10 Thách Thức Mà Nhà Lãnh Đạo Phải Đương Đầu

Trở thành người đừng đầu của một tổ chức không có nghĩa là đất dưới chân bạn không thể sụp đổ. Với tư cách là người lãnh đạo, có những nhiệm vụ khó khăn mà bạn phải chấp nhận đương đầu. Tuy nhiên với những kỹ năng và biện pháp phù hợp, bạn sẽ vượt qua được những khó khăn này và luôn dẫn đầu trong công việc. Dưới đây là 10 thử thách mà bạn phải giải quyết:

Thay đổi

Mặc dù bản thân việc đảm nhận vị trí lãnh đạo đã là một thay đổi lớn, mỗi ngày trôi qua bạn sẽ còn gặp nhiều biến động khác nữa. Một số thay đổi là do bạn chủ động lựa chọn, một số khác lại hoàn toàn do khách quan. Trách nhiệm của bạn là luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Hãy cố gắng tiên liệu các khả năng có thể xảy ra và chuẩn bị tốt nhất có thể để đương đầu với những thử thách đó, bởi việc tránh chúng là bất khả thi.

“Nếu không có sự đấu tranh thì sẽ không có sự phát triển.” – Frederick Douglass

1. Những người khó chịu

Trong nhóm, trong tổ chức và công việc hằng ngày của bạn sẽ luôn tồn tại một số người tương đối khó chịu. Với tư cách người quản lý, mục tiêu của bạn là đối xử với họ sao cho khéo léo và tử tế. Đừng để mình bị lún sâu vào việc giải quyết các vấn đề với họ. Và trên hết, đừng để họ khiến bạn bị xuống tinh thần.

2. Áp lực

Môi trường công việc luôn tạo ra rất nhiều áp lực cho bạn, bởi vậy năng lực chấp nhận và giải tỏa khỏi những áp lực đó sẽ rất có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn không thể chạy liên tục với tốc độ tối đa trên suốt quãng đường được, thay vào đó một vài quãng nghỉ trên thực tế lại giúp tăng hiệu quả và đưa bạn tới thành công tốt hơn hẳn.

3. Cho ai đó nghỉ việc

Khi trở thành người quản lý, trách nhiệm của bạn sẽ bao gồm cả việc đề nghị ai đó nghỉ việc, hoặc chính bạn phải cho người đó nghỉ việc. Hãy ghi nhớ không bao giờ thực hiện việc này một cách hấp tấp hay trong lúc đang tức giận. Khả năng giữ bình tĩnh trong lúc thực hiện những thay đổi nội bộ có ích cho tổ chức sẽ thể hiện năng lực lãnh đạo thực sự của bạn.

4. Truyền đạt những thông tin xấu

Những thông tin không lấy gì làm vui vẻ như sản phẩm bị lỗi, không thể đáp ứng kịp thời hạn là phần không thể tránh khỏi của công việc kinh doanh. Nhưng trách nhiệm của bạn là phải thông báo những tin tức này cho ban quản trị hay cấp trên của mình. Hãy tìm cách truyền đạt chúng sao cho chân thật và rõ ràng nhất có thể. Những chuyện không vừa ý diễn ra thường xuyên, nhưng điều đáng bàn là cách bạn chia sẻ tin tức về chúng như thế nào. 

5. Giữ lửa nhiệt huyết

Đôi khi trong vai trò người quản lý, bạn sẽ cảm thấy động lực thực hiện một dự án hay cống hiến cho tổ chức bỗng nhiên không còn nữa. Hầu hết chúng ta đều gặp phải tình huống này. Những gì bạn cần làm khi đó là liệt kê tất cả những điều thú vị về công việc này để có thể tiếp tục trở lại làm việc. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào những việc mà bạn không thể cải thiện được. Có thể bản thân bạn tự thấy mình không phải lúc nào cũng hừng hực khí thế, nhưng nhóm nhân viên của bạn thì kỳ vọng về bạn như vậy. Do đó, hãy bước ra và chia sẻ sự hào hứng của bạn về dự án sắp tới, mặc dù trong thâm tâm bạn lúc đó không thực sự phấn chấn lắm.

