10 Vấn Đề Của Bộ Phận Nhân Sự Bạn Nên Biết

Hầu như công ty nào cũng có bộ phận nhân sự. Ở một vị trí đặc biệt, với trách nhiệm giao tiếp với tất cả mọi người trong công ty, bộ phận nhân sự có những chuyện không bao giờ tiết lộ, nhưng tất cả chúng ta đều nên biết.

1. Sự cảm thông máy móc

Ai tìm đến bộ phận nhân sự để trình bày vấn đề của mình, đều được tiếp đón bằng một gương mặt thân thiện. Người ta dạy nhân viên phòng nhân sự phải biết lắng nghe và thông cảm với nhân viên, nhưng mọi vấn đề đều phải được giải quyết theo chính sách của công ty. Do ảnh hưởng từ những chính sách được hoạch định trong phòng kín, nhiều vấn đề bị "chìm xuồng" bởi sự quan liêu và các giải pháp nhiều khi chẳng bao giờ thấy được ánh sáng mặt trời. Cả nhân viên công ty và nhân viên phòng nhân sự đều khó chịu không ít với sự cảm thông máy móc này.

2. E ngại rủi ro

Ở hầu hết các công ty, nhân viên nhân sự không phải là những người suy nghĩ độc lập, họ cũng không phải là kim chỉ nam về đạo đức. Mặt khác, ngành nhân sự cũng chẳng phải là sự chọn lựa hàng đầu khi mới ra trường của những sinh viên tài giỏi và tham vọng. Hơn thế nữa, thường thì những người kém cỏi, hoặc thất bại ở những lĩnh vực "màu mỡ" mới bị "đày" qua phòng nhân sự. Cho nên, nhân viên nhân sự thường e ngại rủi ro, và thích chọn giải pháp an toàn cho mọi vấn đề. Vệc này đôi khi ảnh hưởng xấu đến nhân viên, khi phòng nhân sự đặt lợi ích công ty lên trên lợi ích của người lao động.

3. Sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của lãnh đạo ảnh hưởng đến việc đánh giá hiệu suất làm việc của bộ phận nhân sự. Cũng như bạn sẽ chẳng chống lại người nuôi dưỡng mình, phòng nhân sự cũng ngại phải đối đầu với cấp lãnh đạo về các vấn đề được cấp dưới nêu lên.

4. Đối đãi công bằng

Phòng nhân sự có trách nhiệm giữ nhân tài cho tổ chức. Họ sẽ dành sự đối đãi đặc biệt cho những nhân viên hàng đầu trong công ty. Phòng nhân sự tập trung vào việc nuôi dưỡng và thử thách những nhân tài này, bởi vì họ tạo nên giá trị khác biệt. Đừng phản đối sự thiên vị này trong vô vọng, hãy cố gắng chứng tỏ giá trị của mình, sự thiên vị sẽ được dành cho bạn.

5. Hòa giải trong môi trường làm việc 

Một nhiệm vụ quan trọng của công tác nhân sự là giải quyết những bất đồng trong môi trường làm việc. Khi tham gia một buổi hòa giải, nên nhớ rằng bên tố cáo mới có trách nhiệm cung cấp chứng cứ. Nếu lời cáo buộc không có căn cứ xác thực, thì buổi hòa giải sẽ trở thành một buổi buôn chuyện. Hơn nữa, bộ phận nhân sự, trước hết, là để phục vụ công ty. Nếu bạn có mâu thuẫn về lợi ích với công ty, hãy suy nghĩ kỹ trước khi tìm đến họ.

6. Thước đo của phòng nhân sự

Bộ phận nhân sự có những số liệu định lượng kỹ càng về sự tổn thất nhân lực cũng như các vị trí trống trong công ty. Nhưng nếu có người hỏi về lý do tại sao chỗ trống vẫn chưa có người điền vào, thì bộ phận nhân sự cũng chẳng có chỉ số nào về "thời gian tìm người" để bào chữa cho mình. Cải tiến số liệu đánh giá sẽ làm tăng độ tin cậy trong một tổ chức. Đến khi các công ty áp dụng phương pháp Dữ Liệu Lớn (Big Data) để tiếp cận các vấn đề về phân tích, bộ phận nhân sự sẽ khó mà thuyết phục được người ngoài nghề.

7. Suy thoái và cắt giảm ngân sách

Cuộc suy thoái kinh tế và quá trình cắt giảm ngân sách đang diễn ra buộc nhiều công ty phải tinh giản đội ngũ. Phòng nhân sự cũng phải chịu cắt giảm biên chế như các phòng ban khác. Cho nên, hãy thông cảm với phòng nhân sự khi họ cho đồng nghiệp trong nhóm của bạn nghỉ việc. Họ cũng đang vất vả tự làm mới và cải thiện hiệu suất làm việc của mình trong môi trường làm việc ngày càng thu hẹp.

8. Tiếng nói của phòng nhân sự

Phòng nhân sự chịu trách nhiệm đánh giá thành tích làm việc hàng năm, cùng với việc quản lý nhân viên và phúc lợi của họ. Quan điểm của bộ phận nhân sự về bạn, với tư cách nhân viên công ty, là rất quan trọng. Bạn nên duy trì quan hệ tốt đẹp với cách nhân viên nhân sự. Dù sao, bạn cũng đâu muốn họ bỏ quên mình nếu có cơ hội thăng chức hoặc tăng lương. 

9. Cẩn trọng

Hãy để ý đến những gì bạn trao đổi và chia sẻ với bộ phận nhân sự. Họ không có trách nhiệm giữ bí mật giúp bạn. Trong thời buổi hiện nay, họ hiện diện ở khắp nơi trong mạng xã hội và bảng tin của bạn. Hãy cẩn thận với những thông tin bạn đăng trên mạng xã hội. Nếu phòng nhân sự thấy bạn có hành động nào bất hợp pháp hoặc gây hại đến công ty, họ sẽ phải xử lý bạn.

10. Kiểm tra lý lịch và theo dõi quá trình làm việc

Bộ phận nhân sự thường thực hiện kiểm tra chi tiết lý lịch của nhân viên một cách kỹ càng. Hầu hết các phòng nhân sự đều có thể truy cập vào các hệ thống theo dõi quá trình làm việc với nhiều thông tin hơn bạn tưởng. Khi bạn được tuyển dụng, mọi hoạt động của bạn ở nơi làm việc đều được ghi nhận. Bạn không cần quá lo lắng, nhưng hãy nhớ rằng bộ phận nhân sự biết nhiều đều về bạn hơn bạn nghĩ. Nếu cần thiết cho lợi ích của công ty, những thông tin này sẽ được sử dụng để chống lại bạn.

Nguồn ảnh bìa: Mathew Dent từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu