12 kỹ năng giao tiếp cần thiết chưa từng được dạy ở trường học

“Tôi chưa bao giờ để việc đi học can thiệp vào sự giáo dục của mình." — Mark Twain

Chúng ta được dạy những điều cơ bản về giao tiếp từ sớm trong lớp học. Để có thể đọc, viết và nói hiệu quả, chúng ta phải học từ vựng, ngữ pháp, chính tả, viết và phát âm. Tuy nhiên, chúng chỉ tập trung vào mục tiêu thô sơ là truyền tải hoặc trao đổi thông tin.

Giao tiếp đi xa hơn nhiều so với viết hoặc nói từ ngữ học thuật. Mục đích của giao tiếp là xây dựng và phát triển kết nối với những người khác ở cấp độ cảm xúc. Đây là nơi việc học tập trong lớp tạm dừng lại và việc học từ cuộc sống bắt đầu. Đối với nhiều người, sự chuyển đổi này có thể khá mâu thuẫn.

Bạn càng sớm thành thạo các kỹ năng giao tiếp, thì sẽ càng tốt cho bạn - và những người xung quanh bạn. Dưới đây là “phao thi” 12 kỹ năng giao tiếp cần thiết mà trường bạn đã bỏ lỡ:

Thể hiện sự đồng cảm

Theodore Roosevelt đã nói, “Người dân không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào”. Sự đồng cảm tạo nên con người. Chúng ta ngừng việc là một người liên kết trên Twitter, một người có chức danh công việc hoặc một người lạ mặt khi chúng ta có thể kết nối với cảm xúc của người khác. Bạn kết nối với người khác tốt hơn nhiều khi bạn thể hiện sự đồng cảm trong giao tiếp.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Có mặt cùng người đó và cảm nhận những gì anh ta cảm thấy. Khi ai đó cởi mở với những vấn đề của mình, hãy nhìn nó từ quan điểm của họ. Ngừng những phán xét của bạn về chuyện đúng sai. Hãy lắng nghe cảm xúc của anh ta. Phản ánh lại sự nhạy cảm của anh ta bằng cách chia sẻ sự nhạy cảm của bạn. Đặt câu hỏi để đi sâu hơn vào thế giới của anh ta. Hãy khích lệ. Đề nghị giúp đỡ nếu có thể. Thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn mà bạn hy vọng sẽ nhận được từ ai đó khi gặp tình huống tương tự.

Giải quyết xung đột

Đây là các kỹ năng giao tiếp tương đương với xử lý bom. Xung đột không được kiểm soát có thể khiến các mối quan hệ liên tục bị xáo trộn. Tránh xung đột hoàn toàn không phải là một giải pháp, vì bạn sẽ thường sôi sục với sự thất vọng và bực bội bị kìm hãm. Xung đột thường xảy ra do kết quả của giao tiếp kém. Để giải quyết xung đột như vậy, bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Phản hồi, nhưng không bao giờ phản ứng. Khi bạn phản ứng với một tình huống xung đột, bạn cho phép cảm xúc dẫn dắt lời nói và hành động của bạn. Ứng phó với tình huống có nghĩa là bạn giữ cảm xúc trong tầm kiểm soát và tập trung vào vấn đề, không phải người kia. Hãy để bên kia biết ý định của bạn để đưa ra giải pháp chấp nhận lẫn nhau. Rất thường xuyên, cử chỉ mở rộng một nhánh ô liu quan trọng hơn là thực sự đi đến một giải pháp, vì nó cho người kia thấy bạn coi trọng mối quan hệ đến mức nào. Rõ ràng và bình tĩnh truyền đạt những gì bạn muốn từ tình huống và lắng nghe quan điểm của bên kia. Hiểu những gì được coi là "chiến thắng" - chiến thắng cuộc tranh luận hoặc chiến thắng người kia. Hai điều này rất khác nhau.

