10 Sai Lầm Trong Đầu Tư Mà Hầu Hết Mọi Người Đều Mắc Phải

Dù bạn đang đầu tư để tạo dựng một quỹ hưu trí, hay để sử dụng tiền mặt dư thừa, bạn luôn cần cảnh giác với những sai lầm đầu tư sau đây. Những sai lầm này có thể bẫy ngay cả một nhà đầu tư kinh nghiệm dễ dàng như với một người mới. Sau đây là 10 sai lầm đầu tư cần chú ý:

1. Đầu tư khi đang mắc nợ

Cụm từ "nợ giá rẻ" được các chuyên gia tài chính nói tới thường xuyên. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho thẻ tín dụng. Để đầu tư tiền khi đang sống nhờ vào thẻ tín dụng là hoàn toàn không nên. Nên trả nợ thẻ tín dụng càng sớm càng tốt.

Tương tự, việc bỏ tiền ra đầu tư trong khi đang có một khoản vay sinh viên hay khoản vay thế chấp nhà dường như là một ý hay, vì tỷ lệ lãi kỳ vọng khi đầu tư cao hơn chi phí nợ dự kiến. Tuy nhiên, so sánh như vậy không đúng. Chi phí nợ của ngày hôm nay lại được đem đi so sánh với lãi thu về của ngày mai. Chúng ta đang ra khỏi thời kỳ tỷ lệ lãi 0%, và thật vô lý khi tin rằng khoản nợ đó sẽ đắt hơn qua thời gian. Nên ưu tiên trả hết nợ trước khi bắt đầu dùng tiền để đầu tư.

2. Đầu tư với chi phí giao dịch quá cao

Khi một người mua hay bán các khoản đầu tư, phải bỏ ra một khoản phí và thù lao. Trong một số trường hợp, chi phí giao dịch khá cao. Ví dụ, khi đầu tư vào một căn nhà, hãy chắc chắn là bạn không nên vốn hoá (thanh khoản) khoản đầu tư này trong vòng 5 đến 7 năm. Nếu bán căn nhà trong khung thời gian đó, chi phí giao dịch sẽ 'ăn' vào tỷ suất hoàn vốn của bạn.

Một đường đầu tư khác mà chi phí rất cao là đầu tư vàng vật chất. Ngoài chi phí giao dịch vàng, còn có thể bị tính thêm phí lưu trữ an toàn. Nên đầu tư vàng hàng hoá trên sàn thay vì vàng vật chất.

3. Đầu tư chỉ tập trung vào phí của quỹ

Mạng Internet có đầy đủ những lời khuyên về việc chọn các quỹ chi phí thấp thay vì phải trả một khoản phí vào các quỹ được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ tài giỏi. Không nghi ngờ gì, nhiều lời khuyên nghe rất chắc chắn, nhưng nhiều nhà đầu tư ra quyết định chỉ đơn thuần dựa vào khoản phí của quỹ trong khi không hề biết đến các thông số khác như tỷ lệ lãi họ được trả, hay lượng phân hoá tài sản mà họ có. Trong vài trường hợp, các công ty quỹ dùng cụm từ "quỹ giá rẻ" như một trò quảng cáo. Ở Anh, quỹ Theo Dõi Vốn của HSBC có tỷ lệ tính phí khoảng 0,27%/ năm, trong khi quỹ vốn tương đương của Virgin tính phí đầy đủ. Tuy nhiên, cả 2 quỹ đều được quảng bá là quỹ chi-phí-thấp theo các công ty quản lý quỹ tương ứng.

4. Đầu tư theo tin nóng

Những thông tin nóng sốt thống trị thị trường, và mọi người đều là chuyên gia về "Vụ việc lớn tiếp theo". Tuy nhiên, những lời khuyên như thế sẽ được kèm theo một chút muối (gia vị). Đầu tư là một quá trình, và nghiên cứu đúng mức là một khía cạnh cần thiết của quá trình này. Sau cùng, nếu bạn không sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực cần thiết khi đầu tư, bạn không thể trông đợi khoản đầu tư của bạn đem lại lợi nhuận.


11893066864_375bbfbcac

5. Quyết định đầu tư dựa trên các điều kiện thị trường

Hoàn cảnh của thị trường không thể điều khiển chiến lược đầu tư của một người. Sự biến động vốn trên thị trường có thể gây ra chán nản, đặc biệt khi các chỉ số chuẩn của danh mục đầu tư kém hiệu quả. Sự nghi ngờ bắt đầu len lỏi vào chiến lược của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư không thể thay đổi theo chu kỳ của thị trường. Nhà đầu tư phải có niềm tin vào chiến lược của mình, dựa trên những đặc tính tốt. Một chiến lược tốt với một triển vọng trong dài hạn có thể kém hiệu quả trong thời gian một vài tháng dựa trên các điều kiện của thị trường, nhưng về lâu dài, nó sẽ mang lại những lợi ích mong muốn.

