10 Lý Do Tập Thể Dục Giúp Bạn Vui Vẻ Hơn

Bạn mệt mỏi vì chìm sâu trong buồn chán ư? Hãy vận động đi! Căng thẳng vì công việc đúng không? Vận động nào! Mệt vì cảm thấy yếu ớt cả ngày chứ? Hãy đứng dậy thôi! Mệt khi đang leo cầu thang chăng? Hãy tập đi lên đồi! Những gì mà thể dục có thể đem lại cho bạn thật tuyệt vời. Không chỉ là có tâm trạng tốt hơn, mà còn làm cuộc sống vui vẻ hơn! Khi vận động dễ dàng, bạn sẽ làm mọi thứ bạn muốn dễ dàng hơn. Hãy xem danh sách dưới đây để xem có điều nào thích hợp với bạn.

1. Tâm trạng tốt hơn

Với 5 phút tập luyện tim mạch, bạn có thể cảm thấy vui vẻ hơn! Khi bạn đã vận động, não bạn tiết ra serotonin, dopamine và norepinephrine, có thể cả các loại khác nữa và chúng làm bạn cảm thấy tốt hơn. Nên dù cho bạn chẳng muốn làm gì cả, cứ ra ngoài đi bộ một chút sẽ khiến bạn vui vẻ hơn.

2. Giảm Stress

Theo một cuộc thăm dò trực tuyến, chỉ có 14% số người tập thể dục thường xuyên để đương đầu với stress. Như đã đề cập ở trên, chỉ cần 5 phút để bắt đầu cảm thấy tốt hơn và không cần phải tập nặng. Trên thực tế, trong việc giảm stress thì tập thể dục ở cường độ thấp cho đến trung bình sẽ tốt hơn tập ở cường độ cao. Tôi vừa đọc một bài viết trên Runner's World nhắc đến việc thể dục ảnh hưởng đến rối loạn stress hậu chấn thương như thế nào. Đi bộ, chạy và yoga có xu hướng là những lựa chọn được yêu thích.

3. Thêm khả năng phục hồi về tinh thần

Mặt khác, khi bạn tập thể dục theo cách thúc đẩy thể chất phát triển thì tinh thần của bạn cũng vững hơn. Khi tinh thần vững hơn, bạn có thể chịu đựng stress nhiều hơn. Với một số người, cảm giác phát triển khả năng phục hồi về tinh thần khiến họ cảm thấy như bị nghiện. Bạn đạt được mục tiêu và bắt đầu tự hỏi mình còn có thể được làm gì khác nữa! Mọi người tự rèn luyện mình tiến xa hơn trong thể thao như điền kinh, võ thuật, đạp xe... Sự vững chắc về tinh thần cũng giúp ích trong những mặt khác của cuộc sống. Bạn có thể xử lý được nhiều việc hơn.

4. Cuộc sống có vẻ dễ dàng hơn

Nếu bạn có thể qua được một ngày dễ dàng về mặt thể chất, như thế không tốt sao? Tay xách nách mang đồ nhu yếu phẩm và bọn trẻ, hoặc di chuyển đồ vật quanh nhà dễ hơn, không phải là vui hơn sao? Tập thể dục có thể giúp bạn điều đó. Tăng sức mạnh, cải thiện tim mạch và cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Đấy là còn chưa nói đến chuyện xúc tuyết.

5. Cải thiện hệ miễn dịch

Có nhiều nghiên cứu cho thấy thể dục cải thiện khả năng miễn dịch của bạn. Thể dục giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi phổi và còn có thể tống các chất gây ung thư ra bằng cách gia tăng hoạt động của hệ bạch huyết - là hệ thống thoát chất thải ra khỏi cơ thể bạn.

Khi máu bạn được bơm, bạn cũng tăng tỷ lệ kháng thể và tế bào bạch huyết chảy qua cơ thể. Chúng phát hiện và tấn công các mầm bệnh. Tại sao bạn lại không muốn điều đó xảy ra nhiều hơn trong cơ thể bạn?

Khi tập thể dục, việc tiết ra các hormone liên quan đến stress sẽ giảm xuống. Stress không chỉ là cảm xúc, nó còn về thể chất. Bằng cách giảm những hormone đó, bạn sẽ tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên cũng có những điều không hay. Những bài tập cường độ nhẹ và vừa sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Các bài tập nặng làm giảm miễn dịch và tăng các hormone gây stress. Nếu bạn đang bị cảm lạnh, tập nhẹ như đi bộ hay đi bộ nhanh trong thời gian ngắn sẽ là một ý hay. Nếu bạn tập marathon hay vừa kết thúc một bài chạy dài, một cử tập tốc độ, thì bạn nên cẩn thận không đi cùng những người bệnh trong vài tiếng sau đó. Hãy dùng thời gian này để cung cấp cho mình dinh dưỡng sau khi tập và nghỉ ngơi đúng mức.

6. Tham gia xã hội nhiều hơn

Hạnh phúc có thể đến khi bạn cảm thấy đủ khỏe mạnh để làm bất cứ điều gì mình muốn. Khi bạn có thể chơi với con cái, cháu chắt, tham gia nhiều hoạt động thể thao, làm nhiều việc quan trọng, thì cuộc sống thật tuyệt vời. Khi bạn không cần phải nghĩ đến việc mình có đủ khỏe cho các hoạt động cơ bản hay không thì quá hay rồi. Cuộc đời ngắn lắm, hãy làm cho nó vui vẻ!

7. Tuổi già khỏe mạnh

Tập thể dục giúp duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Khi bạn về già, việc này sẽ ngày càng khó khăn hơn nếu không tập thể dục. Nó cũng giúp bạn duy trì tính mềm dẻo của cột sống. Khi cột sống khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ vận động thoải mái. Có những cơ bắp giúp cơ thể phản ứng lại được với môi trường (hãy nghĩ đến tuyết, băng, đồi núi, nóng, lạnh...) sẽ khiến cuộc sống dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta về già.

8. Ngủ ngon hơn

Khi bạn ngủ, nhiệt độ cơ thể giảm xuống và điều này giúp bạn dễ ngủ. Khi bạn tập 20 - 30 phút, trong khoảng 5 - 6 tiếng trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống thấp hơn mức nếu bạn không tập. Như vậy sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn!

9. Tăng cường năng lượng

Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, tôi phải nói là khoảng thời gian hiệu quả nhất của tôi đến sau khi tôi tập thể dục. Tôi làm xong hầu hết mọi việc và cảm thấy tốt khi làm việc. Hãy đối xử với cơ thể bạn như với một tài khoản tiết kiệm: tự chăm sóc mình trước! Nếu là người mới tập, bạn có thể cảm thấy hơi mệt trong khoảng một tuần, nhưng rồi bạn sẽ cảm thấy ngày càng khỏe hơn. Hãy cứ tập đi!

10. Giảm tình trạng suy sụp, lo lắng

"Có những dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng những người năng động ít bị suy sụp hơn người ít hoạt động. Và những người năng động có xu hướng ngưng suy sụp nhiều hơn so với những người duy trì hoặc bắt đầu một chương trình tập thể dục," đó là lời của tiến sĩ James Blumenthal, một nhà tâm lý học trị liệu thuộc đại học Duke. "Tập thể dục không những quan trọng cho việc chữa trị suy sụp mà còn trong việc ngăn tái phát."

Giờ thì bạn biết rồi đấy. Không viện lý do nữa nhé. Tập đi bộ 5 phút, tập yoga, chạy bộ, và hạnh phúc!

  • Category
  • Nav menu