Đặt những câu hỏi hay

Để trở thành một người giao tiếp tốt hơn, đừng cố gắng trở thành người có tất cả các câu trả lời đúng. Thay vào đó, hãy là người hỏi tất cả các câu hỏi hay. Khi bạn hỏi những câu hỏi hay, bạn cho thấy rằng bạn háo hức tham gia và cởi mở để khám phá thêm về một chủ đề. Chúng khuyến khích người kia chia sẻ thêm ý kiến ​​của mình, kích thích thảo luận và thậm chí tạo ra những ý tưởng mới. Anh ta sẽ không quên bạn một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Đặt câu hỏi có thể dẫn đến câu trả lời thú vị. Để làm điều đó, hãy giữ cho câu hỏi của bạn mở, nghĩa là, chúng không thể được trả lời bằng một câu đơn giản là “có” hay “không”. Hãy khiến câu hỏi của bạn đến từ sự tò mò thực sự. Xem xét làm thế nào những người khác có thể được hưởng lợi từ các câu trả lời. Khi bạn thực hiện các kỹ năng lắng nghe tốt, các câu hỏi chu đáo sẽ tự đến với bạn.

Đàm phán hiệu quả

Nhiều người thấy đàm phán là một trong những kỹ năng giao tiếp khó học nhất. Họ phải là những người tốt. Đây là một trong số ít các kỹ năng giao tiếp được sử dụng chủ yếu để tối đa hóa lợi ích bản thân. Trong khi không tránh khỏi điều đó trong cuộc sống và công việc, việc tham gia vào một cuộc đàm phán mà không có kỹ năng đàm phán như đi vào một cuộc đấu súng mà không có súng.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Hãy quyết đoán. Có lựa chọn. Tìm kiếm một kết quả đôi bên cùng có lợi. Hãy nhận ra rằng nếu bên kia muốn đàm phán, bạn có thứ họ cần. Hãy quyết đoán trong việc yêu cầu những gì bạn muốn, nâng mục tiêu cao theo như bạn nghĩ là thực tế với họ. Lắng nghe những gì họ đang nói (và không nói). Thu thập manh mối về những thứ họ cần những gì bạn có. Luôn sẵn sàng cho các lựa chọn nếu cuộc đàm phán thất bại – người kia luôn có thể cảm nhận được sự tự tin hoặc tuyệt vọng của bạn. Chỉ cho họ cách bạn đang tìm kiếm một kết quả có lợi bằng cách đáp ứng các lợi ích cơ bản của họ. Nếu thỏa thuận được thực hiện, sẽ khôn ngoan hơn khi để lại một chút tiền trên bàn để tận hưởng mối quan hệ cùng có lợi trong thời gian dài.

Lắng nghe chủ động

Đây là kỹ năng có thể ngay lập tức giúp bạn trở thành một người giao tiếp tốt hơn lại bị đánh giá thấp nhất. Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi ai đó là một người nói chuyện tốt, có điều gì đó không thành thật hoặc đáng ngờ về anh ta? Nhưng khi là một người biết lắng nghe, chúng ta thấy cô ấy là một người kiên nhẫn, đáng tin cậy và hào phóng.

Khi một người nói, anh ta tin rằng anh ta có một cái gì đó có giá trị để chia sẻ và muốn được lắng nghe. Nếu anh ta không được lắng nghe, lòng tự trọng của anh ta sẽ bị ảnh hưởng. Bằng cách lắng nghe anh ấy chăm chú, bạn ngay lập tức xây dựng một mối quan hệ bằng cách công nhận sự quan trọng hoặc sự chuyên nghiệp của anh ta.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Hãy lắng nghe bên kia như thể cô ta là người quan trọng nhất trên thế giới tại thời điểm đó. Hãy bị thu hút hoàn toàn và xuất hiện với cô ta. Chặn mọi phán xét về những gì cô ta nói hoặc những gì nói về cô ta lại. Giữ tâm trí của bạn khỏi việc suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Lắng nghe không chỉ lời nói của cô ta, mà cả cảm xúc của cô ta. Giọng điệu, tốc độ nói và sự thay đổi năng lượng có thể cho bạn biết nhiều hơn về cô ta. Điều này giúp bạn dễ dàng phản hồi theo cách thích hợp nhất.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Bạn nên biết rằng gần như 97% tất cả các giao tiếp là phi ngôn ngữ. Những gì bạn nói không phải là vấn đề, mà là trải nghiệm chung mà mọi người mang theo khi họ gặp bạn. Thông điệp bạn gửi đi mà không hề nói một lời nào là ấn tượng mà người khác có về bạn. Là con người, chúng ta có điều kiện quan sát mọi người và đưa ra quyết định nhanh chóng một người là bạn bè, kẻ thù hay người yêu.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Thực hiện trên ba điều cơ bản của ngôn ngữ cơ thể: nụ cười, ánh mắt và cái bắt tay. Hãy mỉm cười với ai đó thật lòng khi bạn gặp họ. Nhìn vào mắt người đó khi bạn nói chuyện với họ, hoặc khi họ nói chuyện với bạn. Kết hợp mỉm cười và ánh mắt với một cái bắt tay tốt, chắc chắn. Luôn giữ cho cơ thể của bạn thư giãn và tư thế tự tin. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của người khác để thu thập thông tin quan trọng. Anh ấy đính hôn chưa? Có nóng vội không? Có phòng vệ không? Bạn có thể điều chỉnh phản hồi của mình cho kết quả bạn mong muốn.

Hoàn thiện lời tóm tắt nhanh

Trong một thế giới thiếu chú ý, sự ngắn gọn nhưng đáng nhớ trong giao tiếp là điều bắt buộc. Lời tóm tắt nhanh là một bản trình bày rất ngắn về bản thân bạn hoặc lời đề nghị của bạn cho một người trong không quá 30 giây. Cho dù bạn đang trình bày ý tưởng kinh doanh hay tại một buổi hẹn hò nhanh, đây là một kỹ năng giao tiếp sẽ khiến bạn khác biệt. Bạn muốn biết thêm ư? Hãy đọc tiếp. (Hãy xem làm thế nào đoạn văn này là một cách thể hiện của lời tóm tắt nhanh?)

Cách thực hiện:​​​​​​​

Chắt lọc những gì bạn đề xuất trong một câu. Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hãy cố gắng để tìm ra thứ gì đó đơn giản và đáng nhớ. Ví dụ, nói về Apple trong một câu có thể là “Công nghệ là thứ đẹp và trực quan.” Chúa tể của những chiếc nhẫn là “Người bạn trung thành giúp người hobbit trở thành người hùng bất đắc dĩ cứu Trung Địa.” Hãy cho người đó một lý do để quan tâm. Chỉ cho anh ta cách đề xuất của bạn có thể mang lại lợi ích cho anh ta theo cách không gì khác có thể. Sau đó kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động rõ ràng - đây là những gì bạn muốn anh ấy làm sau lời mô tả của bạn. Hãy nhớ, phải tự tin. Bạn có một đề nghị tốt và bạn biết điều đó. Khi bạn tự tin, họ cũng sẽ biết điều đó.

Truyền cảm hứng cho những người khác với một ý tưởng

Ý tưởng là một trong những yếu tố mạnh mẽ và dễ lây lan nhất của bất kỳ cuộc nói chuyện nào. Có một ý tưởng với ai đó có thể tạo ra một mối liên kết chung được xây dựng dựa trên sức mạnh của trí tưởng tượng được chia sẻ.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Hãy chia sẻ một suy nghĩ độc đáo có thể tiếp thêm năng lượng cho người khác và giữ nó cẩn thận. Mọi người đều có ý tưởng, nhưng những người đáng để chia sẻ là những người tươi mới và có cảm hứng. Khi bạn có một trong những viên đá quý này, đừng phạm sai lầm khi giữ nó quá gần ngực của bạn. Chia sẻ nó với những người khác, hãy gợi ý một cách cởi mở để cải thiện hoặc sửa đổi nó. Việc đòi hỏi đầu vào để định hình lại ý tưởng cùng nhau xây dựng một niềm tin có thể đi một chặng đường dài.

Công nhận người khác

Công nhận ai đó là hành động để cho người đó biết rằng có những điều tuyệt vời về họ. Nó khác với khen ngợi hoặc tâng bốc. Sự khác biệt nằm ở ý định. Bạn không cố gắng để hưởng lợi từ cử chỉ đó, mà là chân thành làm tỏa sáng một điểm sáng ở người khác. Họ sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Tìm kiếm những điều tốt đẹp ở một ai đó, và nói với cô ấy rằng nó tuyệt vời như thế nào. Khi chúng ta khen ai đó, chúng ta có thể gián tiếp tự tâng bốc mình. Khi bạn nói, “Tôi thực sự thích báo cáo của bạn”, đó là về báo cáo của cô ấy, hay là về bạn và sự chấp thuận báo cáo của cô ấy? Hãy thử nói, “Báo cáo rất tốt, bạn có những hiểu biết rất tuyệt vời.” Bây giờ tất cả nói về cô ấy, không phải bạn. Bạn cũng có thể thừa nhận điều gì đó ở một người mà ít người có thể nhận thấy, như cách các tài liệu luôn được trợ lý ghim hoàn hảo vì cô ấy tự hào về sự tỉ mỉ. Khả năng giao tiếp tốt nhất nằm ở sự tinh tế của nó.

Tự tin nói trước công chúng

Nói trước công chúng là một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại mà mọi người có. Tuy nhiên, với khả năng gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho nhiều cá nhân cùng một lúc, đây là một trong những hình thức giao tiếp mạnh mẽ nhất. Hãy nghĩ về những nhà hùng biện giỏi nhất trong lịch sử - Winston Churchill, Martin Luther King hoặc Steve Jobs - họ giao tiếp đơn giản và thuyết phục, khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn sau khi nghe họ. Có thể là một bài thuyết trình công việc hoặc kêu gọi từ thiện, bạn sẽ bị đặt vào tình huống mà bạn phải nói chuyện với một nhóm.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Hãy nghĩ về một người trong số các khán giả cần nghe thông điệp của bạn. Như với hầu hết các kỹ năng và chiến lược giao tiếp, hãy tập trung vào người nhận thông điệp của bạn. Hãy tin rằng bạn có một điều quan trọng cần chia sẻ, và ai đó trong đám đông sẽ được hưởng lợi từ nó. Đừng đặt mục tiêu trở nên hoàn hảo trong việc truyền đạt, hãy hướng đến sự đam mê với thông điệp của bạn. Khi bạn nói xuất phát từ sự xác thực và nhạy cảm, mọi người sẽ lắng nghe bạn và ủng hộ bạn. Cứ tiếp tục tập luyện đi.

Lãnh đạo phục vụ

Các nhà lãnh đạo tốt nhất là bậc thầy của nghệ thuật truyền thông. Bạn nghĩ họ trở thành nhà lãnh đạo như thế nào? Chúng ta chỉ theo những người mà chúng ta tin tưởng. Nó cũng giúp họ có đủ khả năng. Hãy đoán xem, là một người giao tiếp giỏi cần làm nên điều kỳ diệu trên cả hai mặt.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Đặt mục tiêu trở thành một nhà lãnh đạo phục vụ những người ủng hộ. Các nhà lãnh đạo có một cách riêng để giao tiếp. Điều này bao gồm việc nói rõ ràng và tự tin, hành động với tính xác thực, lắng nghe phản hồi và nhiều kỹ năng khác. Hiểu rõ những điều này là một ý định xác thực để đặt những người ủng hộ anh ta lên hàng đầu, phục vụ lợi ích của họ hơn chính bản thân. Giao tiếp bắt nguồn từ sự lãnh đạo mang tính phục vụ không chỉ làm cho một nhà lãnh đạo trở nên đồng cảm hơn, nó làm cho những người ủng hộ trung thành hơn. Điều này làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ ngoài mối quan hệ dựa trên cấp bậc và thâm niên.

Xây dựng tính xác thực và niềm tin

Mặc dù có nhiều cách thực hành tốt trong giao tiếp, nhưng đây vẫn là một quy tắc trên hết: hãy thành thật với chính mình. Mọi người sẽ chỉ tin tưởng bạn nếu họ cảm thấy bạn là một người thực sự đại diện cho điều gì đó đáng giá. Không có sự tin tưởng, không thể có giao tiếp và kết nối chất lượng.

Cách thực hiện:​​​​​​​

Hãy sống thật. Đừng bao giờ cố gắng trở thành một người không phải bạn. Đừng “giả mạo” nếu bạn không làm được điều đó, hãy làm việc tốt hơn cho đến khi nó trở thành bạn. Bạn sẽ thu được sự tôn trọng của mọi người theo cách đó. Thành thật với những thiếu sót của bản thân, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân mang lại cảm hứng, giữ cho mình có trách nhiệm với lời nói và nói với sự chắc chắn. Giao tiếp với người khác sẽ tự nhiên đến với bạn.

  • Category
  • Nav menu