12 Cách Để Kiềm Chế Ham Muốn Đối Với Những Điều Mới Lạ

Ham muốn là một trong những vấn đề phổ biến nhất của người bình thường ngày nay, nhưng ít người nhận ra rằng họ đang phải chiến đấu với nó, thừa nhận đang gặp vấn đề với cái gì, và hiếm có ai hành động để quay trở về và kiểm soát cuộc sống của họ.

Trong thời đại người ta có thể mua đồ từ nước ngoài chỉ bằng một cú nhấp chuột và nói chuyện với người khác chỉ bằng một cái quẹt tay, việc tìm kiếm các món đồ và trải nghiệm mới lạ có thể gây nghiện như bất kỳ điều gì khác​​​​​​​.

Điều tương tự không nhất thiết phải xảy ra với bạn. Bạn có thể kiềm chế ham muốn đối với những điều mới lạ, bắt đầu ngay từ hôm nay. Và vâng, sẽ luôn có những thứ mới lạ tiếp theo nếu bạn không quyết tâm đưa cuộc sống quay lại như ban đầu và trở thành người làm chủ cuộc đời mình.

Vì vậy, hãy cùng nghiên cứu những bước cần thiết giúp khắc phục điểm yếu lớn nhất của bạn để có thể cuối cùng có được một cuộc sống tự do và hạnh phúc:

1. Xác định bạn đang ở đâu trong cuộc sống ngay bây giờ

Hãy ngồi lại hôm nay hoặc ngày mai và bắt đầu suy nghĩ về lối sống hiện tại của bạn cũng như con người của bạn vào giai đoạn này.

Điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực sự thừa nhận những gì bạn không hài lòng với bản thân và môi trường xung quanh bạn có thể là một việc rất khó khăn.

Thành thật và chuyên tâm là bước đệm để đạt đến hiểu biết về lòng ham muốn, để rồi cuối cùng không chỉ vượt qua nó, mà còn đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ bị ham muốn bởi bất cứ điều gì nữa.

2. Quyết định rằng bạn muốn thay đổi, và nêu rõ lý do tại sao

Hãy làm rõ lý do tại sao bạn muốn làm một điều gì đối với bản tính ham muốn của mình, việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai.

Quyết định của bạn nên được đưa ra mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Đó là vấn đề của riêng bạn, tâm trí và tâm hồn bạn - bạn muốn giải phóng những thứ này.

Những lý do "tại sao" đằng sau khao khát đối phó với ham muốn của bạn có thể rất đa dạng và khác biệt - từ đạt được mục tiêu bạn luôn mong muốn, đến cải thiện mối quan hệ với người thân yêu hoặc trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình để bạn có thể gặp gỡ những người tốt và xây dựng các mối quan hệ sâu sắc hơn.

3. Đặt mục tiêu thực tế

Bây giờ là lúc tạm thời quay về với quá khứ và suy nghĩ về những nỗ lực trước đây của bạn nhằm đối phó với một ham muốn nào đó, có thể là một thói quen xấu, ăn quá nhiều, một người nào khác, vật thể hoặc thậm chí là thứ gì đó có hại tới mức nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Bạn đã thử những cách nào? Điều gì trong môi trường sống đã giúp bạn tạo ra một sự thay đổi, và những yếu tố nào chỉ làm cho việc giải quyết vấn đề trở nên tồi tệ hơn?

Viết ra tất cả những điều trên. Sau đó, hãy đặt mục tiêu thực tế hơn lần này.

Bạn sẽ muốn bắt đầu từ những bước cơ bản và cần thời gian để thực hiện quá trính chuyển đổi. Bạn sẽ không muốn bị choáng ngợp và bỏ cuộc quá sớm.

4. Luôn sống với thực tại

Điều quan trọng là phải tập luyện sự chuyên tâm trong toàn bộ quá trình kìm hãm ham muốn đối với những điều mới lạ.

Lý do là vì một khi bạn bắt đầu làm mọi việc cách vô thức, cuối cùng bạn có thể quay về thói quen cũ và lặp lại những hành vi xấu hoặc những lối suy nghĩ mà bạn nghĩ rằng mình đã vượt qua được.

Để chống lại nỗi ham muốn, bạn nên chú ý đến không chỉ những gì xảy ra xung quanh bạn, mà cả trong đầu bạn, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn nói "không" với những ý định và tác động tiêu cực, để rồi thay vào đó lựa chọn sự bình yên và thay đổi.

5. Tối ưu hóa môi trường sống

Môi trường sống có thể đem đến cũng như phá vỡ thành công trong nhiệm vụ của bạn.

Chẳng hạn, dành thời gian với những người đam mê những hành vi không lành mạnh chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối khi đối mặt với những sự cám dỗ và dễ dàng đi đến từ bỏ.

Bạn không muốn điều này xảy ra. Thay vào đó, hãy trực tiếp nói với những người này rằng bạn đang cố gắng vượt qua sự ham muốn và không thể dành nhiều thời gian cho họ nữa, hoặc đơn giản là làm lơ họ một thời gian.

Để có được hiệu ứng ngược lại, hãy tìm đến những người tinh thần mạnh mẽ, người truyền cảm hứng cho bạn, người đã từng đấu tranh với chứng ham muốn và giờ đây có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Chỉ cần nhìn thấy sự trở lại thành công của họ sẽ cho phép bạn nuôi dưỡng hy vọng.

Hơn thế nữa, bạn sẽ có nhiều cơ hội hành động và trở nên mạnh mẽ, kiên định khi ở xung quanh họ.

Thêm vào đó, những lời góp ý luôn luôn có ích. Hãy yêu cầu họ cho lời khuyên, lắng nghe những lời động viên họ dành cho mình và chắc chắn rằng bạn sẽ không lặp lại sai lầm của họ.

6. Sống có trách nhiệm

Đây là lúc để đưa một người khác vào cuộc hành trình của bạn, một người sẽ đảm bảo rằng bạn luôn luôn làm điều đúng đắn và không có bất kỳ dấu hiệu nghiện ngập nào..

Đó có thể là cha mẹ, đối tác, bạn bè, cố vấn hoặc thậm chí là một người bất kỳ bạn thuê để làm công việc đó.

Hãy gọi điện cho nhau hằng ngày ngay từ lúc bắt đầu, hoặc chỉ cần luôn giữ liên lạc và chia sẻ kết quả bạn đạt được, yêu cầu họ hỗ trợ khi bạn cảm thấy yếu đuối, v.v...

7. Hiểu biết về lòng ham muốn

Hãy tiến hành nghiên cứu và thậm chí là không ngừng tìm đọc về lòng ham muốn, nguyên nhân gây ra nó, cách người khác vượt qua (thông qua các câu chuyện thành công trên web của những người hiện đã vượt qua nỗi ham muốn) và cách thức hoạt động của tâm trí khi bị nghiện một thứ gì đó (và những nguyên tắc tâm lý cơ bản khác).

Hiểu biết một sự việc là bạn đã đi được nửa chặng đường trong cuộc chiến chống lại nó.

8. Làm cho bản thân luôn bận rộn

Nếu bạn có quá nhiều thời gian trong tay và thường xuyên cảm thấy buồn chán, cuối cùng tâm trí bạn sẽ lại bắt đầu quay về với những thói quen cũ. Vì vậy, hãy làm một việc gì đó khác biệt và thú vị.

Bắt đầu một sở thích mới. Học tập một kỹ năng mới. Tham gia một môn thể thao. Tiến hành nghiên cứu và lên ý tưởng cho một dự án kinh doanh trực tuyến.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với thời gian của mình khi bạn không làm việc hoặc bất cứ điều gì khác. Hãy sử dụng quỹ thời gian hiệu quả. Điều này cũng sẽ làm tăng lòng tự trọng và khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

9. Chuẩn bị để đối đầu với nguy cơ thất bại

Một điều hữu ích khác cần làm trước là lên kế hoạch cho thời gian tiềm năng trong ngày hoặc các tình huống thường nhật có thể khiến bạn làm những việc không nên làm.

Hãy viết ra và chuẩn bị đề phòng cho những tình huống này.

10. Tận hưởng cuộc sống khi không bị ám ảnh bởi nỗi ham muốn

Hãy dừng lại mỗi ngày một lúc để cảm nhận sự minh mẫn của tâm trí, những thay đổi mà bạn đang trải qua khiến bạn mạnh mẽ hơn mỗi ngày và những cơ hội đang chờ đón nếu bạn tiếp tục đi đúng hướng.

Điều này sẽ khuyến khích bạn tiếp tục đi tới và làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

11. Viết ra tất cả

Hãy chuẩn bị một cuốn nhật ký. Viết ra trong đó bất cứ điều gì liên quan đến chứng ham muốn của bạn, có thể liên quan đến một thứ nào đó trong quá khứ mà bạn muốn vượt qua hoàn toàn, hoặc một nỗi ham muốn tiềm ẩn mà bạn muốn ngăn chặn lại.

Chẳng hạn, hãy tập luyện thói quen đặt bút lên giấy mỗi sáng và nói lên tại sao hôm nay bạn sẽ trở nên mạnh mẽ. Sau đó, theo dõi mọi thứ diễn ra trong suốt cả ngày. Vào buổi tối, hãy xem lại một ngày qua của bạn, cách bạn đã hành động và những gì bạn có thể làm tốt hơn vào ngày tiếp theo.

Khi quay trở lại với các mục nhật ký trước đây, bạn sẽ có thể thực sự nhìn thấy và cảm nhận sự tiến bộ của bản thân, với mỗi bước tiến mà bạn đã thực hiện trên con đường của mình.

12. Thường xuyên thử thách bản thân

Tại sao không biến toàn bộ quá trình chiến đấu với lòng ham muốn của bạn thành một trò chơi? Đặt ra các dấu mốc quan trọng, nhỏ và thực tế, đưa ra thời hạn và cố gắng hoàn thành những mục tiêu đó.

Sau đó, bạn sẽ cảm thấy hãnh diện về thành tích của mình, có động lực để tiến xa hơn, cũng như tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn đạt đến cấp độ tiếp theo.

Ngay cả khi chưa từng nghiện thứ gì trước đây, bạn vẫn có thể gặp phải vấn đề này trong tương lai như bất kỳ ai khác.

Thực hiện theo các mẹo trên đây sẽ giúp bạn không bị mất kiểm soát đối với cuộc sống, đồng thời là cách chắc chắn để bạn luôn tiến về phía trước cũng như cải thiện bản thân và lối sống của mình.

  • Category
  • Nav menu