10 Sai Lầm Phổ Biến Về Tiền Bạc Có Thể Hủy Hoại Tài Chính Của Bạn

Quản lý tài chính cá nhân nói thì dễ hơn làm. Những sai lầm phổ biến về tiền bạc lúc nào cũng xảy ra và chúng thậm chí có thể hủy hoại hết tài chính của bạn. Dưới đây là 10 sai lầm thông thường về tiền bạc mà bạn có thể mắc phải.

1. Đánh giá thấp nhu cầu bảo hiểm và mua không đủ

Bảo hiểm rất quan trọng, và có thể có một lý do hợp lý mà bạn cần nó: bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà, mọi thứ. Bạn cần định giá số tiền tiết kiệm mà bạn cần có và so sánh với nhu cầu bảo hiểm mà bạn thực sự cần.

2. Không để dành đủ tiền

Không để dành đủ là một lỗi chung khác về tiền bạc mà bạn có thể mắc phải. Bạn luôn luôn nên phấn đấu tiêu xài ít hơn thu nhập, ngược lại bạn sẽ không thể để dành được gì.

3. Không trả tiền góp đúng hẹn

Bạn nên luôn cố gắng trả góp đúng hẹn. Dĩ nhiên một vài chuyện có thể xảy ra và bạn không đủ tiền để trả góp trong tháng đó. Tuy nhiên, đây là lý do tại sao có một quỹ khẩn cấp luôn quan trọng.

4. Phớt lờ những thói quen xấu về tiền bạc của vợ/chồng/người yêu

Nếu bạn có vợ, chồng hoặc người yêu, tôi đoán là tài chính và thói quen về tiền bạc của họ ít nhất cũng ảnh hưởng tới bạn một chút cho dù bạn xài tiền chung hay là tiền ai người ấy xài. Bạn nên có gắng suy nghĩ giống nhau hoặc ít nhất cũng giống nhau một chút.

5. Gánh một tài khoản nợ trong thẻ tín dụng của bạn

Mang nợ thẻ tín dụng là một sai lầm lớn về tiền bạc mà nhiều người mắc phải. Bạn không nên làm thế. Nếu bạn có nợ trong thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn đang phải trả một số tiền lãi suất cao và cũng có nghĩa là bạn phải trả số tiền lớn hơn giá trị của những thứ bạn đã mua.

6. Mượn tiền giùm người khác hoặc chia nhau một khoản nợ

Mượn tiền giùm người khác hoặc cùng nhau mượn nợ thường không phải là một ý hay. Bạn không cần thiết phải bị kẹt ở giữa và mất tiền, vì vậy tốt nhất là hãy để tiền bạc tách rời ra khỏi những mối quan hệ.

7. Không có một ngân quỹ

Không cần biết bạn làm được bao nhiêu tiền, có thể bạn sẽ cần một ngân quỹ. Nếu bạn làm được 100,000 đô-là một năm nhưng tiêu xài hết 95,000 đô-la một năm, tài chính của bạn có gì tốt hơn một người làm được 20,000 đô-la nhưng tiêu xài 15,000 đô la? Một cái quỹ có thể giúp bạn kiểm soát được số tiền bạn tiêu xài và cho bạn thấy chỗ nào cần phải cải thiện. Nó cũng giúp cho người ta nghĩ về tiền bạc của họ kỹ hơn một chút để có thể đạt được những mục tiêu tài chính.

8. Không quan tâm tới những lời nói của mình trước công chúng

Bạn có thể đang tự hỏi tại sao đây lại là sai lầm phổ biến về tiền bạc. Thật ra bạn có thể đã chia sẻ quá nhiều trên mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Chia sẻ một bức ảnh thiếu chuyên nghiệp về bản thân bạn hay những việc làm tương tự như vậy có thể ngăn chặn bạn chạm tới công việc mà bạn mơ ước.

9. Không có một kế hoạch

Có thể bạn nghĩ là bạn không cần kế hoạch, nhưng hầu hết mọi người cần ít nhất một bản kế hoạch nào đó. Bạn cần phải nghĩ về những mục tiêu của cuộc đời bạn và chủ động làm việc hướng tới đạt được những mục tiêu đó. Ví dụ như, có một kế hoạch nghỉ hưu là rất quan trọng với bạn. Bạn có muốn nghỉ hưu sớm không? Hoặc là bạn có thích trả sớm một món nợ nào đó trong năm nay? Hãy tạo một kế hoạch để bạn có thể đạt được những mục tiêu đó.

10. Không chú ý nhiều tới điểm tín dụng (credit score)

Ngay cả khi bạn thích nghĩ rằng điểm tín dụng không quan trọng thì cũng có nhiều trường hợp mà điểm tín dụng tốt thì có lợi hơn điểm tín dụng xấu. Điểm tín dụng tốt có thể giúp bạn có lãi suất phải trả thấp hơn và có thể tiết kiệm được hàng trăm đô-la mỗi tháng. Với điểm tín dụng xấu, bạn có thể hoàn toàn bị từ chối khi đi vay.

  • Category
  • Nav menu