11 Cách Tuyệt Hay Giúp Tiết Kiệm Tiền Ngay Tại Nhà

Hãy thẳng thắn với nhau đi. Chắc là tháng nào bạn cũng tiêu xài nhiều tiền hơn mức mình muốn. Khi những khoản tiền trả góp mua xe hơi, tiền thuê nhà, tiền vay ngân hàng, tiền nợ học phí, tiền mua thức ăn cùng với hàng tá những khoản chi tiêu khác cứ liên tục vét cạn tài khoản ngân hàng của bạn, thì sẽ là khôn ngoan nếu bạn cố gắng tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Thêm nữa, bạn có biết là việc tiết kiệm tiền có thể giúp bạn bớt căng thẳng hay không? Nó cũng giúp bạn không bao giờ phải từ chối chi tiêu cho những thứ mà bạn thật sự muốn hoặc cần tới.

Tiết kiệm tiền là một việc khó khăn, đúng không nào? Hẳn là chỉ những người đã làm chủ được nghệ thuật tự kiểm soát bản thân thì may ra mới có thể tạo được một ngân quỹ kiểu "thắt lưng buộc bụng" có chỗ để mà tiết kiệm. Bạn có thể lập ra một ngân quỹ và tiết kiệm được chút tiền đấy, nhưng rồi lại phải tiêu sạch nó vào hết những thứ mình thích.

Thực ra có rất nhiều cách đơn giản để tiết kiệm tiền ngay tại nhà! Thật đấy! Bằng cách thay đổi chút ít những thói quen của mình, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ. Hãy xem qua mười một mẹo tuyệt hay sau đây để tiết kiệm tiền tại nhà, và hãy bổ sung thêm những mẹo của riêng bạn trong phần bình luận ở dưới nhé!

1. Hãy Mua Những Thẻ Quà Tặng Trên eBay

Bạn thích đi ăn ở ngoài chứ? Bạn hầu như chỉ đi mua sắm tại đúng một tiệm nhất định phải không? Bạn có biết là mình có thể mua sắm trên eBay và tìm thấy hàng đống người bán lại những tấm thẻ quà tặng cũ của họ với giá đã được giảm? Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể tiết kiệm được từ 10 đến 20% giá trị của tấm thẻ quà tặng ấy đấy! Thực tế là hiện giờ tôi đã để mắt đến một vài tấm trong số đó rồi.

2. Hãy Vào Những Trang Web Có Dùng Phiếu Giảm Giá

Nếu bạn đã từng xem một tập phát sóng của chương trình truyền hình “Extreme Couponing" (Tận Dụng Phiếu Giảm Giá Hết Mức), thì bạn sẽ biết việc dùng phiếu giảm giá khi đi mua sắm sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn đến mức không tưởng rồi đấy. Bạn cho là việc đó quá khó ư? Những trang web có dùng phiếu giảm giá như Money Saving Mom (Bà Mẹ Tiết Kiệm Tiền) có thể khiến việc dùng phiếu giảm giá để tiết kiệm trở nên dễ như ăn kẹo vậy. Cũng có cả những trang web hoạt động theo hình thức hoàn tiền (cash back) như TopCashback, eBates, hay Giving Assistant có thể hoàn lại cho bạn từ 1% đến 10% giá trị của những món hàng thông thường mà bạn mua trên mạng. Không khó như bạn tưởng phải không?

3. Hãy Thay Đổi Thói Quen Dùng Đồ Uống Của Bạn

Nếu đồ uống ưa thích của bạn tại nhà là nước ngọt thì bạn đang ném tiền qua cửa sổ mỗi lần mở một lon hay một chai đấy. Thậm chí nước đóng chai thông thường còn đắt hơn nước ngọt đóng chai, thường là đắt hơn 30% so với nước ngọt và khoảng 20 lần so với nước máy từ vòi. Hãy tự cứu lấy mình và "trung thành" với nước vòi nhé. Nếu bạn không tin tưởng hệ thống cấp nước tại địa phương, thì một bộ lọc cho vòi nước - hoặc một bình lọc nước - vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền mỗi năm đấy.

4. Hãy Áp Dụng Mẹo Vặt Tiết Kiệm Nước Từ Vòi Sen Này

Chúng ta ai cũng đều đứng dưới vòi hoa sen gần như đến mức "mọc rễ", để cho làn nước ấm áp giúp cơ thể mình được thư giãn và an dịu. Bạn cứ muốn đứng dưới vòi sen hàng giờ liền thôi. Một kĩ thuật tiết kiệm tiền mà tôi đã học được từ trang web One Good Thing (Một Điều Tốt) của Jillee có thể giúp cắt giảm một nửa lượng nước mà bạn đang lãng phí đấy. Thay vì đứng dưới vòi sen đang phun trong lúc xoa xà phòng lên da và tóc mình, hãy đơn giản là chỉ dùng nước để làm ướt và dội sạch thân người bạn. Bằng cách đóng vòi lại trong lúc xoa xà phòng, bạn có thể tiết kiệm hàng lít nước trong mỗi lần tắm đấy.

5. Hãy Đặt Chế Độ Tự Động Chuyển Tiền Vào Tài Khoản Tiết Kiệm Của Bạn

Nếu kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình mỗi cuối tháng, chắc là bạn sẽ tự hỏi, "Tiền của mình đi đâu hết rồi nhỉ?" Chúng ta rất dễ tiêu xài trong hiện tại và nhẵn túi về sau. Nếu đó đúng là hoàn cảnh của bạn thì có lẽ là bạn cần phải "tự lừa mình" để tiết kiệm tiền đấy.

Hãy thử đặt chế độ tự động chuyển 5 USD, 10 USD hay 20 USD từ tài khoản thanh toán (checking account) sang tài khoản tiết kiệm mỗi lần bạn dùng tiền trong tài khoản thanh toán trong suốt một tháng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chẳng nhận ra là tiền của mình đã biến đi cho đến khi nó bắt đầu chất đống lên trong tài khoản tiết kiệm của bạn vào cuối tháng! Bạn cũng có thể thử dùng một dịch vụ như Acorns, giúp làm tròn mỗi khoản chi tiêu của bạn và chuyển số tiền thừa tới một danh mục đầu tư chứng khoán (stock portfolio) do bạn lựa chọn.

6. Hãy Sửa Sang Nhà Cửa

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sửa sang nhà cửa của mình một chút. Kể cả những thay đổi đơn giản như gắn thêm miếng chặn cửa (draft stopper) vào cửa nhà mình hoặc thay tấm lọc bụi trong máy sưởi định kì thường xuyên cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đấy, theo thông tin từ công ty chuyên sửa chữa máy điều hòa không khí Right Now Air. Bạn cũng nên tính đến việc xây lắp các vòi nước và/hoặc nhà vệ sinh dùng lưu lượng nước thấp, cũng như "che chắn" thêm cho ngôi nhà của mình (cách âm, cách nhiệt và cách điện để giảm tiêu hao năng lượng). Số tiền tiết kiệm được có thể dồn lại thành một khoản khá lớn qua suốt một năm đấy.

7. Hãy Rút Dây Cắm Của Các Thiết Bị Điện

Bạn có quen thuộc với cụm từ "điện năng bị bòn rút" (vampire power) không? Chính những thiết bị điện trong nhà bạn là nguồn tiêu tốn năng lượng khi chúng không hoạt động nhưng vẫn được để cắm điện. Tivi, đồ sạc điện thoại, máy sấy tóc, và máy tính xách tay của bạn đều có thể được rút dây cắm ra khi không dùng tới, giúp bạn tiết kiệm khi trả hóa đơn tiền điện của mình.

8. Hãy Tự Làm Bắp Rang!

Đã bao giờ bạn để ý thấy nhãn hiệu khoai tây chiên ưa thích của mình đắt tiền đến thế nào chưa? Mặc dù trên thực tế khoai tây là một trong những hàng hóa rẻ nhất thế giới, nhưng khoai tây chiên (và những loại đồ ăn vặt có muối khác) có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn là thịt bít tết, nếu tính trên cùng một đơn vị khối lượng!

Thay vì đi mua khoai tây chiên, hãy thử tự làm bắp rang tại nhà xem sao. Món này đơn giản, rẻ tiền, và có thể được nêm nếm hàng tá hương vị đa dạng khác nhau đấy.

9. Hãy Tự Làm Ra Những Món Đồ Trang Trí Cho Nhà Mình

Việc mua những món đồ trang trí đắt tiền tại những cửa hiệu như Hobby Lobby hay TJ Maxx (tôi thích cả hai, nhưng chúng lại đắt quá) có thể thực sự làm hao tổn tài khoản ngân hàng của bạn đấy. Thay vì vậy, hãy tìm ra một bản thiết kế thật tuyệt vời trên trang Pinterest và tự tạo ra những mẫu trang trí đó cho riêng mình! Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá, và lại có một bản thiết kế đồ thủ công vui vẻ để tận hưởng một mình hoặc cùng với gia đình.

10. Đừng Làm Thành Viên Của Phòng Tập Thể Hình Nữa

Việc tham gia làm thành viên của phòng tập thể hình có thể làm bạn tốn ít nhất 25 USD mỗi tháng. Tức là 300 USD trong một năm đấy! Ái chà. Hãy tiết kiệm cho mình một khoản tiền lớn bằng cách tập tại nhà nhé. Trên YouTube có đầy những đoạn phim hướng dẫn tập luyện với số lượng nhiều đến không tưởng nổi, và bạn có thể xem chúng mọi lúc mọi nơi. Kênh YouTube ưa thích của cá nhân tôi là The Fitness Marshall (Marshall Chuyên Về Thể Dục Thể Hình).

11. Hãy "Tự Lập" Hơn Khi Xem Truyền Hình

Nếu bạn vẫn đang phải trả tiền thuê bao truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh thì bạn đang bỏ mất một khoản tiền tiết kiệm khổng lồ đấy. Việc tham gia làm thành viên của Netflix hoặc Hulu sẽ chỉ tốn số tiền bằng một phần năm mức giá thuê bao truyền hình vệ tinh, mà ta vẫn xem được nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh có chất lượng, hệt như khi dùng chảo thu sóng hoặc truyền hình cáp lúc trước vậy. Hãy tự giúp lấy mình và "tự lập" đi nhé.

Việc tiết kiệm tiền không hẳn là nhàm chán, và còn lâu mới là việc không thể làm được. Trên thực tế, với mười một mẹo đơn giản này, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền ngay bây giờ mà thậm chí không cần ra khỏi nhà nữa chứ.

Hãy để lại bình luận và cho tôi biết bạn đang hào hứng muốn thử mẹo nào nhất nhé!

Nguồn ảnh bìa: 401(K) 2012/Flickr từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu