12 Điều Người Tự Tin Không Làm

Tôi nghĩ nhiều người nhầm lẫn sự tự tin với việc có "cái tôi" lớn. Bản thân họ nghĩ là họ yêu bản thân, còn người khác nghĩ họ ngạo mạn và khó ưa. Tôi tán thành điều này. Tôi luôn nói rằng những người tự tin thật sự không cần đi nói với người khác là họ giỏi thế nào, vì không cần phải làm thế. Mọi người sẽ tự động chú ý đến sự tài giỏi của họ từ những hành vi tích cực. Sau đây là những điều mà người có tự tin cao không làm:

1. Họ không phán xét hay lấy người khác làm trò đùa

Khi ai đó tự tin, họ cũng muốn bạn tự tin. Người tự tin yêu thích người khác. Họ muốn nâng bạn lên chứ không phải hạ gục bạn.

2. Họ không tìm kiếm sự chú ý

Có thể họ có cá tính hướng ngoại, thích tiệc tùng, hoặc có thể yên lặng và nhút nhát. Nhưng ngay cả một khi người hướng ngoại có sự tự tin cao, họ cũng không cần sự chú ý. Nếu nhận được sự chú ý thì họ vẫn bình thường, nhưng họ không chủ động tìm sự đánh giá từ người ngoài vì họ đã tự đánh giá mình rồi. Và họ cũng chỉ cần có thế.

3. Họ không khoe khoang thành tích

Người tự tin tự hào về thành tích của mình. Và họ thực sự muốn giúp người khác. Nhưng họ làm vì họ có đam mê với việc đó. Họ không có kiểu thái độ "Nhìn tôi này! Xem tôi giỏi thế nào này!"

4. Họ không làm lan truyền năng lượng tiêu cực

Mọi người muốn ở quanh họ. Họ toả ra năng lượng tích cực. Trái ngược với những "ma cà rồng năng lượng" của thế giới không làm gì khác ngoài việc hút sức sống của bạn, người tự tin thêm năng lượng cho bạn chứ không lấy đi.

5. Họ không nói về bản thân

Người tự tin quan tâm chân thành đến người khác chứ không chỉ bản thân họ. Họ hỏi han. Họ đưa ra đề nghị và lời khuyên nếu họ được nhờ. Họ trò chuyện và tạo mối quan hệ có qua có lại.

6. Họ không làm phức tạp mọi thứ

Họ không đem chuyện nhỏ xé ra to. Người tự tin hành xử bình tĩnh và có chừng mực để tốt nhất cho tất cả những người liên quan. Đôi khi cũng bao gồm cả việc đơn giản hoá mọi thứ để vấn đề có thể được giải quyết trên tinh thần đội nhóm, chứ không phải trên tinh thần "tôi đấu với anh".

7. Họ không tập trung vào những thứ họ không muốn

Nếu bạn chỉ tập trung vào những gì bạn không muốn, bạn sẽ càng có thêm những thứ không mong muốn. Họ nhìn vào mặt tích cực của vấn đề và có một trái tim biết ơn. Họ đặt mục tiêu, giữ một tầm nhìn tích cực về khát vọng của mình, rồi họ hành động và theo đuổi mục tiêu.

8. Họ không cư xử kẻ cả

Người tự tin không phô bày thái độ. Thay vào đó, họ cho thấy lòng tốt và sự ấm áp. Họ hay cười. Họ muốn bạn cảm thấy tốt về bản thân bạn, thay vì nói với bạn là bạn rất tuyệt.

9. Họ không nuốt lời

Việc ai đó nuốt lời hứa sẽ làm những người khác thất vọng. Người tự tin biết điều đó. Họ không muốn người khác cảm thấy tồi tệ. Ý định của họ là nâng người khác lên, nên họ sẽ đảm bảo là làm mọi thứ có thể để giữ lời hứa.

10. Họ không xấu hổ khi thất bại

Người có lòng tự tin cao biết rằng không có gì là thất bại. Chỉ có những cơ hội để học hỏi. Và khi thất bại hoặc cơ hội học tập đến, họ biết là họ sẵn sàng đón nhận. Họ không phán xét một cách tiêu cực về bản thân. Họ chỉ đơn giản nói "Cảm ơn về bài học" và tiếp tục.

11. Họ không phí thời gian vào những thứ không quan trọng

Người tự tin biết điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Con người là quan trọng. Họ ưu tiên thời gian cho những người yêu thương vì đó là ý nghĩa cuộc sống. Họ cũng không lo lắng về những chuyện nhỏ. Họ cân nhắc nặng nhẹ mọi việc và hiểu rõ mọi thứ.

12. Họ không tập trung vào những điều tiêu cực

Nói chung, người tự tin rất lạc quan. Họ vui vẻ. Họ nhìn vào những gì tốt, và không nhìn những gì xấu. Họ tập trung vào việc gì có thể đúng, chứ không nhìn những việc có thể sai. Họ không đắm chìm trong tiêu cực. Thay vào đó, họ nhìn thấy tính tích cực trong mọi tình huống.

  • Category
  • Nav menu