đi những vật hoặc sản phẩm còn dùng được nhưng bạn không cần dùng tới hoặc thừa ra do bạn đã có đủ rồi (bạn có thật sự cần đến 5 cái đồ khui hộp thiếc trong khi nhà bạn chỉ có 2 người không?)

Sắp xếp tài liệu

Hãy gom lại những tài liệu rời rạc đang nằm khắp nơi quanh nhà hoặc trong văn phòng. Kiểm tra cẩn thận mỗi tài liệu để xem nội dung. Nếu tài liệu vẫn còn hiệu lực, hãy sắp xếp lại chúng thành tập; nếu tài liệu hết hiệu lực, hãy lưu trữ chúng. Nếu bất kỳ tài liệu nào hết hạn hoặc không còn cần đến nữa thì chúng ta hãy xé bỏ hoặc sử dụng lại một cách hợp lý. Bạn có tập tài liệu nào bị trùng hoặc quá nhiều tập tài liệu cho một dự án/mục cụ thể nào đó không? Hãy hợp nhất nội dung các tập tài liệu để bạn có thể tiết kiệm không gian và làm gọn gàng hệ thống hồ sơ của mình.

Xử lý rác trong các gian phòng

Một cách dễ dàng để tìm ra cái gì làm căn phòng bừa bộn là chỉ cần xem cái gì không thuộc về một căn phòng cụ thể hoặc không thêm giá trị gì cho nó cả. Nó cũng có thể là bất kỳ cái gì nhìn thấy chướng mắt khi gặp phải nó. Hãy nhìn các căn phòng khác nhau trong nhà bạn. Cái nào không hợp? Những thứ nào cần được dọn dẹp? Rác phổ biến của các hộ gia đình là những thư chưa mở, thư rác quảng cáo, tạp chí cũ, sách, hóa đơn, các túi đựng chứa đầy những thứ có thể tái chế và những thứ tương tự.

Hãy dọn dẹp những thói quen thường ngày

Thói quen thường ngày của bạn có bừa bộn không? Nghĩa là, có cách nào dễ hơn để làm điều gì đó trong thói quen hằng ngày của bạn hoặc có sự lộn xộn thật sự đang gây trở ngại/ngăn cản bạn làm điều gì đó? Có thể có cách đơn giản hoặc dễ dàng hơn để đi làm thay vì cứ đi như lộ trình thường ngày? Bạn có thể dọn dẹp đống rác dưới chân giường mà bạn luôn vấp phải nó khi đi đến bàn trang điểm hay tủ áo? Hãy dành đôi phút để nghĩ về những sự thay đổi nho nhỏ mà bạn có thể làm trong thói quen hằng ngày để làm cho mọi thứ dễ hàng hơn đôi chút cho chính bạn.

Lau chùi máy vi tính

Bừa bộn có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau trên máy tính của bạn. Hãy dọn dẹp các tập tin trên màn hình desktop của bạn (sắp xếp chúng lại hoặc xóa chúng đi), dọn dẹp hoặc xóa phần thùng rác trong máy tính, chống phân mảnh ổ đĩa, tháo bỏ những ứng dụng hoặc phần mềm bạn không dùng tới nữa. Hãy hoàn tất việc dọn dẹp bằng cách lau chùi màn hình máy tính và bàn phím với một dung dịch vệ sinh máy tính thích hợp và một miếng vải để tẩy sạch bụi bặm và vi trùng.

Đánh giá lại những lời hứa với gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp

Hứa đại về thời gian là một cách làm cho lịch trình của bạn trở nên lộn xộn. Nếu bạn thật sự không thể thực hiện theo đúng hẹn, bạn đang tạo ra một sự tàn phá vô ích trong lịch hẹn và sự hỗn loạn trong cuộc sống của bạn. Hãy dọn "rác" tinh thần bằng cách hủy những lời hứa, cuộc hẹn, những buổi họp mà bạn biết mình không thể đến được. Cần tỉnh táo hơn trong tương lai để biết phân bổ thời gian và năng lượng của bạn cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Hãy nhớ, một tinh thần lộn xộn và chao đảo thì chẳng giúp được cho ai hết!

Rà soát lại hệ thống thu nhận thông tin

Một trắc nghiệm nho nhỏ: Có bao nhiêu nguồn RSS bạn đang theo dõi? Email của bạn có dùng để đăng ký theo dõi tạp chí không? Bạn theo dõi bao nhiêu người, doanh nghiệp, tổ chức trên truyền thông đại chúng? Hiếm khi bạn có thể theo dõi kịp hết nhiều thông tin đến từ nhiều góc khác nhau như vậy trong một ngày. Hãy bỏ đăng ký những nguồn RSS bạn không đụng tới trong hàng tuần rồi, những đăng ký theo dõi qua email mà bạn không đọc và hãy chọn lọc người bạn theo dõi, kết bạn, thích trên các kênh truyền thông đại chúng.

Dọn dẹp xe hơi

Xe hơi của bạn là một nơi lỉnh kỉnh thứ, bạn mang mọi vật vào rồi lại lấy chúng ra, để đủ thứ trong xe... về cơ bản rác sẽ có khuynh hướng chất chồng lên theo thời gian. Hãy lấy một túi đựng rác hoặc một cái thùng nhỏ và đi ngay đến xe bạn. Nhớ vệ sinh những khu vực này: ngăn đựng găng tay, hộc chất đồ phía sau xe, chỗ điều khiển của buồng lái, chỗ điều khiển của hành khách phía trước, ghế ngồi phía sau. Đổ hết rác mà bạn tìm thấy trong xe. Sử dụng thùng nhỏ để thu nhặt và chuyên chở những thứ bạn cần mang vào nhà hoặc văn phòng.

Ở đâu mà sự bừa bộn bắt đầu tích lũy nhiều nhất trong cuộc sống của bạn? Bạn có kế hoạch gì để giải quyết nó? Xin để lại lời comment bên dưới.

  • Category
  • Nav menu