11 Cách Để Người Bận Rộn Có Thời Gian Đọc Sách

Một số người bận rộn nhất hành tinh chúng ta cũng là những người tham đọc sách. Việc đọc sách châm ngòi cho sự sáng tạo của bạn, giúp bạn tăng hiểu biết về những vấn đề phức tạp và giúp bạn phát triển về trí tuệ. Đọc sách cũng là một hoạt động giúp thư giãn tốt. Nhưng làm sao chúng ta có thời gian để đọc?

Những bài báo cho biết chúng ta đang ngày càng ít đọc hơn. Một nghiên cứu năm 2004 phát hiện rằng số sách trung bình được đọc ở Mỹ mỗi năm là 12, trong khi giá trị trung vị chỉ là 5 quyển. Nếu bạn muốn đánh bại con số thống kê đáng buồn này, tăng số sách bạn đọc mỗi năm và có thời gian đọc, thì hãy đọc tiếp bài này.

Vào năm tôi hoàn thành luận án Tiến sĩ, tôi đã đi khắp thế giới, tham dự các hội thảo ở từng châu lục trên thế giới để trình bày nghiên cứu của tôi (trừ châu Nam Cực), tôi đã ghi thêm 69 cuốn sách vào tài khoản GoodReads của mình. Nhiều người thắc mắc tôi lấy đâu ra thời gian để đọc nhiều sách đến thế trong khi đang có một năm bận rộn. Nếu bạn muốn tăng số sách bạn đọc mỗi năm, tôi đã tập hợp 11 mẹo hay nhất cho việc đọc:

1. Mượn nhiều sách hơn mức bạn có thể đọc

Nếu bạn thích mượn sách từ thư viện, hãy mượn nhiều hơn mức bạn nghĩ mình sẽ đọc. Việc có những quyển sách thật chất đống trong nhà - mà bạn biết sẽ phải trả lại - sẽ khuyến khích bạn đọc nhiều hơn mức dự tính ban đầu.

Nếu bạn thích đọc sách kỹ thuật số, hãy đảm bảo là bạn tải cả kho sách về máy đọc của bạn, để bạn luôn có nhiều lựa chọn ngay trên đầu ngón tay, để bạn nôn nóng được đọc.

2. Đọc cùng lúc nhiều quyển

Nhiều người thích đọc từng quyển sách một, nhưng những người khác lại hưởng lợi từ việc đọc nhiều quyển cùng lúc. Một số sách thích hợp đọc ban đêm (tiểu thuyết chẳng hạn), trong khi những quyển khác, như phân tích thực tế, có thể sẽ thích hợp hơn để đọc trong lúc đi làm bằng phương tiện công cộng.

Tôi có một số sách đang đọc để trên cái bàn nhỏ trong phòng, cũng như một quyển tiểu thuyết và ít nhất một quyển phi tiểu thuyết đang đọc trong máy. Với những sách về phát triển cá nhân, bạn nên kéo dài việc đọc ra một thời gian dài, để bạn có cơ hội làm theo những lời khuyên trong sách.

3. Đặt mục tiêu mỗi giai đoạn đọc

Nếu bạn không có thói quen đọc cả đống chữ một lúc, hãy đặt mục tiêu đọc cho từng giai đoạn. Ví dụ, bạn có thể thách thức mình đọc 50 trang trước khi bỏ sách qua một bên, hoặc kết thúc chương trước khi bạn chuyển sang công việc tiếp theo. Mỗi lần lại đặt mục tiêu cao hơn. Đọc thêm một ít mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng số sách đọc được hàng năm so với trước đó.

4. Bỏ qua những thứ bạn "nên" đọc

Dù có thể tìm thấy cảm hứng trong danh sách những quyển sách hay nhất, bạn hãy đọc cho bản thân. Hãy đọc vì sự yêu thích và học vấn của chính mình. Đặt áp lực lên bản thân phải đọc những gì mà cả thế giới nói bạn phải đọc sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Nếu đọc theo ý thích và niềm vui của mình, bạn sẽ thấy mình dành nhiều thời gian hơn để đọc chính vì sự thú vị của cuốn sách hay của chủ đề.

5. Tập đọc nhanh

Ý tưởng đơn giản thôi: nếu bạn muốn đọc nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tự dạy mình cách đọc nhanh hơn. Có những kỹ thuật khác nhau để đọc nhanh mà bạn có thể tự rèn luyện. Những kỹ thuật này bao gồm cả việc nhóm nhiều từ thay vì đọc từng từ, bắt mắt bạn di chuyển nhanh hơn bằng cách di chuyển cây thước hay bút trên trang giấy, hay nín thở và cố gắng hoàn thành một đoạn văn trong thời gian đó (kỹ thuật này giúp triệt tiêu việc phát âm thứ cấp, là khuynh hướng "nghe" những từ chúng ta đọc trong đầu).

6. Đọc sách kỹ thuật số trên tất cả các thiết bị di động

Nếu bạn đọc sách kỹ thuật số, hãy đảm bảo là bạn có một ứng dụng đọc sách trên các thiết bị di động để bạn có thể đọc bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Sách trong máy đọc của tôi được đồng bộ với điện thoại thông minh và máy tính bảng, tôi có thể đọc khi đang xếp hàng chờ ở ngân hàng, khi người lao công lau dọn văn phòng của tôi, hay khi tôi đang nghỉ giải lao giữa ngày. Có một quyển sách đồng bộ trên tất cả thiết bị sẽ giúp bạn đọc vài trang ở đây đó trong suốt cả ngày. Làm như thế, khi kiểm tra máy đọc vào cuối ngày, bạn sẽ thấy mình dễ dàng đọc được 20 trang chỉ trong những khoảng thời gian vụn vặt.

7. Đọc trước khi đi ngủ

Đọc tiểu thuyết hay phi tiểu thuyết hay vào buổi tối trước khi ngủ là một phương pháp thư giãn đã được chứng minh, để một ngày bận rộn lại phía sau, và chuẩn bị bản thân cho một giấc ngủ ngon. Cũng những bằng chứng giống như vậy, bạn có thể luyện thói quen đọc vài trang vào buổi sáng, hoặc đọc một chương sau bữa trưa khi đang tiêu hoá thức ăn và sẵn sàng cho ca làm việc hiệu quả vào buổi chiều.

8. Tham gia cùng những người giống bạn

Tìm những người trong cộng đồng của bạn hoặc trên mạng cũng đang đọc quyển sách giống bạn. Theo dõi các thảo luận và ý kiến của họ trong lúc đọc sẽ giúp bạn tiến bộ hơn. Bạn không muốn là người bỏ lỡ chương ra tuần trước, phải không?

9. Theo dõi tiến trình đọc trên mạng

Nhiều trang web có thể được sử dụng để theo dõi tiến trình đọc của bạn qua cả năm; trang tôi yêu thích là GoodReads. Một tài khoản trực tuyến trong đó bạn đánh giá sơ lược những cuốn sách đang đọc, và tiến độ đọc đến đâu, sẽ giúp bạn tập trung vào việc đọc. Hơn nữa, bạn có thể theo dõi những quyển sách bạn muốn để lại đọc sau, và thêm vào những đánh giá về những quyển bạn đã đọc. Nhiều trang còn giới thiệu sách khác dựa trên những quyển bạn đã đọc và thích.

10. Ngừng đọc những bản tin thời sự ngẫu nhiên

Nếu bạn muốn dành thêm thời gian đọc sách, bạn sẽ phải cắt bỏ thời gian của những hoạt động khác để giải phóng thời gian dành cho đọc. Một trong những phương pháp bạn có thể làm theo là giảm số lượng những bài báo ngẫu nhiên được chia sẻ trên các mạng xã hội mà bạn đọc, và dùng thời gian này đọc thêm những phân tích sâu về những quyển sách mà bạn đang đọc.

11. Tham gia một cuộc thi đọc

Tương tự như điểm thứ 3, bạn có thể tham gia cuộc thi đọc và đặt mục tiêu về số sách bạn sẽ đọc trong một năm được cho. Để thực sự thách thức bản thân, bạn hãy đặt giới hạn cao hơn một chút so với mức bạn nghĩ có thể làm được. Tự cho mình một thách thức cụ thể sẽ có thể giúp bản thân có trách nhiệm và thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể đọc nhiều thế nào trong một năm.

Nguồn ảnh bìa: books/ henry từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu