12 cách ngăn cảm xúc giết chết năng suất của bạn trong công việc

Bạn đã từng có những ngày khi làm việc gì cũng hỏng bét chưa? Hoặc khi bạn mở miệng phát ngôn thì lại nói toàn lời khó nghe không? Mọi người ai cũng đều có những ngày như thế cả. Cảm xúc luôn có cách xâm nhập vào toàn bộ con người bạn và gây trở ngại cho những biểu hiện của bạn. 12 mẹo dưới đây sẽ cung cấp những phương pháp tức thì và có tính ngăn ngừa để ngăn cảm xúc giết chết năng suất của bạn trong công việc.

1. Học cách tách biệt

Lấy bất cứ cảm xúc nào đang quấy rầy bạn và “đóng hộp” nó lại. Về nghĩa đen, ta lấy từng cái một, bỏ chúng vào trong một hộp nhỏ và gắn chúng trên một cái kệ. Điều này sẽ làm rỗng đầu óc của bạn để bạn có thể tập trung năng suất vào công việc.

2. Loại bỏ những sao lãng

Tắt TV hay radio. Đóng mọi email và những ứng dụng xã hội. Chuyển điện thoại sang chế độ rung. Đặt biển báo “Cấm làm phiền” ở cửa ra vào hay cửa văn phòng. Đóng cửa văn phòng lại. Yêu cầu đồng nghiệp giúp bạn không bị xao lãng để bạn có thể tập trung.

3. Vào “vùng tập trung”

Thông thường, phải mất 15 phút mới đạt được trạng thái này. Sau đó bạn rất tập trung và không dễ bị phân tâm. Đây là lúc mà bạn đạt năng suất cao nhất. Dùng phương pháp số 1, 2 để đạt được trạng thái này.

4. Thiết lập hệ thống

Lập một hệ thống, hành động từng bước một hoặc thao tác cho từng quá trình đơn lẻ hay nhiệm vụ mà bạn thực hiện đều đặn. Khi bạn có một hệ thống sẵn có đúng chỗ của nó, cũng có đôi khi bạn bị xâm chiếm bởi tâm trạng xấu, lúc ấy bạn chỉ đơn giản là làm theo các bước đã nói và duy trì năng suất. Hơn nữa, bởi vì quá trình được thiết lập thì không mấy khó khăn để tập trung trở lại.

5. Vượt qua những trở ngại tinh thần

Rõ ràng, những trở ngại tinh thần là những ý kiến hay niềm tin dựa trên những kinh nghiệm quá khứ. Thỉnh thoảng chúng cũng hạn chế không cho bạn thể hiện khả năng của mình mức tối ưu. Khi bạn đang ở trong một tâm trạng xấu, những trở ngại tinh thần có thể bị phóng đại và phá hoại năng suất của bạn. Có hai cách để chiến đấu với những trở ngại tinh thần này. Thứ nhất là cố gắng cách ly chúng. Nếu cách này không hiệu quả, thực hiện một hệ thống hoặc kế hoạch hành động từng bước một. Cách này, bằng cách đơn giản làm theo những trình tự đã được lên kế hoạch là bạn có thể thay thế những trở ngại tinh thần đó và tập trung vào công việc. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những “ngày tồi tệ”, khi mà mọi việc dường như hỏng bét.

6. Hít thở

Đừng quên làm thế nào để có thể hít thở chậm, sâu và nhẹ nhàng và ngay tức thì. Hơi thở chậm, sâu sẽ thúc đẩy bạn bình tĩnh hơn và có hành động chất lượng hơn.

7. Lắng nghe âm nhạc hay âm thanh êm dịu

Âm nhạc hoặc âm thanh sẽ làm lay động tâm hồn bạn. Chẳng hạn như tiếng đại dương, tiếng mưa, hay đơn giản là tiếng trái tim đập có thể mang lại cảm giác bình yên và hòa quyện mạnh mẽ.

8. Giãn cơ

Không có gì nhẹ nhàng hơn là chỉ bỏ ra vài phút giãn các cơ bắp và làm cho máu huyết lưu thông khắp toàn bộ cơ thể. Kéo cơ cũng làm tinh thần bạn tươi trẻ để bạn luôn giữ được sự tập trung. Yoga là một hiện tượng của ngày nay bởi vì những kỹ thuật của nó thúc đẩy làm rỗng tâm trí, thư giãn và hít thở trị liệu. Điều này thúc đẩy trạng thái tinh thần đầy năng suất.

9. Tập thể dục

Việc tập thể dục đã được chứng minh là sản xuất ra chất endorphin giúp giải phóng stress. Bất kể bạn thực hiện bài tập vào đầu ngày, giữa ngày hay cuối ngày, bạn vẫn nhận được đủ lượng adrenaline trong endorphine giúp thay thế những cảm xúc con người. Lượng này là chất tăng cường tâm trạng tuyệt vời và cũng tăng cả năng suất.

10. Cười thêm một ít, sống lâu thêm một chút

Biểu hiện về mặt thể chất của tâm trạng xấu bao gồm lòng bàn tay đổ mồ hôi, hơi thở, nhịp tim gia tăng, cổ cứng, đau đầu v.v… Những triệu chứng này làm chậm năng suất của bạn. Cười giúp làm chậm, thậm chí là loại bỏ những triệu chứng này.

11. Xoa bóp để thư giãn và làm rỗng tâm trí

Bạn đã từng làm việc tích cực vì điều gì đó trong thời gian dài và sau đó vô thức mát xa vùng sau cổ chưa? Mát xa làm giảm sự lo lắng, áp lực và hồi sinh cả cơ thể lẫn tâm trí vốn cung cấp tính rõ ràng và tập trung. Bởi vì nó có lợi cho cả tâm trí và cơ thể nên nó thúc đẩy cảm giác tốt đẹp và vì thế cải thiện được tâm trạng xấu.

12. LUÔN nghĩ tích cực

Mọi thứ bắt đầu và kết thúc với kết nối lý trí-trái tim. Việc lập trình cho lý trí của bạn sao cho có những niềm tim cốt lõi tích cực là tối quan trọng. Khi bạn nghĩ đến những điều hạnh phúc, hiệu quả thì bạn càng có thể tạo ra được hành động hạnh phúc, hiệu quả.

Đôi lúc ai cũng đều phải chịu đựng tâm trạng xấu. Áp dụng các mẹo này vào mỗi ngày của bạn và bạn sẽ thấy chúng giúp bạn ngăn chặn cảm xúc của mình giết chết năng suất làm việc.

Nguồn ảnh bìa: Martin Applegate từ dreamstime.com

  • Category
  • Nav menu