12 Điều Bạn Cần Biết Khi Có Chiến Tranh Trong Mối Quan Hệ Của Bạn

Không ai muốn chiến tranh với người ấy của họ, nhưng chúng ta đều có chiến tranh, đúng không? Khi bạn yêu một người và dành rất nhiều thời gian để xây dựng cuộc sống với họ, chúng ta đều sẽ có một vài bất đồng. Thay vì để nó làm phiền các bạn và vứt mối quan hệ đi, hãy đọc những mẹo sau đây và bạn sẽ được chuẩn bị cho việc có cuộc chiến tranh bình tĩnh hơn, công bằng hơn trong mối quan hệ của mình.

1. Tránh những điều chung chung và hãy cụ thể

Khi các bạn cãi nhau, bạn thường xuyên chỉ nói mặc kệ những gì mình đang nghĩ mà không nghĩ về việc nó sẽ như thế nào đối với người yêu mình. Khi bạn nói người ấy là, "Anh/em toàn làm như thế", hay, "Anh/em không bao giờ nói vậy," bạn đang khiến cho người ấy cách xa để rồi trở nên thiếu quan tâm, giống như là họ đang tiếp tục mắc lỗi. Hãy nghĩ trước khi bạn nói, và bỏ đi những cụm từ "anh/em luôn luôn", và "anh/em không bao giờ". Những cụm từ này đặt người ấy của bạn vào sự chống đỡ, và họ sẽ ngay lập tức đáp trả bằng "anh/em không luôn luôn...." cái mà sẽ làm chệch hướng cuộc tranh luận của các bạn. Hãy nhắc đến những thời gian cụ thể khi người yêu bạn quên làm gì hay nói gì và chỉ nói những điều đó, thay vì làm cho họ cảm thấy bạn đang gạt bỏ mọi thứ về bạn cùng một lúc.

2. Bày tỏ để trở nên gần nhau hơn, không phải để thắng

Thực sự rất khó để không muốn chiến thắng trong một cuộc tranh cãi. Trên thực tế, đây là một trong số những vấn đề lớn nhất của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi đúng, và vì vậy tôi muốn chiến thắng và chứng minh mình đúng. Nhưng điều đó là không công bằng trong một mối quan hệ. Trong một cuộc tranh cãi, bạn nên cố gắng để hiểu quan điểm đối phương của mình. Các bạn đang có bất đồng vì bạn không đồng ý với nhau trong một vấn đề. Bạn biết ý kiến của mình, nên hãy dành thời gian để lắng nghe người ấy. Bạn sẽ hiểu họ hơn, và có thể nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của họ trong tương lai.


8175001588_64269eb549_c

3. Thương lượng và thoả hiệp

Thay vì dành chiến thắng, hãy cố chắc chắn rằng cả hai đều có thứ mình muốn. Được rồi, đó gần như là không thể, nhưng ít nhất bạn có thể chắc chắn rằng mỗi bạn đều có một chút của thứ mình muốn. Đối diện có nghĩa là cả cùng từ bỏ thứ gì đó, nhưng cả cùng có thứ gì đó, và điều này sẽ giúp mối quan hệ của các bạn tiến triển.

4. Lập kế hoạch để cùng tiến lên

Một khi hai bạn bàn bạc một sự thoả hiệp mà cả hai cùng có thể chịu được, hãy lập một kế hoạch để thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của các bạn. Khi cả hai cùng biết cái gì đang được kì vọng, các bạn sẽ biết chính xác bạn cần làm gì để giữ cuộc tranh cãi này không xảy ra lần nữa. Các bạn có thể cùng tuân theo kế hoạch đã được vạch ra và hiểu rằng người ấy của mình sẽ vui vẻ với những gì đang được thực hiện để thay đổi mối quan hệ này.

5. Cân nhắc việc dành thời gian để làm nguội bớt cơn giận

Những cuộc tranh cãi sẽ luôn không được giải quyết nhanh chóng. Thỉnh thoảng chúng có thể diễn ra hàng giờ đồng hồ, thậm chí mấy ngày! Bạn được khuyên rằng không nên đi ngủ khi giận dữ, nhưng thỉnh thoảng nó vẫn diễn ra. Ngủ không phải là điều tồi tệ nhất để làm trong lúc cãi nhau, bởi vì khi bạn thức dậy bạn có thể cảm thấy không đề phòng và bắt đầu theo cách của bạn. Bạn không cần phải tuyệt giao cả đêm. Dành vài phút riêng ra để làm nguội bớt và bình tĩnh sẽ hơn là chịu đựng việc đặt cuộc chiến, và vị trí của bạn trong đó, vào trong bối cảnh.

6. Dùng sự hài hước để làm dịu cuộc chiến

Dùng sự hài hước trong suốt cuộc tranh cãi là một mẹo thật sự hữu ích bởi vì nếu bạn hay người ấy đùa một câu, bạn sẽ cười phá lên, làm nhẹ nhõm tâm trạng, và hãy nhớ rằng bạn yêu người đó bởi vì họ làm cuộc sống của bạn vui vẻ. Cười đùa trong một cuộc tranh cãi có thể phá tan sự căng thẳng và khiến bạn nhận ra rằng cuộc cãi vã ấy thật nực cười. Dù vậy, hãy cẩn thận với mẹo này, bởi vì nếu bạn đang có một cuộc tranh cãi nghiêm túc thì một câu đùa có thể khiến bạn trở thành kẻ vô tâm, giống như là bạn đang không toàn tâm tìm cách giải quyết như người ấy đang làm.

7. Nhìn và chạm vào người ấy

Thật dễ để giận dữ với ai đó nếu bạn không đứng ngay trước họ hoặc nhìn vào họ. Khi bạn muốn có một cuộc thảo luận nghiêm túc với người ấy, hãy ngồi xuống cạnh hoặc đối diện với họ và thường xuyên tiếp xúc bằng mắt. Nhìn sâu vào mắt tình yêu của bạn sẽ nhắc bạn cảm thấy mãnh liệt về người ấy như nào, và có thể bỏ đi một vài cạnh của sự bất đồng. Điều tương tự xảy ra đối với sự động chạm, cảm nhận làn da của người ấy, nhận ra rằng họ là một con người thực với những khiếm khuyết và cảm xúc, sẽ giúp bạn chạm đất thay vì chỉ những lời lăng mạ ném về phía họ băng qua căn phòng.

8. Tôn trọng nước mắt người bạn đời của bạn

Đôi lúc thật là bực mình khi người ấy khóc giữa cuộc tranh cãi bởi vì những giọt nước mắt dường như làm kết thúc mọi thứ. Bạn muốn nói chuyện trong tiếng thổn thức của nàng và chứng minh cho ý kiến của mình, hoặc dành thời gian để đưa ý kiến của mình chạm đích và khiến họ cảm thấy tệ hơn khi họ đang khóc. Đừng làm bất kì điều gì trong số đó, bất chấp những giọt nước mắt đó khiến bạn cảm thấy giận dữ hay thất bại. Hãy ngồi xuống bên cạnh nàng và xoa lưng cô ấy; sự gần gũi và tiếp xúc nhạy cảm sẽ xoá đi những giọt nước mắt và thậm chí có thể mang đi những căng thẳng của cuộc chiến. Nếu bạn không thể khiến bản thân mình cảm thấy nhạy cảm với những giọt nước mắt của họ, vậy thì hãy dành thời gian này để rời khỏi căn phòng và hạ nhiệt bản thân. Cả hai bạn sẽ cùng cảm thấy bình tĩnh hơn một khi sự khóc lóc qua đi.

9. Đừng đa nhiệm - hãy ân cần

Không ai có thời gian cho một cuộc tranh cãi bao giờ, và không ai muốn dính dáng đến nó bao giờ. Nhưng khi bạn dính phải nó, hãy tập trung hoàn toàn vào cuộc tranh cãi. Đừng nhấc điện thoại và nhắn tin cho bạn bè hay lướt net. Đừng rửa bát hay phơi quần áo hay làm việc vặt. Ngồi hoặc đứng với người ấy và thật sự tập trung vào họ như một cá nhân, cũng như những gì hai bạn đang cùng nói và cùng cố giải quyết trong mối quan hệ của các bạn.

10. Quên đi quá khứ

Thật là không công bằng để lôi lên những cuộc tranh cãi trong quá khứ hay những lỗi lầm trong bất đồng hiện tại, đặc biệt là nếu vấn đề đã được tha thứ. Nếu bạn tiếp tục lôi những vấn đề trong quá khứ lên, sự tranh cãi có thể sẽ không bao giờ kết thúc! Đừng đề cập đến điều đó, nghĩ về quá khứ sẽ làm bạn cảm thấy bực mình hơn, bởi vì thậm chí nếu bạn đã tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ mà bạn vẫn đang nghĩ về những trận cãi vã cũ thì điều đó sẽ chỉ khiến bạn càng có động lực để chiến thắng trong bất đồng hiện tại.

11. Ở lại

Trừ khi cả hai bạn cùng đồng ý nghỉ giải lao và hạ nhiệt, thì đừng bỏ đi khỏi cuộc tranh cãi. Dù thậm chí bạn đang định đi lấy một cốc nước, hiên ngang đi mà không nói với người ấy giống như hành động công kích. Thay vì ở lại và bàn luận về vấn đề, người ấy sẽ nghĩ rằng bạn đã từ bỏ và không muốn nói chuyện nữa.

12. Đừng để nó phá huỷ mối quan hệ của bạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể đạt được sự thoả hiệp hoặc không bỏ qua được vấn đề? Vào lúc này, hãy dừng tranh cãi và nghĩ về việc kiểm soát mối hại. Bạn đánh giá giá trị mối quan hệ này thế nào? Nó có đáng để cãi nhau khắc nghiệt như này không? Nếu vấn đề vô cùng quan trọng với bạn, thì có thể nó đáng để kết thúc mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn không nên lao vào tranh cãi khi nghĩ rằng bạn sẽ chia tay bởi vì nó. Hãy cố gắng thực hiện nó. Thường xuyên nhất là, cuộc chiến sẽ trở nên tầm thường trong phạm vi của một bức tranh lớn hơn, và tình yêu của bạn thì thường đáng giá để bạn muốn bỏ qua cái gì đó chỉ để ở lại với người ta. Đây không phải là thất bại, đây không phải là thua cuộc. Đây là biết bạn xứng đáng với cái gì và bạn muốn gì trong cuộc sống của mình.

Nguồn ảnh bìa: soukup từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu