12 Niềm Tin Phổ Biến Khiến Bạn Bế Tắc Trong Cuộc Sống

Bế tắc có lẽ là một trong những cảm giác tệ nhất. Nó thật khó chịu và làm bạn thấy tuyệt vọng. Tuy vậy, nó vẫn luôn hầu như có thể chuyển biến. Nếu gần đây bạn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, có thể đổ lỗi cho một trong 12 điều dưới đây. Suy cho cùng, việc tìm ra ngọn nguồn vấn đề là bước đầu tiên để sửa chữa chúng.

1. Bạn thấy rằng bạn cần phải hoàn hảo

Không một ai toàn diện, đó là một thực tế giản đơn. Thật đáng khen ngợi khi bạn làm hết mình, nhưng mong đợi sự hoàn hảo từ bạn là một việc hoàn toàn khác. Dù là trong công việc, cuộc sống, tình yêu của bạn hay trong hoàn cảnh hoàn toàn khác, thì việc giữ chính bạn khỏi bị quá tải bởi sự toàn diện không thể đạt được là rất quan trọng.

2. Bạn nghĩ rằng không thể chạm tới giấc mơ của mình 

Cảm thấy mắc kẹt trong công việc bạn không yêu thích, hay tệ hơn, bạn thất nghiệp, chắc rằng sẽ khiến bạn cảm thấy như là giấc mơ của mình đã vuột khỏi tầm tay. Hãy luôn nhớ rằng bạn có thể đạt được những giấc mơ dù trong hoàn cảnh nào. Có thể sẽ cần nhiều công sức từ phía bạn, nhưng dù sao thì việc đạt được mục tiêu sẽ không khiến bạn thấy bế tắc — hơn nữa, bạn sẽ thấy hưng phấn trước viễn cảnh cuối cùng cũng đạt được nó.

3. Bạn thấy bị ép buộc phải dành thời gian cho ai đó

Nếu ai đó trong đời bạn không tốt cho bạn, thì họ không nên là một phần trong cuộc sống của bạn nữa. Điều đó thật hiển nhiên. Nếu đó là người thân trong gia đình, hoặc người nào đó khó có thể tách rời khỏi cuộc sống của bạn, thì hãy cố gắng giới hạn thời gian bạn dành cho người đó. Bạn sẽ chỉ thấy tệ hơn nếu ở gần người làm cho bạn thấy tự ti về bản thân.

4. Bạn cảm thấy không thích nghi

Cảm giác không phù hợp là cảm giác mà ai cũng phải trải qua. Vấn đề chỉ là tìm kiếm ai đó hiểu bạn và làm cho bạn thấy tự tin. Không có gì là tốt đẹp hoặc nổi bật nếu bạn chỉ tự khiến mình tin vào điều đó. Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là sống với chính con người bạn.

5. Bạn sắm quá nhiều vai một lúc

Sẽ rất khó chịu khi trở thành quá nhiều người cùng một lúc: vợ chồng, cha mẹ, sếp, nhân viên — danh sách cứ thế dài ra. Việc quan trọng để cân bằng giữa những vai trò này là phải luôn nhớ rằng bạn là ai. Trong khi điều này có thể là quá sức, thì nó vẫn có thể hữu ích đến khó tin khi bạn hít một hơi thật sâu và biết được rằng trong bất cứ vai trò nào, bạn vẫn luôn là bạn.

6. Bạn có quá nhiều "kế hoạch 5 năm"

Kế hoạch cho tương lai cần phản ánh những mục tiêu và khát vọng thực tế. Nếu bạn lập quá nhiều kế hoạch 5 năm và vẫn giữ những kỳ vọng phi thực tế, nó có thể gióng một hồi chuông cảnh báo tới tinh thần của bạn. Hãy giữ chính mình trong tầm kiểm soát và đừng viết ra những gì bạn không thật sự muốn biến thành mục tiêu của mình. Sự ba hoa có thể khiến bạn cảm thấy rất bế tắc.

7. Bạn phải làm vui lòng quá nhiều người

Bạn cố gắng làm người khác vui vẻ vì bạn muốn và thấy nó xứng đáng, nhưng sẽ là một việc hoàn toàn khác nếu coi nó như việc lặt vặt. Nếu bạn luôn đặt niềm vui của người khác lên trên bản thân, thì hãy cố gắng dành thời gian cho mình. Thậm chí chỉ cần 20 phút cho riêng mình cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

8. Bạn có quá nhiều thói quen trong cuộc sống

Không gì có thể khiến bạn cảm thấy bế tắc hơn là làm đi làm lại những việc tẻ nhạt. Thói quen là rất tốt để giữ bạn đi đúng hướng, nhưng nếu có quá nhiều thì sẽ trở nên đơn điệu và nhàm chán. Hãy thay đổi một chút.

9. Bạn không dành thời gian cho riêng mình 

Có một điều quan trọng đó là luôn nhớ rằng bạn chỉ là một người bình thường, và thỉnh thoảng hãy cho mình được nghỉ ngơi. Quá trách nhiệm với mọi thứ sẽ làm bạn khó giải quyết.

10. Bạn thấy phải tỏ vẻ đạo mạo

Nói dối người khác về cảm xúc của bạn sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Việc cảm thấy bị tổn thương cũng không sao. Đừng cố gắng khoác một chiếc mặt nạ và hy vọng mọi thứ sẽ tự trở nên tốt đẹp.

11. Bạn không để người khác giúp đỡ

Việc cởi mở với người khác và chia sẻ về cảm xúc cũng như những nỗi sợ hãi của bạn sẽ rất hữu ích. Đôi khi một người lắng nghe là tất cả những gì bạn cần, trong khi những lúc khác nó sẽ mang lại những lời khuyên tốt. 

12. Bạn quên rằng bạn chỉ là một người bình thường 

Bạn chỉ có thể làm một số việc nhất định trong một khoảng thời gian. Hãy thư giãn và tạo niềm vui cho mình. Đôi khi việc cảm thấy bế tắc trong cuộc sống có thể khắc phục bằng việc hít thật sâu. Hãy sống chậm lại và lạc quan về tương lai.

Nguồn hình ảnh: net_efekt từ photopin.com

  • Category
  • Nav menu