6. Những vấn đề về văn hóa công sở

Làm việc trong một tổ chức không có nghĩa là bạn không phải đối mặt với những vấn đề về văn hóa, cách sống. Bạn có thể không hòa nhập được với một nhóm người hay tán dóc, hoặc có thể bạn đã đánh giá hơi thấp nhân viên của mình. Dù vấn đề là gì thì bạn cũng vẫn là người có trách nhiệm xử lý. Việc thay đổi các thói quen cư xử của nhân viên là nhiệm vụ vô cùng khó, nhưng ít nhất bạn cũng đang đặt những viên gạch đầu tiên. Nếu bạn không muốn nhân viên của mình tán dóc, bạn cũng đừng đi kể lể với ai. Nếu bạn muốn làm việc nhóm hiệu quả, trước hết bạn phải thế hiện thái độ hợp tác cho cả nhóm thấy.

“Khách hàng sẽ không bao giờ yêu thích một công ty nếu người chủ công ty đó không yêu quý nó đầu tiên.” – @simonsinek

7. Được tôn trọng và yêu quý

Trở thành người đứng đầu không đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn được yêu quý. Khi đảm nhận trọng trách lãnh đạo, một vài người sẽ mong muốn bạn bị thất bại, đó là điều thường gặp trong cuộc sống. Đừng để điều đó khiến bạn hoang mang, hãy luôn tỏ ra tử tế, tập trung vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Theo thời gian bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của mọi người, và đôi khi là cả sự yêu quý.

8. Duy trì sự tập trung

Trong môi trường công sở thật dễ để bị xao nhãng. Luôn có ai đó muốn hỏi bạn điều gì đó, hoặc muốn gây chú ý với bạn. Đây là một phần của công việc quản lý, nhưng bạn cần tránh việc bị những vấn đề nhỏ như vậy làm mất thời gian, và phải giữ sự tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất. Bởi vì bạn có một nhóm người để dẫn dắt, một sản phẩm phải bàn giao, hay một dự án phải hoàn thiện, hãy bám sát kế hoạch của mình, đừng nghe ngóng linh tinh và làm việc thật chú tâm.

9. Các vấn đề về thông tin liên lạc

Gần như không thể tránh khỏi việc đôi khi có ai đó bấm nút "reply all" đối với một email mà họ chỉ cần trả lời một người, hay một nhân viên làm việc chậm tiến độ, hoặc ai đó không tổng hợp được những lưu ý quan trọng trong mail. Những vấn đề về thông tin liên lạc nơi công sở có lẽ là điều khiến cho nhà quản lý đau đầu hơn cả. Vậy thì bạn hãy cố gắng luyện tập phương pháp trình bày ý kiến của mình sao cho rõ ràng, mạch lạc. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ tổ chức chứ không phải chỉ có mình bạn.

10. Giải quyết lộn xộn

Thỉnh thoảng cũng xảy ra trường hợp một dự án không hoạt động được hoặc một sự kiện bị đổ bể. Đừng quá lo lắng về điều này, vì hầu hết chúng ta đều có lúc gặp phải tình huống tương tự. Quan trọng là bạn xử lý tình huống đó ra sao. Đừng để nhân viên của bạn rơi vào cái vòng luẩn quẩn của việc than thân trách phận hay đổ lỗi cho nhau. Chỉ cần lấy lại tinh thần và suy nghĩ xem làm thế nào để dự án/sự kiện tiếp theo thành công rực rỡ là đủ.

Thực tế việc lãnh đạo không phải chỉ là đương đầu với những rắc rối mà còn là gánh vác một phần lớn trách nhiệm. Bất cứ khi nào bạn gặp phải thử thách gì đó, điều bạn cần làm là thực hành cách xử lý nó sao cho hiệu quả hơn lần trước, bởi vì khó khăn luôn tồn tại trên đường đi. Sự tiến bộ trong khả năng lãnh đạo của bạn phụ thuộc rất nhiều vào những bài học bạn tích lũy được khi xử lý vấn đề.

Nguồn ảnh bìa: Leadership/carowallis1

  • Category
  • Nav menu