10 Điều Những Người Hạnh Phúc Về Tài Chính Làm Khác Bạn

Thừa nhận đi - tiền bạc là một trong những nguồn áp lực lớn nhất lên cuộc sống chúng ta. Bạn không thể sống thiếu nó, nhưng lo lắng suốt về nó cũng đủ làm bạn muốn phát điên! Sau đây là mười điều những người hạnh phúc về tài chính làm khác bạn. Thử đọc và làm theo họ, biết đâu bạn cũng có thể giống vậy.

1. Họ bước từng bước để đạt được mục tiêu

Những người hạnh phúc về tài chính biết rằng họ không phải thực hiện mọi điều cùng một lúc. Bạn không thể mua chiếc ô tô này bằng tiền mặt ngay - thì tại sao không tiết kiệm và mua một cái khác đã qua sử dụng? Tách nhỏ mọi mục tiêu tài chính của bạn thành từng bước, và bạn sẽ nhận ra thật là dễ dàng để đạt được chúng hơn.

2. Họ không chỉ chăm chăm lo lắng về số dư tài khoản ngân hàng

Tiền bạc khiến bạn muốn phát điên vì bạn không thể ngừng nghĩ về nó. Điều đó dễ hiểu thôi, khi mà bạn phải trông chờ vào đồng lương ba cọc ba đồng hằng ngày, lo lắng xù đầu tính toán xem mình cần bao nhiêu tiền để sống. Nhưng ám ảnh như thế cũng không thay đổi được con số trong tài khoản ngân hàng của bạn. Những người hạnh phúc về tài chính, dù họ có tiền hay không, cũng không phát sốt lên về số dư tài khoản của họ. Họ để nó sang một bên và chú tâm vào những chuyện khác, như kiếm số tiền đó chẳng hạn.

3. Họ tiêu xài trong kế hoạch định sẵn

Người hạnh phúc về tài chính biết rõ họ kiếm được bao nhiêu mỗi tháng cũng như họ phải tiêu xài bao nhiêu mỗi tháng. Họ dành ra đủ tiền để chi trả cho những hóa đơn thiết yếu hằng tháng, và bảo đảm không xài vượt hơn số còn lại.

4. Họ luôn thanh toán đủ hóa đơn thẻ tín dụng để giữ mức tín dụng tốt

Người hạnh phúc về tài chính không để nợ nần chồng chất. Họ thanh toán đủ hóa đơn thẻ tín dụng hằng tháng để tăng điểm tín dụng tích lũy của mình. Những điểm tín dụng này sẽ giúp họ đạt được nhiều hơn những mục tiêu tài chính mà họ đã đặt ra trong bước một.

5.  Họ cũng dự trù về những bất trắc tài chính

Chẳng ai muốn điều đó xảy ra, chẳng ai mong chờ nó xảy ra, nhưng những chuyện xui xẻo sẽ luôn xảy đến. Một tai nạn ô tô chẳng hạn, hay một cái cây ngã đè lên mái nhà, hay là bạn bị cho nghỉ việc. Những viễn cảnh ấy thật đáng sợ, và đẩy bạn vào một tình thế xấu, ít nhất là về tài chính. Nhưng người hạnh phúc về tài chính lo lắng về những điều này ít hơn. Bởi vì họ đã tính trước đến những điều thế này, và đã có ít nhất sáu tháng tiền tiết kiệm để sống, phòng khi họ không thể đi làm hoặc cần một khoản tiền lớn để thực hiện những khoản mua sắm lớn ngoài dự định.


bankaccount

6. Họ không mua sắm một cách ngẫu hứng

Một chuyến mua sắm "tẹt ga" có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn đang gặp chuyện không vui, nhưng nó không thực sự cần thiết. Người hạnh phúc về tài chính không mua sắm theo cảm xúc. Họ không đi ra tiệm và mua ba đôi giày - họ chỉ mua một, và chỉ khi họ cần đến chúng thôi. Đừng nghĩ họ keo kiệt hay quê mùa, chỉ là họ không tiêu tiền một cách ngẫu nhiên tùy ý, như bạn vẫn thường làm khi tiêu nhiều tiền hơn cho một món gì đó mặc dù nó không trị giá đến thế, chỉ vì bạn muốn sở hữu ngay lập tức.

7. Họ biết cách hài lòng với những gì mình có

Một lý do khác khiến người hạnh phúc về tài chính không tiêu tiền theo ngẫu hứng là vì họ hạnh phúc với những thứ họ đang có. Họ không muốn thứ đồ chơi công nghệ mới nhất và hiện đại nhất, và họ cũng chẳng cần một tủ đầy quần áo. Họ biết rằng những điều đó không quan trọng bằng việc cân đối tài chính, cho nên họ kiềm chế những ham muốn tiêu tiền một cách vô ích như vậy.

8. Họ là những kẻ đi vay mượn thông minh

Người có tài chính ổn định luôn tìm hiểu mọi lựa chọn trước khi quyết định vay nợ. Bằng cách này, họ có thể sẽ không phải mắc kẹt trong số nợ với lãi suất cao ngất trời trong hai mươi năm. Họ luôn đảm bảo mình hiểu hết tất cả mọi điều khoản và cân đo đong đếm nhiều nơi để có thể vay được một khoản phù hợp với nhu cầu của họ nhất, và họ không mua những thứ vượt quá khả năng chi trả của họ.

9. Họ không né tránh việc lên kế hoạch nghỉ hưu

Khi bạn hai mươi, việc lên kế hoạch nghỉ hưu nghe thật điên rồ. Thật là một chuyện xa lắc xa lơ mà bạn chẳng thể tưởng tượng ra bạn cần phải làm. Hoặc là bạn nghĩ có tiền bây giờ thì tốt hơn là cất chúng đi để dành cho chừng bốn mươi năm nữa. Người hạnh phúc về tài chính thì nghĩ khác. Họ nhận ra rằng số tiền này cũng là một khoản đầu tư, và nó sẽ sinh lời khi họ cần đến nó nhất.

10. Họ không từ bỏ

Đừng để tiền bạc làm bạn nản chí. Mọi điều đều có thể thực hiện được nếu bạn phấn đấu. Người hạnh phúc về tài chính không nhìn vào số dư tài khoản ngân hàng mà từ bỏ mọi cố gắng tiết kiệm, lên mục tiêu, và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Họ không ra ngoài và xài hết tất cả số tiền còn lại, hay vay nợ từ các công ti ma. Họ không buồn chán và cũng không từ bỏ. Bạn luôn có thể lật qua một trang mới, bắt đầu tiết kiệm tiền, và sử dụng chúng một cách khôn ngoan mà.

  • Category
  • Nav menu