6. Đầu tư trong khi phải trả quá cao cho các dịch vụ đầu tư và lập kế hoạch tài chính

Có nhiều cách đầu tư cho một người gặp khó khăn trong việc kiếm tiền. Để hiểu được tất cả các sự lựa chọn, bạn có thể cần sự giúp đỡ, và khi đó, bạn tìm đến các nhà tư vấn tài chính. Tuy nhiên, khi một nhà tư vấn tài chính lập lên một danh mục đầu tư với chi phí thấp căn cứ vào chỉ số đầu tư thấp, và người ta tự hỏi nhà cố vấn đó có nhận được bất kỳ lợi ích nào từ việc đưa ra lời khuyên của họ? Chi phi có lợi từ việc đầu tư vào các quỹ đầu tư giá rẻ được dùng để trả cho việc tư vấn. Một vài nhà tư vấn thậm chí còn được nhận một khoản hoa hồng khổng lồ cho việc giới thiệu các sản phẩm đầu tư. Nếu trong trường hợp đó, thì động cơ của các nhà tư vấn tài chính sẽ không trùng khớp với mối quan tâm của bạn. Mọi nhà đầu tư cần phải cảnh giác với những cố vấn như vậy.

7. Đầu tư ký quỹ

Đừng quan tâm một cơ hội đầu tư hấp dẫn như thế nào, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu hoặc đầu tư ký quỹ. Giao dịch ký quỹ có những lợi ích của nó, nhưng nên để lại cho các chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu đầu tư sử dụng đòn bẩy, một giao dịch bất lợi có thể cuốn theo một phần đáng kể của nhà đầu tư và thiết lập lại mọi thứ. Ngoài ra, khi đầu tư vào bất động sản mà không phải để sử dụng cho cá nhân thì việc sử dụng một khoản vay mua nhà không phải là một chiến lược tốt. Cuộc khủng khoảng bất động sản hiện nay đã chỉ ra sai sót của việc đầu tư sử dụng đòn bảy như vậy. Tóm lại: luôn luôn đầu tư với số tiền mà bạn có và nếu có rủi ro mất mát xảy ra cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe tài chính của bạn.

8. Đầu tư với một lợi nhuận kỳ vọng không thực tế

Đầu tư với một kỳ vọng lợi nhuận không thực tế, và không tính đến sự kết hợp với sự kỳ diệu của thời gian là một chiến lược hoàn toàn thất bại. Trong việc theo đuổi lợi nhuận đa dạng, mọi người nhúng tay đầu tư vào thị trường tiền xu và sau đó kết thúc khó khăn mà không kiếm được gì. Cuối cùng, nếu một khoản đầu tư nghe có vẻ quá tốt để tin tưởng, thì đúng là như vậy.

9. Đầu tư với tâm lý lo sợ và sự tham lam

Cảm xúc đi kèm với quyết định của nhà đầu tư. Chúng ta đều cảm thấy vui mừng khi một ý tưởng đem lại lợi ích cho chúng ta, và tất cả đều cảm thấy thất vọng khi một quyết định xấu đi. Tuy nhiên, những cảm xúc của lòng tham và nỗi sợ hãi không nên lấn át những cảm nhận của lý trí và sự lô gíc. Lòng tham và nỗi sợ thất bại sẽ ngăn nhà đầu tư đưa ra những quyết định thông minh; thay vào đó, họ lại làm theo tâm lý đám đông.

10. Đầu tư mà không có kế hoạch cụ thể

Đầu tư là một quá trình nhàm chán. Để thấy được ý nghĩa của lợi nhuận mang lại, một nhà đầu tư cần thời gian để làm những điều kỳ diệu. Kiên nhẫn là chìa khóa. Một kế hoạch đầu tư, xoay quan những mục tiêu tài chính đầy ý nghĩa, sẽ thực sự giúp ích khi có bất lợi xảy ra. Nó cũng tạo ra động lực để tiết kiệm tiền khi tiền cũng dễ dàng được chi cho những hoạt động tầm thường. Nó cũng đem lại sự tập trung và quyết tâm cần thiết để theo đuổi một cuộc sống độc lập tài chính.

  • Category
  • Nav menu