10 Mẹo Biến Cuộc Sống Buồn Chán Của Bạn Trở Nên Thú Vị

Sự chán nản. Tất cả chúng ta đều cảm thấy điều đó, và vào một lúc "thích hợp" nào đó, chúng ta đã tạo ra nó. Chúng ta cảm thấy chán khi chúng ta đang thực hiện một dự án tại nơi làm việc với tốc độ rùa bò. Chúng ta cảm thấy chán khi cố gắng lắng nghe các giáo sư của chúng ta giảng bài. Chúng ta cảm thấy chán khi đang làm... vâng, hầu hết mọi thứ.

Ý tôi là, tôi đã thậm chí chán nản khi nói chuyện với người bạn thân nhất của tôi. Ngay cả việc lướt qua Facebook cũng có thể dẫn đến một tiếng rên rỉ "chán quá". Vì vậy, hãy khắc phục điều đó. Những lời khuyên và mẹo dưới dây sẽ giúp bạn vượt qua mỗi ngày với ít hơn một chút nhàm chán.

Sự chán nản xảy đến dễ dàng khi cuộc sống trở thành thói quen

Khi cuộc sống trở thành thói quen, thật khó để ta cảm thấy như có bất kỳ sự phấn khích nào trong cuộc sống của ta nữa. Trên thực tế, một trong những điều thú vị nhất mà tôi đã bắt đầu làm là đi bộ hai dặm trong giờ nghỉ trưa của tôi. Vâng, đó là một điều gì đó mà tôi cho là thú vị. Có lẽ, đó là việc trở thành một người lớn như thế nào, nhưng nếu bạn giống như tôi, thì bạn sẽ khao khát một hành động nhỏ thôi! Sự nhàm chán là một vấn đề phổ biến đối với loài người mà các nhà khoa học thực sự đã bắt đầu nghiên cứu về nó.

Họ đã định nghĩa nó là “một trạng thái mong muốn khó chịu, nhưng không thể, tham gia vào các hoạt động thõa mãn" [1]” Và khi tôi nói là tất cả chúng ta đã trải nghiệm nó, thì tôi nghiêm túc đấy; một cuộc khảo sát vào năm 2003 cho thấy rằng hơn 90% thanh niên Mỹ đã trải qua sự nhàm chán.

Chắc chắn, nhìn vào cội rễ của vấn đề thì có vẻ như chúng ta sẽ nghĩ rằng đó là một vấn đề rất nhỏ. Nhưng hóa ra sự nhàm chán của chúng ta có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng. Nếu sự nhàm chán trở thành một tình trạng mãn tính, thì chúng ta có thể làm việc thật chăm chỉ để lấp đầy khoảng thời gian vô vị, thứ mà khiến chúng ta có thể va vào vấn đề nghiện cờ bạc và thậm chí là bệnh rối loạn ăn uống.

Điều then chốt dường như là sự chú ý và nhận thức. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta buồn chán khi chúng ta gặp khó khăn trong việc chú ý. Thường thì chúng ta đổ lỗi cho các lực lượng bên ngoài và lý do rằng nhiệm vụ chúng ta được giao có vẻ buồn tẻ hay thực sự chẳng có gì để làm cả.

Sự buồn chán có thể làm cho cái chết đến sớm hơn

Buồn chán không chỉ gây đau khổ, mà các chuyên gia còn nói rằng người buồn chán có nguy cơ chết sớm hơn [2]. Nếu điều đó không đủ đáng sợ, thì sự buồn chán mãn tính cũng có thể dẫn đến những điều sau đây:

Mặc dù có vẻ sốc khi buồn chán có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến thế, nhưng nó thật sự hợp lý. Rốt cuộc, nếu bạn thấy mình không có gì để làm, thì bạn có thể có khả năng tiếp cận một thanh kẹo hay một túi khoai tây chiên. Việc làm điều này đủ thường xuyên có thể dẫn đến việc tăng cân. Nếu bạn chán đến mức nản lòng, dĩ nhiên bạn sẽ trở nên ủ rũ. Và cảm giác như bạn chẳng có gì để làm có thể là một tác nhân (và triệu chứng) của trầm cảm, vì cuối cùng bạn có thể cảm thấy rằng chẳng có gì để làm.

10 mẹo để chống lại sự buồn chán

Bây giờ bạn biết rằng là mình không nên xem nhẹ sự buồn chán đúng không nào? Sau đây là mười bước bạn có thể thực hiện để chống lại cảm giác hư vô đó và cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bạn.

Hãy suy nghĩ [3]: Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bộ não của chúng ta cần được thử thách để chống lại cảm giác nhàm chán. Bộ não của chúng ta cần được kích thích và hoạt động để duy trì sự nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đặt một câu đố cùng nhau, đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim tài liệu hấp dẫn. Và nếu bạn chán nản trong công việc, thì hãy thử chuyển sự tập trung của bạn vào thứ gì đó như là lịch trình của bạn và các nhiệm vụ mà bạn muốn hoàn thành trong thời gian ngắn.

Thử thách bản thân: Nếu một người bạn mời bạn đi đến một sự kiện, thì hãy đi. Điều này không có nghĩa là bạn phải nói vâng với mọi thứ, nhưng nói vâng để tham gia những thứ mà bạn thường có thể nói không với nó. Bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn có thể giúp bạn chống lại sự nhàm chán; bạn không chỉ làm một việc gì đó một cách tích cực, mà còn siêu ý thức về những trải nghiệm mới.

Tránh những người nhàm chán: Xin lỗi, nhưng tôi phải nói. Nếu xung quanh bạn là những người khiến bạn ngáp và khiến cho tâm trí của bạn lơ đãng, thì có lẽ đã đến lúc thay đổi môi trường xung quanh bạn. Đây không phải là lời khuyên để bạn bỏ rơi bạn bè cũ và tìm kiếm những người bạn mới hơn, thú vị hơn, mà đó là một cơ hội để bạn nâng cao sự tập trung. Việc trò chuyện với những người lạ thường xuyên hơn cũng vậy. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó có thể dẫn bạn đến một khám phá mới đâu.

Buồn chán trong công việc ư? Hãy nghiên cứu môi trường xung quanh bạn: Bằng cách nhìn của một nhà khoa học, hãy nghiên cứu những gì xung quanh bạn. Gretchen Rubin, tác giả của cuốn "Tốt hơn Trước đây" khuyên bạn nên nhìn vào những gì mọi người đang mặc và chú ý những gì bạn nghe thấy. Nếu bạn đang cảm thấy được truyền cảm hứng, thì hãy viết một câu chuyện nhanh về những quan sát của bạn.

Hãy thử một cái gì đó mới, như là một công thức độc đáo: Nếu đang ngồi ở nhà, xem các chương trình TV, bạn có thể cảm thấy buồn chán, mặc dù về mặt kỹ thuật bạn đang làm một điều gì đó. Trong trường hợp này, hãy thử tìm một công thức mới và nấu một bữa ăn mà bạn chưa từng làm trước đây. Nó tốn rất ít thời gian, và bạn có thể được trải nghiệm món ăn mà bạn tự làm.

Sơn một căn phòng: Tôi không biết về bạn, nhưng khi tôi ngồi trong một căn phòng quá lâu, tôi nhận ra mình muốn thay đổi nhiều như thế nào. Nếu bạn đang cố gắng vượt qua sự nhàm chán và bạn có một chút thời gian trong tay, thì hãy làm điều đó! Chỉ cần đừng sơn một màu nhàm chán mà thôi.

Kiếm một số tiền: Hãy thử dọn dẹp tủ quần áo của bạn và tìm những món đồ đẹp mà bạn không còn mặc nữa. Có rất nhiều công ty (cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến) sẽ thanh toán cho những vật dụng bám bụi trong tủ quần áo của bạn.

Màu sắc: Hãy nhìn xem, tôi biết việc tô vẽ có thể là dành cho trẻ em, nhưng không thể phủ nhận rằng những Cuốn Sách Tô Màu của Người Lớn cực kỳ phức tạp và tốn thời gian. Nếu bạn khao khát tìm cách giết thời gian, hãy lấy một quyển sách tô màu và vài cây bút chì màu lên thôi.

Tập thể dục/Thiền: Hãy sử dụng quỹ thời gian mà bạn đang cố gắng để giết chết bằng cách làm điều gì đó tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ việc đi bộ đến đổ mồ hôi tại phòng tập. Dù bằng cách nào, thì cơ thể bạn sẽ cám ơn bạn.

Hãy nghỉ ngơi: Nếu bạn đang ở chỗ làm và nhận thấy tinh thần của mình đang lơ đãng và bạn không thể tập trung, thì hãy nghỉ ngơi và ngăn ngừa sự nhàm chán. Bạn có thể xem một hai video ngớ ngẩn trên Youtube để đẩy lùi cơn nhàm chán của mình.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình lảng tránh hoặc cảm thấy đau khổ vì không có gì để làm, thì hãy thử một số mẹo này và nhận thấy sự khác biệt có thể mang lại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Chán nản là một thực tế của cuộc sống, nhưng nó không phải là một hằng số.

Nguồn ảnh bìa: Maxime Le Conte des Floris từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Live Science: Tại sao chúng ta buồn chán
[2]^Mercola: Buồn chán không tốt cho sức khỏe
[3]^Health Guidance: Tâm lý chán nản - Tại sao bộ não của bạn trừng phạt bạn vì sự thoải mái và an toàn
  • Category
  • Nav menu