10 Lời Khuyên Tài Chính Hàng Đầu Cho Cha Mẹ Đơn Thân

Nền kinh tế luôn hoạt động theo chu kỳ, và theo từng chu kỳ nhất định mà nhận thức, cách quản lý hay trách nhiệm của chúng ta trong việc giáo dục con cái về tiền bạc cũng thay đổi theo. 

Theo một cuộc điều tra vào tháng 3 năm 2012 thì ngày càng có nhiều cha mẹ chuyện trò với con cái về tiền bạc, chỉ cho con những kiến thức hữu dụng để khi lớn lên có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. 

Các thế hệ học sinh sinh viên hiện nay hay những người mới bắt đầu bước vào ngưỡng cửa sự nghiệp thường mắc các khoản vay cho học tập. Theo tôi thì tránh những khoản vay này không hề khó nếu cha mẹ quản lý tài chính an toàn hơn và khéo vạch kế hoạch tài chính tương lai cho con cái. Tuy nhiên lắm lúc cha mẹ không phải là gương sáng trong vấn đề quản lý tiền nong, khiến con cái cũng bị ảnh hưởng theo. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn là cha hoặc mẹ đơn thân với số tiền ít ỏi, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng đảm bảo tương lai tài chính cho cả gia đình thông qua việc tích lũy và tuân thủ chặt chẽ quy tắc tài chính sau. 

Và sau đây, 10 lời khuyên thực tiễn của tôi sẽ giúp bạn đảm bảo tương lai tài chính cho bản thân và con cái bạn:

 1. Bọn trẻ hay hỏi han mẹ của chúng đầu tiên về chuyện tiền bạc, nhất là khi chúng muốn học cách tiết kiệm. Vì thế, nếu bạn là người cha đơn thân thì nhiều khả năng con trẻ sẽ không dễ mở lời với bạn đâu. Tốt nhất hãy chuẩn bị tinh thần trước và học cách lái các cuộc hội thoại sang chuyện tiền bạc và khuyến khích con cái cởi mở hơn trong vấn đề này.
 2. Ngày càng nhiều các bà mẹ đơn thân, thay vì sử dụng tài khoản ngân hàng, lại lựa chọn những phương thức thay thế tốn kém hơn. Hãy nhớ: chỉ một tài khoản ngân hàng thôi cũng giúp bạn giải quyết ổn thỏa các nhu cầu tài chính. Thế nên đừng ngần ngại, hãy mở ngay một tài khoản nếu chưa có, hoặc bát đầu sử dụng lại một tài khoản có sẵn đi nhé.
 3. Bạn sẽ không cần tới một ngân quỹ nếu bạn tự học cách tiêu tiền trước. Tuy nhiên, vẫn phải chuẩn bị những khoản chi dành cho việc nuôi dạy con trẻ như đi thăm bảo tàng hay các hoạt động giải trí khác chẳng hạn. Nhớ cẩn thận kẻo lại tiêu xài quá tay cho video game đấy!
 4. Tránh nhận thẻ khách hàng thân thiết, hay phiếu giảm giá từ siêu thị nhé. Chúng dùng để tiết kiệm nhưng đồng thời cũng khiến bạn tiêu nhiều hơn đấy.
 5. Mua bảo hiểm nhân thọ hoặc các bảo hiểm khác có liên quan nếu bạn là trụ cột kiếm tiền duy nhất trong gia đình và con cái còn quá nhỏ. Nó sẽ rất hữu dụng trong những trường hợp khẩn cấp.
 6. Tự động hóa các khoản tiết kiệm và đặt các mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng. Rất nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp tài khoản tiết kiệm hoặc tiết kiệm điện tử. Vì thế, hãy nhớ thiết lập chế độ tự động chuyển một khoản tiền nhỏ hàng tháng nhé. Tích tiểu thành đại, tiết kiệm nhiều khoản nhỏ theo tuần thay vì một khoản lớn theo tháng.
 7. Bắt đầu tiết kiệm tiền cho con đi học đại học càng sớm càng tốt vì chi phí giáo dục ngày càng leo thang. Tôi vẫn thường nói món quà tốt nhất bạn dành tặng con chính là trả tiền học phí. Nếu bạn sống ở Mỹ thì có thể đầu tư vào một quỹ tiết kiệm 529, nhưng nhớ kiểm tra các điều khoản liên quan vì chi phí và điều khoản thay đổi theo từng bang một. Tiết kiệm với quỹ hưu trí Roth IRA cũng là một lựa chọn. Quan trọng là phải tiết kiệm từ sớm, ngay từ ngày sinh nhật đầu tiên của con trẻ. 
 8. Dạy con cách tự kiếm tiền nuôi thân với những việc nhỏ như bán kẹo cho bọn trẻ trong khu phố chẳng hạn.
 9. Dành thời gian xem xét tài sản ròng và tình hình tài chính ít nhất một tháng một lần. Đừng nhét mớ biên lai chật đầy hộc tủ đựng giày, mà hãy tập trung vào nơi bạn đã tiêu tiền và tình hình tài sản ròng hiện tại. 
 10. Gia đình luôn là số 1.

Tiết kiệm từ sớm và luôn chủ động cân bằng nhu cầu tài chính của bạn và lũ trẻ. Đó là chìa khóa của nền kỉ luật tài chính đáng ngưỡng mộ. Hãy dành chút thời gian xem xét thái độ và hành vi tiêu tiền của bản thân nhé, bạn sẽ xây dựng một tương lai tài chính vững vàng cho bạn và cả gia đình đấy.

 • Category
 • Nav menu