10 Thói Quen Học Tập Giúp Einstein Trở Thành Người Thông Minh Nhất Thế Giới

Trái với niềm tin phổ biến của nhiều người, Albert Einstein thực ra là một học sinh xuất sắc và là một con người xuất chúng ngay từ lúc mới sinh ra. Có những lời đồn cho rằng ông từng là một học sinh kém, đặc biệt là về môn toán, nhưng gần đây điều này đã được đính chính lại. Mặc dù lời đồn không đúng sự thật này có thể đã truyền cảm hứng để nhiều người không ngừng cố gắng bất chấp việc bị điểm kém khi đi học, nhưng việc nó không đúng với sự thật cũng không có nghĩa là bạn không thể học hỏi được điều gì đó từ con người xuất chúng này. Tuy nhiên thiên tài không đồng nghĩa với siêu nhân, và bản thân Einstein đã phải tự tìm tòi ra phương pháp học tập cho riêng mình. 10 thói quen học tập sau đây của Einstein có thể sẽ cho bạn và tôi nguồn cảm hứng về cách làm cho việc học tập của mình trở nên hiệu quả hơn.

10 Thói Quen Học Tập Được Lấy Cảm Hứng Từ Einstein Và Đáng Để Áp Dụng

Hãy không ngừng đặt câu hỏi về mọi thứ

Khi bạn được dạy một điều gì đó, thì đừng viết nó ra, chấp nhận nó như một sự thật và sau đó cứ "nhai lại" nó như cũ. Thay vì vậy, hãy làm như Einstein và hãy thực sự đào sâu tìm hiểu nó. Nếu không đặt câu hỏi, thì bạn có thật sự đang học hay không?

Hãy để cho những suy nghĩ của mình được lan man

Einstein biết rằng một số ý tưởng hay nhất của ông được nảy ra trong lúc ông đang mơ màng và để cho những suy nghĩ của mình trôi lan man vô định. Khi bạn cảm thấy bế tắc trước một vấn đề, đặc biệt là khi đang viết một bài báo hoặc khi đang phác thảo một bản kế hoạch, thì hãy cho phép bản thân được thả lỏng bớt sự tập trung, và hãy để cho tâm trí của bạn được "đi đây đi đó".[1]

Hãy quan tâm tới nhiều lĩnh vực đa dạng

Einstein biết chơi đàn vĩ cầm, luôn duy trì một đời sống xã hội khá hấp dẫn, và không ngừng nghiên cứu. Đối với một vài người thì điều đó nghe có vẻ hơi quá sức, nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng là nên có những sở thích và mối quan tâm đa dạng phong phú. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều chỉ bằng việc quan tâm tới nhiều thứ khác nhau. Một cách cũng tuyệt hay nữa là, hãy cho bản thân được nghỉ giải lao khi một chủ đề nào đó bắt đầu làm bạn bị quá tải; khả năng tiến thoái hài hòa có thể giúp tạo cảm hứng cho bạn khi gặp bế tắc đấy.

Hãy tìm ra cách học hiệu quả nhất cho mình

Thực tế là Einstein đã nhờ bạn bè chép bài trên lớp giúp mình trong lúc ông ra ngoài đọc sách về vật lí và toán. Mặc dù bạn không nên trông chờ việc được phép nghỉ học để làm việc khác, nhưng đó vẫn là một ý tưởng độc đáo: Một khi bạn đã biết cách làm thế nào để thu nhận thông tin hiệu quả nhất, thì bạn có thể điều chỉnh các thói quen của mình, và thậm chí có thể là thời khóa biểu của trường để phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hãy vây quanh mình bằng những người tài giỏi và có học thức

Mọi việc trên đời đều thế cả, bạn sẽ dễ có cảm hứng làm việc nhất khi được vây quanh bởi những người đặc biệt tài giỏi về việc đó. Khi nói đến giáo dục và học tập, hãy làm như Einstein và hãy vây quanh bạn bằng những người hướng dẫn, giáo viên, và những người truyền cảm hứng nói chung. Và nếu bạn cảm thấy cuộc sống cá nhân của mình đang thiếu những người có học thức như vậy, thì hãy chọn vài cuốn sách viết về một người thông minh nào đó, và hãy tìm hiểu những bản thảo cùng những nghiên cứu của họ.

Hãy tìm ra niềm tin đối với việc học tập

Einstein gần như là người "sùng đạo" đối với tính kỉ luật và việc đặt câu hỏi. Ông quyết định rằng khi áp dụng những điều đó vào lĩnh vực giáo dục, ta có thể học được nhiều hơn về các hiện tượng lạ thường. Điều này đã ảnh hưởng cực kì mạnh mẽ đến quan điểm của ông về tôn giáo thực sự, song đó cũng là một ý tưởng tuyệt hay đối với việc học tập và nghiên cứu nói chung.

Hãy suy nghĩ một cách độc lập

Trong thế giới ngày nay, chúng ta rất hay bị cuốn theo quan điểm của người khác. Chúng ta nghĩ rằng tất cả mọi việc mình làm, ngay đến cả tách cà phê mà mình uống, đều là quan trọng và nên được ghi nhận lại để những người khác có thể nhìn thấy. Thế là chúng ta đánh giá giá trị của bản thân dựa trên việc hình ảnh tách cà phê của mình được phổ biến rộng rãi đến mức nào! Bạn có nghĩ là Einstein bị thôi thúc phải kiểm tra các nền tảng mạng xã hội của ông không? Không đời nào. Đừng bị cuốn theo những điều mà người khác nghĩ hoặc nói. Về phần mình, Einstein rất hay nghi ngờ về cả hệ thống giáo dục và không ngừng đặt câu hỏi về những điều mà ông được dạy. Đừng tập thói quen tranh cãi với giáo viên của bạn, nhưng hãy phát triển thói quen suy nghĩ độc lập và gắn liền với thế giới thực tế, chứ không phải với thế giới đầy những bộ lọc của mạng xã hội. Khi bạn thực sự quan tâm hứng thú với những thứ mà bạn đang học, thì giáo dục sẽ trở thành bản tính tự nhiên của bạn thôi.

Đừng để những chuyện ồn ào chiếm lấy tâm trí

Vâng, Einstein chẳng bao giờ quan tâm tới bất kì sự kiện gì đang xảy ra quanh mình cả! Nếu những việc đó không trực tiếp gây hứng thú với ông, thì ông sẽ mặc kệ chúng hết. Với tư cách là một người phản đối, tôi không khuyên bạn nên chui vào vỏ ốc và chỉ ra khỏi nhà nếu việc đó có lợi cho mình theo cách ích kỉ, nhưng tôi muốn nói rằng hãy làm theo ví dụ của Einstein, và đừng để mình bị cuốn theo những chuyện ồn ào thường xuất hiện đầy rẫy xung quanh bạn.

Đừng bao giờ nghi ngờ trực giác của mình

Einstein đã nói rằng, "Thứ duy nhất có giá trị thực sự là trực giác,"[2] và ông đã đúng. Mặc dù tất cả chúng ta đều biết rõ về việc giọng nói tiềm thức trong đầu mình có thể gây hoang mang ảo tưởng đến mức nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì nó lại luôn "đánh trúng tim đen" mối quan tâm lớn nhất của ta. Hãy đi theo bản năng của mình, và đừng quá khắt khe với bản thân. Khi nói đến việc học tập, bạn biết mình cần làm gì để thành công mà. Có một giai thoại về Einstein và cha của ông. Chuyện kể rằng khi mới năm tuổi, Einstein được cha tặng cho một chiếc la bàn. Einstein đã bị cuốn hút bởi tính khoa học của món đồ đó đến nỗi ông ngay lập tức trở nên "nghiện" tri thức.

Hãy cởi mở chấp nhận thất bại, và hãy thực hiện các sáng kiến

Khi nói đến việc học tập, bạn phải cởi mở và sẵn sàng đón nhận thất bại. Sẽ thật tai hại nếu cứ giả định rằng mọi việc trên đời đều sẽ diễn ra một cách hoàn hảo. Sự thành công của bạn trong vấn đề giáo dục cũng không phải là ngoại lệ. Đúng là đôi lúc bạn sẽ thất bại, và thất bại thảm hại nữa, nhưng điều đó sẽ làm cho tất cả những lần thành công rực rỡ trở nên sung sướng hơn rất nhiều. Đừng nên để cho khả năng gặp thất bại kìm hãm bạn thực hiện các sáng kiến và ra những quyết định của riêng mình. Einstein đã tìm ra những nền tảng cơ bản cho việc học tập của mình thông qua hoạt động học thuật hàn lâm, nhưng ông lại dựa vào những quyết định của riêng mình khi đọc sách và nghiên cứu.

Bạn có thể trở nên xuất sắc khi bạn học tập đúng cách

Đừng bao giờ quên rằng bạn là một con người xuất sắc. Bất kể điểm số của bạn là bao nhiêu, hay việc thu nhận kiến thức của bạn có thể đáng thất vọng đến thế nào, thì những điều quan trọng nhất trên đời lại không thể học được theo cách thông thường đâu. Việc học tập và giáo dục là vô cùng quan trọng và là một món quà tuyệt vời nếu ta nhận được, nhưng tôi sẽ kết thúc bài viết này bằng những lời mà Einstein vẫn nhìn vào mỗi ngày, trên một tấm biển treo trong phòng làm việc của ông:

“Không phải thứ gì có giá trị cũng có thể đo đếm được, và không phải thứ gì đo đếm được cũng là có giá trị cả.”

Tài liệu tham khảo

[1]^Didactable: Làm Thế Nào Mà Einstein Lại Trở Nên Thông Minh Đến Thế - 10 Mẹo Học Tập
[2]^Trường Đại Học Trực Tuyến: 10 Bài Học Mà Mọi Sinh Viên Đều Có Thể Học Hỏi Từ Einstein
  • Category
  • Nav menu