12 cuốn sách trang bị cho bạn những kĩ năng mềm thiết yếu

Ở ngoài kia, trong cuộc cạnh tranh được gọi là "thế giới doanh nghiệp", những kĩ năng mềm phù hợp sẽ quyết định bạn có làm được điều đó hay không hay sẽ rơi khỏi đường đua. Đừng sợ! Có những kĩ năng này, bạn sẽ tách khỏi cuộc cạnh tranh và vượt lên trước cuộc rượt đuổi. Có một số cuốn sách tuyệt vời sẽ giúp đỡ bạn tự xác định các kĩ năng mềm bạn đã có và giúp bạn phát triển các kĩ năng mới.

Không ai có thể sống sót ở nơi làm việc mà không có kĩ năng mềm

Kĩ năng mềm là những thuộc tính cá nhân cho phép ai đó tương tác hiệu quả và hài hòa với người khác. Đó là những phẩm chất như giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề, phán đoán quan trọng và giải quyết xung đột. Dù có thể bạn đã sở hữu nền tảng của các kĩ năng này, nhưng cũng có một số cuốn sách giúp đỡ để giúp bạn tự trau dồi và tiếp thu các kĩ năng mới. Bạn sẽ làm việc thường xuyên hơn với những người khác mà đôi khi bạn có thể nản chí. Với một chút những đã đọc, bạn sẽ dẫn đầu trò chơi ngay lập tức!

Những cuốn sách hay nhất để bắt đầu rèn luyện các kĩ năng mềm

Sự thật cứng về kĩ năng mềm: Bài học tại nơi làm việc mà những người thông minh đã ước được học sớm hơn - tác giả Peggy Klause


Peggy Klause, huấn luyện viên của Fortune 500, đã xây dựng doanh nghiệp của mình bằng cách tư vấn cho các cá nhân có kĩ năng kĩ thuật tuyệt vời nhưng kĩ năng giao tiếp hạn chế. Đây là những điều kìm hãm sự nghiệp của mọi người hơn là thiếu khả năng kĩ thuật hoặc thực tế. Huấn luyện của cô cung cấp các bước cần thiết để làm chủ giao tiếp, tự quản lí và các khía cạnh xã hội tại nơi làm việc.

Thu hẹp khoảng cách kĩ năng mềm: Cách dạy tài năng trẻ những điều còn thiếu hôm nay  – tác giả Bruce Tulgan


Vấn đề thách thức phổ biến nhất đối với những người trẻ tuổi ở nơi làm việc là thiếu kĩ năng làm việc. Vấn đề đang trở nên lớn hơn khi thời gian trôi qua và đang cản trở nhiều tài năng trẻ bởi họ không biết cách thể hiện chính xác và tự tin về bản thân. Cuốn sách này dạy cư xử ở nơi làm việc một cách chủ động và chuyên nghiệp.

Đào tạo kĩ năng mềm: Sách bài tập phát triển kĩ năng làm việc – tác giả Frederick H. Wentz


Frederick Wentz được thuê để dạy những người phạm tội gần đây phát hiện những kĩ năng cần thiết để làm việc. Sau khi trải qua các hoạt động như đánh giá sơ yếu lí lịch và các cuộc phỏng vấn giả, ông nhận ra rằng để mang lại lợi ích thực sự cho học viên của mình, ông phải dạy cho họ những kĩ năng mềm cần thiết để có được một công việc. Ông đã viết cuốn sách này để hướng dẫn cho những người mới đến với tầng lớp lao động.  

Mọi người giao tiếp, ít người kết nối: Những người hiệu quả nhất làm điều gì khác biệt – tác giả John C. Maxwell


Kinh nghiệm không phải giá trị quan trọng nhất để thành công. Kĩ năng quan trọng nhất mà bạn có thể sở hữu là giao tiếp và kết nối với người nghe. Bạn cần biết làm thế nào để thông qua và thu hút lợi ích của mọi người để đạt được sự chú ý và tôn trọng của họ. Sự lôi cuốn là một kĩ năng có thể học được, và bạn có thể làm sắc nét thêm khả năng giao tiếp của mình cho dù không phải là người hướng ngoại.

Bí quyết nói chuyện với bất cứ ai: 92 Mẹo nhỏ để có thành công lớn trong các mối quan hệ – tác giả Leil Lowndes


Cuốn sách này sẽ dạy bạn làm thế nào để tạo ấn tượng tuyệt vời ngay lần gặp đầu tiên, làm việc trong một căn phòng như một chính trị gia, làm chủ cuộc nói chuyện nhỏ, thể hiện bản ngã và còn nhiều hơn thế nữa. Leil Lowndes đào sâu vào các khía cạnh khác nhau của giao tiếp và cách sử dụng chúng để đảm bảo bạn thành công.

Làm việc nhóm 101: Những điều nhà lãnh đạo cần biết – tác giả John C. Maxwell


Nhà văn bán sách chạy nhất John C. Maxwell giải thích rằng để có một nơi làm việc thành công, lành mạnh, cần phải có một nền tảng vững chắc về tinh thần đồng đội và những người trong đội. Điều này đòi hỏi một kế hoạch trò chơi được cân nhắc kĩ lưỡng, có năng lượng tích cực tại nơi làm việc, xác định các thành viên tiêu cực và tác động của họ đến nhóm, sản xuất và sáng tạo, và khả năng đánh giá liệu nhóm có thể hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay hay không.

Làm việc nhóm là một kĩ năng cá nhân: Hoàn thành công việc của bạn trong khi chia sẻ trách nhiệm – tác giả Christopher M. Avery, Meri Aaron Walker, và Erin O’Toole


Cuốn sách này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có thể làm việc tốt với những người khác để trở nên xuất sắc trong công việc. Nắm vững tinh thần đồng đội đòi hỏi năm kĩ năng thiết yếu: Đảm nhận trách nhiệm cá nhân cho các mối quan hệ hữu ích, tạo ra mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, sắp xếp các cá nhân xung quanh vào một mục đích chung, sáng suốt khi một cái gì đó "là đúng", và phát triển tư duy hợp tác. 

Ưu điểm: 7 kĩ năng mềm bạn cần để dẫn đầu – tác giả Emma-Sue Prince


Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, và để đi trước bạn cần thay đổi như nó. Bạn cần bảy kĩ năng cần thiết này để khiến mình nổi bật so với những người còn lại: khả năng thích ứng, khả năng phục hồi, sự lạc quan, sự chính trực, suy nghĩ phê phán, sự chủ động và sự đồng cảm. Bạn có thể nghĩ rằng những phẩm chất này không thể học được, nhưng thật ra là có thể!

Công tắc FLIPP: Tăng cường kĩ năng điều hành – tác giả Sheri Wilkins và Carol Burmeister


Một cuốn sách được viết bởi những người làm cha mẹ, các nhà giáo dục dành cho họ. Cuốn sách này tập trung vào những người trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung và giao tiếp, vô tổ chức và bốc đồng, và đấu tranh với kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề. Mặc dù cuốn sách này được viết trong tâm trí thanh thiếu niên, nhưng những người trẻ có thể thấy cuốn sách này vô cùng có lợi để cải thiện những kĩ năng này. 

Về khả năng thích ứng…

Khả năng thích ứng: Làm thế nào để sống sót mà không yêu cầu bạn thay đổi – tác giả M.J. Ryan


Cho dù bạn thấy mình bị mất việc, phải cố gắng đấu tranh để duy trì hiện tại khi bạn già đi và đồng nghiệp của bạn ngày càng trẻ hơn, hoặc phải đối mặt với thực tế rằng công ty bạn đã lỗi thời và có nguy cơ bị loại bỏ. Tất cả chúng ta cần học cách đối phó với sự thay đổi và sử dụng nó để làm lợi thế cho chúng ta.

Về giải quyết xung đột…

Cụm từ hoàn hảo cho giải quyết xung đột – tác giả Lawrence Polsky và Antoine Gerschel


Tại nơi làm việc, một lúc nào đó bạn sẽ phải đối mặt với xung đột cho dù bạn có dễ chịu hay dễ tính đến thế nào. Kết quả của cuộc xung đột phụ thuộc vào cách bạn xử lí và cách bạn lựa chọn từ ngữ cẩn thận. Cuốn sách này sẽ trang bị cho bạn các cụm từ có thể hạ nhiệt sự xung đột lan tỏa trong mọi tình huống và ngăn chặn các dấu vết của nó trước khi nó vượt quá kiểm soát. 

Xung đột truyền thông: Một mô hình mới trong ý thức giao tiếp – tác giả Rory Miller


Học cách kiểm soát và điều khiển các tình huống để tránh và khuếch tán một cuộc xung đột trước khi nó trở thành vấn đề lớn. Cuốn sách này đề cập đến động lực xung đột ở nơi làm việc cũng như ở nhà để bạn kiểm soát được tình huống.

Những cuốn sách này sẽ trang bị cho bạn những kĩ năng cần thiết tại nơi làm việc. Học chúng sẽ là một lợi thế. Tầm quan trọng của việc có thể làm việc tốt với những người khác tại nơi làm việc được nhấn mạnh quá mức, vậy bạn còn chờ gì nữa? Bắt đầu đọc thôi nào!

  • Category
  • Nav menu