10 Phương Pháp Đã Được Chứng Minh Giúp Cải Thiện Năng Suất Và Sự Cân Bằng Trong Cuộc Sống Của Bạn

Đã là năm mới rồi! Thời gian chắc chắn đang trôi rất nhanh và trước khi bạn biết đến điều đó, nó đã là tháng thứ ba của năm! Tốt hơn là hãy bám sát và đi theo dòng thời gian này, để năm mới này chắc chắn mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của chúng ta.

Bạn đang cảm thấy một tí quá tải và một tí e ngại về việc làm thế nào mà thời gian lại trôi qua nhanh như vậy đúng không? Bạn có một ý nghĩ mơ hồ nào về vài việc vượt khỏi tầm kiểm soát, và trước khi bạn để ý đến thì một ngày nữa lại trôi qua không? Đừng băn khoăn. Đừng lo lắng. Tất cả những gì bạn cần là thời gian và sự cân bằng để cải thiện hiệu suất của mình. Trong năm nay, "hiệu quả" chính là vấn đề đáng lưu tâm.

Đây là thời đại của Thế hệ Y (Millennials) và mỗi một thanh thiếu niên điều biết rằng với một nếp nghĩ đúng đắn, mọi thứ đều có thể xảy ra. Kể cả sự cân bằng và hiệu suất tốt. Từ lúc bạn thức dậy cho đến lúc bạn tắt đèn đi ngủ, bạn cần một sự cân bằng. Điều đó đảm bảo giấc ngủ của bạn được bình an và những giờ bạn thức rất hiệu quả. Bạn sẽ không thể tin được có bao nhiêu thứ bạn có thể đạt được nếu tâm trí của bạn trong trạng thái cân bằng đâu. Bạn có thể sẽ không bao giờ bị thiếu thời gian nữa.

Vậy hãy để tất cả chúng ta khuyến khích lẫn nhau để làm việc một cách hiệu quả, hiệu suất tốt, và có kỹ thuật.

Hãy xem qua những lời khuyên đã được minh chứng dưới đây để bạn có thể bắt đầu một "nghệ thuật tăng năng suất".

1. Viết mọi thứ ra giấy

Sáng sớm, hoặc lúc ăn sáng, hãy tạo thói quen viết mọi thứ ra giấy. Nó giúp bạn tổ chức và theo dõi được công việc. Cách làm cổ điển này đã được minh chứng rất hiệu quả cho tất cả mọi người. Thậm chí những sếp lớn cũng làm như vậy - hoặc ít nhất là thư ký của họ - giúp bạn có một bức tranh tổng thể. Có một ý nghĩa nhất định của việc tạo ra được và niềm vui với những chú thích bạn viết trong tập ghi chú của mình. Nó đo lường năng suất của bạn và cho bạn hiểu ý nghĩa của việc ưu tiên.

Bạn không phải là người hâm mộ việc viết ghi chú ư? Vậy bạn có thể tải vài ứng dụng vào điện thoại của mình và bạn có thể viết trên đó. Những ứng dụng này cũng đi kèm với chuông nhắc nhở, do đó bạn sẽ luôn theo được lịch trình.

Bắt đầu một ngày làm việc năng suất bằng cách tổ chức các công việc hàng ngày của bạn. Bạn không cần phải gượng ép quá vì điều này; một ghi chú hoặc nhắc nhở đơn giản là đủ. Một thời khóa biểu cho các công việc của bạn có thể đánh bại sự trì hoãn trong bạn. Áp lực của thời hạn có thể làm bạn gần như là chuyên gia trong việc hoàn thành mọi thứ.

2. Âm nhạc rất tốt

Những lúc bạn cảm thấy lười, hãy tới và vặn to âm lượng. Nó có thể là thứ "đánh thức" năng suất của bạn. Chơi một vài bài nhạc và làm mới đầu óc bạn. Bài hát yêu thích của bạn có thể hiệu quả hơn ly Latte của bạn đấy.

3. Nạp đầy năng lượng và nghỉ ngơi thật tốt.

Những người bận rộn có xu hướng bỏ qua bữa sáng vì họ không thể chờ để bắt đầu một ngày mới. Hãy nghe lời mẹ bạn. Có một lý do tại sao bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Làm thế nào bạn có thể đối mặt với trận chiến trong phòng họp của bạn với một cái dạ dày trống rỗng? Hoặc làm thế nào bạn có thể hoàn thành danh sách dài các nhiệm vụ nếu chưa tới giữa trưa và bạn đã bị kiệt sức?

Ăn nhiều lên và nạp đầy năng lượng. Một bữa sáng mười lăm phút sẽ đi một chặng đường dài. Bạn có thể rất sáng tạo và hiệu suất tốt nếu như bạn được tiếp sức. Hãy nhớ ăn thức ăn chứa những chất dinh dưỡng cần thiết để trí óc và cơ thể của bạn có thể hoạt động tốt nhất.

Cũng như vậy, đừng đánh giá thấp sức mạnh của một giấc ngủ chất lượng. Có đủ số giấc ngủ có thể ảnh hưởng tốt cho trí não của bạn. Nó có thể thúc đẩy sự sáng tạo và những nhận thức tinh thần cần thiết. Đừng cho rằng hy sinh giấc ngủ là một mẹo tốt để đạt năng suất. Trường hợp này là không đúng. Nó sẽ làm bạn mệt mỏi, tắc nghẽn suy nghĩ và bị bực dọc trong phần còn lại của ngày thay vì một ngày hiệu quả.

4. Tập thể dục nhiều nhất có thể

Tập thể dục một cách chất lượng không có nghĩa lúc nào cũng là tập ở phòng tập. Bạn có thể có được lợi ích của việc thể dục thậm chí ngay ở văn phòng của bạn. Bằng cách nào? Đi thang bộ thay vì thang máy. Ra ngoài và mua bữa trưa thay vì gọi giao hàng. Hoặc, bạn có thể đi qua bàn làm việc của đồng nghiệp để tán gẫu thay vì nhắn tin.

Đi bộ một chút, duỗi thẳng chân, và di chuyển xung quanh chỗ làm việc của bạn có thể tăng hiệu suất bất ngờ.

5. Không làm mọi thứ cùng lúc là cách để mọi thứ được hoàn thành

Tại thời điểm này hoặc khác, chúng ta đều là người "đa nhiệm" (multi-task). Chúng ta "đa nhiệm" vào buổi sáng khi vừa nấu bữa sáng vừa đọc báo. Chúng ta "đa nhiệm" vào buổi trưa khi vừa nói chuyện với đồng nghiệp và hoàn thành một báo cáo; chúng ta thậm chí còn "đa nhiệm" lúc trên đường về nhà, khi vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại.

Chúng ta không thể làm mọi thứ dễ hơn với sự "đa nhiệm", thậm chí nếu chúng ta có tất cả thời gian của mọi người trên thế giới để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Một vài người chúng ta vẫn tự hào là một người đa nhiệm vụ (multitasker). Thực ra, không có tổn hại thực sự nào tác động lên người đa nhiệm, miễn là bạn tạo ra những kết quả chất lượng và liên tục, điều rất hiếm khi xảy ra. Khi chúng ta làm nhiều việc cùng lúc, não bộ ta hoạt động để hoàn thành nhiều việc nhất có thể trong cùng một lúc, thay vì hoàn thành một công việc chất lượng mỗi lần.

Bất kể người ta nghĩ gì về việc đó là một cách rất tốt để làm việc, các nhà tâm lý học không hề khuyên như vậy, vì hầu hết khi một nỗ lực làm nhiều nhiệm vụ cùng lúc có thể lại chỉ mang đến việc tiêu tốn thời gian và năng suất. Rất nhiều người đa nhiệm "chuyên nghiệp" có xu hướng bắt đầu nhiều việc, sau đó lại không đủ thời gian để hoàn thành tất cả chúng.

Do đó từ bỏ "đa nhiệm" và chỉ cần lái sự tập trung của bạn vào việc hoàn thành công việc từng bước một. Theo cách này bạn có thể có nhiều kết quả hiệu quả hơn.

6. Ứng dụng giúp bạn kiểm soát thời gian

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình, một người kiểm tra điện thoại của họ khoảng 85 lần mỗi ngày, và tốn khoảng 5 giờ để lướt web, mạng xã hội và sử dụng các ứng dụng khác. Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể biến đổi 5 giờ đồng hồ mang tính giải trí đó thành 5 giờ làm việc hiệu quả? Bây giờ, không ai còn có thể buộc tội bạn vì phí phạm thời gian làm việc quí giá để chơi với chiếc điện thoại thông minh của mình.

Hãy thông minh như chiếc điện thoại của bạn, và hãy bắt đầu sử dụng nó cho những nhiệm vụ liên quan đến công việc ví dụ như theo dõi thời gian! Đặc biệt được thiết kế cho công việc đi công tác, cái mà chúng ta đều biết là loại công việc khó nhất để giám sát, các ứng dụng quản lý thời gian sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công sức, giúp bạn có hiệu suất cao nhất mà bạn có thể đạt tới. Với một ứng dụng có thể giám sát việc đi công tác của bạn bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu, nó chắc chắn là biện pháp không phân biệt đối với các công việc nhằm giúp nó hoàn thành đúng hạn. Công nghệ đáng tin tưởng sẽ giúp bạn tăng cấp hiệu suất của bạn và đạt được một sự cân bằng trong cuộc sống và công việc.

7. Thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp với sếp của bạn

Nói chuyện bình thường với sếp là chưa đủ. Hãy cố gắng hơn để trò chuyện với họ. Bạn không phải đang chơi trò "thú cưng của người dạy" bằng cách cố hiểu sếp của bạn. Bạn đơn giản là đang tôn trọng. Bạn càng thân với sếp thì càng có cơ hội để hiểu họ. Khi bạn biết khẩu vị, phong cách, và cả yêu cầu trong một dự án của họ, lúc đó bạn sẽ tốn ít thời gian hơn mà không phải làm nhiều phiên bản, nhiều báo cáo.

Việc không thích sếp của bạn, hoặc thậm chí ghét cách họ điều hành mọi thứ sẽ không đưa bạn đến đâu ngoài một chuyến đến phòng nhân sự.

8. Yêu bản thân mình

Bạn chỉ có thể thúc đẩy bản thân mạnh mẽ trong việc đạt được các mục tiêu của bạn bằng cách yêu thương bản thân mình. Tự khiển trách bản thân cho mỗi lỗi lầm nhỏ sẽ làm lệch sự cân bằng của bạn, và có thể hủy hoại lòng tự trọng của bạn. Bạn không bao giờ có được kết quả làm việc tốt với một lòng tự trọng thấp. Thay vì đắm chìm trong những thất bại, hãy xem đó như là những cơ hội để trau dồi. Bạn có thể là nguồn hỗ trợ của riêng bạn.

9. Hãy đi du lịch

Bạn đã làm việc chăm chỉ, vì vậy bây giờ là thời gian để chơi hết mình. Các công ty có các kỳ nghỉ như là các phúc lợi vì một lý do: Để tránh kiệt sức. Hãy ra ngoài và vui vẻ! Bạn nên tận hưởng kỳ nghỉ của bạn và đó là thời gian để tự thưởng cho bản thân.

Thỉnh thoảng cách tốt nhất để đạt nhiều năng suất hơn là để lại sau lưng mọi thứ.

10. Mỉm cười

Nghe thật sáo rỗng, nhưng cuộc sống luôn luôn tốt hơn khi bạn cười. Công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng tốt cơ mặt của mình. Bạn ưa nhìn với nụ cười trắng sáng như ngọc trai của bạn.

Vậy lần tới đi làm, đừng nhìn thời gian, đừng đếm từng phút. Nó sẽ làm công việc của bạn kéo dài thêm vài tiếng và chậm chạp hơn. Công việc của bạn không phải là cái bẫy hay là một gánh nặng. Nó là chìa khóa của bạn cho một cuộc sống tốt hơn. Cách cơ bản để sống cuộc đời của bạn là làm mỗi lúc một thứ, bình tĩnh, và tích cực rằng bạn sẽ hoàn thành bất kể điều gì bạn để trong tâm trí của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn đang làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc. Ở thời đại này, một người lao động thông minh thì hiệu quả hơn một người lao động chăm chỉ.

Chúc bạn có một năm tuyệt vời và hiệu quả!

Nguồn ảnh bìa: Unsplash.com từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu