10,000 Bitcoin Chỉ Có Thể Mua 2 Chiếc Pizza Vào Năm 2010: Bạn Không Bao Giờ Có Thể Cảm Nhận Được Giá Trị Đích Thực Nếu Bạn Từ Bỏ Quá Sớm

Ngài Thomas Allen, người nghệ sĩ là nguồn cảm hứng cho câu chuyện Billy Elliot, là một danh ca opera nổi tiếng vì giọng hát vượt trội và năng lực diễn xuất trên sân khấu opera. Ông sinh ra trong tầng lớp lao động ở một thị trấn khai thác mỏ ở đông bắc nước Anh, nơi mà phần lớn mọi người khi lớn lên sẽ trở thành thợ mỏ hoặc làm việc trong ngành công nghiệp nặng tại thời điểm đó. Lớn lên trong cộng đồng mà nghệ thuật không được coi như một ngành nghề, ông phải đối mặt với áp lực từ xung quanh và chỉ trích từ hàng xóm. Ông đã có thể từ bỏ và trở thành thợ mỏ giống mọi người khác, nhưng ông đã phấn đấu còn chăm chỉ hơn để trở thành một danh ca opera tuyệt vời. [1]

Tất cả những người thành công đều phải vượt qua vô số nỗi thất vọng và thất bại trong cuộc đời – nhưng thường thì chỉ có thành công của họ mới được chúc mừng và nhớ tới bởi công chúng. Việc chỉ nhìn thấy những mặt tích cực của người thành công là một ảo tưởng. Nó tạo ra kỳ vọng thành công trong thời gian ngắn không tưởng, và tạo ra khuynh hướng tiêu cực về kết quả của chính chúng ta trong cuộc sống.

Nhu cầu nhận được kết quả tức thì là bẩm sinh

Mong muốn nhận được kết quả tức thì bắt đầu khi ta còn là trẻ sơ sinh. Chỉ bằng cách khóc đủ to, đứa bé có thể có được sự chú ý, đồ ăn – hoặc ai đó để chơi cùng. Khi đứa bé lớn lên, việc kỳ vọng rằng nhu cầu của chúng được áp ứng ngay lập tức không bao giờ thật sự mất đi. Sự thực là kể cả người lớn cũng tìm kiếm những phần thưởng tức thì, nhưng phương pháp đã thay đổi từ việc khóc để được cho ăn đến việc đi thẳng ra cửa hàng đồ ăn nhanh gần nhất.

Đối với thông tin cũng vậy. Nhiều năm trước, để nghiên cứu một chủ đề đúng cách, bạn sẽ phải dành hàng giờ hoặc nhiều ngày nghiên cứu ở khu vực tham khảo trong thư viện. Ngày nay, nhờ khả năng của Internet, bạn chờ đợi kết quả tìm kiếm online hiện lên ngay lập tức trên thiết bị của bạn.

Chắc chắn là những quán đồ ăn nhanh và Internet có vài lợi ích tích cực. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, chúng cũng có thể dẫn bạn vào cái bẫy tinh thần — luôn luôn muốn nhìn thấy kết quả càng nhanh càng tốt.

Đáng buồn là không phải mọi thứ đều xảy ra ngay lập tức như ăn đồ ăn nhanh. Nhiều thứ cần đến thời gian trong cuộc sống.

Ví dụ, thay vì kiên nhẫn với một công việc đầy thử thách, bạn quyết định nghỉ việc, và chọn thứ gì đó dễ hơn để làm. Bạn có thể tự nói với bản thân là công việc mới sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt để phát triển, nhưng trong thực tế, bạn gần như là chỉ chọn cách từ bỏ dễ dàng.

Như bạn sẽ thấy tiếp theo đây, việc mong đợi kết quả tức thì gần như sẽ làm bạn trượt khỏi con đường dẫn tới thành công.

Mọi việc không bao giờ trở nên dễ dàng hơn khi bạn chuyển sang thứ gì đó khác

Đừng hiểu nhầm ý tôi. Tôi nhận ra rằng thật khó khăn để dành tất cả thời gian và nỗ lực của bạn cho việc gì đó, và không thấy được kết quả tức thì nào. Điều này có thể làm bạn nản lòng. Và khi nó xảy ra, thật dễ dàng để chuyển sang làm những thứ khác (đặc biệt khi có quá nhiều lựa chọn sẵn sàng ở thế giới hiện nay).

Nhưng sự thật là, ý nghĩ rằng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn vì bạn chuyển sang làm việc khác là một ảo tưởng. Chắc chắn niềm vui tức thì của việc từ bỏ để chạy theo lựa chọn khác có thể thật tuyệt lúc đầu, nhưng trừ khi nó thúc đẩy bạn tiến tới mục tiêu lớn hơn, còn không thật sự nó đang cản trở bạn. Bằng việc chọn lợi ích ngắn hạn, cuối cùng phần lớn mọi người đã hy sinh mục tiêu và niềm vui dài hạn của họ. 

Bế tắc và vấn đề có ở khắp mọi nơi. Thậm chí nếu bạn chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác, bạn vẫn tiếp tục phải đối mặt với thách thức và khó khăn. Chúng không bao giờ biến mất. Vậy nên tốt hơn là hãy đối mặt với chúng – hơn là chạy trốn khỏi chúng mỗi khi bạn gặp chuyện không may.

Ngay sau khi tôi thành lập Lifehack, mọi thứ cũng không dễ dàng gì. Tôi đã cố gắng hết sức để tạo ra một trang web ổn định và có bố cục thân thiện với độc giả. Tôi cũng dành rất nhiều công sức vào những bài báo về năng suất chất lượng cao. Nhưng tôi không thấy nhiều kết quả khả quan. Chỉ có một vài độc giả và một số độc giả thậm chí còn để lại bình luận chỉ trích công việc của tôi. Tôi đã rất mệt mỏi, và có những người khuyên tôi từ bỏ, đem đến cho tôi cơ hội nghề nghiệp là kỹ sư cao cấp hoặc quản lý. Đã có rất nhiều lựa chọn sẵn sàng cho tôi, và việc từ bỏ có vẻ thật dễ dàng. Nhưng nếu tôi từ bỏ ngay lúc đó dựa trên kết quả nhận được lúc đó, Lifehack sẽ không được như bây giờ.

Cách để vượt qua ý nghĩ từ bỏ

Thật không dễ dàng để cưỡng lại sự khao khát có kết quả tức thì làm chúng ta muốn từ bỏ, nhưng đây là cách tôi vẫn làm để duy trì động lực – và nó luôn có hiệu quả.

1. Mở rộng quan điểm của bạn và vẽ ra bức tranh toàn cảnh trong đầu

Hãy nhận ra rằng chúng ta chỉ thấy một sự trồi sụt to lớn tại thời điểm xảy ra vấn đề – nhưng có lẽ ta đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh. Cuộc hành trình đến thành công lớn có khả năng rất dài và mất nhiều thời gian. Nếu ta đến một điểm thất bại trong cuộc hành trình, có khả năng nó chỉ là một đoạn dốc nhỏ trên con đường đang có chiều hướng đi lên thôi.


Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ liên tiếp thấy ví dụ của những người xung quanh bạn được nhận giải thưởng, được tán thưởng, nhìn rất thành công, v.v. Điều này thật sự khó khăn, nhưng hãy cố chúc mừng họ, hơn là để việc đó nhắc bạn nhớ lại thất bại của mình.

Bạn sẽ biết rằng bạn đang tiến lên phía trước một khi bạn học cách trải nghiệm mỗi ngày như một phần của cuộc hành trình dài.

2. Đặt sự tiến bộ tăng dần trước mắt bạn

Có thể bạn không được dạy điều này ở trường, nhưng sự tiến bộ lâu dài thường chỉ là kết quả của những bước đi tăng dần. Nhà văn Mỹ Robert Collier đã miêu tả khá tốt phương châm này: "Thành công là tổng hợp của những nỗ lực nhỏ, lặp đi lặp lại hàng ngày."

Để giúp bạn luôn làm theo kế hoạch hướng tới thành công dài hạn, hãy sử dụng công thức sau: Lựa chọn nhỏ và thông minh + Tính kiên định + Thời gian = Sự khác biệt hoàn toàn [2]

Nếu bạn chỉ tập trung vào kết quả bạn muốn, có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hình dung ra sự tiến bộ bạn đã đạt được. Để vượt qua điều này, hãy luôn ghi chép lại bạn đã làm được những gì và ăn mừng những thành công nho nhỏ.

Lại lấy việc chạy bộ làm ví dụ nhé. Cứ cho là bạn chỉ có thể chạy 2km trong tuần đầu tiên. Đến cuối cùng, bạn gần như không thể thở nổi, 4km tưởng như 40km vậy. Nhưng Thời gian và Tính kiên định tích tụ lại thành kết quả. Sau một tuần, bước chạy của bạn nhẹ hơn và hơi thở đã dễ dàng hơn và bạn thấy đấy, bạn có thể chạy 3km sau tuần thứ hai. 1km thêm đó là một chiến thắng nho nhỏ mà bạn nên ăn mừng.

Bằng cách này, bạn cho bản thân phản hồi và sự công nhận có thể giúp bạn luôn gắn với kế hoạch. Như tôi đã nhắc đến, khó khăn luôn xuất hiện trên cuộc hành trình tới thành công của bạn. Tuy nhiên, bằng việc công nhận những thành công nhỏ, điều này sẽ làm bạn tránh được những cái bẫy "hiện giờ không có kết quả".

Đó là một trận chiến không ngừng nghỉ

Có vẻ như sẽ dễ dàng hơn để chuyển sang thứ gì đó khác tại thời điểm đó, nhưng thực sự nó chỉ làm con đường trong tương lai trở nên khó khăn hơn thôi. 

Tất cả những người thành công đều đã trải qua rất nhiều thời điểm khó khăn để trở thành họ của bây giờ. Nếu bạn muốn thành công, hãy biến lời khuyên của tôi thành hành động và bạn sẽ chống lại được ý nghĩ muốn từ bỏ.

Tài liệu tham khảo

[1]^British Favourite Baritone: Ngài Thomas Allen
[2]^The Mission: Một Hành Động Nhỏ Mỗi Lần, Kết Quả Gấp 10 Lần (Sức Mạnh Của Sự Tiến Bộ Tăng Dần)
  • Category
  • Nav menu