10 lý do tại sao một số người không bao giờ thành công

Trong cuốn sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (The greatest salemans in the world) của O.G Mandino có đề cập đến một thực tế rất quan trọng:

"Cứ 1000 người thông thái thì có 2 người định nghĩa thành công như nhau, nhưng thất bại thì luôn được mô tả theo một cách duy nhất. Thất bại là khi ta không thể đạt được mục đích trong đời, dù đó là mục đích gì đi nữa."

Trong khi thành công là một khái niệm tương đối, mang tính chủ quan, thể hiện cả ở giá trị tiền tệ và phi tiền tệ, thì thất bại lại có một công thức chung trong mọi trường hợp. Dưới đây là 10 điều mà những người thất bại thường vấp phải.

1. Họ không hiểu tầm quan trọng của thời gian

“Bất kỳ doanh nhân thành công nào đều biết rằng thời gian có giá trị hơn hẳn tiền bạc.” – Richard Branson

Những người thất bại không biết quý trọng thời gian của họ. Họ có mặt ở mọi nơi, mọi chốn, mọi lúc vì họ không có khả năng dành thời gian cho mục tiêu của mình. Và năm này qua năm khác, họ đưa ra những lời hứa mới không bao giờ thành hiện thực, chỉ vì họ không thể nào dành thời gian cần thiết cho mục tiêu của mình. Kỹ năng quản lý thời gian, học cách nói không và ý thức những cam kết cần thực hiện là một bước quan trọng tiến tới thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

time mygifdump
Source:Mygifdumps.

2. Họ không làm những việc phù hợp với mục tiêu của mình

“Việc đưa ra quyết định sẽ chẳng có gì khó khăn nếu bạn biết giá trị của mình là gì.” – Roy Disney.

Mục tiêu càng quan trọng thì sẽ càng ở vị trí cao trong hệ thống phân cấp giá trị của bạn, và bạn sẽ càng cần tuân thủ kỷ luật và trật tự đối với nó. Mục tiêu càng ít quan trọng thì sẽ càng ở vị trí thấp trong hệ thống phân cấp giá trị của bạn, cũng như yêu cầu ít kỷ luật và trật tự hơn. Những người không thành công đã nhầm lẫn giữa sự bận rộn với năng suất làm việc. Họ là một phần của mọi thứ, nhưng không có gì họ làm là phù hợp với giá trị và mục tiêu của họ. Viết ra trong nhật ký những mục tiêu của bạn và xúc tiến các chiến lược cần thiết để đạt được mục tiêu đó sẽ giúp bạn xác định những thứ không phù hợp với định hướng của mình.

fatamy urban lift
Source urbanlift

3. Họ không bao giờ nắm lấy thời cơ

“Người ta thường nghĩ rằng thành công trong một lĩnh vực có thể bù đắp cho thất bại ở các lĩnh vực khác, nhưng có đúng là như thế không? Thành công thực sự đòi hỏi một sự cân bằng” – Stephen Covey

Ông chủ của bạn có thể tệ hại và bạn thực sự ghét công việc của mình, nhưng đây không phải là lý do để làm việc uể oải và cầm chừng. Bạn được trả tiền cho công việc này, vì vậy hãy làm điều phải làm. Quy luật phổ quát của cuộc sống là gieo gì gặt nấy. Người trưởng thành và khôn ngoan sẽ luôn cố gắng trở nên tốt hơn, dù hoàn cảnh khó khăn thế nào. Những người thất bại là người chấp nhận thành tích kém và không bận tâm tìm ra một phương pháp hiệu quả để phát triển khả năng học tập. Bởi vì suy cho cùng, trở thành một học sinh khác biệt không phải là bạn thông minh đến mức nào, mà là bạn lập kế hoạch và chuẩn bị tốt như thế nào. Chính điều đó khiến bạn cảm thấy thông minh hơn và là nguyên nhân mang lại kết quả tốt đẹp.

step up by mycompositionnotebook
Source: mycompositionnotebook

4. Họ tự đặt ra giới hạn cho bản thân

“Niềm tin của bạn cho biết bạn là ai” – Oprah Winfrey

Những người thất bại thường có xu hướng nói những câu như "Tôi không giỏi về số liệu", "Tôi thực sự ghét học hỏi", và "Tôi chỉ cho rằng tôi không thể điều hành một doanh nghiệp thành công". Họ tự đặt ra giới hạn cho bản thân và bào chữa cho hành vi của mình, nhưng đó thực sự chỉ là một cách để làm việc kém năng suất và nhắm mục tiêu đủ thấp để không thất bại. Hãy bỏ ngay ý tưởng cho rằng bạn chỉ có một bộ kỹ năng cho một số nhiệm vụ cụ thể, hay bạn không đủ thông minh như người khác. Cuộc sống đòi hỏi bạn phải tận dụng tối đa năng lực bản thân, cho chính mình cũng như người khác.

limit by wifflegifcom
Source: wifflegif.com

5. Họ rất giỏi biện minh

“Nếu bạn không thể làm cho nó tốt, ít nhất hãy làm cho nó trông có vẻ tốt.” – Bill Gates

Những người này sẽ tìm ra lý do và logic cho việc tại sao họ không thể và không nên làm điều gì. Đôi khi, họ nhầm lẫn xu hướng kinh khủng này với việc "suy nghĩ thực tế". Họ thiếu trí tưởng tượng và luôn tìm cách biện minh cho lý do tại sao không nên làm cái gì đó, nhưng không bao giờ họ thực sự cố gắng. Biện pháp khắc phục tốt nhất là ngừng suy nghĩ ngay khi tâm trí bạn bắt đầu đưa ra các lý do và khởi động lại từ đầu.

making excuses corinneswriting
Source: corines writing

6. Họ không biết tỏ ra là người có học

“Bạn có thể dễ dàng đánh giá nhân cách của một con người dựa trên cách anh ta đối xử với những người vô dụng với mình.” ― Johann Wolfgang von Goethe

Những người thất bại thường có xu hướng thiếu IQ xã hội. Họ nói những điều như "Chà, ít nhất là tôi đang nói thật lòng" hay "Tôi là như vậy đấy, chấp nhận đi". Họ không biết cách đối xử với người khác và thường hay có xu hướng kiêu ngạo mà không có lý do rõ ràng. Không ai thích một kẻ khoác lác, phô trương, ra vẻ khiêm tốn hay không biết nói lời cảm ơn khi được khen ngợi. Những tính cách như vậy hoàn toàn không phù hợp và không phải hành vi của người có học. Cư xử tốt đẹp và lịch sự với những người bạn thích là điều dễ dàng, nhưng tử tế và lịch sự với người bạn khó chịu hay thường xuyên bất đồng ý kiến - đó là một phẩm chất. Học cách nói chuyện với mọi người là một kỹ năng chỉ vài người thành thạo. Người ta nói cách tốt nhất để kiểm tra nhân cách một người là xem cách anh ta ứng xử khi đứng xếp hàng lâu và không được chăm sóc khách hàng tốt, cách anh ta xử lý đèn Giáng sinh và phản ứng khi bạn làm hỏng món đồ đắt tiền của họ.

class by globalgrind
Source: globalgrind

7. Họ hay khất lần

“Chỉ để đến ngày mai những gì bạn sẵn sàng chết mà không cần hoàn thành” ― Pablo Picasso

Điều thú vị về vấn đề này là họ thường xuyên tự nhận mình là người khất lần. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều đó. Điều này xuất phát từ việc họ không hiểu giá trị của thời gian. Họ cảm thấy thoải mái khi sống một cuộc sống tiếp nối ngày hôm qua. Họ sống như thể họ có một cuộc đời dự trữ trong ngân hàng. Hãy xem vòng đầu tiên diễn ra như thế nào - nếu thất bại, ta cứ việc nhấn đi tiếp, tua lại hoặc tạm dừng. Hãy ý thức rằng bạn đang chết đi ngay khi được sinh ra, cũng như đủ khôn ngoan để nhận ra rằng mỗi ngày là một món quà, và tự bản thân bạn có nghĩa vụ phải làm mọi thứ có thể trong hai mươi bốn giờ đó, vì không có gì hứa hẹn là bạn sẽ sống tới ngày mai cả.

download 7
Source: gifsoup

8. Họ không bao giờ hành động

“Hãy làm điều gì đó ngay hôm nay để bạn cảm thấy biết ơn trong tương lai” – Les Brown

Sự đơn giản của quy luật cuộc sống này có thể là lý do tại sao họ coi thường mức độ ảnh hưởng của nó. Những người thất bại có xu hướng suy nghĩ vẩn vơ và lưu lại dấu chân trong dòng chảy của thời gian. Họ có thể nói rất hùng hồn và mơ ước thực sự cao vời, nhưng họ thiếu can đảm để hành động. Hãy ngừng mơ ước về những gì sẽ xảy ra, bản thân ước mơ không có gì là xấu, nhưng hãy đứng dậy, xuất hiện và LÀM GÌ ĐÓ ngay. Hãy bỏ đi khỏi các buổi tán phét tại quán cà phê và hành động ngay.

cant collegetimes
Source: collegetimes

9. Họ không thể đối mặt với nghịch cảnh

“Nếu chỉ có nắng mà không có mưa thì thế giới này sẽ trở thành một hoang mạc” – Ngạn ngữ Ả Rập

Có một cậu bé chăn cừu, anh ta không phải là chiến binh mà người lại nhỏ. Anh ta nhìn vào một tên khổng lồ và nói rằng "Ta sẽ hạ gục và lấy đầu ngươi", và đó chính xác là những gì anh ta đã làm. Vấn đề với những thử thách là, chúng chỉ lớn khi ta nghĩ như vậy và chỉ khó khăn do sự yếu lòng của chúng ta. Những người thất bại không hiểu điều này - họ bỏ cuộc quá nhanh khi mọi thứ trở nên khó chịu và hơi khó khăn. Họ muốn hoa hồng không có gai, em bé không cần lao động và một hũ vàng ở cuối cầu vồng mà không phải vượt bão để có được. Vượt qua thử thách không chỉ đưa ta đến gần hơn với mục tiêu của mình, mà còn biến chúng ta thành một người mà ta không bao giờ nghĩ tới. Đừng sợ phải chinh phục nỗi sợ hãi và đặt chân vào lãnh địa mới, nhưng hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách bản thân. Nghịch cảnh sẽ sản sinh ra lòng can đảm. Bạn sẽ không bao giờ biết bạn mạnh đến mức nào nếu bạn không bao giờ phải chiến đấu. Đôi khi, bạn có thể thất bại, nhưng ít nhất bạn đã thất bại và chứng minh với Goliath rằng hắn không phải là Người khổng lồ mà hắn nghĩ.

adversity by deliyachris
Source: deliyachris

10. Họ không có lập trường

“Nhưng vì ngươi hâm hâm, chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng” - Khải huyền 3:16

Vâng, có những người "hâm hâm" bẩm sinh. Họ không bao giờ có ý kiến về bất cứ điều gì, họ không thể đưa ra quyết định và hoàn toàn không quan tâm gì tới bên kia hàng rào. Họ không thể thực hiện các cuộc đối thoại thông minh, không sẵn sàng tiếp thu cái mới nếu nó không trực tiếp liên quan đến những gì họ biết. Họ nghĩ mọi người nên nhìn cuộc sống theo cách của họ. Họ thờ ơ với mọi thứ và không có chính kiến. Họ không chịu học hỏi, trau dồi chính mình để vượt lên trên "giáo dục chính quy", và họ không nỗ lực thể hiện bản thân. Ngay cả khi không bao giờ đạt tới tiềm năng cao nhất của mình, họ vẫn thấy hài lòng, bởi trong một thế giới đầy khúc mắc và mới lạ, họ đã học cách trở nên vô cảm. Sự thờ ơ là một kẻ giết người thầm lặng. Hãy tìm một thứ gì đó mà bạn đam mê, ngay cả khi bạn không thu được gì từ nó. Hãy tận dụng món quà của bạn.

mean-girls 10 by Screencrush
Source: screencrunch                                                           

Những người đang thành công ngoài kia không phải là phi thường như ta nghĩ. Họ rất đỗi bình thường - hầu hết thời gian, sau khi xem xét kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy họ không xuất chúng như ta tưởng, nhưng họ đã nỗ lực để được như hiện nay, và duy trì được như vậy vì họ đã tự luyện cho mình tính kỷ luật và biết hành động vào đúng thời điểm. Có thể bạn có quá nhiều thứ bạn muốn hoàn thành và đôi khi bạn cảm thấy quá sức mình, đơn giản vì không có đủ thời gian. Hãy đặt điện thoại di động xuống, thi thoảng ngưng lướt mạng và ngừng suy nghĩ về công việc của người khác, và bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra tiềm năng thực sự của mình.

mean girls thoughtcatalogu
Source: thoughtcatalogue
  • Category
  • Nav menu