10 ứng dụng xoa dịu tinh thần khi căng thẳng

Phải chăng những cuộc tấn công của nỗi lo âu, căng thẳng dường như luôn để lại những ảnh hưởng khủng khiếp vào những thời khắc tồi tệ nhất?

Phải. Không bao giờ có một "thời điểm tốt" để đối mặt với chúng. Nhưng thường thì sự căng thẳng tấn công mạnh mẽ nhất khi những công cụ giải toả lo âu ngoài tầm với - khi chúng ta đang ở xa ngoài vùng thoải mái.

Có lẽ, chúng ta đang ở nhà của một người bạn, trên chuyến tàu, hoặc tại một cửa hiệu. Dù là nơi nào, khi sự tấn công tiêu cực của cơn căng thẳng trong một hoàn cảnh trở nên áp đảo hoàn toàn; tất cả chúng ta có thể sử dụng thứ gì đó nhanh chóng, đơn giản, và hiệu quả để giúp chúng ta vượt qua nó.

Đó là những ứng dụng giải toả căng thẳng mà được cung cấp đến tận tay chúng ta hiện nay.

Một vài năm gần đây, hàng loạt những công cụ đã và đang xuất hiện trên thị trường để giúp những ai đang chống chọi với căng thẳng, lo âu, buồn bã có thể giảm thiểu những triệu chứng của họ. Trong bất kỳ lúc nào, và ở bất cứ nơi đâu họ cần đến.

Xét trên phương diện bề nổi, thì đây chắc chắn là một tin tốt lành. Đồng nghĩa với việc: có một công cụ luôn hiện diện để bạn tải về sử dụng ngay tức khắc. Cho dù bạn đang bị cơn căng thẳng, lo âu bủa vây hay bạn đang mong muốn lấy lại sự bình tĩnh của mình.

Nhưng đây mới là vấn đề:

Với thật nhiều những ứng dụng như vậy có mặt trong hiện tại, việc tìm kiếm một ứng dụng thực sự hiệu quả có thể tốn kém thời gian và nhiều công sức.

Dĩ nhiên là có một cách dễ dàng hơn.

Tại đây, chúng tôi đã tổng hợp những ứng dụng giải toả căng thẳng tốt nhất đang có hiện nay. Mỗi ứng dụng đều được thử qua, kiểm chứng, và đánh giá để giúp bạn chọn những cái nào phù hợp nhất với bạn.

1. Calm


Việc đưa ra quyết định xếp hạng những ứng dụng giải toả căng thẳng hàng đầu không phải là nhiệm vụ đơn giản. Cả CalmBreathe2Relax - vị trí số 2 đều mang đến giá trị đáng kinh ngạc: miễn phí, và đã giúp cho hàng nghìn người đưa nỗi lo âu vào trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, đến cuối cùng thì Calm đã ấn định vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng với danh tiếng ứng dụng thiền chánh niệm và thư giãn hàng đầu thế giới.

Calm được bình chọn là Ứng dụng Apple của năm vào 2017, và hiện tại đang là ứng dụng phổ biến thứ 3 trên iPhone trong hạng mục sức khoẻ và thể chất. Calm mang đến vô số bài tập thiền định thư giãn.

Mỗi bài tập thiền đều có nhạc nền êm dịu và những hình ảnh mê hoặc. Nên bạn luôn luôn có thể tìm được bài tập nào phù hợp với sở thích.

Ứng dụng này còn khả dụng trên các thiết bị Android, cho phép bạn chọn những bài tập thiền khác nhau, từ bài tập ngắn trong 2 phút đến 20 phút ở bất kỳ nơi đâu.

Trong khi kiểu bài tập đầu tiên có thể mang đến hiệu quả bất ngờ trong những tình huống khẩn cấp; thì những buổi tập thiền lâu hơn, theo định kỳ có thể mang lại hiệu quả trong việc giữ nỗi lo âu ở mức kiểm soát, và trải nghiệm trạng thái thanh tịnh mỗi ngày trong cuộc sống.

Giống như hầu hết các ứng dụng trong danh sách này, Calm cho tải về không tốn phí và có rất nhiều nội dung miễn phí mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số lựa chọn cần thanh toán như nội dung cần đăng ký theo dõi, nếu bạn muốn.

