10 mẹo làm bài thi cho học sinh trung học

Xuyên suốt quãng đường học vấn, học sinh trung học phải làm rất nhiều bài kiểm tra. Nếu không tính những bài thi cuối năm, trên lớp hay những bài kiểm tra ngắn, học sinh trung học tại các trường công lập ở Mỹ bình quân phải tham gia khoảng 112 bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc từ mẫu giáo đến lớp 12. Những bài thi này tiêu tốn rất nhiều thời gian học và cực kì áp lực.

Trong khi sự căng thẳng và bồn chồn trước khi thi là bình thường, thì một vài học sinh tỏ ra lo lắng hơn những học sinh khác. Những chiến lược học tập và chuẩn bị bài thi hiệu quả có thể giúp học sinh giảm bớt căng thẳng và tăng hiệu suất làm bài. Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị cho những bài kiểm tra cuối năm, các bài thi SAT, hoặc những bài thi tiêu chuẩn khác, thì đây là 10 mẹo làm bài thi từ những chuyên gia học thuật.

1. Đến lớp sớm

Vào ngày kiểm tra, hãy đảm bảo rằng bạn đến lớp đúng giờ. Bạn không muốn lãng phí khoảng thời gian làm bài quý báu, nhưng cũng không muốn cảm thấy quá gấp gáp hay áp lực. Theo nghiên cứu của hai nhà khoa học Robert Yerkes và John Dodson, quy tắc Yerkes-Dodson chỉ ra rằng khi mức độ căng thẳng của bạn quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất thực hiện công việc.

Bạn cũng nên nhớ rằng vài thầy cô sẽ không cho bạn thi nếu bạn đến trễ giờ. Hãy ưu ái bản thân bằng cách đến lớp đúng giờ.

2. Mang đầy đủ đồ dùng cần thiết

Bạn có thể nhồi nhét kiến thức ngay trước bài thi hoặc ăn vội gì đó. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ dễ quên những vật dụng quan trọng như bút chì hoặc bút bi, máy tính bỏ túi hoặc những cuốn sách (cho những bài kiểm tra được giở sách).

Lindsay Bressman của Privateprep, một công ty gia sư tư nhân, khuyến nghị rằng chuẩn bị túi đựng những đồ dùng cần thiết bao gồm đồ ăn nhanh, một chai nước, một chiếc máy tính bỏ túi được cho phép mang vào phòng thi (có đầy pin), và 2 chiếc bút chì (kèm cục tẩy).

Xem xét việc chuẩn bị túi đồ dùng vào đêm trước kì thi, do vậy bạn có thể cảm thấy tự tin rằng bạn có mọi thứ bạn cần khi rời nhà vào buổi sáng.

3. Đừng nhồi sọ

Sẽ rất dễ mất kiểm soát thời gian học tập vào những ngày sát kì thi, và kết quả là, rất nhiều học sinh phải nhồi nhét kiến thức vào đêm trước kì thi; nhưng điều này không phải là cách học tập hiệu quả.

Hãy rèn luyện bản thân để phân bổ thời gian học tập. Chuyên gia về nuôi dạy trẻ và tác giả sách cho trẻ em Julia Cook nói rằng, “Đừng nhồi sọ… Điều này rất khó cho bộ não của bạn! Thay vào đó, phân bổ khoảng thời gian học tập của bạn trong vài ngày hoặc vài tuần. Luyện tập việc làm những bài mẫu và coi lại tài liệu mỗi ngày cho tới khi bạn làm bài kiểm tra.”

4. Tạo một không gian học tập giống như trong kì thi

Học sinh thường mắc lỗi khi học tập trong không gian quá thoải mái, ít căng thẳng. Khi bạn muốn thư giãn trước kì thi, trở nên quá thoải mái có thể cản trở năng suất của bạn. Hãy thử bấm giờ khi bạn học tập và giữ việc tham khảo tài liệu học tập (giấy nhớ, sách, vân vân.) ở mức thấp nhất trong khi cố gắng giải quyết vấn đề hoặc câu hỏi thực tế.

Theo USA Test Prep, “Học sinh thường luyện tập với nhiều sự trợ giúp hơn là họ có trong ngày kiểm tra. Hãy nhấn mạnh tới chúng rằng MỌI vấn đề nên được nỗ lực giải quyết – ít nhất để làm quen với chúng – mặc dù chúng sẽ được làm trên bài thi.” Bạn càng mô phỏng không gian làm bài thi bao nhiêu, bạn càng làm tốt bài thi thực tế bấy nhiêu.

5. Tạo một thói quen

Việc có một thói quen hoặc một phần nào đó quen thuộc trước bài kiểm tra có thể giúp loại bỏ căng thẳng và lo lắng. “Tôi thấy rằng sự lo lắng về kì thi có thể được chế ngự bằng việc có một kế hoạch tại chỗ để bạn làm theo mỗi khi bạn phải làm bài kiểm tra,” chuyên gia về nuôi dạy trẻ Varda Epstein từ Kars4Kids nói. “Chỉ cần có một kế hoạch và bám vào nó, sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và bạn có thể làm chủ được tình huống tốt hơn.”

