12 Điều Cần Thiết Để Làm Việc Tại Nhà Một Cách Hiệu Quả

Làm việc tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngày càng có nhiều công ty thuê người làm từ xa, và khởi nghiệp tại nhà là một lựa chọn hấp dẫn so với một công việc bàn giấy đằng đẵng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Dù làm việc tại nhà khá là tự do thoải mái, nó cũng có thể khó đến đáng ngạc nhiên. Để làm việc tại nhà hiệu quả, hãy nhớ 12 điều quan trọng sau:

1. Kết nối Internet 

Tôi sẽ rất muốn được biết công việc tại nhà của bạn là gì nếu nó không cần tới Internent. Với đa số chúng ta, Internet là chìa khóa để thực hiện nhiều việc. Dù bạn là blogger, doanh nhân, tư vấn viên hay làm bất cứ nghề nào khác, bạn cần một kết nối Internet tốt và ổn định. Hãy bảo đảm bạn có một kết nối liên tục, tốc độ vừa đủ để tăng năng suất công việc của bạn. Không gì tệ hại hơn là không làm xong việc chỉ vì bạn bị mất kết nối Internet... một lần nữa.

2. Không gian làm việc

Bạn cần phải bảo đảm mình có một không gian được xem là nơi làm việc. Không nhất thiết phải là cả một căn phòng, nhưng hãy nhớ đừng nhầm lẫn văn phòng với nơi giải trí. Đơn giản là kê một chiếc bàn vào góc phòng ngủ thôi cũng đủ. Quán cà phê và thư viện cũng là những nơi làm việc phổ biến. Chẳng hạn tôi làm việc trên chiếc bàn trong phòng bếp. Hãy chọn một nơi làm việc phù hợp với bạn và duy trì điều đó.

3. Kết nối điện thoại

Cũng như Internet, điện thoại cũng quan trọng với hầu hết mọi công việc tại nhà. Nó có thể không còn quá quan trọng với sự phát triển của email và các dịch vụ tin nhắn thoại như Skype nhưng có đường dây điện thoại vẫn là một trong những điều cần thiết.

4. Quần áo chứ không phải đồ ngủ

Đúng là làm việc tại nhà nghĩa là bạn không cần phải mặc bộ vest đáng ghét đó hằng ngày. Tuy nhiên mặc đồ ngủ lúc làm việc có thể làm giảm năng suất của bạn. Đồ ngủ là để ngủ và giải trí - không dành cho công việc. Nên hãy thử thay một bộ đồ khác khi làm việc. bạn sẽ phát hiện mình làm được nhiều hơn.

5. Một máy tính để bàn tốt

Mặc dù desktop nhà bạn có thể chơi game rất tốt, nhưng có thể bạn sẽ muốn nâng cấp nó. Từ bảng tính phục vụ kế toán, đến bộ nhớ dự phòng để lưu những tài liệu quan trọng, có thể sẽ rất thuận lợi nếu có những phần mềm phục vụ kinh doanh. Hãy tìm mua những sản phẩm này, nó sẽ làm mọi điều trở nên đơn giản hơn nhiều.

6. Hãy giữ liên lạc với thế giới bên ngoài

Chỉ vì bạn làm việc tại nhà không có nghĩa bạn nên tự cấm cung mình trong phòng. Những trang kết nối dành cho nghề nghiệp đang trở nên thiết yếu trong thế giới kinh doanh. Những trang như LinkedIn sẽ giúp bạn liên lạc với những người khác trong ngành, và những đồng nghiệp cũ của bạn. Những thông báo tuyển dụng ở đó cũng dẫn bạn đến những cơ hội mới, biết đâu sẽ có những công việc tại nhà khác.

7. Một không gian ngăn nắp

Cũng giống với bàn làm việc trong văn phòng, bạn cũng cần giữ không gian làm việc ngăn nắp và dọn hết các đồ lỉnh kỉnh. Chỉ vì bạn làm việc tại nhà không có nghĩa là bạn có thể xem chỗ làm việc như phòng giặt ủi, phòng bếp, hay phòng tập thể dục. Điều này cũng đúng với máy tính của bạn. Khi làm việc, nó là máy tính dành cho công việc, chứ không phải lúc-này-để-làm, lúc-kia-để-chơi.

8. Thời gian biểu làm việc

Hãy định ra thời gian riêng để làm việc mỗi ngày và làm theo đó. Có thể sẽ khó để phân biệt thời gian làm việc và thời gian cho công việc nhà khi chúng trùng nhau. Tuy nhiên, đảm bảo việc sắp xếp thời gian cho ngày làm việc có thể tăng năng suất cho bạn. Nếu bạn không phải người thích làm việc từ 9 giờ đến 5 giờ, không sao, nhưng bạn cần phải dành ra thời gian rõ ràng để chỉ làm việc mà thôi.

9. Dự phòng

Người ta dễ quên mất những nhân viên làm việc tại nhà. Xa mặt cách lòng, điều này cũng đúng trong công việc nữa. Hãy đảm bảo người ta biết đến bạn qua email và điện thoại. Nếu bạn cần liên lạc với ai, hãy đảm bảo họ chưa quên mình.

10. Kỳ vọng thực tế

Làm việc tại nhà rất tuyệt, có thể tiết kiệm cho bạn chi phí đi lại. Tuy nhiên ban đầu nó có thể đem lại thu nhập ít hơn bạn nghĩ. Nhiều người làm việc tại nhà là những người tự làm việc cho mình, nghĩa là họ chịu trách nhiệm mọi chi phí liên quan đến việc kinh doanh của mình. Nhiều người khác, như những nhà văn tự do ban đầu có thể cảm thấy thất vọng về nhuận bút cho mỗi từ của họ. Tuy nhiên, khi bạn đã khẳng định được mình, thường thì lương sẽ hậu hĩnh hơn.

11. Kiên trì

Như tôi đã nói ở trên, khẳng định mình mở ra nhiều cơ hội mới và mức lương cao hơn. Đừng quá nản lòng với công việc nếu mức lương ban đầu thấp. Nếu bạn kiên trì và cho ra sản phẩm chất lượng, bạn sẽ gặt hái được lợi nhuận sau đó.

12. Giữ khoảng cách

Dù việc đảm bảo tập trung làm việc khi cần là quan trọng, đừng nghĩ bạn cần làm việc liên tục. Việc ôm việc về thật dễ dàng khi nhà và sở làm là một. Hãy đảm bảo bạn biết xếp lại công việc, đúng như bạn sẽ làm nếu bạn đi làm ở công ty. Nếu đã quá thời gian biểu làm việc của bạn, hãy để nó lại cho hôm sau.

Nguồn ảnh bìa: Dave Morris từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu