11 Đặc Điểm Của Những Lối Tư Duy Thông Minh

Albert Einstein, một trong những nhà phát minh và nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại từng nói rằng bạn chỉ có thể sống theo hai cách, một là sống như thể chẳng có gì là phép màu cả, và hai, là như thể tất cả mọi điều đều là phép màu.

Einstein, tất nhiên, đang muốn ám chỉ đến sức mạnh của việc có được lối tư duy riêng. Và đây là câu hỏi tôi muốn dành cho bạn: lối tư duy riêng của chính bạn là như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Vì những người thông minh là những người nghĩ khác. Và điều này dẫn họ đến thành công.

Bạn có muốn biết làm thế nào để đạt được điều đó? Hãy bắt đầu bằng việc bắt chước 11 đặc điểm dưới đây của những người có lối tư duy thông minh.

1. Họ tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

Quá khứ đã lùi lại sau lưng bạn, và tương lai thì không thể đoán trước được điều gì. Những người suy nghĩ thông minh biết điều này, và đó là lý do tại sao họ chọn tập trung vào hiện tại. Hãy ngừng lo lắng và nghĩ mãi về những điều bạn không có được. Hãy nhìn xung quanh mình ngay lúc này đây để nhận ra cuộc sống này thực là một món quà của tạo hóa.

2. Họ hành động

Những người đạt thành quả đáng nể ước mơ về những điều lớn lao nhưng bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất. Họ biết kiến thức suông mà không hành động chỉ là vô ích. Khi học được điều gì mới mẻ, họ đem vận dụng kiến thức ấy ngay. Hành động là điều duy nhất sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong cuộc đời.

3. Họ chấp nhận và nắm bắt thử thách

Khi những người thông minh hành động, họ bắt tay vào những nhiệm vụ khó khăn nhất đầu tiên. Họ muốn có được cơ hội để chứng tỏ mình, mạnh mẽ hơn và khôn ngoan hơn. Họ nhất định không chạy trốn khó khăn.

4. Họ có tính tự kỷ luật cao

Người thông minh biết rằng mọi thành quả có ý nghĩa đều đòi hỏi cố gắng. Vì thế, họ duy trì một quá trình tập trung cao độ đầy khắt khe kỷ luật, và không để mình bị lơ là khỏi mục tiêu cuối cùng.

5. Họ giữ mình lạc quan

Lạc quan là "chiếc chìa khóa vàng" để sống lâu và hạnh phúc. Những người thông minh là những người lạc quan. Họ cũng phải trải qua mọi khó khăn, nhưng họ hiểu được ý nghĩa của việc suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe và lợi ích của họ.

6. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác

Người thành công biết quy luật này: để đạt được điều bạn muốn, hãy giúp người khác đạt được điều họ muốn. Hãy giúp người khác mỗi ngày. Bạn sẽ gặt hái nhiều hơn những gì đã bỏ ra.

7. Họ kiên trì

Người thông minh biết rằng sự tiến triển không thể đến chỉ sau một đêm. Họ luôn giữ sự kiên trì dù khi đối mặt với đối thủ và không dừng bước trước bất cứ điều gì để theo đuổi mục tiêu và mơ ước của mình.

8. Họ có niềm say mê với việc học

Người thông minh không bao giờ ngừng học. Họ cố gắng tìm tòi càng nhiều kiến thức càng tốt. Họ phấn đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Họ xem mỗi ngày đều là một cơ hội để học hỏi một điều gì mới mẻ, phát huy sở trường và khắc phục sở đoản.

9. Họ tin vào bản thân

Paulo Coelho nói rằng, “Có những lúc khó khăn ập đến cuộc sống của chúng ta, và chúng ta không thể tránh được. Nhưng chúng ở đó là có lí do riêng, và chỉ khi vượt qua rồi, chúng ta mới hiểu được”. Đây là cách bạn nên nhìn nhận những thất bại trong cuộc sống. Đừng bao giờ mất niềm tin vào bản thân và khả năng làm nên những điều hay ho cho cuộc đời này. Hãy tin.

10. Họ có suy nghĩ trưởng thành

Trong cuốn sách Mindset: The New Psychology of Success, nhà tâm lý học của trường ĐH Stanford, Carol Dweck, nói rằng có hai loại tư duy: cứng nhắc và trưởng thành. Nếu bạn chỉ có lối tư duy cứng nhắc, bạn cho là tài năng và hoàn cảnh tạo nên thành công. Điều này dẫn đến việc tự bạn làm hại chính bạn. Khi bạn có được tư duy trưởng thành, bạn sẽ tin rằng mình có khả năng thay đổi hoàn cảnh bằng việc tìm kiếm những cơ hôi và hoàn thiện bản thân. Nếu bạn cứ khăng khăng với lối tư duy cứng nhắc, bạn đang tự kìm hãm chính mình.

11. Họ chấp nhận rủi ro có tính toán

Dù bạn muốn trở thành ông chủ của chính mình hay muốn giảm mỡ bụng chảy xệ, hãy tự hỏi mình: liệu tốt nhất là thôi, đừng làm gì hết hay là thử thay đổi và chấp nhận gặp những rủi ro?

Đơn giản thôi mà. Hãy chấp nhận rủi ro. Đó là con đường duy nhất để bạn trưởng thành.

  • Category
  • Nav menu