Tốt nhất cho: Quản lý căng thẳng toàn diện, và thư giãn 

Xếp hạng:

Hiện có trên  iOS | Android

2. Breathe2Relax


Không có nhiều ứng dụng được công nhận rộng rãi được thiết kế tinh tế như Breathe2Relax (Thở để thư giãn).

Như tên đã thể hiện, ứng dụng này giúp bạn vượt qua những sự tấn công của nỗi lo âu bằng cách thực hành những phương pháp thở. Đặc biệt tập trung vào cách thở bằng cơ hành hoặc thở bằng bụng.

Điều này đã cho thấy đây không phải là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Bất kỳ lúc nào, đơn giản là bạn muốn tận hưởng một khoảnh khắc yên tĩnh trong chánh niệm, hoặc cảm thấy hoàn toàn thư giãn trước khi đi ngủ, hãy thường xuyên sử dụng và luyện tập các bài thực hành.

Một ứng dụng do Trung tâm Quốc gia về Viễn thông và Công nghệ phát triển có chứa nhiều tính khoa học đằng sau nó, như bạn có thể kỳ vọng. Một chuỗi các video và đồ hoạ giúp bạn hiểu sự căng thẳng ảnh hưởng như thế nào đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể bạn; cũng như là cung cấp những công cụ để giải toả căng thẳng.

Đơn giản, hiệu quả, và rất dễ sử dụng. Đây là một ứng dụng đáng để tải về đối với bất kỳ ai đang chống chọi với căng thẳng, lo âu, hay các cơn khủng hoảng.

Tốt nhất cho: Các bài tập thở

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

3. Self-Help for Anxiety Management


Self-Help for Anxiety Management (SAM) là một ứng dụng được một đội ngũ những nhà tâm lý học, khoa học máy tính và sinh viên tại trường đại học West England ở Bristol phát triển. Là một trong những ứng dụng giải toả căng thẳng toàn diện đang có hiện nay.

Trong khi những công cụ khác tập trung chủ yếu vào một khía cạnh (như là những bài tập thở hoặc thiền), SAM xác lập vị thế cho riêng nó như là một cửa hàng tiện lợi có tất cả các công cụ, bí quyết, kỹ thuật để xoá bỏ căng thẳng, giảm lo âu, và xử lý những cơn khủng hoảng tinh thần.

Khả năng kết nối và giao tiếp với những người dùng SAM khác thì đặc biệt hữu ích.

Việc đối đầu với âu lo có thể là một trải nghiệm vô cùng cô đơn. Đặc biệt là nếu như bạn chẳng có ai bên cạnh thực sự thấu hiểu những gì bạn đang phải cố vượt qua.

Để giải quyết việc này, SAM tạo ra một mạng lưới riêng tư, bảo mật giúp bạn kết nối với những người cũng đang ở trong tình trạng tương tự với bạn.

Như đã đề cập, phần tốt nhất của ứng dụng này là khả năng kết hợp bộ công cụ được cá nhân hoá cho riêng bạn với những điều có thể giúp đỡ bạn.

Vì thế, thay vì chỉ phụ thuộc vào một bộ các công cụ đã được định trước, bất kỳ khi nào bạn phát hiện một nguồn nào hiệu quả cho bạn, thì hãy bổ sung nó vào bộ công cụ của bạn.

Bằng cách này, bất kỳ khi nào bạn cần nó, bạn có thể kết nối ngay lập tức với tất cả những điều mà bạn biết rằng bạn có thể nương nhờ vào để giúp bạn khi lo âu, căng thẳng tột độ.

Tốt nhất cho: Tạo dựng bộ công cụ chống căng thẳng cho riêng bạn

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS

4. HeadSpace


Với HeadSpace, bạn bắt đầu với một phiên bản dùng thử miễn phí, và sau đó là lựa chọn trả phí cho nội dung chuyên sâu. Điều này khiến cho ứng dụng không lý tưởng đối với mọi người. Nhưng nó thực sự có rất nhiều lợi ích khiến nó xứng đáng để đưa vào danh sách của chúng ta.

Phiên bản miễn phí cung cấp một khoá học toàn diện dạy về những kỹ thuật thiền định cơ bản mà bạn có thể áp dụng trong nhiều tình huống để cảm thấy an tĩnh hơn, và tận hưởng một cuộc sống chánh niệm.

