10 lời nói dối về sự nghiệp mà bạn nên ngừng nói với mình

Bốn mươi năm trước, khi bạn có một công việc, bạn có sự nghiệp. Nhưng bây giờ thì nó không còn đúng nữa. Ngày nay, chuyển từ công việc này sang công việc khác là chuyện cũ rích. Một người lao động chuyển công việc hoặc sự nghiệp nhiều lần trong chu kỳ mười năm là bình thường.

Ngay cả với những thống kê này, nhiều người vẫn đang ổn định với những công vệc bình thường, không mang lại cảm hứng và có xu hướng quên mất rằng họ không thực sự thích chúng. Có thể họ sợ hãi sẽ không tìm được một công việc khác hoặc họ sẽ không bao giờ làm tốt hơn công việc hiện tại.

Có nhiều lý do về việc tại sao bạn lại lựa chọn ở yên với công việc bạn không thích. Sợ hãi, thiếu tự tin, hoặc sẵn lòng chấp nhận trạng thái hiện có là tất cả những lý do khiến bạn duy trì một công việc không thỏa mãn.

Vấn đề là bạn có thể nói dối chính mình và lãng phí thời gian quý giá mà bạn có thể dùng để làm công việc khác ý nghĩa hơn. Có 10 lời nói dối bạn nên ngừng nói với chính mình về công việc:

1. "Mình sẽ chỉ ở thêm một năm nữa."

Tất cả chúng ta đều nói câu này vào một số thời điểm và nhiều lần đến nỗi số năm từ 5 tăng lên 10. Đừng trì hoãn những cái không thể tránh được. Nếu bạn biết đó không phải là công việc thích hợp, thay đổi ngay đi!

2. "Đây là cái tôi học ở trường đại học"

Chỉ bởi vì bạn có một tấm bằng ngành Văn học Anh không có nghĩa bạn nên chịu đựng một công việc nhàm chán và vô nghĩa. Không có lý do gì bạn không thể ra ngoài và trở thành một quản lý dự án, nhiếp ảnh gia tự do, chuyên viên chăm sóc sức khỏe nếu như đó đúng là đam mê của bạn. Thực tế là hơn 70% người lao động không làm việc đúng ngành nghề với bằng đại học của họ.

3. "Không có công việc nào ở ngoài kia"

Câu phát biểu này thật lố bịch. Vâng, tỷ lệ thất nghiệp chỉ có dưới 7% tại nước Mỹ, ngay bây giờ, công việc có ở khắp nơi. Nếu bạn không thể tìm thấy một công việc, đơn giản là bạn không làm việc đủ chăm chỉ. Các công ty luôn dành chỗ cho những người có phẩm chất tốt, biết cách bán sức lao động của họ. Nếu đúng là bạn tin rằng bạn là một tài sản đáng giá với một công ty khác, bạn có thể tìm việc. Thời gian.

4. "Tiền lương hậu hĩnh, thật khó bỏ đi"

Đây là một chiếc lưới nguy hiểm để tin. Ngay khi bạn trở nên quen với một mức thu nhập nhất định, cách tiêu xài của bạn cũng sẽ theo đó. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn để cân nhắc một công việc trả lương thấp hơn. Bạn không thể định giá được những trải nghiệm trong cuộc đời và bạn sẽ không bao giờ lấy lại được thời gian. Làm cái bạn yêu; đó là một cuộc đầu tư dài hạn đáng giá.

5. "Tôi không biết bắt đầu lại như thế nào"

Đây là một mối bận tâm chính đáng, nhiều người sợ hãi không tìm được công việc tương tự mà họ không làm gì hết. Bị bào mòn trong một công việc sẽ từ từ hút kiệt năng lượng và đam mê từ bạn. Bắt đầu một con đường sự nghiệp mới, bất kể tuổi tác, chính là cái bạn cần.

6. "Công ty tôi cần tôi"

Ngay cả khi công việc là chỉ có một mình bạn làm, bạn vẫn có thể được thay thế. Dù cho chuyên môn của bạn hay vai trò không thể thiếu mà bạn nghĩ là bạn có, bạn có thể được thay thế. Đừng cho phép bản thân thấy tội lỗi muốn rời bỏ một sự nghiệp bạn không thích chỉ vì bạn nghĩ công ty sẽ thất bại nếu bạn làm vậy.

7. "Tôi không phải là quá bất hạnh"

Cuộc sống này là một kẻ giết chết giấc mơ. Hàng triệu người nói với tôi rằng "ai cũng ghét công việc của họ hết" hoặc "công việc khác còn tội tệ hơn nữa kia." Đừng để bạn trở thành nạn nhân của cuộc đời này! Chúng ta sẽ bỏ ra trước mắt 90.000 giờ trong cuộc sống để làm việc và nên làm việc mà chúng ta đam mê! Chắc chắn, mọi người không thích công việc của họ ở một thời điểm, nhưng nếu nó xảy ra hàng ngày, hãy cân nhắc thay đổi.

8. "Tôi quá già để bắt đầu một sự nghiệp mới"

Tuổi tác chỉ là một con số và bạn gắn nó cho cuộc đời này. Ở nguyên một công việc bởi vì bạn nghĩ bạn quá già để làm một sự bắt đầu mới mẻ thật là ngu ngốc. Miễn là bạn sẵn sàng học hỏi và bước ra khỏi vùng an toàn, không có cái gọi là "quá già".

9. "Tôi đã bỏ nhiều tiền vào công việc này"

Nếu như bạn đang không có nguy cơ mất cổ phiếu hay một khoản lương hưu đáng kể, thời gian bạn dành cho sự nghiệp không nên là nhân tố giới hạn để bạn đến một con đường mới. Nhiều công ty sử dụng những kế hoạch đóng góp xác định (401k) có thể chuyển giao sang kế hoạch mới hoặc IRA nếu bạn ra đi. Có một câu tục ngữ mà ai cũng biết, "đừng quăng thêm tiền sau khi đã bị mất." Điều tương tự cũng đúng với bạn trong nhiều năm.

10. "Tôi không biết làm gì khác"

Đây là lời nói dối phổ biến chúng ta thường tự nói. Câu này thực ra có nghĩa là, "tôi không sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và học những kỹ năng mới." Ngay cả nếu như bạn cảm thấy bạn không có những kỹ năng có thể tiêu thụ được, bạn chắc chắn là có. Có những kỹ năng chỉ cần được dạy sơ qua là có thể mài giũa được. Học là một việc bạn nên làm liên tục, sao không sử dụng nó thành lợi thế của bạn?

Hãy nhớ rằng bạn sẽ dành 40-45 năm cuộc đời để làm việc. Đừng cho phép bạn trở thành nạn nhân của những lời nói dối này, nó có thể tước đoạt thời gian quý giá của bạn. Thay vì vậy, hãy cố gắng tiếp cận hạnh phúc trong công việc hiện tại, nếu cần thay đổi, đừng chờ đợi. Làm ngay đi!

Nguồn ảnh bìa: tanea hynes từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu