11 Phẩm Chất Của Một Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại

Dù cho đó là người đứng đầu của một quốc gia hay là đội trưởng đội bóng của bạn thì cũng rất dễ để chỉ ra rằng đó có phải là một người lãnh đạo tuyệt vời hay không. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một phần ba trong số những phẩm chất để làm nên một nhà lãnh đạo thành công là do bẩm sinh, phần còn lại chính là do sự học hỏi. Những điều dưới đây chính là những phẩm chất của một nhà lãnh đạo tài giỏi.

1. Những nhà lãnh đạo tuyệt vời đưa ra những quyết định khó khăn và chịu trách nhiệm về những hậu quả của nó

Mọi quyết định, dù cho nó có là quyết định đi đến chiến tranh, hay thành lập một trung tâm y tế thử nghiệm để chữa bệnh ung thư theo như niềm tin của bạn, hoặc từ chối nghe những câu chuyện cười về nạn phân biệt chủng tộc tại sân chơi thì đều có những hệ quả nhất định. Lãnh đạo là người có thể đưa ra quyết định và bảo vệ cho hành động của họ. Những nhà lãnh đạo vĩ đại thừa nhận thất bại của bản thân, học từ những sai lầm đó và ngay lập tức quay trở lại công việc, hành động để ngăn chặn những sai sót đó trong tương lai.

2. Người lãnh đạo tập trung vào mục tiêu cuối cùng và cam kết hành động để đạt được nó

Nelson Mandela, vị tổng thống đầu tiên của Nam Phi, người đã không ngừng nỗ lực nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc kể cả khi ông phải nhận án phạt tù 30 năm. Sự lãnh đạo vĩ đại đòi hỏi phải có hy sinh và lòng quyết tâm bất chấp những tổn thất của bản thân.

3. Người lãnh đạo tập trung hướng tới tương lai nhưng không bỏ quên hiện tại và học hỏi từ quá khứ

Những nhà lãnh đạo xuất chúng học hỏi từ những sai lầm của chính họ và của người tiền nhiệm. Họ có cái nhìn sâu sắc về tương lai, nó sẽ đi đến đâu kể cả khi quá trình có diễn ra chậm chạp, họ vẫn có thể tập trung vào nó bởi họ có khả năng quản lý những thay đổi hàng ngày trong hiện tại.

4. Họ có khả năng sàng lọc những gì là quan trọng và không quan trọng

 Drew Brees, người ném bóng cho đội tuyển NFL đã nói rằng lời khuyên giá trị nhất anh nhận được là "đừng để ai đó nói rằng bạn không thể đạt được điều mà bạn thực sự muốn làm". Sẽ luôn có những người xung quanh nói với bạn rằng bạn không đủ tốt, rằng mục tiêu mà bạn đặt ra là không thể đạt được. Khả năng lắng nghe những lời động viên và bỏ qua những lời nghi ngờ đã đưa những nhà lãnh đạo đến thành công.

5. Những nhà lãnh đạo có khả năng nhìn xa trông rộng: họ luôn sẵn sàng xem xét những thứ nằm ngoài hiện trạng của hiện tại, lờ đi những ranh giới được định sẵn và vẽ ra những ranh giới mới cho mình

Mahatma Ghandi đã tìm ra cách chống lại những xấu xa ông nhận thấy ở Ấn Độ mà không cần dùng đến bạo lực, hay như gần đây, Madeleine Albright được truyền cảm hứng từ Nelson Mandela và Martin Luther King, Jr. đã mở ra con đường chính trị mới dành cho nữ giớiMark Zuckerburg đã tin rằng anh ta có thể thay đổi cách mọi người giao tiếp với nhau. Xã hội luôn là những chiếc hộp có dán nhãn và mọi người thì luôn cảm thấy thoải mái hơn khi bỏ đồ vào trong những nơi được định sẵn. Cần lòng dũng cảm, sự quyết tâm và sức sáng tạo để có thể thay đổi những điều này. Dù cho trong giai đoạn đầu tiên, con đường này luôn là con đường cô độc, song thật đáng kinh ngạc khi một người lại có thể mở ra cánh cửa cho vô số những người khác như vậy.

6. Họ là người có đạo đức

mlk

Martin Luther King, Jr. đã nói, "Cuộc sống của chúng ta chấm dứt vào cái ngày mà chúng ta chọn cách im lặng trước những vấn đề". Những nhà lãnh đạo vĩ đại nhìn thấy điều gì đó không đúng và họ không thể nào nhìn theo hướng khác được. Dù cho nó có là thay đổi cách thức vận hành của một công ty, đấu tranh cho quyền công dân hay chống lại kẻ chuyên bắt nạt ở sân chơi, thì những con người này đều không chọn cách im lặng trước những bất bình xung quanh họ.

