10 Việc Bạn Cần Bắt Đầu Thực Hiện Nếu Muốn Thành Công

Năm mới là thời điểm để bạn nhìn lại những ước mơ, mục tiêu và những điều còn thiếu để có một cuộc sống thành đạt hơn. Hãy dành vài phút để ngồi xuống và viết ra những điều bạn muốn đạt được trong năm nay và những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và cuộc sống. Dưới đây là 10 lời khuyên sẽ giúp bạn thành công hơn về nhiều mặt trong năm nay.

1. Hành động

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong công cuộc biến giấc mơ thành sự thật chính là hành động. Ngưng suy nghĩ quá nhiều về việc làm thế nào để đạt được những mục tiêu đề ra. Hãy lập ra một kế hoạch và bắt đầu thực hiện nó. Hãy bắt đầu ngay bây giờ và bắt đầu với những gì bạn đang có, rèn luyện những kĩ năng và nâng cao hiểu biết của mình trong suốt quá trình. Cơ hội và những cánh cửa mới sẽ mở ra khi bạn bắt đầu hành động hướng đến mục tiêu. Nếu thất bại, hãy đứng lên và thử lại lần nữa. Học từ chính sai lầm của mình và tiếp tục. Bạn có thể không đạt được mục tiêu của mình ngay tức khắc - có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm để đến được điểm dừng mà bạn mong muốn - nhưng hãy tin rằng cuối cùng nhất định bạn sẽ đến được đó. Chìa khóa ở đây là hãy hành động. Sẽ chẳng có gì xảy ra cả nếu bạn chỉ ngồi đó, chờ đợi và phàn nàn về hoàn cảnh của mình. Nhưng, những điều tốt đẹp, những con người tốt bụng và những cơ hội sẽ mở ra khi bạn bắt đầu hành động. Đó cũng là cách bạn trưởng thành, phát triển và thành công.

2. Tập thể dục

Để cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng mỗi ngày, bạn cần suy nghĩ lại về những cách chăm sóc cơ thể mình. Bạn đã tập luyện đủ chưa? Lần gần nhất bạn đi bộ là khi nào? Bạn đã từng suy nghĩ đến việc tham gia một lớp Yoga hay Pilates chưa? Bộ môn thể thao nào khiến bạn cảm thấy hào hứng muốn chuyển động cơ thể? Hỏi bản thân những câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được loại bài tập nào bạn có thể thực hiện để có một lối sống khỏe mạnh. Quan tâm đến sức khỏe, cơ thể và trí óc của mình trước khi muốn đạt được những điều lớn lao hơn. Khi bạn nhìn và cảm thấy hài lòng về bản thân, đó chính là lúc bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được những thay đổi thành công trong cuộc sống thường ngày của mình.

3. Kết bạn với những người thành công

Bạn là trung bình cộng của năm người bạn thân nhất của mình. Hãy nghĩ về những người bạn thường xuyên dành thời gian nhất. Họ có khiến bạn thành công hơn? Họ có giúp bạn khám phá ra những điểm tuyệt nhất trong bạn và hỗ trợ bạn trên con đường đến thành công? Kết bạn với những người tích cực, thành công và cởi mở sẽ giúp bạn cảm thấy bạn có thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống. Vậy nên, hãy đi, tìm kiếm và kết nối với những con người tuyệt vời. Hãy kết bạn với những người không chỉ có lợi cho bạn mà còn mang đến cho bạn sự hứng khởi và nhiệt huyết trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thành công hơn ở những việc mình đang làm, hãy tìm đến những người trong lĩnh vực của bạn hoặc những người có cùng chí hướng để bạn có thể học được những bài học quan trọng từ họ. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem những video online và những bài phỏng vấn những doanh nhân hay chủ doanh nghiệp thành công.

4. Đọc nhiều hơn

Bạn có muốn biết con đường tắt dẫn đến thành công? Hãy đọc một cuốn sách! Đọc sách có rất nhiều lợi ích, ví dụ như cải thiện trí nhớ và sự tập trung, phát triển tư duy và trí tưởng tượng và giảm căng thẳng. Điều quan trọng là đọc sách sẽ dạy bạn cách tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước, cách để thành công trong những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, cách để trở nên hiệu quả hơn, những chiến lược marketing bạn cần triển khai để phát triển doanh nghiệp của mình và rất nhiều điều khác nữa. Bạn cần tự hỏi điều bạn cần để thành công hơn là gì. Có vô số những cuốn sách có thể khiến bạn thành công, và bạn có thể  tìm được những cuốn sách phù hợp trong hầu hết tất cả những chủ đề mà bạn muốn.

5. Tham dự các buổi hội thảo

Tham gia các buổi hội thảo là một cách khác để phát triển bản thân và cải thiện các kĩ năng. Đây cũng là một cách tốt để làm quen và kết nối với nhiều người mới. Dù là một buổi hội thảo về kinh doanh hay về cuộc sống, nó cũng có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời cũng như giúp bạn học thêm nhiều điều mới mẻ để có thể thực hiện được mục tiêu và ước mơ của mình. Mỗi hội thảo có thể mang đến những giá trị khác nhau như cải thiện kĩ năng giao tiếp, nâng cao sự tự tin khi truyền đạt trước người khác, hoặc đơn giản hơn là giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe hơn và quan tâm hơn đến những gì người khác nói.

6. Học các khóa học online

Các khóa học trực tuyến là một cách tuyệt vời khác giúp bạn biết thêm rất nhiều điều mới và những kĩ năng mới để thành công. Bạn có thể muốn thành công hơn trong việc nấu nướng, quản lý thời gian hay kế toán, chỉ cần vào Internet và bắt đầu tìm kiếm những khóa học trực tuyến ngay hôm nay. Gần đây tôi có tham gia một khóa học về Phật giáo và Tâm lý học hiện đại trên trang Coursera. Khi tham gia khóa học này, tôi đã cải thiện kĩ năng viết của mình thông qua việc hoàn thiện các bài tập viết luận, học thêm về các lý thuyết và ý tưởng mới, cũng như kết nối được với những người khác cùng tham gia khóa học. Một điều rất hay ở Coursera là phần lớn các khóa học đều miễn phí và linh động - bạn chỉ cần dành ra vài giờ mỗi tuần cho khóa học. Vậy nên, hãy bắt đầu nghiên cứu ngay hôm nay, tìm cho bản thân những khóa học phù hợp, bạn sẽ bước những bước gần hơn đến mục tiêu và lý tưởng cuộc sống của mình.

7. Đầu tư thời gian cho bản thân mỗi ngày

Hãy đầu tư thời gian cho bản thân mỗi ngày. Thời gian đó rồi sẽ được đền đáp xứng đáng. Mỗi ngày, hãy làm một việc gì đó khiến bạn muốn nhảy ra khỏi giường. Cố gắng để cảm thấy vui vẻ với chình mình. Đầu tư thời gian vào bản thân là làm những thứ như hẹn hò, thưởng thức một tách cafe yêu thích, khám phá những địa điểm thú vị, mới mẻ xung quanh, đi xem một buổi biểu diễn nào đó, hòa mình vào một chút âm nhạc ngoài trời hay nấu một món ăn mới. Dành cho bản thân một khoảng thời gian mỗi ngày sẽ giúp bạn trở nên hiệu quả hơn, thành công hơn và tích cực hơn.

8. Thực hiện các mục tiêu của mình mỗi ngày

Những giấc mơ sẽ chẳng bao giờ thành sự thật nếu bạn không thực hiện nó. Nếu bạn muốn nhìn thấy những kết quả tích cực trong cuộc sống, bạn cần phải thực hiện nó mỗi ngày. Hãy lập ra kế hoạch hàng ngày hoặc một danh sách những việc cần làm, chia nhỏ mục tiêu của bạn thành những hoạt động nhỏ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn và nhanh hơn rất nhiều, và bạn sẽ luôn cảm thấy mình đã làm được một việc gì đó vào cuối mỗi ngày.

9. Sẵn sàng giúp đỡ người khác

Mục đích sống của bạn nên đồng hành với việc giúp đỡ và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Cuộc sống của bạn có thể thay đổi một cách đáng kể, từ đau khổ và sợ hãi cho đến vui vẻ và thành công, khi bạn bắt đầu làm một việc gì đó cho người khác. Những người thành công nhất đều nhận ra điều này - họ tìm ra những cách, những ý tưởng hay những sản phẩm mang lại lợi ích cho mọi người. Và, họ biến những ý tưởng và những sản phẩm đó thành kế hoạch kinh doanh cho phép mọi người có được lợi ích từ sáng tạo của họ. Những người này thành công bởi nhu cầu đối với sản phẩm của họ. Bạn có thực sự giỏi ở một việc có thể rất hữu ích với người khác? Hãy hỏi bản thân mỗi ngày và bạn có thể sớm bắt đầu tìm ra cách để biến những kiến thức, kĩ năng và ý tưởng kinh doanh của mình trở nên có ích với mọi người.

10. Đầu tư cho hạnh phúc của bản thân

Bạn sẽ chỉ thành công trong cuộc sống khi bạn tìm thấy niềm vui trong mọi thứ mình làm. Bạn cần làm tất cả mọi thứ với sự chân thành và nhiệt huyết. Đó là cách tốt nhất để đầu tư cho hạnh phúc và niềm vui của bản thân. Hãy tận hưởng những điều bạn làm, và lựa chọn những mục tiêu khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày. Nếu những điều đó không mang lại hạnh phúc cho bạn, tại sao bạn phải làm nó? Bạn chỉ sống có một lần - hãy tận hưởng nó hết sức có thể!

Nguồn ảnh bìa: Kirill Luzin/Dmitry Kolesnikov từ Flickr từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu