10 ứng dụng thiền giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ

Lợi ích của thiền bao gồm cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng. Thiền có rất nhiều lợi ích và đã trở thành một phương pháp phổ biến có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm ứng dụng hoàn hảo để giúp bạn thiền với mục đích cải thiện giấc ngủ, thì bạn đã xem đúng bài viết rồi đấy!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các tiêu chí cơ bản mà bạn nên sử dụng để đánh giá các ứng dụng thiền hỗ trợ giấc ngủ. Tôi cũng sẽ đề xuất 10 ứng dụng thiền hỗ trợ giấc ngủ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn.

Những yêu cầu đối với ứng dụng thiền hỗ trợ giấc ngủ

Trước khi tìm kiếm bất cứ ứng dụng thiền định nào, bạn phải xem xét các yêu cầu cần thiết mà ứng dụng phải đáp ứng.

10 gợi ý ứng dụng thiền hỗ trợ giấc ngủ

Những yêu cầu ở trên sẽ được đề cập trong các đoạn dưới đây với mỗi ứng dụng. Bên cạnh đó, những ưu và nhược điểm của các ứng dụng cũng sẽ được liệt kê cụ thể. Và trên hết, sẽ có đánh giá 1-5 sao.

1. Calm


Calm có một chút khác biệt so với hầu hết các ứng dụng còn lại. Hầu hết các ứng dụng sử dụng phương pháp cấu trúc để trình bày các bài thiền và có một trình tự để làm theo. Với Calm, bạn có thể thực hiện nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Đầu tiên, bạn có thể tải xuống hoàn toàn miễn phí khoảng trên 30 loại tiếng ồn trắng cơ bản. Sau đó, sẽ có một phần cụ thể dành riêng cho sự quan tâm của bạn (trong trường hợp này là giấc ngủ). Bạn sẽ tìm thấy ở đó có những câu chuyện; những câu chuyện đơn giản này sẽ giúp bạn thư giãn.

Sau đó là phần lựa chọn bao gồm tất cả các bài thiền cụ thể mà bạn cần. Có hơn 100 bài thiền với các lựa chọn từ người mới bắt đầu đến người đã quen với thiền.

Lựa chọn thứ tư trong ứng dụng là âm nhạc tập trung vào một mục tiêu cụ thể trong đó có giấc ngủ, có 9 bài miễn phí trong số đó.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là những lớp học dành cho các thành viên cao cấp được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực của họ, từ Elizabeth Gilbert (tác giả của Eat Pray Love) tới Tiến sỹ Judson Brewer (Chuyên gia nổi tiếng thế giới).

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:​​​​​​​

Đánh giá: 4.9/5

Có sẵn trên iOS | Android

2. Simple habit


Ứng dụng này có 3 danh sách khác nhau: danh sách chủ động, danh sách chuỗi các bài tập, và danh sách giáo viên.

Có những lịch trình miễn phí tập trung vào việc học thiền, thiền buổi sáng, cải thiện sự tập trung, tìm kiếm niềm vui và giấc ngủ ngon hơn (YES). Có chính xác 23 bài thiền tập trung vào cải thiện giấc ngủ (và thêm khoảng 50 bài nữa với bản cao cấp) cộng thêm các bài thiền khởi động cho giấc ngủ trong 5, 10 hoặc 20 phút.

Bản nâng cấp khá đắt, từ 100$ mỗi năm.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.8/5

Có sẵn trên iOS | Android

3. Insight Timer


Insight Timer không chỉ đơn thuần là một ứng dụng thiền định, nó còn là cả một cộng đồng các giáo viên và thiền giả. Khi bạn mở ứng dụng, bạn sẽ thấy ngay có bao nhiêu bài thiền đã được thực hiện trong ngày và có bao nhiêu người đang thiền vào lúc này. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy nó trên bản đồ thế giới.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn có các bài thiền, đồng hồ tính giờ và các khóa học. Và điều tốt nhất là tất cả các bài thiền hiện đều miễn phí. Bạn chỉ phải trả tiền cho các khóa học 10 ngày với các giáo viên tốt nhất. Có hơn 10.000 bài thiền, rất nhiều trong số đó tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ. Còn có một khóa học thiền hỗ trợ giấc ngủ có sẵn trong ứng dụng.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.7/5

Có sẵn trên iOS | Android

4. Smiling Mind


Điều độc đáo của Smiling Mind là nó hoàn toàn miễn phí và tập trung vào các nhóm tuổi cụ thể. Nó thậm chí còn cung cấp các chương trình thiền cho trẻ 3 tuổi! Nó được xem là một tổ chức phi lợi nhuận muốn tất cả mọi người đều được trải nghiệm chánh niệm. Mục tiêu của nó là có được một giải pháp phòng ngừa cho tình trạng sức khỏe tâm thần.

Nó cũng có các chương trình về thể thao, lịch trình, tại nơi làm việc và hơn thế nữa!

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.6/5

Có sẵn trên iOS | Android

5. Headspace


Headspace là một ứng dụng dựa trên khoa học với rất nhiều cơ hội cho bạn. Nó tập trung vào việc làm cho thiền định trở nên đơn giản nhất có thể. Nó có những bài thiền cho mọi thứ theo nghĩa đen, từ đi bộ trong thành phố đến làm vườn.

Một điều độc đáo là ứng dụng có phần dành riêng cho trẻ em. Nó cũng có những đoạn phim hoạt hình mà một số trong đó miễn phí.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.5/5

Có sẵn trên iOS | Android

6. Sattva


Sattva là một ứng dụng dựa trên giáo lý Vệ đà cổ xưa.[3] Với giáo lý này, bạn cần một giáo viên tâm linh với kiến ​​thức cụ thể. Một trong những giáo viên tâm linh được đề cập cho ứng dụng này là Gurudev Sri Sri Ravi Shankar.

Ứng dụng này không chỉ tập trung vào thiền định mà còn có cả tụng kinh và thần chú. Đây cũng là những cách tốt để làm trong sạch tâm trí.

Với hệ thống theo dõi, bạn sẽ biết chính xác bạn đã thiền bao nhiêu và từ đâu. Một điều nó được làm khác so với các ứng dụng khác là Sattva có thanh toán một lần (khá tốn kém) cho phiên bản cao cấp.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.3/5

Có sẵn trên iOS | Android

7. 10% Happier


10% happier không chỉ là một ứng dụng, mà còn là một câu chuyện. Một ý tưởng được thể hiện trong nhiều cuốn sách, một bài podcast và một bài blog.​​​​​​​

Dan Harris là người đứng sau thương hiệu này, ông đã viết cuốn sách 10% Happier và trở thành cuốn sách bán chạy số 1 theo New York Times.

Ứng dụng này được tạo ra cho “những người hoài nghi hay lo âu”, như họ đề cập trên trang web. Trong ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy những bài thiền của các giáo viên tâm linh và các học viên trên khắp thế giới.

Từ Joseph Goldstein đến Sebene Selassie. Bạn có thể dùng thử ứng dụng miễn phí trong 7 ngày và sau đó nâng cấp lên bản cao cấp hoặc sẽ chỉ có quyền truy cập vào nội dung miễn phí có giới hạn.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4.1/5

Có sẵn trên iOS | Android

8. Stop, Breathe & Think


Stop, Breathe & Think là một ứng dụng được xây dựng chi tiết với một tính năng độc đáo: check-in. Tùy chọn này cho phép bạn chia sẻ về bản thân và dựa trên biểu hiện đó, ứng dụng sẽ đề xuất các bài thiền cho bạn.​​​​​​​

Nó có rất nhiều bài thiền miễn phí nhưng còn có nhiều loại cao cấp hơn với giá 59,88$ mỗi năm. 10% số tiền đó dùng để giúp trẻ học thực hành chánh niệm, thật đáng yêu phải không?

Các bài thiền đều có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, đó là một sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4/5

Có sẵn trên iOS | Android

9. Omvana


Omvana là ứng dụng số 1 để tập thiền, cải thiện tập trung, giấc ngủ và cảm hứng ở hơn 30 quốc gia.​​​​​​​

Thay vì thiền, mọi thứ như là một bản nhạc và có thể được đưa vào các danh mục thiền định hỗ trợ giấc ngủ, âm nhạc, thơ ca, giải trí cho bộ não, âm thanh thư giãn và các bài hát giúp dễ ngủ.

Thay vì cung cấp một phiên bản cao cấp, bạn phải mua một số bản nhạc với giá từ 0,99$ đến 7,99$.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đánh giá: 4/5

Có sẵn trên iOS | Android

10. Ứng dụng chánh niệm


Ứng dụng chánh niệm là một ứng dụng được xây dựng kỹ càng. Tất cả mọi thứ được chia thành các danh mục khác nhau, và ở đó cũng có một mục dành cho giấc ngủ bao gồm 10 bài thiền về giấc ngủ (tất cả cho phiên bản cao cấp) và 1 khóa học về giấc ngủ (cũng cho phiên bản cao cấp).

Có 11 bài thiền phổ biến miễn phí, bạn có thể mở khóa phần còn lại bằng việc đăng ký hàng năm với 59,99$ hoặc đăng ký hàng tháng với 9,99$ mỗi tháng.

Yêu cầu:

Ưu điểm:

Nhược điểm:


Đánh giá: 3.6/5

Có sẵn trên iOS | Android

Điểm mấu chốt

Thiền hỗ trợ giấc ngủ thực sự có thể làm tăng khả năng ngủ ngon của bạn. Điều duy nhất bạn cần tìm ra là nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ bạn.

Với tất cả 10 ứng dụng thiền hỗ trợ giấc ngủ kể trên, bạn sẽ có thể tìm thấy ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Nếu bạn cần trợ giúp đưa thiền vào cuộc sống hàng ngày, hãy xem bài viết này:

6 cách đưa thiền vào lịch trình hàng ngày của bạn

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Swami Rama: Ý nghĩa thật sự của thiền
[2]^ScienceDirect: Ảnh hưởng của tiếng ồn trắng với giấc ngủ trên các đối tượng trái ngược với tiếng ồn ICU
[3]^Britannica: Tôn giáo Vệ Đà
  • Category
  • Nav menu