10 lý do tại sao bạn nên tôn trọng những người già

Những nền văn hóa khác nhau tương tác giữa các thế hệ theo rất nhiều cách khác nhau. Ở đất nước Trung Quốc cổ truyền, quy tắc của Khổng giáo khuyến khích một sự tôn trọng tột bật dành cho gia đình, và mặc nhiên chính là dành cho những thành viên lớn tuổi. Và mặc dù thời đại đang thay đổi, thì Nhật Bản và Hàn Quốc cũng vẫn tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi. Những nền văn hóa Latinh theo truyền thống cũng có một sự tôn trọng tương tự dành cho những người cao tuổi, cũng như nhiều bộ lạc bản địa. Tuy nhiên, văn hóa phương Tây hiện đại luôn tự hào về mình, lại có quan điểm lấy người trẻ làm trung tâm nhiều hơn. Đây thực sự là một mối quan tâm, như những thống kê đang cho thấy mức độ chán nản và lo lắng đã tăng vọt vì sự giảm sút về giá trị ngay khi chúng ta đạt đến một lứa tuổi nhất định.

Đây là một vài điều mà chúng ta có thể ghi chú lại để có thể kết hợp được một vài ý tưởng tích cực về những người bạn già của chúng ta.

Họ đã sống trên thế giới này lâu hơn chúng ta

Điều này thì chúng ta biết, dĩ nhiên rồi. Nhưng khi ta thực sự ngừng lại để suy nghĩ về nó và thử một chút thôi đặt mình vào vị trí của họ, nó đáng được tôn trọng. Cuộc sống thực sự rất khó khăn! Hãy có kiên nhẫn và suy xét về khoảng thời gian mà họ đã trải qua trên Trái đất này.

Họ có thể biết nhiều hơn bạn nghĩ đấy

Nếu bạn chưa tìm ra điều gì để nói với ông bà mình, hoặc với người hàng xóm, hãy hỏi họ những câu hỏi. Hãy tôn trọng thế giới mà họ đã sống qua, phần lịch sử mà họ còn sót lại.

Họ đã trải qua nhiều thứ khác với chúng ta

Thế giới là một nơi hoàn toàn khác "vào những ngày xa xưa". Sự tiến hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng, và tất cả chúng ta đều biết rằng những loại trải nghiệm khác nhau đồng nghĩa với những loại trí khôn khác nhau. Hãy so sánh những sự khác biệt giữa bạn và họ, hỏi ý kiến họ, suy xét họ. Bạn có thể học được gì đó mà bạn chưa bao giờ được học từ thế giới của chính bạn.

Họ nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác biệt

Thông qua những kinh nghiệm trong chính cuộc sống của họ và thông qua thời gian mà họ đã trải qua trên Trái đất này, họ sẽ nhìn thấy thế giới từ góc nhìn của riêng họ. Họ có thể tự ấn định cho bản thân cách đi đứng và nói chuyện và ăn mặc hoàn toàn khác. Hãy ghi chú lại. Nó có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình đấy.

Họ đã đứng ở vị trí của bạn một thời gian dài đấy

Lợi thế của bất kỳ người nào lớn tuổi hơn bạn đều có, chính là họ đã từng trải qua độ tuổi của bạn trước đây. Mặc dù hoàn cảnh khác nhau, họ biết chính xác bạn cảm thấy như thế nào tại vị trí của bạn, hoặc ít nhất, vào độ tuổi của bạn. Thật không may là bạn không thể nói điều tương tự về họ, vì vậy hãy tôn trọng và lắng nghe những gì mà họ cần phải nói.

Họ cảm thấy chán ngấy với việc du lịch hơn chúng ta

Ai mà biết được họ đã rong ruổi đến những đất nước nào, đã trèo qua những ngọn núi nào để có thể đến được nơi mà họ đang ở! Có lẽ họ đã mệt - hãy mời họ ngồi đi nào!

Họ đã trải qua những điều mà chúng ta chỉ có thể mơ thấy

Hiện nay thế giới là một nơi hoàn toàn khác biệt. Thế giới nơi họ sống cũng sẽ không bao giờ tồn tại thêm một lần nữa giống như nó đã từng. Chúng ta sẽ không bao giờ biết nó như thế nào, trước khi mọi thứ thay đổi và trở thành như bây giờ. Chúng ta chỉ có thể mơ về cảm giác khiêu vũ trong thời đại của disco, hoặc trải nghiệm chiến tranh. Họ đã sống ở đó. Hãy thể hiện sự tôn trọng cho phần lịch sử mà họ còn sót lại.

Họ sẽ có những câu chuyện đem lại lợi ích cho ta

Mọi người đều có một câu chuyện để kể. Tất cả mọi người. Đó là những câu chuyện về cuộc sống, những chuyện kể về chúng ta. Đừng chỉ chớp mắt khi ông hoặc bà kể cho bạn nghe "một lần nữa" về những ngày xa xưa tuyệt vời... hãy thưởng thức câu chuyện mà có thể làm ảnh hưởng đến chính câu chuyện của bạn.

Họ cũng vẫn đang học hỏi từ chúng ta

Khi chúng ta còn sống, tất cả chúng ta vẫn đang học hỏi. Họ có thể lớn tuổi hơn, nhưng họ cũng đang học hỏi. Hãy kiên nhẫn.

Họ là gia đình của chúng ta

Những lựa chọn trong cuộc sống của ông bà bạn đã tạo nên thành quả chính là BẠN! Hãy biết ơn điều đó. Hãy chăm sóc lẫn nhau. Tình yêu thương chính là câu trả lời.

“T.R.Â.N.T.R.Ọ.N.G” – Aretha Franklin, mẹ và bà. x

Nguồn ảnh bìa: Flickr từ imcreator.com

  • Category
  • Nav menu