Thông thường, một trong những vấn đề lớn nhất khi đối diện với nỗi lo lắng chính là cuộc chạy đua của những suy nghĩ. Chúng bắt đầu từ trong những tình huống có liên quan, hoặc những tình huống chỉ có thể gây căng thẳng nhẹ; rồi sau đó bùng nổ thành những thử thách to lớn kinh hoàng.

Đa phần, những áp lực khủng khiếp không bao giờ thực sự xảy ra trong thế giới thực. Tuy nhiên, vì chúng ta đã tự tạo ra trong tâm trí mình sự hiện diện vô vàn và sống động của chúng, nên chúng ta mới cảm thấy như thể là chúng có thật.

Hiển nhiên, hậu quả là sự căng thẳng cao độ hoặc là cơn hoảng loạn toàn diện xuất hiện.

HeadSpace giải quyết vấn đề này bằng cách tập trung vào sự chánh niệm - đưa chúng ta trở về với khoảnh khắc thực tại thông qua một chuỗi các hướng dẫn thiền định và hiệu ứng thú vị.

Sự hỗ trợ thứ hai hướng dẫn những kỹ năng chánh niệm đầy giá trị, hữu ích không những với sự căng thẳng, lo lắng; mà còn giải quyết những tình huống trong đời sống thường ngày như ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao, và có một giấc ngủ về đêm thật thư thái.

Tốt nhất cho: Chánh niệm và thiền 

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

5. Worry Watch


Worry Watch là một trong số ít các ứng dụng giải toả căng thẳng hiện chỉ khả dụng độc quyền trên các thiết bị Apple. Đây cũng là một trong số ít các ứng dụng bạn cần phải thanh toán trước khi sử dụng.

Tuy vậy, nếu bạn có 2.99$ để chi, thì bạn sẽ thấy là việc bỏ ra một vài giây trong ngày của bạn để tải về ứng dụng cực kỳ hữu ích này là hoàn toàn xứng đáng.

Không giống với các ứng dụng khác, hỗ trợ bạn một khi cơn căng thẳng hay lo lắng ở lên đến mức đỉnh điểm, Worry Watch làm một việc khác biệt hơn nhiều.

Nó giúp bạn theo dõi và nhận diện những tình huống tiềm tàng gây ra hầu hết lo âu của bạn ngay từ bước đầu tiên.

Bạn sử dụng một tài khoản được bảo mật bằng mật khẩu, có thể ghi lại một cách chính thức tất cả các tình huống, hoàn cảnh, con người nào gây ra cho bạn nhiều âu lo nhất. Thậm chí, bạn còn có thể lập danh mục những kiểu lo lắng khác nhau và ghi chú lại mức độ căng thẳng mà chúng gây ra.

Dần dần, nó có thể giúp bạn tạo ra một chiến lược giải toả mới, hoặc cuối cùng là đưa ra những cách thức thay thế để thực hiện những công việc để hạn chế những tình huống căng thẳng tiềm tàng.

Xem xét lại những sự việc đó, bạn có thể sẽ nhận ra rằng những việc bạn lo lắng nhất không hề gây hại dù chỉ là một nửa so với tưởng tượng của bạn. Về lâu dài, nó còn có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn và giảm thiểu âu lo khi gặp những tình huống tương tự.

Tốt nhất cho: Nhận diện những tình huống gây lo lắng

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS

6. MindShift


Đối đầu với căng thẳng và lo lắng là việc kinh khủng, gây mất sức ở con người, dù ở độ tuổi nào.

Nhưng, đối với những thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, thì nó có thể gây kiệt quệ về thể chất, ngăn cản họ đón nhận những cơ hội tốt nhất có thể trong cuộc sống khi họ rời khỏi môi trường học hành để đương đầu với thế giới rộng lớn hơn.

MindShift được phát triển bởi một tổ chức từ thiện Canada - AnxietyBC, giữ vị trí một trong những công cụ tốt nhất trên thị trường trong việc giúp người trẻ vượt qua sự lo lắng nguy hiểm này. Và phát triển những chiến lược hiệu quả để đối diện với hầu hết những khía cạnh trong cuộc đời.

Thông qua một phức hợp các bài thực hành học tập, thiền định, và những công cụ, MindShift giúp những người dùng thay đổi cách họ nghĩ về sự lo lắng và ngăn nó kiểm soát cuộc đời họ.

Một điểm nhấn là "những công cụ thư giãn" - được thiết kể để thư giãn trị liệu và thiền định. Chúng đặc biệt hữu ích trong những tình huống căng thẳng hoặc giúp những người trẻ bị rối loạn giấc ngủ vì lo lắng.

Bên cạnh đó, những bài tập thở và những chiến lược khác nhau được hướng dẫn để giải quyết hàng loạt những vấn đề bao gồm sự sợ hãi xã hội, khủng hoảng, mâu thuẫn, và quản lý những cảm xúc mãnh liệt cũng đóng vai trò to lớn trong cuộc sống của những người trẻ đang dần trưởng thành.

Tốt nhất cho: Thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi gặp căng thẳng

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

7. Pacifica


Từ lâu, liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) đã được chứng minh và có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc xử lý căng thẳng, lo lắng, và phiền muộn.

Pacifica đưa những triết lý nổi bật nhất và những công cụ hiệu quả nhất của CBT vào trong một ứng dụng hữu ích, đi kèm với những bài tập thiền, chánh niệm, và hơn thế nữa.

Ứng dụng này thực sự là một trong những ứng dụng được thiết kế tốt nhất có mặt hiện nay: giống như là bạn có một chuyên gia CBT cho riêng mình ngay trong túi mọi lúc vậy.

Một khi đã tải về, bạn có thể giữ một tài khoản riêng tư để ghi lại những suy nghĩ và những tình huống tiềm tàng (rất giống với bên Worry Watch). Những công cụ dựa trên các phân tích của CBT có thể giúp bạn phá vỡ các vòng lẩn quẩn của suy nghĩ tiêu cực gây ra căng thẳng, lo âu, phiền muộn tại một thời điểm hay trong một tình cảnh cụ thể nào đó.

Bạn cũng có thể thiết lập những mục tiêu và thử thách theo ngày, và tương tác với những bài học, hoạt động bằng âm thanh được thiết kế để hướng dẫn bạn những cách thức mới để xử lý nỗi lo lắng của bạn.

Như các ứng dụng khác, còn có một nền tảng xã hội - nơi bạn tương tác và chia sẻ những câu chuyện, bí quyết, và lời khuyên với những người dùng khác.

Pacifica cho tải về và sử dụng miễn phí. Nhưng một số nội dung thì chỉ tồn tại khi đăng ký thanh toán.

Tại thời điểm viết bài, việc đăng ký theo dõi đã được nhắc đến tốn khoảng 8.99$ một tháng, 53.99$ một năm, hoặc 199.99$ cho phí thành viên trọn đời.

Tốt nhất cho: Những bài tập dựa trên liệu pháp nhận thức hành vi

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

8. Inner Balance


Độc đáo, cải tiến, và cực kỳ hữu ích. Vậy tại sao Inner Balance lại xếp hạng thấp như vậy trong danh sách của chúng tôi?

Một từ thôi:

Giá.

Chắc chắn là ứng dụng này cho tải về miễn phí. Nhưng nếu bạn thực sự muốn khai thác bất kỳ tính năng nào của nó, bạn sẽ cần phải thanh toán khoảng 130$ cho một thiết bị có thể mang theo bên mình.

Nếu bạn có một số tiền như vậy, thì đây chắc chắn là một khoản đáng để đầu tư.

Chức năng của nó là xem xét những tác động về thể chất của căng thẳng và lo lắng. Và nó giúp bạn kiểm soát những ảnh hưởng này theo cách tạo ra những cảm xúc an tĩnh và thư thái.

Khi căng thẳng cao độ, hoặc khi chúng ta đang ở giữa sự khủng hoảng lo âu, thì nhịp thở và nhịp tim của chúng ta sẽ loạn xạ vượt ngưỡng.

Inner Balance hướng dẫn người dùng làm thế nào để theo dõi việc này. Nó cũng chỉ dẫn cách đưa nhịp thở, nhịp tim, và những cảm xúc cân bằng với nhau. Và chuyển hoá sự lo âu thành bình tĩnh, giảm thiểu trạng thái mệt mỏi quá sức thường theo sau cơn khủng hoảng.

Tốt nhất cho: Theo dõi và thay đổi những tác động về thể chất do căng thẳng, lo âu gây ra.