7. Cuối cùng thì, những nhà lãnh đạo vĩ đại theo đuổi mục đích vì sự tiến bộ của nhân loại và hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người

Ursula Burns, giám đốc điều hành của Xerox đã được khuyên rằng "hãy để lại nhiều hơn những gì đã lấy" từ mẹ của mình. Những nhà lãnh đạo vĩ đại tập trung để làm lợi cho cả cộng đồng. Họ chú trọng vào những chính sách có thể cải thiện được những điều kiện không phải chỉ cho chính họ mà còn cho tất cả những người xung quanh. Họ cố gắng để trao quyền cho mỗi cá nhân trở nên mạnh mẽ hơn và từ đó tạo nên một tập thể vững mạnh.

8. Những nhà lãnh đạo vĩ đại biết cách để giao tiếp với mọi người

Họ có khả năng truyền đạt rõ ràng những ý tưởng cũng như nhiệm vụ của họ. Họ giải thích những hành động của mình và sự hợp lý đằng sau đó. Họ hiểu rằng họ có thể học được điều gì đó từ tất cả mọi người và những người giao tiếp thành công nhất thường là những người có khả năng lắng nghe.

9. Họ biết được điểm mạnh và điểm yếu của những người xung quanh

Bởi sự lãnh đạo đòi hỏi sự khởi đầu to lớn, những nhà lãnh đạo vĩ đại hiểu rằng họ không thể đạt được mục tiêu khi chỉ có một mình. Họ có thể chỉ ra chính xác khả năng của những người khác và giao cho người đó những công việc để có thể duy trì tính hiệu quả và tối đa hóa tiềm năng đó.

10. Họ dựa vào trực giác của bản thân

Trong quyển sách Blinknhà văn Malcom Gladwell đã tranh luận rằng trực giác của chúng ta được dựa trên một bộ sưu tập những trải nghiệm trong quá khứ một cách có ý thức. Linh cảm này hoạt động giống như một chiếc máy tính, nó tổng hợp tất cả các sự tương tác trước đây của chúng ta với tình hình hiện tại. Cảm giác này sau đó kích thích tới bộ não trước tiên dựa trên những dữ liệu thu thập được. Nhà lãnh đạo tuyệt vời là người biết khi nào dựa vào những khả năng này và khi nào nên chờ thêm thông tin để đưa ra quyết định.

11. Họ lãnh đạo bằng hình mẫu

Trong cuộc sống riêng của chúng ta, ai là người truyền cảm hứng cho ta hơn: người không ngừng nói về chế độ ăn kiêng và giảm cân hay người ở phòng tập thể dục hàng ngày mang bữa trưa của họ đi làm? Trong khi hiệu quả trong giao tiếp là vô cùng quan trọng đến sự thành công của một nhà lãnh đạo, thì hành động thường nói lên nhiều hơn. Điều này lý giải cho việc tại sao có rất nhiều chính trị gia bị hạ bệ không phải bởi những quyết định chính trị thiếu tính khôn ngoan, mà bởi những sai lầm của họ trong đời sống riêng tư như ngoại tình hay sử dụng ma túy (ví dụ như Anthony Weiner và Rob Ford).

Những nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới thường không hướng tới vinh quang, danh tiếng hay tiền bạc mà họ tin vào những việc đúng đắn và cam kết với bản thân để đạt được mục tiêu đó. Họ làm gương cho mọi người, chấp nhận hy sinh, và không bị ngăn cản bởi những thử thách mà chỉ có thể hạ gục được những người bình thường. Nếu bạn nhìn vào cuộc sống của một nhà lãnh đạo vĩ đại - ông chủ của bạn, mẹ của bạn hay nhà lãnh đạo tinh thần của bạn - bạn sẽ để ý thấy rằng những điều kể trên hoàn toàn đúng với họ. Trở thành một nhà lãnh đạo chỉ cần có một người đi theo bạn, và ở một vài khía cạnh nào đó, mọi người đều là một nhà lãnh đạo. Hãy giữ những phẩm chất này trong đầu: bạn không bao giờ biết được có bao nhiêu người sẵn sàng lắng nghe sự chỉ dẫn của bạn.

  • Category
  • Nav menu