10 Hành Động Tự Yêu Bản Thân Khi Bạn Cảm Thấy Thất Bại

Sự thất bại sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác tâm hồn dễ tổn thương nhất - nó đánh vào lòng tự trọng và lòng yêu thương bản thân của chúng ta. Mặc dù chúng ta đều biết rằng sự thất bại sẽ đem lại cho chúng ta nhiều thứ, nhưng điều đó đôi khi không giúp ích được gì khi chúng ta đối mặt với những việc xảy ra không như ý muốn.

Bạn có cảm thấy những câu này khá quen thuộc không?

“Tôi là người thua cuộc."

“Tôi làm cái gì cũng sai!”

“Tôi là một kẻ thất bại.”

“ Tôi có cuộc hôn nhân sai lầm.”

“Tôi đã thất bại khi làm cha mẹ.”

“Tôi đã thất bại trong công việc.”

“Thật khủng khiếp nếu như thất bại!”

“Tôi không chịu nổi cảm giác này!”

Khi chúng ta thất bại vào việc gì đó, phần lớn là do chúng ta yêu cầu quá cao so với khả năng vốn có. Chúng ta không nghĩ rằng mình không thành công, mà nghĩ đó là một sự thất bại. Thay vì rút ra bài học và tiếp tục cố gắng, chúng ta lại bị cảm giác bản thân vô giá trị kéo chúng ta xuống dẫn đến sai lầm và trễ nải.

Một tin tốt lành là thành công được xây dựng từ những thất bại. Bài báo này sẽ cho chúng ta thấy điều đó.

Chúng ta có thể học được nhiều điều từ thất bại thay vì bị ám ảnh bởi chúng. Chúng ta có thể bỏ suy nghĩ "được ăn cả, ngã về không", cách làm toàn diện, mà hãy xem những lỗi lầm cùng sự thất bại là những bước đầu đi đến thành công thay vì để nó làm gánh nặng cho mình. Thất bại có thể giúp bạn trưởng thành và thành công.

Chúng ta rút ra nhiều bài học từ những thất bại của những người thành công nhất thế giới.

Say đây là một vài ví dụ:

Đó chỉ là một vài ví dụ của những người thành công để minh chứng rằng muốn thành công phải trải qua nhiều thất bại. Được truyền cảm hứng từ những câu chuyện đó, nhưng phần lớn chúng ta vẫn bị cản trở bởi sự thất bại hơn là việc lấy nó làm động lực. Ngay cả khi chúng ta biết rằng có thể vượt qua được thất bại, nhưng điều đó cũng không làm thay đổi được cảm giác của nó mang lại. Thất bại làm tổn thương lòng tự trọng và lòng tự ái của chúng ta, làm giảm đi cái nhìn lạc quan về tương lai.

Vậy thì làm cách nào để mang lại cảm giác tốt hơn? Dưới đây là 10 hành động yêu bản thân khi cảm thấy thất bại.

1. Tha thứ cho bản thân vì không có tầm nhìn xa để biết bạn phải làm gì

Khả năng tha thứ có lẽ là món quà lớn nhất chúng ta có thể trao cho chính mình để giúp chúng ta hồi phục sau những hối tiếc và sai lầm.

Thay vì tự hành hạ bản thân về những việc đã rồi thì hãy xem đó là một quá trình hoàn thiện và dành cho bản thân sự tha thứ.

2. Dành cho bản thân sự tự trắc ẩn

Sự tự trắc ẩn là một thành phần cốt lõi của lòng tự trọng và khả năng phục hồi. Người có lòng tự trọng cao thường đòi hỏi các thành tích và sự thành công vượt quá tiêu chuẩn bình thường.

Tuy vậy, để có lòng tự trọng cần có nhiều điều kiện và đảm bảm rằng ai đó đạt được và trên mức tiêu chuẩn cho phép. Còn sự tự trắc ẩn thì dành cho tất cả mọi người, dù người có thành tích cao hay người có thành tích thấp thì tất cả chúng ta đều xứng đáng được yêu thương vô điều kiện.

3. Ngừng phê phán bản thân

Dỡ bỏ những cái mác mà bạn gắn lên người mình cũng là một cách tự yêu bản thân. Thay vì bạn gọi bản thân mình là "kẻ thất bại", hãy cụ thể hơn và ít cầu toàn lại.

Thất bại không định nghĩa được giá trị của bạn. Hãy thay đổi câu độc thoại của bạn từ "tôi là người thất bại" thành "tôi không thể giải quyết được vấn đề này" hay "tôi đã mắc vài sai lầm và tôi sẽ dùng nó làm kinh nghiệm để tiến bước về phía trước."

4. Biến thất bại thành mục tiêu

Thay vì nói "cuộc hôn nhân của tôi đã thất bại" bạn có thể nói rằng "tôi gặp khó khăn trong việc chia sẻ trong hôn nhân và tôi đang học cách cải thiện nó." 

Sự thật là chúng ta không thể thay đổi được những gì diễn ra ở quá khứ trong khi đó chúng ta luôn có cơ hội thứ hai đó chính là tương lai, nơi mà chúng ta có thể bắt đầu lại từ hôm nay. 

5. Dành cho bản thân một cái ôm

Thay vì tự chỉ trích bản thân, sao bạn không thử dành cho mình một cái ôm?

Đôi khi, chúng ta rất cần một cái ôm - nhất là từ chính mình! Bạn thật xứng đáng với điều đó!

6. Hãy tưởng tượng mình là một đứa trẻ vừa hồn nhiên vừa xinh đẹp

Hãy nhớ là không có đứa trẻ sơ sinh hay trẻ em nào là vô dụng hay thất bại cả. Chúng ta sở hữu cùng một giá trị khi chúng ta được sinh ra.

Đôi khi chúng ta cần nhìn lại những vết sẹo và những vết thương của mình để nhận ra rằng thật quý giá khi nó vẫn còn bên ta.

Dù có thất bại bao nhiêu lần đi chăng nữa thì giá trị cũng như vẻ đẹp của chúng ta không hề thay đổi.

7. Thay đổi suy nghĩ từ một nạn nhân thành người chiến thắng

Khi bạn cảm thấy mình thất bại bạn thường xem bản thân là một nạn nhân của quá khứ thay vì tập trung vào việc khôi phục và đảo ngược tình thế.

Suy cho cùng, vấn đề không phải chúng ta bị đánh bại bao nhiêu lần mà điều thật sự quan trọng là bao nhiêu lần chúng ta đứng lên và cố gắng làm lại với những kinh nghiệm vừa có được.

8. Trở nên có chánh niệm

Chánh niệm không hẳn chỉ nói về thiền định hay hít thở sâu và tìm về yên tĩnh. Thay vào đó nó là sự nắm bắt về cuộc sống hiện tại cùng với việc buông bỏ những phán xét những việc chúng ta làm.

Khi chúng ta thực hành chánh niệm, toàn bộ tư tưởng của ta sẽ hướng về hiện tại thay vì nhìn về những sai lầm của quá khứ hay lo lắng cho tương lai. Có câu nói là "hôm nay là một món quà, đó là lý do họ gọi hiện tại là món quà cuộc sống!"

9. Giữ bình tĩnh với một chiếc hộp bình tĩnh

Đôi khi chúng ta cần một thứ gì đó hữu hình để làm dịu cảm xúc lại. Là một nhà trị liệu, đôi khi tôi để cho khách hàng của mình tạo ra chiếc hộp làm dịu để đối phó các cơn căng thẳng.

Để làm xao lãng cũng như làm dịu tinh thần, chúng ta có thể sử dụng các đồ vật có sẵn.

Một quyển tạp chí, một quả cầu sức khoẻ, một hòn đá nhẵn hay những tờ giấy nhắc nhở viết về giá trị của bạn hay lọ dầu thư giãn cơ thể là tất cả những gì bạn có thể đặt vào chiếc hộp làm dịu của mình và dùng khi cảm thấy tâm trạng tệ đi.

10. Kết nối với người khác

Mọi người thường cảm thấy thất bại tất cả là do họ sống quá khép kín, cách ly thay vì mở lòng với mọi người xung quanh.

Tìm kiếm hỗ trợ xã hội là một trong những cách tốt nhất khi bạn cảm thấy thất bại. Nhận được lời khuyên từ người khác sẽ giúp cho bạn dẹp bỏ những suy nghĩ phiến diện.

Hãy can đảm mở lòng mình ra xin được hỗ trợ và giúp đỡ, điều này sẽ giúp các mối quan hệ của chúng ta thêm gắn kết, thay vì khép mình trong nỗi cô đơn.

10 hành động này giúp đánh bại cảm giác thất bại và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cuộc sống cân bằng. Thay vì chú tâm đến sự thất bại, chúng ta hãy tự hào rằng bản thân đã can đảm theo đuổi ước mơ một cách đầy nhiệt huyết.

Trích dẫn của Winston Churchill:

“Thành công là đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết.”

Nguồn ảnh bài: Pexels từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu