12 Lời Khuyên Tối Đa Hóa Sự Phục Hồi Sau Cơn Chấn Động

Nó xảy ra quá nhanh; Một phút, bạn là một người năng động, có năng lực có thể tung hứng thành thạo các yêu cầu của công việc và cuộc sống gia đình trong khi vẫn kịp thời gian cho những hoạt động yêu thích và bạn bè. Sau đó cuộc sống đấm vào đầu bạn - theo nghĩa đen. Có thể bạn bị chấn động, hay còn gọi lại MTBI (chấn thương sọ não nhẹ) từ một môn thể thao; Có thể từ một tai nạn xe hơi; Hay bạn trượt trên băng hoặc vấp phải chiếc xe tải đồ chơi của con bạn. Có một triệu cách để đánh vào đầu bạn, và trong khi một số người may mắn chữa lành nhanh chóng, thì đối với nhiều người khác, con đường phục hồi rất dài. Các triệu chứng là chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi cực độ, đau đầu, sổ mũi và nhạy cảm với ánh sáng, mất chức năng nhận thức, lo lắng đến mức hoang tưởng, mất ngủ và trầm cảm và cùng với những triệu chứng khác. Cảm giác như thể bộ não của bạn đột nhiên rời bỏ công việc suy nghĩ, xử lý cảm giác và điều tiết cảm xúc. Chỉ có thể giúp cơ thể bạn với những chức năng cơ bản của nó là điều mà bộ não của bạn có thể xử lý ngay bây giờ - chứ không còn gì khác.

Thật không may, khi bạn có thể hầu như đã tìm ra cách điều trị hiện tại đối với mức độ chấn động để chờ đợi trong khi não của bạn tự chữa lành vết thương mà nó sẽ làm. Nghiên cứu mới về tính dẻo dai cho thấy rằng bộ não trưởng thành có khả năng tái tạo, về cơ bản là xây dựng các con đường thần kinh mới sau chấn thương hay tổn thương liên quan đến tuổi tác. (Hãy xem Norman Doidge video tuyệt vời về Cách Chữa Lành Của Bộ Não để biết thêm những tin tức mới nổi về bệnh thần kinh:​​​​​​​ https://www.youtube.com/watch?v=2c5aTlq3nYI)

Việc thoát khỏi bộ não của bạn và đừng lo lắng về khả năng của nó để trở nên tốt hơn là thử thách thật sự của người sống sót sau chấn thương. Việc không cung cấp cho nó các điều kiện cần thiết để chữa lành có thể đình trệ hay thậm chí đảo ngược quỹ đạo chữa bệnh. Bên dưới là một số điều có thể mà tôi đã làm cho chính tôi trong suốt quá trình phục hồi sau chấn động của mình. Xin lưu ý rằng chúng không nhằm thay thế cho lời khuyên y tế, mà là bổ sung cho nó:

1. Hãy tự bao phủ mình như cái kén

Sự quá tải cảm giác thông qua độ nhạy ánh sáng và tiếng ồn là một trong những đặc điểm nổi bật của thời kỳ hậu chấn động. Hãy đầu tư một cặp kính tối màu chặn ánh sáng mạnh từ phía trước và hai bên, cùng với một cặp nút bịt lỗ tai để giảm tiếng ồn. Việc thực hiện điều này sẽ cho phép bạn tham gia với thế giới ở cấp độ mà não của bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thay vì không đi ra ngoài, một động tác đơn lập có thể gây ra trầm cảm. Đừng e ngại việc trông có vẻ kỳ lạ: Có lần tôi tham dự một chương trình hài kịch của YukYuk rất ồn và rực rỡ với cặp kính đen và nút bịt lỗ tai - tiếng cười có tác dụng chữa bệnh và xoa dịu cơn đau.

2. Hãy tìm một nhà cung cấp việc chăm sóc sức khỏe người mà sẽ làm ImPact

Nhiều bác sĩ y học trong thể thao hiện đang sử dụng một bài kiểm tra chức năng não được thao tác bằng máy tính có tên là ImPact, cho phép họ xác định khu vực não của bạn bị ảnh hưởng do chấn động. Điều này sẽ cho phép họ xác định liệu trình tốt nhất cho bạn; một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe này làm việc song song với các nhà vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp, với chuyên môn về các phương pháp điều trị sau chấn thương như phục hồi chức năng tiền đình. Bài kiểm tra ImPact của chính tôi không nằm trong chương trình sức khỏe của tôi, nhưng ở mức 100 Đô la, tôi cho rằng nó cũng xứng đáng với chi phí và sự kết nối với một phòng khám chấn thương nơi tôi nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ cá nhân tuyệt vời trong chín tháng sau chấn thương của tôi.

3. Hãy nuôi dưỡng bản thân 

Hãy làm điều gì đó thư giãn và/hoặc nuôi dưỡng bản thân mỗi ngày. Những việc không phải tốn tiền. Một số gợi ý: tôi viết ra và ghi lại những từ ngữ tích cực xung quanh nhà tôi, những từ mà phản ánh chất lượng sống tôi muốn trong cuộc sống của tôi: "chữa lành", "tương lai", "nghỉ ngơi", và " bình tĩnh". Nếu mát xa không nằm trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn, hãy thử tìm một chương trình đào tạo mát xa; một nơi trong thành phố của tôi cung cấp 20 đô la cho khóa học. Hay nhờ người thân của bạn xoa lưng hay chân.

4. Tiếp cận với các nguồn trợ giúp

Nhiều bạn bè và thành viên trong gia đình quan tâm đến bạn, nhưng có thể họ sẽ không biết làm gì để giúp đỡ. Việc tìm ra những gì chúng ta có thể quản lý và việc biết được thời điểm khi nào chúng sẽ trở nên quá tải là một trong những bài học đáng giá về chấn động. Nếu việc nấu ăn và việc nhà đè nặng lên bạn ngay lúc này, hãy yêu cầu bạn bè giúp đỡ, có thể qua một công cụ lên lịch trực tuyến miễn phí như (https://www.takethemameal.com) để đảm bảo bạn sẽ được cho ăn. Chăm sóc trẻ em và mua sắm thực phẩm cũng có thể là tác nhân gây ra tiếng ồn và độ nhạy ánh sáng: hãy thiết lập một lịch trình chăm sóc thay thế cho bản thân và dành thời gian chữa bệnh yên tĩnh hơn cho bộ não đang bị tổn thương của bạn.

5. Theo dõi các triệu chứng bằng bảng tính

Một động tác đơn giản, miễn phí cho phép bạn trở thành huấn luyện viên sức khỏe của riêng mình, một chế độ năm phút mỗi ngày để kiểm tra số lượng và loại triệu chứng bạn trải qua hôm đó sẽ minh họa quỹ đạo chữa bệnh của bạn, hãy vẽ nó trên biểu đồ. Nếu bạn không quen thuộc với các chương trình như Microsoft Excel, thì giờ là lúc để nhờ một người bạn hay hàng xóm am hiểu về công nghệ thiết lập cho bạn, hay chọn một ứng dụng như Symple chuyển đổi điện thoại của bạn thành một thiết bị theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn chọn theo dõi các triệu chứng, đó là một ý tưởng tốt để lưu ý các nguồn gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn mà có thể làm giảm các khoảnh khắc tồi tệ. Hãy giữ một tờ tạp chí về những trải nghiệm song song với biểu đồ triệu chứng, đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh về sự phục hồi của bạn. Khi bạn theo đuổi biểu đồ của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng trong khi xu hướng triệu chứng thường giảm, thì sẽ có những ngày và tuần triệu chứng tăng trước khi giảm trở lại. Việc để mắt đến bức tranh lớn là một thực tế khẳng định cho những ngày khi bạn cảm thấy trượt ngược.

6. Tìm lại nếp sống của bạn với NIA

NIA (viết tắt của hành động tích hợp thần kinh cơ) là một phép thuật lai giữa vũ đạo, sự thưởng ngoạn, và võ thuật. Mượn từ các môn học từ Yoga đến Aikido đến nhảy Latin, NIA nuôi dưỡng cơ thể và tinh thần bằng chuyển động nhẹ nhàng, phục hồi ở tất cả các giai đoạn của vòng đời. Gần đây, NIA đã sử dụng như một phương pháp trị liệu cho bệnh nhân Parkinson, người biểu hiện nhiều triệu chứng như những người bị chấn động. (xem http://journals.lww.com/neurologynow/Fulltext/2013/09020/This_Way_In__Nia_for_Parkinson_s_Disease.21.aspx) Yếu tố aerobic của NIA - điều mà khiến bạn đổ mồ hôi - cũng giúp kềm chế sự lo lắng và trầm cảm. 

7. Cấm màn hình

Đây là một khó khăn cho cư dân của một thế giới sử dụng máy vi tính và Internet, nhưng việc giảm hay loại bỏ một cách đáng kể thời gian trên màn hình trong giai đoạn phục hồi cấp tính là điều cần thiết để phục hồi. Trong trường hợp của riêng tôi, việc cuộn qua các email mang lại cảm giác buồn nôn và chóng mặt nghiêm trọng đến mức tôi phải dừng lại và nằm xuống sau 20 phút, trong khi xem chương trình TV và phim có các cảnh hành động nhanh, hoặc bất kỳ thể loại bạo lực nào đều bị áp đảo cảm xúc. Trong những tuần và tháng sau khi bị chấn thương, bạn có thể dần dần sử dụng thời gian trên màn hình, đặt giới hạn 15 hay 20 phút mỗi ngày (sử dụng chức năng hẹn giờ trên điện thoại để giữ cho mình trung thực). Việc say sưa trên màn hình có thể làm giảm sút sự phục hồi của bạn. Hãy nói với bạn bè rằng bạn sẽ không nhắn tin trong một thời gian; hãy sử dụng điện thoại của bạn để trò chuyện thực sự chứ không phải là sống ảo.

8. Nghe - Đừng Đọc

Cùng một văn bản nếu khiến bạn đau đầu trên màn hình thì có thể đang làm điều tương tự với bạn trên trang giấy in. Những người yêu sách không cần phải tuyệt vọng. Hãy yêu cầu những sách âm thanh ở thư viện địa phương của bạn - tôi đã thấy những người tốt bụng ở bàn thông tin rất vui đưa ra lời đề nghị khi tôi yêu cầu một điều gì đó thật nhẹ nhàng và hài hước sẽ làm tôi mất tập trung vào các triệu chứng. Nếu bạn chưa hoặc sắp, hãy thử Youtube để nghe những cuốn sách yêu thích của bạn. Hoặc thực hiện cuộc gọi trên Facebook cho bạn bè. Hãy để người khác thực hiện việc đọc cho bạn - bạn sẽ vẫn đang học tập để tăng vốn từ của bạn, chỉ là ở một định dạng khác.

9. Hãy nằm xuống

Hãy lắng nghe cơ thể của bạn khi nó yêu cầu nghỉ ngơi; Đáp ứng với bộ não của bạn về những gì nó cần. Hãy nhận biết rằng nó có thể làm điều này nhiều lần một ngày. Thậm chí 10 - 15 phút nằm xuống sẽ giúp xua tan cảm giác cực kỳ mệt mỏi và hỗ trợ cho sự hồi phục chấn động.

10. Sống trong khoảnh khắc

Những chiếc lá vẫy trên cây bên ngoài cửa sổ và những con chim đến thăm; âm thanh của con bạn cười; mùi súp nóng lên trên bếp. Những người tập thiền sẽ rất hợp với điều này. Sức mạnh của việc sống trong khoảnh khắc có thể đang chữa lành.

11. Hãy đánh cắp máy chơi trò chơi Wii của con bạn

Phụ kiện bảng cân bằng Wii có thể được dùng như một công cụ trị liệu cho những nguời có vấn đề về tiền đình. Việc chơi một số trò chơi cân bằng của Wii như một phần trong quá trình điều trị của tôi là một niềm vui thú vị hơn nhiều so với việc đi bộ  trên đường thẳng hàng tuần ở phòng khám. Việc tập trung vào trò chơi thực sự có thể giúp não của bạn tăng cường chức năng tiền đình. Bạn có khả năng cảm thấy mệt mỏi sau đó vì vậy hãy chắc chắn có thời gian nghỉ ngơi.

12. Ngừng quan tâm về mọi thứ

Những cá nhân có năng lực cao, những pháp sư đa nhiệm người mà quen với việc làm nhiều thứ thường là những người có thời gian phục hồi lâu nhất; theo nhà vật lý khôn ngoan người mà điều hành phòng khám chấn động mà tôi tham dự. Chúng ta là những người dường như không thể tự đi dễ dàng, ngay cả khi chúng ta bị ốm, và thúc đẩy bản thân tiếp tục. Chúng ta đã làm điều này cả đời, vì vậy nó cảm thấy tự nhiên và là một phần của chúng ta. Không may thay, việc thúc đẩy này làm chậm quá trình chữa lành của chúng ta. Hãy nhớ rằng chấn động không giống tất cả các loại chấn thương khác; một bộ não bị tổn thương không phải là một cái đầu lạnh mà chúng ta sẽ giải quyết dần dần trong một vài ngày. Về vấn đề này người nhóm A có một cái gì đó để học hỏi từ sự lười biếng. Chúng ta cần quan tâm ít hơn, cho phép từ bỏ nhiều hơn, và giao phó nhiều hơn cho những người khác. Họ hàng của chính tôi đã dạy tôi rằng chúng ta tự lừa dối bản thân mình khi nghĩ rằng thế giới của chúng ta sẽ không hoạt động nếu không có chúng ta. Việc học cách không quan tâm là một phần của phương pháp điều trị y tế có thể giải phóng bạn một cách đáng kinh ngạc! Để được gợi ý về cách bắt đầu, hãy nhờ ai đó đọc cho bạn các lựa chọn từ Nghệ Thuật Tinh Tế của Việc Không Quan Tâm xuất sắc của Mark Manson. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm được.

Có một cơn chấn động có thể là một kinh nghiệm thay đổi cuộc sống. Những tin tức tốt lành phải không? Nhiều sự thay đổi bạn làm để điều chỉnh não của bạn trong quá trình phục hồi của nó cũng là những công cụ sống tuyệt vời mà một khi đã thành thạo, sẽ cải thiện khả năng sau phục hồi của bạn về lâu dài. Việc cho phép bản thân chữa lành có thể là công cụ mạnh nhất trong tất cả.

Tiểu sử: Elizabeth Peirce viết sách về cách những người bận rộn có thể trồng, chuẩn bị và bảo vệ thực phẩm của riêng họ. Những bậc cha mẹ kiệt sức có thêm sự đồng cảm tại blog của cô ấy, C.O.O.K. (https://creativeorganiconlinekitchen.com) cùng với các liên kết về công thức nấu ăn, cách làm, và sách.

Nguồn ảnh bìa: Eflon từ imcreator.com

  • Category
  • Nav menu