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

9. Panic Relief Free


Mặc dù tất cả công cụ kể trên đều hết thảy tuyệt vời cho việc giảm thiểu mọi cấp độ âu lo, và tăng cường sức khoẻ tinh thần tích cực về lâu dài, Panic Relief có một cái tốt hơn.

Nó cung cấp sự hỗ trợ khẩn cấp khi bạn thực sự cần đến nó nhất - ở tâm điểm của một cuộc khủng hoảng căng thẳng thực sự.

Như chúng tôi đã vừa đề cập, một cơn khủng hoảng căng thẳng có thể khiến nhịp tim rối loạn và nhịp thở cực kỳ thất thường.

Theo lẽ tự nhiên, việc này khiến chúng ta khó tập trung hơn. Đó là lí do tại sao Panic Relief vô cùng hữu ích: nhanh chóng, đơn giản sử dụng, đặc biệt khi bạn đang bị khủng hoảng tột độ.

Một khi bạn đã sử dụng, bạn có thể truy cập bốn hướng dẫn có minh hoạ cho bạn, thông qua những công cụ được chứng minh giúp giảm thiểu những tác động về thể chất của một cuộc khủng hoảng; làm chậm lại nhịp thở của bạn rồi đưa về mức bình thường. Và cuối cùng là giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Tốt nhất cho: Giải toả những cơn khủng hoảng lo âu

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

10. Rain Rain Sleep Sounds


Cuối cùng, chúng ta đến với một khía cạnh trong cuộc sống. Nó có thể khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề nếu như nó bị ảnh hưởng bởi lo lắng tột độ.

Mọi suy nghĩ, âu lo, căng thẳng liên tục có thể khiến chúng ta trằn trọc và mất ngủ suốt đêm. Việc thiếu ngủ, sau đó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta vào ngày hôm sau. Và dẫn đến vô tận những vấn đề về sức khoẻ. Hậu quả là, chúng ta lại thêm lo lắng. Rồi, từ đó, vòng lẩn quẩn này tái diễn.

Rain Rain Sleep Sounds nhằm phá vỡ quy trình đó, bằng cách đưa ra một danh mục những bản hoà âm bất tận, được thiết kế nhằm giúp người dùng chìm sâu vào giấc ngủ êm ái suốt cả đêm.

Hầu hết các chuỗi âm thanh là những tiếng mưa rơi khác nhau, như là tiếng mưa trong thành phố, hoặc là ven biển. Nhưng một số kiểu như tiếng lửa cháy, sấm chớp, có thể hợp với sở thích của bạn hơn. 

Chọn một bản hoà âm chất lượng cao, bật lên, và nó sẽ vang lên như thế suốt cả đêm, dẫn dắt bạn vào trạng thái thư giãn. Nhờ đó, bạn có thể thức giấc sảng khoải và sẵn sàng đón chào một ngày mới.

Tốt nhất cho: Việc ngủ ngon lành cả đêm

Xếp hạng:

Hiện có trên iOS | Android

Lời khuyên: Chọn một ứng dụng giải toả lo âu phù hợp với bạn

Sự âu lo hiện diện dưới nhiều hình thức, từ sự đau đớn về sức khoẻ thể chất, đến tinh thần và cảm xúc.

Tin tốt là: Cho dù bạn đang phải đối đầu với bất kỳ hình thức nào trong số đó, thì đã có một ứng dụng được đo ni để hỗ trợ bạn.

Bạn cảm thấy bế tắc trong việc thoát khỏi một cơn khủng hoảng lo âu trầm trọng: Panic Relief có thể là gợi ý.

Bạn cần duy trì trạng thái an tịnh xuyên suốt từng ngày trong cuộc sống? HeadSpace hoặc Pacifica có thể thích hợp với nhu cầu của bạn.

Như đã nói trên, không có lời nào bảo bạn phải tải về chỉ một ứng dụng và chỉ gắn liền với nó.

Bởi vì hầu hết tất cả các ứng dụng được đề cập ở đây tối thiểu đều cho dùng thử miễn phí. Thế tại sao không chọn một ứng dụng trong tầm tay có thể là hữu ích nhất với bạn, rồi thử chúng xem sao?

Bạn không bao giờ biết được: Bạn có thể vừa tìm được một điều tạo ra mọi khác biệt. Đó là bạn có thể kiểm soát nỗi lo lắng của mình và tạo ra một cuộc sống vui vẻ, an bình hơn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu