11 Điều Bạn Đang Làm Luôn Khiến Bạn Thất Bại

Thành công. Từ này có ý nghĩa gì đối với bạn? Có phải nó có nghĩa là một vị trí cao trong công việc, rất nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng, đi du lịch thế giới, và một ngôi nhà khang trang, rộng rãi không? Thật không may, đó là cách nhiều người trên thế giới đo lường thành công. Tuy nhiên, tôi thích định nghĩa thành công giống như là "hạnh phúc". Nhưng để có được thành công (theo như tôi, hạnh phúc), bạn cần nghiên cứu về các thói quen của mình. Nhờ vậy bạn có thể khám phá và loại bỏ những thói quen có thể làm hỏng con đường đi tới thành công của bạn. Đây là 11 điều luôn khiến bạn thất bại:

1. Bạn không coi trọng bản thân

Nhiều người có cảm giác thấp về giá trị bản thân. Họ nghĩ họ "kém" hơn những người khác. Điều này thật tệ! Tất cả mọi người đều có giá trị và hoàn hảo theo cách riêng của họ. Tất cả chúng ta đều là những món quà độc đáo đối với thế giới này. Nếu bạn không coi trọng bản thân và tài năng của mình, bạn không thể đem chúng cho mọi người. Hãy yêu quý bản thân. Bạn thật tuyệt vời. Đừng bao giờ quên điều đó nhé!

2. Bạn không có tính tự kỷ luật

Thật tuyệt vời nếu bạn có một giấc mơ. Tuyệt! Xin chúc mừng! Nhưng đợi đã. Bạn đang xem chương trình thực tế trên TV? Bạn truy cập mạng xã hội cả ngày? Bạn đang nhắn tin và lướt mạng liên tục? Điều đó sẽ không làm cho ước mơ của bạn thành hiện thực. Bạn cần có những hành động nhất quán theo cùng một hướng để đạt được mục tiêu của mình. Và điều đó đòi hỏi tính tự kỷ luật. Nếu con người rất muốn cái gì đó thì họ sẽ tìm ra cách. Nếu không, họ sẽ tìm cách bào chữa.

3. Bạn luôn theo đuổi sự hoàn hảo

Không có thứ gì hoàn hảo hết. Thật hoang đường. Đó chỉ là ý kiến chủ quan. Điều gì "hoàn hảo" với tôi chưa hẳn đã hoàn hảo với bạn. Và không ai trong chúng ta là sai cả. Chúng ta đều đúng. Vì vậy, hãy chấm dứt theo đuổi sự hoàn hảo. Thay vào đó, hãy bắt đầu theo đuổi ý tưởng hạnh phúc. Nếu bạn đang theo đuổi điều gì đó không thể đạt được như sự hoàn hảo, thì trong tâm trí của bạn, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc hay thành công cả.

4. Bạn tự nói với bản thân những điều tiêu cực

Điều này có lẽ là tồi tệ nhất trong tất cả. Thế giới bên ngoài bắt đầu từ thế giới nội tâm bên trong của bạn. Và thế giới nội tâm chính là tự nói chuyện với bản thân. Nếu bạn đang nghe thấy bản thân nói rằng: "Tôi không thể làm được điều đó", "Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra", "Tôi sẽ chẳng bao giờ kiếm được nhiều tiền", "Tôi không đủ thông minh", "Tôi quá béo", "Tôi không phải là một người may mắn" - và một danh sách còn dài nữa - thì hãy theo dõi những cuộc nói chuyện của bản thân. Hãy thay đổi những câu chuyện từ tiêu cực sang tích cực.

5. Bạn đổ lỗi cho người khác về hoàn cảnh của bạn

Trách nhiệm cá nhân dường như là điều bị thiếu đi ngày nay. Nếu bạn là kiểu người luôn luôn đổ lỗi cho người khác về sự không thành công của mình, bạn cần chấm dứt ngay việc đó. Thay vào đó, hãy nhìn thẳng vào gương. Người đối diện bạn chính là người duy nhất có thể khiến cho bạn thành công hay thất bại. Bạn có một sức mạnh để thay đổi cuộc sống - thậm chí nó có thể chỉ là thái độ của bạn. Tôi biết rất nhiều người trên thế giới sống trong những hoàn cảnh kinh khủng. Nhưng nếu bạn chỉ tay vào người khác và đổ lỗi cho họ vì hoàn cảnh của bạn, thì bạn đang làm một việc không tốt với bản thân. Hãy chịu trách nhiệm cho cá nhân bạn. Thực sự, đó là điều duy nhất bạn có thể làm. Không ai có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoại trừ bạn.

6. Bạn cần mọi người chấp thuận

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều muốn mọi người thích và chấp thuận những gì chúng ta đang làm. Nhưng miễn là bạn không tổn hại đến ai, cam kết không gây tội ác, hay làm tổn thương mọi người, thực sự không ai có quyền ảnh hưởng tới những điều bạn làm với cuộc sống của mình. Hãy làm những gì bạn cảm thấy đúng. Lắng nghe tiếng nói từ bên trong của bạn. Đừng để những ý kiến của người khác át đi trực giác của bạn. Hãy làm theo con người thật bên trong bạn. Nó không bao giờ sai cả.

7. Bạn không chấp nhận rủi ro bởi vì bạn sợ mắc sai lầm

Không mạo hiểm, không đạt được gì. Không có can đảm, không có vinh quang. Tôi đảm bảo bạn đã nghe câu nói này trước đây. Nhưng có phải những suy nghĩ rằng bạn sẽ chịu rủi ro hay mắc sai lầm khiến bạn bị tê liệt và bạn chẳng làm được gì nữa? Hãy ghi nhớ rằng, nếu bạn không cố gắng, thì bạn đã thất bại rồi.

8. Bạn có những mối quan hệ rõ ràng không lành mạnh

Chúng ta dạy mọi người cách để đối xử với chúng ta như thế nào. Và nếu bạn cọi trọng bản thân (xem điều 1), thì bạn không tha thứ cho những hành vi xấu của người khác. Đôi lúc con người có những mối quan hệ không tốt bởi vì họ sợ phải ở một mình - hay vì những lý do vô tận khác. Nhưng nhớ rằng, gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Nếu xung quanh bạn không có những người với những cảm xúc lành mạnh, thì làm thế nào bạn có được những cảm xúc lành mạnh cho chính mình?

9. Bạn tiêu tiền một cách ngu ngốc

Một trong những vấn đề của rất nhiều người đó là thói quen mua sắm bừa bãi. Hay là không tiết kiệm. Hay không dự toán ngân sách của họ. Tôi có thể liệt kê nhiều, nhiều hơn nữa. Nhưng nếu bạn đang ném tiền vào những thứ bạn không cần (nhớ rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa cần và muốn), thì bạn đang ném đi tương lai của bạn. Bạn đang đốt khoản tiền tiết kiệm, tiền nghỉ hưu hay tiền bạn có thể dùng để theo đuổi ước mơ. Hãy nghĩ về điều này lần tới khi bạn muốn mua một thứ gì đó mà bạn biết bạn không nên.

10. Bạn lãng phí thời gian thay vì học hỏi cho bản thân

Như tôi đã nói ở điều 2 (kỷ luật bản thân), nếu bạn đang lãng phí thời gian để thực hiện những điều mà bạn nghĩ là vui vẻ nhưng thực sự chẳng đóng góp tích cực gì cho cuộc sống của bạn, thì bạn đang thiết lập một sự thất bại. Thay vào đó, hãy đọc sách. Tìm ra cách tốt nhất để thực hiện một động thái hướng tới tương lai tốt hơn. Nếu không làm vậy, có thể bạn sẽ phải hôn tạm biệt những giấc mơ của mình.

11. Bạn muốn theo đuổi những ước mơ, nhưng bạn không lên kế hoạch

Nếu bạn muốn đến Châu Âu nghỉ lễ nhưng bạn không mua vé máy bay hay đặt phòng khách sạn, thì bạn không thể đi xa được! Biến ước mơ trở thành hiện thực không khác gì mấy. Điều thật tuyệt vời là bạn đã có niềm đam mê đối với một thứ gì đó, nhưng nếu bạn không có kế hoạch từng bước làm thế nào để thực hiện được, thì bạn thậm chí đừng bận tâm đến chuyện bắt đầu. Bởi vì nếu bạn bắt đầu, bạn có thể sẽ đi lang thang vô định và không bao giờ đến được nơi bạn muốn.

Bạn không thể thay đổi những gì bạn không nhận ra. Nhưng một tin tốt lành là: bạn có thể thay đổi những gì bạn nhận ra. Thành công bắt đầu với sự nhận thức của bản thân và hành động. Vì vậy, nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ điểm nào trong số 11 điều trên, hãy thực hiện một vài sự thay đổi ngày hôm nay.

Nào hãy uống mừng cho những thành công của bạn!

Nguồn ảnh bìa: Pic Jumbo từ picjumbo.com

  • Category
  • Nav menu