Epstein khuyến nghị một vài mẹo nhỏ cho thói quen ngay trước kì thi:

6. Đọc và đọc lại TẤT CẢ các phương diện

Học sinh có xu hướng bỏ qua một vài phương diện, hoặc bởi vì họ cảm thấy chúng không cần thiết, hoặc điều đó có thể giúp họ tiết kiệm thời gian. Nếu bạn bỏ qua các phương diện, bạn sẽ không thể trả lời câu hỏi đúng hướng, hoặc bạn có thể không đưa vào những manh mối, thứ có thể giúp bạn trong bài kiểm tra.

Theo TestingMom, “Rất nhiều trẻ bỏ qua các phương diện và đi trực tiếp vào câu hỏi, điều có thể dẫn đến việc chúng trả lời sai tất cả các câu hỏi.” Đừng bỏ qua phương diện nào, và nếu bạn không chắc về một vài điểm, hãy hỏi giáo viên.

7. Tập trung vào những thứ căn bản

Những bài kiểm tra thường bao gồm rất nhiều loại câu hỏi khác nhau, và một vài trong số chúng khó hơn những câu hỏi khác. Khi học sinh tiếp cận bài thi, chúng cần phải làm chủ được những thứ chúng có thể, như việc hiểu rõ những thứ căn bản.

“Rất nhiều học sinh thấy căng thẳng về nhiều thứ chúng có thể không biết, nhưng sự thực sẽ có rất ít những khái niệm này – giống như những câu hỏi khó – trong bài kiểm tra,” Ralston Medouze, một gia sư từ Strive Academics nói. “Vì lý do này, là rất quan trọng nếu học sinh tập trung vào những thứ căn bản. Thông qua việc hiểu đúng những điều căn bản của bất cứ môn học nào không có nghĩa rằng chúng sẽ làm đúng nhiều câu hỏi hơn, nhưng nó cho phép học sinh trả lời những câu hỏi dễ nhanh hơn, đồng nghĩa với việc là chúng có thể dành nhiều thời gian hơn cho những câu hỏi thật sự khó.”

8. Khi còn hoài nghi, hãy chọn “Không đáp án nào đúng” hoặc “Tất cả đáp án trên”

Câu hỏi có nhiều lựa chọn rất dễ làm cho bạn bối rối, nhưng bạn luôn có thể loại trừ những câu trả lời chắc chắn sai và thu hẹp các lựa chọn. Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể chọn “Không đáp án nào” hoặc “tất cả các đáp án trên.”

Theo Business Insider, William Poundstone, tác giả của Rock Breaks Scissors: A Practical Guide to Outguessing and Outwitting Almost Everybody, nói, "lựa chọn câu trả lời không đáp án nào hoặc tất cả đáp án trên là đúng 52%. Chọn một trong những câu trả lời trên giúp bạn cải thiện kết quả đúng 90% hơn là việc đoán mò.”

9. Làm bài thi từ dưới lên

Điều này có thể hơi khác thường, nhưng có nguyên lý cho sự điên rồ này. “Làm bài thi/bài kiểm tra từ dưới lên,” chủ bút của Homeschool Base, Sarah Tippett, nói. “Nếu bạn làm từ dưới lên, bạn sẽ phải nghĩ nhiều hơn một chút. Bạn nghĩ càng nhiều, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Rất nhiều câu hỏi khó thường ở cuối bài kiểm tra và việc giải quyết những câu này khi bộ não của bạn đang còn tươi mới và tỉnh táo là tốt nhất.”

Thêm vào đó, những câu hỏi gần cuối bài thi có thể thường cho bạn một vài gợi ý hoặc manh mối cho những câu trước; hãy tiến tới, thử làm nó và xem nó ảnh hưởng tới hiệu suất của bạn ra sao.

10. Viết những thứ quan trọng trước

Vào buổi kiểm tra, bạn gần như sẽ có rất nhiều sự kiện, hình ảnh hoặc công thức quay mòng mòng trong não bạn. Cựu giáo viên và cố vấn Julia Cook nói, “Viết những thứ quan trọng bạn cần phải ghi nhớ (các công thức, sự kiện, các định nghĩa, vân vân.) ở phía trên hoặc một bên của tờ giấy thi, chúng sẽ không bị kẹt lại trong bộ não của bạn và bạn sẽ không quên dùng chúng.” Những điều này rất quan trọng và bạn muốn ghi nhớ chúng, việc ghi lại chúng trước khi bạn bắt đầu bài kiểm tra có thể giúp bạn.

Hãy thử những mẹo này để làm giảm bớt lo lắng và tăng cường hiệu suất của bạn. Mẹo nào bạn thấy thành công nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

  • Category
  • Nav menu