10 Thói Quen Giúp Bạn Hạnh Phúc Hơn

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2013, nước Mỹ được xếp thứ 17 trong số những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, Mỹ chỉ là một trong số ít quốc gia trong đó người dân có quyền tự do, quyền bình đẳng và giàu có. Tại sao chúng ta không thể hạnh phúc hơn? 

Hãy bắt đầu hành trình để trở nên hạnh phúc hơn với việc thêm 10 thói quen đơn giản sau đây trong cuộc sống của bạn.

1. Ngừng mua sắm

Hãy đặt những tấm thẻ thanh toán xuống và tránh xa khỏi các quầy thu ngân! Theo Biểu đồ khoa học của hạnh phúc, nghiện mua sắm là nhân tố lớn nhất cản trở hạnh phúc trên toàn thế giới. 

Sử dụng mua sắm như một liệu pháp chữa bệnh chỉ là một biện pháp tạm thời giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác vui sướng hài lòng khi mua sắm một thứ gì bạn muốn, nhưng, có câu nói rằng "bạn không thể mua được hạnh phúc." Sẽ có lúc mua sắm khiến bạn cảm thấy tội lỗi hoặc ghen tị vì bạn không thể mua được món đồ nào đó.

2. Thường xuyên tập thể dục thể thao

Hãy tạo một danh sách hỗn hợp gồm các bài hát yêu thích của bạn và tập gym. Đốt cháy năng lượng và rèn luyện cơ bắp mới chỉ chạm đến lợi ích bề mặt của thể dục thể thao. Ẩn bên dưới cấu tạo vật lý của cơ thể bạn là những hóa chất có lợi có tên endorphin. Khi bạn tiết mồ hôi, những endorphin này được giải phóng, và chúng mang lại phản ứng tốt khiến bạn hạnh phúc. Đó là lý do tại sao những người khỏe mạnh thường hạnh phúc hơn 20% so với những người bình thường. 

Sau cùng thì sống chủ động một cách tự nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng và nhiệt huyết hơn trong cuộc sống thường ngày. Nghe nhạc và kết bạn để chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục thể thao cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và thư giãn hơn. 

exercise

3. Ăn chuối

Không nghi ngờ gì rằng  “chuối là hoa quả đứng đầu" giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Chuối không chỉ là món ăn kinh tế về mặt chi phí mà còn là thức ăn dồi dào quanh năm, nó cũng dễ dàng cho bạn mang theo khi cần thiết. Điều làm nên công dụng tuyệt vời của quả chuối đó là nó chứa một lượng amino axit là tryptophan và tiroxin, các chất này sẽ chuyển thành hoocmon serotonin. Ăn một quả chuối có thể giúp cơ thể và đầu óc bạn bình tĩnh đồng thời cung cấp năng lượng và năng lực cho não bộ để hoạt động trong một ngày.

4. Đi nhà thờ

Bỏ qua những yếu tố về tôn giáo, việc đi nhà thờ thường xuyên có thể khích lệ tinh thần bạn. Việc này cho bạn thời gian để nhìn nhận lại sự việc, giúp bạn tạm gác lại những căng thẳng và âu lo. Nhà thờ cũng có thể là một nơi để bạn giải tỏa căng thẳng và xúc động. Ngoài ra, nhà thờ cũng là một nơi lý tưởng để bạn mở rộng quan hệ xã hội và trò chuyện với những người có chung lý tưởng. Không quan trọng bạn xuất thân từ đâu, một nơi tôn kính có thể đặt tất cả mọi người tham dự ở một vị trí bình đẳng, cùng nhau tham gia vì một mục đích chung. Điều đó có thể mang đến trạng thái tinh thần lạc quan hơn và suy nghĩ vấn đề theo hướng tích cực hơn.

happiness and church

5. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Một điều không thể phủ nhận là việc giúp đỡ người khác bản thân nó đã là một phần thưởng. Sử dụng kinh nghiệm và kỹ năng của bạn để giúp đỡ những người kém may mắn hơn có thể khiến bạn thấy hạnh phúc hơn. Sau cùng, bạn vừa làm được một điều gì đó cho chương trình greater good. Hãy bắt đầu với những việc nhỏ và có thể chuẩn bị một bữa ăn cho người hàng xóm già hay tình nguyện nấu và phục vụ bữa tối tại một nhà hàng nhỏ ở địa phương. Mang đến một cuộc sống, thắp sáng lại cuộc sống cho ai đó và nhìn thấy họ hạnh phúc, biết ơn cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc lây.

6. Tận hưởng tình bạn

Cười là một trong những toa thuốc hữu hiệu nhất để đạt được hạnh phúc hằng ngày. Hãy tìm một nhóm bạn và tận hưởng một buổi tối không bị quấy rầy để hồi tưởng và tán gẫu về cuộc sống cùng nhau. Tránh những chuyện ngồi lê đôi mách và than vãn về những vấn đề khiến bạn phiền lòng. Bạn đã quá chán ngán với những vấn đề đó rồi và đây là lúc quên hết mọi thứ. Hãy nhớ rằng các bạn của bạn đủ hiểu biết để cho bạn những lời khuyên xác đáng. Hãy lắng nghe và để cuộc trò chuyện cho bạn cảm giác vui vẻ hơn.

7. Lên kế hoạch cho ngày

Xây dựng một thời gian biểu có thể giúp giải tỏa căng thẳng trong ngày của bạn. Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn trước một tuần và nấu trước từ cuối tuần. Mỗi tối, dành ra một vài phút để chuẩn bị quần áo và các vật dụng bạn cần cho ngày hôm sau. Hãy nhớ, phải mất ít nhất 30 ngày để hình thành nên một thói quen, vì vậy hãy làm điều này trong một tháng. Mỗi ngày, trong kế hoạch của bạn hãy để ra một vài chỗ linh động hoặc dành nhiều thời gian hơn để thư giãn. Ghi nhớ những nhu cầu của mình trong đầu cũng là một cách tuyệt với để sống có tổ chức và kiểm soát được cuộc sống của bạn, giúp bạn tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống.

8. Ăn uống lành mạnh

Một bữa ăn cân bằng có thể duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh cho bạn suốt ngày dài. Việc này sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để hoạt động trong suốt một ngày và thấy tuyệt hơn. Hãy cố ăn uống tự nhiên ở mức có thể. Sử dụng đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian thực chất còn có thể kiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng khí. Hãy đảm bảo rằng bạn ăn phong phú về protein ít béo như gà, cá kèm theo một chút rau xanh để tăng năng lượng và khả năng tập trung cho não. Đừng quên chuối!

9. Tắt Tivi

Hy vọng rằng bật tivi lên để có tiếng động hay để thư giãn thực ra có thể gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Đừng bật tivi khi bạn đang làm gì đó thú vị và nghỉ ngơi như nấu ăn hay dành thời gian cho gia đình mình. Những hoạt động này đáng được bạn tập trung và sẽ giảm bớt căng thẳng cho bạn, nếu bạn không phải là một người đa năng. Quá nhiều chương trình tivi hiện nay đều phát các báo cáo về tình hình tội phạm, tai nạn, bạo lực hay lộn xộn, thậm chí vừa làm việc vừa nghe tivi còn làm tăng mức độ căng thẳng cho bạn. Thử bật một chút nhạc cổ điển hoặc nhạc jazz êm dịu để thư giãn cơ thể và đầu óc. Hãy tắt tivi và dành thời gian để đọc sách hoặc vui chơi cùng gia đình mình.

10. Thiền

Khai thác trí tuệ tiềm ẩn trong bạn vào buổi sáng cho một khởi đầu thuận lợi và vui vẻ hơn cho một ngày của bạn. Thông qua việc tập trung vào những ý nghĩ tích cực, bạn có thể tập cho bản thân nhìn vào những thành tựu của mình, nhìn vào những điểm tích cực của cơ thể và các mối quan hệ. Điều này giúp tăng sự tự tin và giá trị bản thân. Hít thở sâu. Hãy thử thách bản thân với phương pháp thiền Loving Kindness.

Việc cho đi toàn bộ tình yêu và niềm vui của bạn sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc còn lớn hơn. Hãy bắt đầu với những thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tập trung tinh thần vào những điều quan trọng và mang lại nhiều niềm vui hơn cho bạn trong cuộc sống hằng ngày. 

  • Category
  • Nav menu