10 Thứ Bạn Cần Loại Bỏ Để Tiết Kiệm Không Gian Sống

Cách đây 2 năm, tôi đã giảm thiểu những vật dụng của mình để có thể chuyển từ một ngôi nhà hai phòng ngủ đến một căn hộ một buồng. Nghe có vẻ là điều bất khả thi đúng không? Đặc biệt khi bạn biết rằng những vật dụng của tôi hầu hết là từ thời thơ ấu. Tôi không hẳn là một con chuột thích nhặt nhạnh hay một kẻ tích trữ, nhưng tôi không thể nào bỏ đi những thứ còn hữu dụng, hoặc có ý nghĩa tinh thần đối với tôi.

Nhưng khi tôi đã bắt đầu giảm thiểu những đồ vật đó, tôi lại không thể dừng lại! Tôi cắt giảm những vật dụng của mình xuống một mức có thể kiểm soát – nhiều đến nỗi tôi có thể chuyển tất cả đi một mình chỉ với một chiếc xe tải. Đó là một cảm giác thật tuyệt vời, và kể từ đó tôi đã có thể giữ không gian sống của mình gọn gàng. Tôi nghĩ phương pháp của tôi là rất hữu ích đối với mọi người, khi bạn muốn giảm thiểu vật dụng hoặc dọn dẹp nhà cửa vào mùa xuân. Hãy tặng những vật dụng đó cho bạn bè hoặc tổ chức từ thiện, đừng vứt chúng vào thùng rác!

1. Quần áo mà bạn không mặc

Mọi người đều có những bộ quần áo mà họ để dành cho một sự kiện đặc biệt, hoặc khi đã giảm được 5kg, hoặc chỉ khi bạn đã tìm được một đôi giày phù hợp. Hãy chấm dứt ngay những suy nghĩ đó! Hầu hết mọi người đều mặc đi mặc lại 10 đến 14 bộ quần áo hết lần này đến lần khác, và không có vấn đề gì! Bạn không phải mặc quần áo mới mỗi lần bạn gặp ai đó. Hãy trung thực với bản thân và thừa nhận rằng bạn sẽ không bao giờ mặc cái áo sơ mi đó vì nó quá nhỏ, hoặc cái quần dài đó vì nó ngắn trên mắt cá chân, và loại bỏ chúng ra khỏi tủ quần áo của bạn. Một khi bạn đã bắt đầu bỏ đi một số thứ, bạn sẽ có thể thực sự biết mình mặc gì và không mặc gì. Nếu bạn còn phân vân, hãy thử mặc lại những quấn áo đó! Hãy xem chúng có thoải mái và trông ổn không. Nếu có, hãy để chúng ra phía trước trong tủ quần áo để bạn mặc thay đổi.

2. Sách

Việc này là rất khó đối với tôi vì tôi là một người nghiện sách. Tôi thích sở hữu những quyển sách yêu thích, và tôi không thể không mua những quyển sách mới đối với tôi khi tôi mua được chúng chỉ với giá 1 hoặc 2 đôla ở cửa hàng sách cũ. Vì vậy, tôi có tới 5 giá sách đầy những sách mà tôi chưa hề đọc. Giống như quần áo, tôi nhận thấy mình đọc lại những quyển sách cũ khi tôi muốn lấy từ giá sách một quyển để đọc. Tôi ép mình bắt đầu đọc những quyển mà tôi chưa hề đọc, và nhận ra rằng hầu như chúng không đủ tốt để giữ lại. Thư viện đã nhận được hàng thùng sách do tôi tặng! Giờ đây tôi chỉ mua những quyển sách mà tôi biết tôi muốn có. Phần còn lại tôi có thể mượn từ thư viện hoặc đọc trên máy tính bảng.


238419364_ce0edb6c45_z

3. CD và DVD

Từ bỏ CD và DVD dường như khá đơn giản, bởi vì chúng không chiếm nhiều diện tích, nhưng khi bạn có những bộ sưu tập lớn, chúng sẽ chiếm rất nhiều không gian! Tôi không phải là một người quá đam mê điện ảnh, do đó tôi chỉ sở hữu những đĩa DVD là chương trình TV hoặc phim yêu thích của mình. Mặc dù vậy, tôi đã có thể loại bỏ chúng và xem trên Netflix hoặc thuê từ thư viện hoặc Redbox.

Về đĩa CD, tôi để chúng hầu hết trên máy vi tính để tôi có thể nghe nhạc từ iPod. Chiếc máy chạy đĩa CD duy nhất mà tôi có là ở trong xe ô tô của tôi, vì vậy tôi không thực sự có nhu cầu về đĩa CD nữa, tôi chỉ cần âm nhạc. Một lần nữa, tôi có thể từ bỏ những thứ yêu thích của mình, hoặc những đĩa album thực sự có tính nghệ thuật, nhưng tôi đã có thể giảm đi những thứ này.

4. Dụng cụ thể thao và các loại nhạc cụ

Tôi đã học chơi guitar trong 3 tháng, và sau đó không bao giờ dùng cây đàn lần nào nữa. Vậy thì sao tôi vẫn để một cây đàn guitar to đùng trong nhà mình? Tôi chỉ không thể bỏ nó đi, vì bạn không bao giờ biết được – có thể tôi sẽ chỉ cầm nó lên và nhớ về mọi điều kỳ diệu mà tôi đã học được hàng năm trước đó. Nhưng không thể được. Tôi đã bán cây đàn và thực sự thích tiền bán được hơn. Nếu tôi có muốn học lại, tôi có thể thuê một cây đàn từ cửa hàng nhạc cụ. Tương tự với các dụng cụ thể thao, hãy thuê khi bạn cần! Tất nhiên, nếu bạn ở trong một đội hoặc chơi đàn piano đến tận đêm khuya, đừng bỏ những dụng cụ của bạn đi. Hãy xem lại xem việc thuê các dụng cụ đó có rẻ hơn là mua và cập nhật chúng không, nhưng hãy tin vào bản thân mình về việc sở hữu các đồ vật của bạn.

5. Túi và hành lý

Tôi yêu các loại ví. Tôi thích cảm giác mua một chiếc ví mới và chuyển tất cả đồ của tôi từ các ngăn của một chiếc ví và chuyển sang những ngăn có khóa của một chiếc khác. Sau đó tôi quăng những cái ví cũ đó vào một cái hộp và giữ chúng. Mãi mãi. Thỉnh thoảng tôi có dùng lại những chiếc ví cũ, nhưng tôi thường xuyên thích mua những cái mới hơn. Tương tự với ba lô và túi đựng máy tính xách tay. Tôi cần thực sự bao nhiêu cái ở phía trước trong ngăn tủ của tôi? Tôi đã để lại những đồ tôi thường thích sử dụng nhất và làm từ thiện những cái còn lại.

6. Đồ dùng nhà bếp

Hãy nhìn quanh nhà bếp nhà bạn. Bạn có những đồ dùng gì? Một cái máy trộn, lò nướng bánh, lò vi sóng, máy làm bỏng ngô, máy pha cà phê, vân vân và vân vân. Tôi cũng đã có tất cả những đồ dùng đó, cho đến khi tôi sống ở một nơi mà nhà bếp của tôi có kích thước như một cái tủ quần áo. Sau đó tôi nhận ra rằng cảm giác bỏ lại thật dễ chịu khi có thể làm nóng trên một cái lò sưởi thay vì lò vi sóng, và có thể nướng thịt bằng máy nướng bánh mì mà vẫn ngon. Cái máy pha cà phê vẫn cần thiết, và tôi đã loại bỏ nhiều đồ dùng khác để có diện tích cho chiếc máy pha cà phê, cũng như nhiều không gian để chuẩn bị nấu nướng.

7. Những đồ vật từ quá khứ

Tôi đã giữ rất nhiều thứ từ hồi tiểu học, những chuyến du lịch trong quá khứ, và những mối quan hệ từ lâu mà không còn ý nghĩa tinh thần quan trọng đối với tôi. Nếu bạn nhìn thứ gì đó mà không thể nhớ bạn đã có nó từ đâu, và vì sao bạn giữ nó, bạn có thể bỏ nó đi! Và đôi khi loại bỏ những thứ gợi nhắc đến một mối quan hệ trước đây sẽ khiến bạn cảm thấy tươi sáng hơn, thậm chí nếu đó chỉ là một phong bì ảnh nhỏ.

8. Đồ trang trí lặt vặt

Bạn không cần những đồ sứ nhỏ xinh xắn trên các giá để đồ của bạn! Tôi biết những người có hàng bộ sưu tập, tôi sưu tập máy ảnh cổ điển, và nó dường như giống mọi người mà tôi biết đã sưu tập những đồ chơi siêu nhân mà chưa bao giờ mở ra xem. Bạn không phải bỏ những thứ có giá trị với bạn, nhừng đừng sưu tập chỉ để sưu tập, và đừng trang trí bằng sự lộn xộn. Sử dụng những bộ sưu tập của bạn như vật trang trí bằng cách để chúng ở những chỗ trống trên giá sách của bạn, hoặc phía trên tủ đựng thuốc ở nơi bạn không bao giờ sử dụng.

9. Đồ nội thất không sử dụng

Tôi đã từng có 1 cái ghế sopha, 3 cái ghế tựa, 1 cái ghế dành cho tình nhân và 1 cái ghế dài. Tôi chưa bao giờ có đủ bạn bè để sử dụng tất cả những cái ghế đó, tôi có chiếc ghế yêu thích của tôi và hiếm khi tôi thử ngồi chỗ khác. Tôi đã loại bỏ rất nhiều cái ghế, và điều đó khiến căn phòng của tôi trông rộng gấp 3 lần. Chằng cần phải nói, di chuyển 2 cái ghế tựa dễ dàng hơn nhiều là đẩy mạnh một cái sopha! Nếu đồ nội thất của bạn chỉ để trang trí hoặc làm cho một căn phòng bớt trống trải, hãy cân nhắc nghiêm túc về việc loại bỏ nó và chỉ giữ lại những gì bạn sử dụng.

10. Những thứ mua hàng đống

Khi tôi sống trong một căn hộ 120m2, tôi mua những thứ mà tôi cần. Tôi từng có vấn đề với thói quen này. Tôi thường mua hàng tá khăn giấy và khăn tắm, có nghĩa là tôi cần phòng để giữ những thứ mà chưa được sử dụng. Đôi khi mua nhiều sẽ rẻ hơn, nhưng nếu bạn chỉ mua những gì bạn cần, khi bạn cần nó, thì bạn sẽ chỉ dành đúng số tiền cần thiết để mua thứ bạn cần.

Nguồn ảnh bìa: Lara604 từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu